Giáo phận Mỹ Tho

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Trung

 

Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Trung
Giáo hạt Cái Bè

 

Địa chỉ : Ấp Mỹ Hiệp, xă Mỹ Trung, Cái Bè   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục

Tel

067.3965174; 067.3965360

E-mail

gxmytrung@gmail.com
http://violet.vn/gxmytrung/

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1103

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Mỹ Lợi

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thắp nhang hiếu thảo tại Gx Mỹ Trung (2/11/2016)
* Tết Trung Thu - Vần trăng quê em ở Gx Mỹ Trung (14/9/2016)
* Giáo xứ Mỹ Trung- Món quà dâng lên Mẹ (8/5/2016)
* Giáo xứ Mỹ Trung trong niềm vui Phục Sinh! (26/3/2016) - H́nh ảnh
* Bí tích khai tâm cho 104 người dự ṭng tại Gx Mỹ Trung (13/9/2015) * H́nh ảnh Thánh lễ Ban Bí Tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Gx Mỹ Trung (28/7/2013)
* Giáo xứ Mỹ Trung tổ chức lưu diễn văn nghệ và phát bánh trung thu cho các em thiếu nhi (30/9/2012)
* Trại hè Thiếu Nhi Thánh Thể của hai Giáo xứ Mỹ Trung và Bà Tồn năm 2011 ( 27/7/2011)
* XIN VÂNG NHƯ MẸ (26/10/2011)
* Giáo xứ Mỹ Trung đón đoàn bác sĩ, y tá của VIETNAM VILLAGE HEALTH (17/06/2011)
* GIÁO XỨ MỸ TRUNG RA MẮT HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO
* Đức Cha Phaolô dâng thánh lễ Minh Niên 2011 tại Giáo xứ Mỹ Trung
* Gx Mỹ Trung đón mừng Cha Sở mới (18/3/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Mỹ Trung

VỊ TRÍ

_ Giáo xứ Mỹ Trung nằm trên địa bàn ấp Mỹ Hiệp, xă Mỹ Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Giáo dân được trăi dài trên bốn xă: Mỹ Trung, Mỹ Tân, Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B và hai xă của tỉnh Đồng Tháp gồm: Thanh Mỹ và Phú Điền.

_ Dân số: 44.512.
_ Số giáo dân: 1.103.
_ Số gia đ́nh Công giáo: 228.
_ Linh mục chánh sở: Phêrô Nguyễn Ngọc Long.
_ Địa chỉ: ấp Mỹ Hiệp, xă Mỹ Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
_ Điện thoại: 067.3965174; 067.3965360

QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

_ Giáo xứ được khởi nguồn từ năm 1941, có ông bà Phêrô Nguyễn Văn Thâu (c̣n gọi là ông năm Thâu) từ ấp Cái Bèo, xă Mỹ Hội, huyện Cao Lănh, tỉnh Đồng Tháp (trước kia là tỉnh Kiến Phong), cùng với sáu gia đ́nh gồm tất cả bốn mươi người về khẩn đất của ông Denis Phát An để lập nghiệp. Bước đầu, ông Bà Năm dùng nhà riêng của ḿnh để làm nơi đọc kinh và học “kinh bổn”.

_ Năm 1942 ông bà Phêrô Lê Văn Mănh dâng hai công (hai ngàn mét vuông) đất để cất nhà thờ bằng cây lá đơn sơ nhưng bị đốt cháy năm 1947 và sau đó cất lại ngay.

_ Năm 1960 được sự trợ giúp của cha Antoine Pezeu, cha sở Cai Lậy và các thầy ḍng Kitô Vua, cùng với ḷng nhiệt thành của bà con giáo dân, ngôi nhà thờ bán kiên cố được dựng lên và từ đó được Đức Cha Giuse Trần Văn Thiện ch́nh thức công nhận là họ đạo Mỹ Trung. Cha Phêrô Bùi Văn Thấy là cha sở Cái Bè lúc bấy giờ kiêm nhiệm họ đạo Mỹ Trung. Thời gian này số giáo dân của họ đạo được 120 người.

