Giáo Phận Kontum

Giáo xứ Kon Hring

 

Giáo Xứ Kon Hring Đón Cha Xứ Mới

Vào lúc 9 giờ sáng Thứ Sáu ngày 17.12.2021, Giáo xứ Kon H’ring đón cha chánh xứ và cha phó xứ mới, trong thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng của giáo xứ.

Cha nguyên chánh xứ Kon H’ring Phanxicô Xavie Lê Tiên, cũng là cha Quản hạt Đăk Mót thay mặt Đức Giám Mục giáo phận chủ sự nghi thức giao xứ và chủ tế thánh lễ tạ ơn. Một số cha đồng tế, quư tu sĩ nam nữ, quư khách và cộng đoàn giáo dân Kon H’ring hiện diện cùng hiệp dâng thánh lễ.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế cầu xin Thánh Tâm Chúa che chở và ǵn giữ cộng đoàn giáo xứ luôn được b́nh an trong t́nh yêu của Chúa, t́nh yêu phát xuất từ Trái Tim của Người. Cha có tâm t́nh chia sẻ với cộng đoàn:

+Giáo xứ Kon H’ring vừa mới mừng 130 năm thành lập giáo xứ (1891-2021), nói lên sự trưởng thành của cộng đoàn giáo xứ, vượt qua bao sóng gió trong lịch sử : nào chiến tranh, loạn lạc, phân tán, bắt bớ cùng với nỗi khó khăn trong kinh tế, giáo dục…nhưng cộng đoàn tín hữu vẫn giữ vững đức tin.

+Việc thuyên chuyển các cha là một sinh hoạt b́nh thường của giáo phận. Dĩ nhiên cuộc chia tay nào cũng gây ra những nỗi buồn, nhất là khi người ra đi đă ở một thời gian lâu trong giáo xứ, đă chung tay với giáo xứ củng cố niềm tin. Tuy nhiên, khi thay đổi cha xứ mới, chúng ta sẽ có cơ hội học hỏi được những điều hay, những “điểm sáng” của các vị linh mục và sẽ có kinh nghiệm qua những “điểm tối” có thể có của các ngài.

Tiếp đến, cha Quản hạt giới thiệu với cộng đoàn cha tân chánh xứ Kon H’ring là cha Tađêô Nguyễn Ái Quốc, nguyên chánh xứ giáo xứ Măng La; và cha tân phó xứ là cha Micae Phạm Hữu Phương, mới lănh nhận chức linh mục ngày 03.12.2021 vừa qua. Sau khi công bố văn thư bổ nhiệm của ĐGM và trao văn thư cho các cha tân chánh/ phó xứ, nghi thức nhậm xứ diễn ra đầy đủ và trang nghiêm.

Trong bài giảng, cha chủ tế chia sẻ về t́nh yêu của Thiên Chúa, một t́nh yêu hàm chứa ḷng thương xót, qua h́nh ảnh con chiên lạc trong bài Tin Mừng (Lc 15, 3-7). Có ai như Ngài, dám bỏ 99 con chiên trên đồng hoang để đi t́m một con chiên bị lạc?…Trong những ngày chuẩn bị lễ Giáng Sinh, chúng ta hướng về Hài Nhi Giêsu, một vị Thiên Chúa làm người, muốn là người như chúng ta. Tại sao một Thiên Chúa quyền năng lại muốn trở thành một con người thấp hèn để t́m được những con người tội lỗi? Không có lời giải thích nào khác ngoài t́nh yêu thương và ḷng thương xót.

Cuối thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ Kon H’ring tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha giáo phận, quư cha quản hạt và quư cha, cám ơn tất cả cộng đoàn. Ông cũng nói lên tấm t́nh biết ơn của cộng đoàn đối với cha Phanxicô Xavie cựu chánh xứ, trong suốt 8 năm vừa qua đă tận tụy phục vụ, xây dựng giáo xứ cả tinh thần lẫn vật chất để giáo xứ được như hôm nay; cám ơn cha phó Giuse Nguyễn Xuân Phong v́ sự nhiệt thành cộng tác, giúp đỡ giáo xứ trong mọi công việc.

Vị đại diện cũng nói lên niềm hân hoan vui mừng khi giáo xứ đón chào cha chánh xứ mới Tađêô và cha phó Micae, bày tỏ tinh thần vâng phục và sẵn ḷng cộng tác với các cha để xây dựng giáo xứ ngày một phát triển.

Tiếp đó những bó hoa tươi thay cho tấm ḷng của cộng đoàn giáo xứ được dâng tặng các cha tân cựu chánh phó xứ.

Đáp lời, cha nguyên chánh xứ cũng là cha quản hạt Đăk Mót cám ơn tất cả quư cha và cộng đoàn hiện diện. Ngài cũng ngỏ lời riêng với cộng đoàn Kon H’ring rất gần gũi thân thương trong 8 năm qua, chắc chắn bằng cách nào đó cũng có những thiếu sót th́ giờ đây mong cộng đoàn bỏ qua và tiếp tục cầu nguyện cho ngài.

Với tâm t́nh tạ ơn Chúa, cha tân chánh xứ Tađêô đă nói lời cám ơn với cha quản hạt, quư cha, quư chức giáo xứ Kon H’ring cùng cộng đoàn, mong ước các tín hữu nơi đây cùng cộng tác để xây dựng giáo xứ ngày càng lớn lên trong đức tin và đức ái.

Thánh lễ kết thúc với niềm tin tưởng phó thác nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Bài viết: Minh Sơn

WGPKT(18/12/2021) KONTUM

Nguồn : Web site GP Kontum

 

 

[Trở về đầu trang ]