Giáo phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Gia (Kinh Thầy Kư)

 

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Gia (Kinh Thầy Kư)
Giáo hạt Vịnh Thạnh

 

Địa chỉ : Kinh Thầy Kư, Thạnh An, Thốt Nốt, Cần Thơ  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phạm Hồng Nhật  (4/2018)
                          0919.002.141. - hongnhat51@yahoo.com 
Phó xứ     : Linh mục

Tel

+84 93-829 -5394

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2280

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức TGM Leopoldo Girelli thăm mục vụ Gx Thánh Gia (31/1/2016) - H́nh ảnh
* Lễ Thêm Sức tại Giáo xứ Thánh Gia, kênh Thầy Kư (19/8/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Thánh Gia (Kinh Thầy Kư)

PHẦN I: ĐỊA CHỈ - LỊCH SỬ H̀NH THÀNH

Nhà thờ Thánh Gia , Ấp Thày Kư, Thị trấn Thạnh An, Huyện Vĩnh Thạnh, Tp Cần Thơ.

Địa lư, dân số và số giáo dân:

Giáo xứ Thánh Gia nằm trên kênh Thầy Kư, thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ .

Số giáo dân: 2.280 người.

Lịch sử h́nh thành và phát triển:

Kênh Thầy Kư là một con kênh nhỏ có trước năm 1954, chiều dài 3,2 km. Phần đầu kênh từ quốc lộ 80 trở vào 600 mét là thuộc Ấp Phụng Quới (Giáo xứ Thạnh An); phần c̣n lại chiều dài 2,6 km là thuộc Giáo xứ Thánh Gia. Phía đông giáp kênh 16, phía tây giáp kênh Rivera, Tân Hiệp, Kiên Giang, phía bắc giáp quốc lộ 80, phía nam giáp Bờ Bao thuộc nông trường Cờ Đỏ.

Tháng 4 năm 1956, một số giáo dân gốc giáo phận Hải Pḥng theo cha Giuse Nguyễn Trọng Xuân xuống lập nghiệp tại vùng Cái Sắn. Một số lớn đươc chia đất trong kênh C, số ít c̣n lại dựng lều tạm ở dọc quốc lộ 80, đoạn từ đầu kênh C đến kênh D. Cha Giuse Nguyễn Trọng Xuân vào kênh C, số giáo dân c̣n lại không có linh mục phụ trách. Sau ít tháng sắp xếp, Đức Cha Giuse Trương Cao Đại đă cử cha Giuse Nguyễn Hưng xuống giúp số giáo dân này. Mặc dù kênh Thầy Kư không có trong chương tŕnh định cư lúc đó, nhưng cuối cùng giáo dân cũng được chia đất ở con kênh ngắn này, v́ không c̣n chỗ nào khác.

Cha Giuse Nguyễn Hưng là cha xứ tiên khởi- chính thức phụ trách ngày 09/8/1956, lúc đó trong kênh chưa có nền nhà, nên cha con phải ở tạm đầu kênh. Dầu vậy, ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời 15/8/1956, Hội Đồng Giáo Xứ đầu tiên được bầu chọn và đă nhận chức tại nhà tạm ở đầu kênh (hiện nay là đất Ngân Hàng Nông Thôn và Phát Triển Nông Nhôn Việt Nam). Mấy tháng đầu, dù nhà thờ ở đầu kinh, nhưng giáo dân vẫn thường xuyên và hăng say đi vào trong kênh để lập nền nhà. Hơn 6 tháng, một chốn đôi quê, sau tết Đinh Dậu (tháng 2/1957), tất cả mọi người di chuyển hẳn vào trong kênh, lúc đó có khoảng 700 giáo dân. Khi nghe tin kênh Thầy Kư đă có linh mục phụ trách, nhiều bà con ở nơi khác do chưa có nơi ở ổn định cũng đă đến để xin đất canh tác. V́ thế, số giáo dân tăng dần, đến tháng 8/1957, số giáo dân lên đến 1.245 người, và cứ thế phát triển đến hiện nay là 2.280 người.

Giáo xứ Thánh Gia được chia thành 8 khu : Long Cầu – Vạn Hoạch; Kim Côn –Đồng Xá; Lộng Khê – Đồng Vạn – Hiệp Lễ – Đạo Dương; Viên Chử – Thái An – Trạm Nội.