_ Năm 1963 do cuộc chiến, nhà thờ lại bị bom và pháo đánh sập 100%, chỉ c̣n trơ lại mảnh đất đổ nát hoang tàn. Cũng từ đó giáo dân của họ đạo tản cư đi lánh nạn, đa số di tản ra họ đạo Cái Bè v́ chắc chắn sẽ được che chở trong cơn binh đao.

_ Ngày 30 tháng 04 năm 1975 đất nước được thanh b́nh, mọi người lần lượt trở về cố hương, nh́n thấy tứ bề hoang vắng, nhà thờ chỉ c̣n trơ lại những đống gạch vụn và hố bom cày nát họ đạo bé nhỏ rất đáng thương.

_ Thời gian này, cha Phanxicô Nguyễn Chí Tịnh vừa về làm chánh sở họ Cái Bè và ngài vui ḷng phụ trách cả họ Mỹ Trung. Xót thương cho hoàn cảnh đổ nát, cha Phanxicô cho một các kho của Cái Bè chở về cất một ngôi nhà thờ nhỏ để bà con có nơi thờ phượng Chúa.

_ Để tỏ ḷng thành tạ ơn Chúa và Đức Mẹ Maria, bà con trong họ đạo cùng nhau dựng lên tượng đài Đức Mẹ Xuống Ơn ngay trước Nhà Thờ.

_ Năm 1978, cơn lụt thế kỷ làm cho nhà thờ xuống cấp trầm trọng.

_ Năm 1986, cha Phaolô Nguyễn Văn Hoàng, chánh xứ Bằng Lăng kiêm nhiệm họ Mỹ Trung, và đền năm 1993, ngài mời Đức Cha Anrê Nguyễn Văn Nam về dâng Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên và bắt đầu khởi công xây cất nhà thờ. Khi nhà thờ mới hoàn thành được 80% công việc th́ cha lâm trọng bệnh và qua đời ngày 28 tháng 09 năm 1995.

_ Ngày 01 tháng 11 năm 1995, cha Phêrô Nguyễn Văn Thành, cha sở An Thái Trung kiêm nhiệm Mỹ Trung, ngài tiếp nối công tŕnh và nhanh chóng hoàn tất phần xây dựng nhà thờ. Ngày 03 tháng 10 năm 1999, cha Phêrô Nguyễn Văn Thành đă bàn giao mọi công việc mục vụ họ đạo lại cho cha Phêrô Nguyễn Văn Vĩnh, chánh xứ họ đạo Bằng Lăng kiêm nhiệm họ đạo Mỹ Trung.

_ Ngày 01 tháng 09 năm 2002, Đức Giám Mục giáo phận đă nâng họ đạo Mỹ Trung lên hang giáo xứ và đặt “Đức Mẹ Vô Nhiễm” làm bổn mạng giáo xứ.

_ Tháng 04 năm 2004, giáo xứ được đón cha Phêrô Trần Anh Tráng về chăm sóc và hướng dẫn. Ngài tiếp tục công cuộc tu chỉnh lại nhà thờ và khuôn viên của nhà thờ. Đến ngày 28 tháng 01 năm 2006, ngài được Đức Giám Mục sai đi nhận nhiệm vụ mới, giáo xứ Mỹ Trung đón nhận vị chủ chăn mới là cha Phaolô Nguyễn Thành Mến. Cha đă xây dựng tháp chuông và khánh thành năm 2010.

_ Tháng 03 năm 2010, cha Phaolô đổi về giáo xứ Nước Trong và cha Phêrô Nguyễn Ngọc Long được đặt làm cha sở giáo xứ Mỹ Trung.

_ Các cha đă phục vụ giáo xứ: Bùi Văn Thấy (1960), Phanxicô Nguyễn Chí Tịnh (1975-1986), Phaolô Nguyễn Văn Hoàng (1986-1995), Phêrô Nguyễn Văn Thành (1995-1999), Phêrô Nguyễn Văn Vĩnh (2000-2004), Phêrô Trần Anh Tráng (2004-2006), Phaolô Nguyễn Thành Mến (2006-2010).

_ Cha sở đương nhiệm: Phêrô Nguyễn Ngọc Long.
_ Sinh năm: 1977.
_ Chịu chức linh mục: 11.08.2004.
_ Nhận nhiệm vụ: 2010.

TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

_Theo như đường hướng mục vụ chung, việc củng cố lại Hội đồng mục vụ trong mười giáo khu để nắm bắt t́nh h́nh giáo xứ là nhiệm vụ hàng đầu.

_ Đoàn thể hoạt động khá mạnh mẽ hiện nay là Hội Mến Thánh Giá tại thế được thành lập từ năm 2000 và các em lễ sinh.

_ Hằng năm thường xuyên tồ chức ba lớp Giáo lư: Rước lễ vỡ ḷng, Thêm sức và rước lễ Bao Đồng. Phong trào thiếu nhi Thánh Thể mới được thành lập với tên gọi: Xứ D0oa2n Đaminh Saviô.

_ Ban bác ái xă hội và truyền giáo: luôn sẵn sàng và chia sẻ với những ai ốm đau, già cả, neo đơn với ước muốn họa lại h́nh ảnh Chúa Giêsu cho con người, cách riêng là cho lương dân.

_ Hướng về tương lai: Giáo xứ Mỹ Trung cố gắng quyết tâm vươn lên trong mọi mặt. Chủ yếu nhất là đời sống nội tâm của mọi người và thành lập giáo điểm truyền giáo.

Nguồn : Website Gx Mỹ Trung

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................

Giáo xứ Mỹ Trung trong niềm vui Phục Sinh!

Lễ Phục sinh là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của Giáo hội Công giáo, được cử hành để tưởng niệm cuộc phục sinh của Chúa Giêsu từ cơi chết, sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá. Mầu nhiệm phục sinh là trung tâm điểm của đời sống Kitô hữu trong Giáo hội.

Ngày 26 tháng 3 năm 2016, trong nắng chiều gay gắt, từng đoàn người với nhiều độ tuổi, từ khắp các ngả đường đă hướng đến nhà thờ Mỹ Trung để tham dự Thánh lễ Vọng phục sinh. Niềm tin, niềm vui Chúa Kitô phục sinh đang bừng lên trong tâm hồn của mỗi người đi theo Ngài. Cho dù cuộc đời mỗi người dân c̣n đang gặp nhiều khó khăn, thử thách của vụ mùa khô hạn và ngập mặn, nhưng mọi người vẫn tin tưởng rằng Chúa Kitô Phục Sinh đang ở cùng họ. Chính v́ vậy, từ rất sớm, giáo dân đến dự Thánh lễ đứng chờ đợi tràn ngập trong và ngoài Nhà thờ Mỹ Trung.

Vào lúc 18g30 cùng ngày, Cha sở Phêrô Nguyễn Ngọc Long đă long trọng dâng Thánh lễ mừng Chúa Phục sinh tại Nhà thờ Mỹ Trung. Mở đầu Thánh lễ, Cha Phêrô đă nói về niềm tin vào Đức Kitô đă chết và sống lại là tâm điểm niềm tin của Hội Thánh và của mỗi người trong chúng ta. Phần Phụng vụ Lời Chúa trang trọng ôn lại lịch sử cứu độ dẫn đến sự sống vĩnh cửu.

Trong Bài giảng, Cha nhấn mạnh sự kiện tảng đá chắn khổng lồ đă được lăn ra khỏi mộ. V́ đằng sau tảng đá ẩn chứa mầu nhiệm sống lại. Từ đó, Cha kêu gọi cộng đoàn hăy lật tung, hăy đẩy xa những tảng đá đang đè nặng, chôn vùi cuộc đời ḿnh như sự tham lam, ích kỉ, yếu đuối và tội lỗi của con người để được phục sinh với Đức Kitô.

Ngoài tiền sảnh nhà thờ, Cha bắt đầu nghi thức làm phép lửa và thắp nến phục sinh. