Giáo Phận Kontum

Giáo xứ Chợ Đồn

 

Thánh Lễ Nhận Xứ Chợ Đồn

(Cha Gioan Bosco Trần Thanh Phương)

Sáng ngày 17/12/2021, cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Chợ Đồn, Giáo hạt An Khê, Giáo phận Kontum hân hoan chào đón cha tân chánh xứ Gioan Bosco Trần Thanh Phương, đồng thời chia tay cha Gioan Baotixita Nguyễn Đ́nh Ngọc Huy, trước khi cha rời nhiệm sở để về giáo xứ mới theo lịch thuyên chuyển linh mục của Giám mục giáo phận.

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhậm xứ được cử hành vào lúc 9g tại thánh đường Giáo xứ Chợ Đồn. V́ t́nh h́nh dịch bệnh nên Đức Giám mục không thể đến v́ thế cha Gioan Baotixita Trần Quang Truyền, chánh xứ An Khê kiêm hạt trưởng An Khê thay mặt Đức cha, chủ tế. Ngoài ra, c̣n có quư cha trong giáo hạt đồng tế với ngài. Cũng v́ t́nh h́nh dịch bệnh, nên số giáo dân tham dự thánh lễ cũng hạn chế, tầm 100 người. Nhưng không v́ vậy mà kém đi phần sốt sắng trang nghiêm.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế có đôi lời giới thiệu về cha tân chánh xứ Chợ Đồn. Ngài nói: “trước khi về đây, cha Phương là chánh xứ Phú Thiện”, là một linh mục trẻ năng động.

Trước khi cử hành Phụng vụ Lời Chúa, thừa lệnh cha hạt trưởng, linh mục Giuse Vũ Quốc B́nh, chánh xứ An Sơn đọc văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm linh mục Gioan Bosco Trần Thanh Phương làm chánh xứ Chợ Đồn và linh mục tân chánh xứ đọc lời tuyên xưng Đức tin cùng lời thề hứa vâng phục Thiên Chúa trước cha hạt trưởng cùng cộng đoàn dân thánh.

Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, cha Gioan Bosco công bố Lời Chúa. Tin Mừng hôm nay ( Mt 1,1 -17) là bài tŕnh thuật về gia phả của Chúa Giê-su, con Thiên Chúa làm người.

Trong bài chia sẻ, cha hạt trưởng nói đến vai tṛ của người linh mục chánh xứ. Đó là người “ chăn dắt, d́u dắt cộng đoàn trên con đường thiêng liêng”. Ngài cũng nói ư nghĩa quan trọng của bài Tin Mừng, đó là: “Chúa Giê-su sinh ra có một ḍng họ hẳn hoi và có một sứ vụ ở trần thế. Người linh mục cũng được cha mẹ sinh ra, có cái hay dở của ḿnh và đảm nhậm sứ vụ Chúa và giáo hội trao phó”. Cha Gioan Baotixita hạt trưởng An Khê cũng nhắc đến giáo luật về vai tṛ của người linh mục quản xứ, (Giáo luật số 519 và 524) như nhắc nhở ḿnh và gởi đến cha tân chánh xứ cũng như bà con giáo dân Chợ Đồn để mỗi người chu toàn trách nhiệm của ḿnh, để thông cảm cho nhau, cùng nhau xây dựng một giáo hội địa phương ngày một đi lên như Chúa muốn. Cuối cùng, cha hạt trưởng chúc cha tân chánh xứ Gioan Bosco có nhiều nét mới, vui tươi trong sứ vụ mới.

Sau đó, phần diễn nghĩa: Cha tân chánh xứ nhận ghế chủ tế, mở cửa nhà tạm, toà giảng, toà hoà giải, giếng rửa tội với ư nghĩa: cha có quyền và bồn phận chăm sóc đời sống thiêng liêng cho cộng đoàn dân Chúa tại giáo xứ cha đảm nhận. Đây là một phần không thể thiếu trong bất ḱ lễ nhận xứ nào. Cuối thánh lễ, đại diện của giáo xứ nói sơ lược về những nét riêng của giáo xứ và nói lời tri ân đến cha chủ tế, các cha đồng tế. Bên cạnh đó, giáo xứ cũng thể hiện ḷng tri ân đến cha nguyên chánh xứ Gioan Baotixita Nguyễn Đ́nh Ngọc Huy với lời chúc sức khỏe trước khi cha lên đường nhận xứ mới.

Kết thúc, cha tân chánh xứ Gioan Bosco Trần Thanh Phương có đôi lời với giáo xứ và các cha tiền nhiệm, như một lời tri ân, lời hứa cố gắng trong sứ vụ mới được giao. Cha nguyên quản xứ cũng nói lời tạ ơn và tạ lỗi với giáo xứ trước khi rời nhiệm sở với một tấm ḷng chân thành đơn sơ.

Giáo xứ Chợ Đồn là một giáo xứ nhỏ của hạt An Khê, nhưng có bề dày lịch sử hơn 140 năm mở đạo và thành lập xứ (1879 – 2021). Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian, chiến tranh và loạn lạc, có những giai đoạn con chiên tan tác v́ bách đạo, có những năm vắng bóng chủ chăn v́ giáo phận thiếu linh mục. Hiện nay giáo xứ có khoảng 1250 giáo dân, cơ bản đă ổn định nếp đạo.

Hy vọng với cương vị chánh xứ, cha Gioan Bosco Trần Thanh Phương sẽ đưa giáo xứ đi lên trong con đường thiêng liêng. Nguyện xin Thiên Chúa nhân lành ǵn giữ cha trong sứ vụ cao trọng này.

Tâm Ngọc

WGPKT(17/12/2021) KONTUM

Nguồn : Web site GP Kontum

 

 

[Trở về đầu trang ]