Các Linh Mục, tu sĩ, chủng sinh xuất thân từ giáo xứ:

1. Linh mục:

- Gioakim Đặng Văn Phàn
- Giuse Phạm Văn Phiên
- Hiêrônimô Vũ Văn Tác
- Hiêrônimô Đỗ Văn Hiến
- Gioan B. Nguyễn Công Từ
- Phêrô Nguyễn Mộng Huỳnh
- Hiêrônimô Nguyễn Văn Ngọ
- Hiêrônimô Phạm Văn Thành
- Đaminh Vũ Trương Thái
- Phêrô Nguyễn Văn Việt
- Giuse Nguyễn Công Chính

2. Tu sĩ:

- Đaminh Vũ Đ́nh Luận
- Giacôbê Nguyễn Lưu Phong
- Đaminh Nguyễn Đức Thuận

3. Nữ tu:

- Anna Vũ Thị Hiếm
- Anna Phạm Thị Khen
- Maria Phạm Thị Mùi
- Anna Trần Thị Nhàn
- Maria Goretti Nguyễn Thị Huệ
- Maria Bùi Thị Hải
- Anna Vũ Thị Minh
- Têrêxa Đồng Thị Minh
- Anna Nguyễn Thị Thuư Diễm
- Têrêxa Đồng Thị Thanh Loan
- Maria Trương Ngọc Duyên
- Anna Vũ Thị Mỹ Phượng
- Maria Phạm Thị Kim Tuyến
- Maria Đặng Thị Hương Nhang
- Anna Đặng Thị Tuyết Mai
- Têrêxa Nguyễn Thị Thuư Diễm
- Anna Nguyễn Thị Ngọc Diệp
- Maria Đoàn Thị Thuư Phượng
- Anna Nguyễn Thị Phương

PHẦN II: NHÂN SỰ - ĐẶC ĐIỂM

Quí Cha đă phục vụ:

* Cha Cố Giuse Nguyễn Hưng, cha xứ tiên khởi, phục vụ từ 15/8/1956 - 01/12/1976, sau đó nghỉ hưu tại giáo xứ. Ngày 27/01/1983 ngài về phụ trách tại Nhà thờ Môi Khôi (Láng Sen) . Ngày 27/01/2005, ngài trở về hưu tại xứ Thánh Gia cho đến hiện nay.

* Cha Giuse Nguyễn Văn Đ́nh, tháng 04/1976 về đảm nhiệm phó xứ Thánh Gia, từ ngày 01/12/1976 là chánh xứ Thánh Gia cho đến hiện nay.

* Ngày 01/07/2008, giáo xứ đón nhận cha phó Visentê Nguyễn Đ́nh Kiên về phục vụ.

Quí Thầy đă phục vụ:

* Phaolô Đặng Tuấn Sự
* Giuse Nguyễn Mạnh Khải
* Phêrô Nguyễn Mộng Huỳnh
* Tôma Nguyễn Văn Hoàn
* Raphae Phạm Thế Hồng
* Gioan B. Nguyễn Công Từ

PHẦN III: CƠ SỞ CHUNG

Nhà thờ:

- Nhà thờ đầu tiên làm tại đầu kênh Thầy Kư (dọc quốc lộ 80-đất Ngân Hàng Phát Triển Nông Thôn hiện nay).

- Tháng 02/1957, hoàn thành nhà thờ tại địa điểm hiện tại : lợp lá, tường trát vách bằng đất như ở miền bắc. Đến tháng 05/1959, nhà thờ được xây lại bằng gạch, mái lợp tôn, cột kèo bằng gỗ vuông. Năm 1966, do gỗ bị mối mọt, nên thay toàn bộ cột gỗ bằng cột bê-tông và sửa lại gian cung thánh.

- Nhà thờ hiện nay nằm trong khuôn viên 16.320 mét vuông, có tường rào xây bao quanh, chiều dài 48 m; rộng 22 mét (ḷng nhà thờ 16 mét); chiều cao 16 mét, mái bê-tông dán ngói Đồng Nai, mặt sàn nhà thờ cũng bê-tông, phần trệt được tận dụng làm pḥng hội, pḥng giáo lư; pḥng thư viện và Nhà Hài Cốt. Điều đặc biệt có thật nhưng khó tin là: từ khâu xây dựng cơ bản, cho tới trang trí, đóng bàn ghế… hoàn toàn do giáo dân trong xứ .

