Giáo phận Hưng Hóa

Giáo xứ Ḥa B́nh

 

Giáo Họ Đà Bắc Chầu Ḿnh Thánh Chúa Thay Mặt Giáo Phận

WGPHH - “Cần có một Đức Tin cá vị với Thiên Chúa! Một người có Đức Tin th́ dù có khó khăn thử thách, có đau khổ hoạn nạn cũng không chối đạo, không bỏ đạo”. Đó là điều mà cha Giuse Nguyễn Trung Thoại đă chia sẻ trong Thánh lễ Chúa nhật 24 Thường niên B vừa qua trong ngày Chầu Ḿnh Thánh Chúa của giáo họ Đà Bắc – Giáo xứ Ḥa B́nh.

Chúa nhật, ngày 16.09.2018, giáo họ Đà Bắc - giáo xứ Ḥa B́nh tổ chức ngày Chầu Ḿnh Thánh Chúa thay mặt giáo phận. Tuy đây là một giáo họ vùng cao, nhỏ bé và ít giáo dân nhưng không khí ngày Lễ Chầu hôm nay thật đông vui, tấp nập. Bởi bà con giáo dân từ Mường Chiềng xa xôi (cách Đà Bắc 60km) đến giáo xứ Sơn Miêng và Phương Trung (thuộc giáo phận Hà Nội) đă tới hiệp thông với giáo họ Đà Bắc Chầu Ḿnh Thánh Chúa. Đại diện chính quyền địa phương cấp huyện và thị trấn cũng tới tham dự. Vui hơn nữa là tuy số nhân danh ít ỏi nhưng mọi người đều đoàn kết nhiệt t́nh chuẩn bị cho ngày Lễ. Đây cũng là một dịp thuận tiện để “ướp mặn” và “hun nóng” những tâm hồn khô khan nơi vùng đồi núi “đất cày lên sỏi đá” này.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha xứ Giuse Nguyễn Trung Thoại đă có đôi lời chia sẻ với cộng đoàn về công việc truyền giáo tại những điểm vùng cao xa xôi, trong đó có Đà Bắc, ngay từ những ngày đầu, chưa có các cơ sở tôn giáo th́ việc bà con giáo dân tự quy tụ nhau lại để chia sẻ Lời Chúa và đọc kinh cầu nguyện là điều hết sức cần thiết. Cha nói: “Tôi xin cảm ơn bà con giáo xứ Phương Trung và Sơn Miêng, chính sự hiện diện của một vài người giáo dân thuộc hai giáo xứ này đă đến Đà Bắc sinh sống “như nắm mem trong bột”, và cộng tác với tôi rất nhiệt thành ngay từ những ngày đầu trong công cuộc truyền giáo tại nơi này. Quư vị đă dâng đất cho giáo họ và đă hăng say cùng chúng tôi truyền giáo và xây dựng giáo họ, giáo xứ… Tôi cũng không quên ơn Đức cha Antôn đă đồng ư cho tôi dâng Thánh lễ đầu tiên tại nơi này vào ngày 06.06.2007. Và quư d́ Hội Ḍng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đă cộng tác với tôi trong việc truyền giáo từ những ngày đầu tiên cho đến hôm nay, để giúp cho các cử hành phụng vụ ở những nơi mới mẻ này được nghiêm trang, sốt sáng. Tôi cũng cảm ơn các cấp chính quyền đă tạo điều kiện cho chúng tôi được thực hiện quyền tự do tôn giáo”… Những tâm t́nh đó của cha Giuse đă làm cho mọi người cùng sống trong tâm t́nh tạ ơn và bước vào Thánh lễ một cách trang nghiêm, sốt sáng.

Cha xứ Giuse Nguyễn Trung Thoại chia sẻ tâm t́nh với cộng đoàn trước khi bước vào Thánh lễ

Mở đầu Thánh lễ, cha Giuse nói lên ư nghĩa của Thánh lễ hôm nay và mời gọi mọi người hiệp ư cầu nguyện cho mọi người đều tin nhận Chúa là Đấng sáng tạo và quan pḥng cho thế giới này.

Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse quảng diễn Tin Mừng Chúa nhật XXIV Thường niên B (Mc 7, 28 - 35) một cách rơ ràng, dễ hiểu với nhiều thành phần tham dự Thánh lễ. Trong số đó có cả những anh em ngoài Kitô giáo và đại diện chính quyền các cấp. Cha nói: Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu hỏi các môn đệ “người ta nói Ngài là ai?” rồi Đức Giêsu lại hỏi: “c̣n anh em bảo Thầy là ai?” Hôm nay Chúa cũng hỏi chúng ta: “c̣n con, con bảo Thầy là ai?” Nếu như chúng ta theo đạo chỉ v́ thấy người ta theo th́ tôi cũng theo, hay v́ tôi lấy vợ Công giáo nên tôi theo đạo… th́ như thế chưa phải là Đức Tin. Đức Tin cần có chiều kích cá nhân, nghĩa là Chúa muốn chúng ta có một Đức Tin cá vị với Ngài. Từ kinh nghiệm cá nhân, từ học hỏi giáo lư, từ sâu trong ḷng chúng ta th́ Đức Kitô là ai? Một người có Đức Tin th́ dù có khó khăn thử thách, có đau khổ hoạn nạn cũng không chối đạo, không bỏ đạo. Và một chia sẻ nữa, cha Giuse gửi tới cộng đoàn phụng vụ về câu trả lời của Phêrô: “Thầy là Đức Kitô, con Thiên Chúa!” Tuyên xưng như thế nhưng Phêrô chưa hiểu và chưa tin vững vàng, nên khi Đức Giêsu tiên báo: “Con Người sẽ phải chịu đau khổ nhiều và phải chết” th́ lập tức Phêrô ngăn cản. Đức Giêsu đă mắng Phêrô: Ma quỷ! Đó không phải tư tưởng của Thiên Chúa”. Đức Giêsu - Ngài là Đấng Kitô - Người được xức dầu, nghĩa là Người là Vua. Nhưng Chúa Giêsu không làm chính trị như dân Do Thái thời đó mong đợi Chúa là vua giải phóng họ khỏi ách thống trị của La Mă. Chúa không phất cờ khởi nghĩa, không cầm gươm giáo… Ngài chỉ âm thầm chịu chết trên Thánh Giá. Đó mới là đường lối của Thiên Chúa. Bởi Chúa đă nói “Nước Ta không thuộc về thế gian này”. Giáo Hội của Chúa hôm nay cũng vậy, nhiều người hiểu lầm và cảnh giác với Giáo Hội, nhưng Giáo Hội không làm chính trị! Giáo Hội chỉ xây dựng Nước Trời và nối tiếp công tŕnh tạo dựng của Chúa để làm cho xă hội và thế giới này thêm đẹp hơn.

Cha xứ Giuse giảng trong Thánh lễ

Sau Thánh lễ, mọi người ở lại chia sẻ niềm vui với giáo họ trong bữa cơm thân mật tại khuôn viên nhà thờ. T́nh Chúa t́nh người dường như đầy ắp và chan ḥa hơn sau mỗi lần mọi người quy tụ về nhà Cha chung để cùng tôn vinh t́nh yêu và ḷng thương xót của Người.

Giáo họ Đà Bắc cũng như nhiều giáo họ khác trong giáo xứ Ḥa B́nh c̣n bé nhỏ và nhiều khó khăn, nhiều Kitô hữu đă “khô dầu” và “chết” nhưng với ḷng nhiệt tâm của bao vị chủ chăn và quư thầy, quư d́ Hội Ḍng Mến Thánh Giá, đời sống Đức Tin của người tín hữu vẫn được nuôi dưỡng và triển nở. niềm vui của Ngày Chầu Ḿnh Thánh Chúa hôm nay c̣n được nhân lên bởi hôm thứ năm, ngày 12.09.2018 vừa qua, giáo họ đă có được một quả chuông, và được Đức cha Gioan Maria Vũ Tất về dâng Thánh lễ và làm phép chuông. Tiếng chuông nhà thờ binh boong ngân lên sau bao năm vắng lặng khiến cho ḷng người rộn ràng. Nhiều giáo dân gốc miền xuôi chia sẻ trong nụ cười lẫn nước mắt: “lên Đà Bắc ở nhớ tiếng chuông nhà thờ quá! Sau mấy chục năm mới lại được nghe tiếng chuông…”.

Ước mong sao từ nay, mỗi lần tiếng chuông nhà thờ vang lên là mỗi lần bà con nghe được tiếng Chúa mời gọi. Và mỗi Kitô hữu đều không ngại hy sinh cho đời sống Đức Tin để trở nên những chứng nhân trung thành cho Đức Kitô trong xă hội hôm nay.

Những h́nh ảnh khác:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cây Bút Ch́ Nhỏ

Nguồn : Website GP Hưng Hóa

 

 

[Trở về đầu trang ]