Giáo phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo họ Vĩnh Thái

 

Nhà thờ Giáo họ Vĩnh Thái  Giáo xứ Minh Châu
Giáo hạt Rạch Giá

 

Địa chỉ :  ấp Đặng Văn Do, xă Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Minh Châu

Tel

0915754263

E-mail

gbnguyenthehung@gmail.com

Năm thành lập

06.11.2017

Bổn mạng

Lễ Đức Mẹ Mân Côi (07/10)

Số giáo dân

255

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Thứ bảy        : 17:00

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo họ Vĩnh Thái

Địa chỉ: ấp Đặng Văn Do, xă Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.

Linh mục phụ trách: Gioan Baotixita Nguyễn Thế Hùng (chánh xứ Minh Châu)

Điện thoại: 091-575-4263

Email: gbnguyenthehung@gmail.com 

Năm thành lập: 06.11.2017 sắc lệnh số: 186/2017/SL-TGMLX do Đức Cha Giuse Trần Văn Toản - Giám Mục Phó Giáo Phận Long Xuyên ban hành.

Bổn mạng: Lễ Đức Mẹ Mân Côi (07/10)

Số giáo dân: 255

Giờ lễ: Thứ Bảy 17 giờ 00

Các nhà thờ lân cận: Nhà thờ Giáo Xứ Minh Châu (cách 13km); Nhà Thờ Đông Ḥa - Thứ 9 (cách 24km)

Lược Xử Giáo Họ Vĩnh Thái

Lược Xử Giáo Họ Vĩnh Thái

1. Vị trí địa lư:

Nằm trên quốc lộ 63 nối kết hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau, cách thị trấn huyện U Minh Thượng khoảng 500m nơi có vườn quốc gia U Minh Thượng.

2. Quá tŕnh h́nh thành:

Hành tŕnh thành lập giáo họ nơi đây là một quá tŕnh lịch sử dài, xin chỉ tóm tắt sơ lược như sau:

Từ những năm 1988, một số ít bà con giáo dân ở các tỉnh Nam Định, Thái B́nh vào lập nghiệp nơi đồng chua nước lợ. Phương tiện giao thông chủ yếu là thuyền ba lá. Không có nhà thờ nên việc giữ đạo hầu như không - ngoại trừ Lễ Phục Sinh - Giáng Sinh đi đến các nhà thờ rất xa. Nhận thấy t́nh h́nh ấy, linh mục Isiđôrô Bùi Văn Tăng đă t́m đến vùng đất này t́m kiếm bà con giáo dân nơi đây. Thấy họ khao khát có nơi thờ phượng và có mục tử, cha đă t́m địa điểm và mua đất để chuẩn bị cho tương lai.

Đến năm 1998 khi linh mục Vinh Sơn Phaolô Phạm Thế Ḥa nhận bài sai về làm chánh xứ tiên khởi Giáo Xứ Minh Châu, cha đă cất một cái cḥi để bà con giáo dân có thể tập trung đến đọc kinh. Cha cũng thao thức và đặt hết tâm huyết mong cho nơi đây có một Ngôi Thánh Đường, nhưng ư định chưa thành th́ cha đă được bề trên thuyên chuyển nơi khác.

Năm 2004, Đức Giám Mục Giáo Phận lại sai cha Giuse Trần Thành Thái về làm chánh xứ Giáo Xứ Minh Châu, cha tiếp nối các vị tiền nhiệm. Những năm đầu cha dâng Lễ Phục Sinh và Lễ Giáng Sinh tại nơi đây. Những năm tiếp theo cha cố gắng tạo điều kiện cử hành thánh lễ mỗi Chúa Nhật đầu tháng. Theo nhiệm kỳ cha lại được bề trên thuyên chuyển đến nơi khác.

 

 

Năm 2016 cha Gioan Baotixita Nguyễn Thế Hùng được bề trên sai về làm chánh xứ Giáo Xứ Minh Châu. Việc đầu tiên của cha là đến việc cử hành thánh lễ mỗi Chúa Nhật để bà con giáo dân không phải đi xa và vất vả những khi mưa băo. Cứ thế mỗi ngày bà con giáo dân một đông hơn. Ư định thành lập Giáo Họ Vĩnh Thái được quư Đức Cha ủng hộ và được thành lập từ đây. Và ngày 06 tháng 11 năm 2017, Giáo Họ Vĩnh Thái chính thức được thành lập theo sắc lệnh số: 186/2017/SL-TGMLX được Đức Cha Giuse Trần Văn Toản - Giám Mục Phó Giáo Phận Long Xuyên ban hành. V́ là Giáo Họ nên cần có một nhà thờ để thờ phượng và các sinh hoạt trong Giáo Họ mà hiện tại mới chỉ có được "cái cḥi" đủ để bà con tham dự thánh lễ, c̣n phương tiện đi lại (xe đạp - xe Honda) hầu như để ven đường quốc lộ 63 rất nguy hiểm. Trước t́nh h́nh ấy Đức Cha Giuse Trần Văn Toản - Giám Mục Phó Giáo Phận Long Xuyên đă cho phép lạc quyên từ ân nhân xa gần để xây dựng một ngôi Nhà Thờ nhỏ bé nhằm phục vụ nhu cầu cấp bách cho bà con giáo dân trong Giáo Họ. Chúng tôi: bà con giáo dân, linh mục và tu sĩ đă và đang phục vụ nơi đây rất cần sự trợ giúp về mọi mặt: cầu nguyện, chia sẻ để mơ ước nhỏ bé được Chúa hoàn thành.

 

3. Hoạt động tại Giáo Họ:

- Thánh Lễ mỗi chiều Thứ Bảy thay cho Chúa Nhật.

- Nhóm bà con Giáo Dân đọc kinh mỗi tối.

- Dạy giáo lư hè mỗi ngày thường.

- Có gian hàng miễn phí: "AI CẦN HĂY LẤY - AI THỪA HĂY CHO" chủ yếu quần áo và vật dụng cũ mới xin từ Sài G̣n.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Vĩnh Thái

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]