- Ngày 05/07/1996, cử hành Thánh lễ đầu tiên trong nhà thờ mới do Đức cha Gioan B. Bùi Tuần, nhân dịp cho các em lănh B́ tích Thêm sức.

Đài Đức Mẹ:

Tất cả giáo dân, kể cả các em thiếu nhi, đi xuống đồng cắt rạ để quy đổi ra xi-măng (do thời điểm này không thể mua xi-măng mà phải đổi hàng hai chiều). Do vậy, có thể nói rằng Đài Đức Mẹ cùa giáo xứ được xây bằng rơm rạ.

Tháp chuông:

Tháp cao 30 mét, quả chuông treo ở tháp do cha Giuse Nguyễn Quốc Vận, là em ruột cha cố Giuse Nguyễn Hưng tặng cho giáo xứ và do Đức Cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ thánh hiến ngày 04/02/1972. Ngày 15/8/2006 hoàn thành tháp chuông, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ.

Nhà Xứ:

Khi nhà xứ bị hư hỏng do cơn băo năm 1994, giáo xứ coi như không có nhà xứ, cha xứ ở tạm trên pḥng áo. Nhà xứ hiện nay có chiều dài 25m, rộng 15m, diện tích 395 m 2, cộng với khu nhà bếp liền kề thêm 160 m 2 nữa. Năm 2004 th́ hoàn thành.

Đất Thánh:

Đất Thánh của giáo xứ theo chiều hướng b́nh đẳng, Dự kiến sẽ xây hoàn chỉnh 180 kim tĩnh giống hệt nhau, cùng chiều sâu, cùng kích cỡ (hiện nay đă xây được 90 kim tĩnh); không phân biệt quư chức, nam nữ, ai chết trước chôn trước và cứ thế lần lượt chôn hết theo từng hàng .

Nguồn : Web Site GP Long Xuyên

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................................

Đức TGM Leopoldo Girelli thăm mục vụ Gx Thánh Gia

Chiều nay ngày 31/01/2016, vị đại diện Ṭa Thánh không thường trú tại Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli vừa có chuyến thăm mục vụ tại giáo xứ Thánh Gia, kinh Thầy Kư.

Là một con người sống giản dị và khiêm tốn, v́ thế trong lần viếng thăm này, Đức Tổng chỉ muốn đến thăm mục vụ và dâng lễ ở một họ đạo dưới vùng kinh một cách âm thầm và cũng không muốn các giám mục địa phương đưa đón với nghi thức trang trọng. Đúng 3h chiều nay, Đức Tổng Girelli đă chủ sự thánh lễ cùng với cha xứ Giuse Bùi Văn Đang, cha quản hạt Phê-rô Bùi Duy Tân và một số cha có lien hệ mật thiết với Giáo xứ Thánh Gia.

Mở đầu thánh lễ, cha Giuse Bùi Văn Đang thay mặt cho bà con giáo dân gửi lời chào và cám ơn Đức Tổng đă yêu thương và dành cho giáo xứ Thánh Gia một món quà rất ư nghĩa trong dịp này, đó là Đức Tổng đă thay mặt cho Đức Giáo Hoàng Phanxico để đến thăm một giáo xứ ở vùng quê này. Đây thực sự là một hồng ân mà chúng con không bao giờ dám nghĩ tới. Đáp lời, Đức Tổng cũng kêu gọi mọi người hăy cầu nguyện và nâng đỡ cha sở của anh chị em và các linh mục thật nhiều. Đặc biệt, Đức Tổng đă chuyển lời của Đức Thánh Cha Phanxico cám ơn quư cha và anh chị em đă dành cho người t́nh yêu thương và ḷng vâng phục, và cũng trong dịp này, Đức Tổng thay mặt Đức Thánh cha Phanxico ban phép lành đặc biệt cho mọi người.

Kết thúc thánh lễ, Đức Tổng đă chúc mọi người một năm mới b́nh an trong tâm hồn và luôn sống hạnh phúc, và ngài không quên chúc Tết bằng một câu tiếng Việt làm mọi người cười vui : CHÚC MỪNG NĂM MỚI.

Nguồn : Web Site GP Long Xuyên


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thánh Gia (Kinh Thầy Kư)

H́nh ảnh Đức TGM Leopoldo Girelli thăm mục vụ Gx Thánh Gia (31/1/2016)

Nguồn : Web Site GP Long Xuyên

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh & thông tin  bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]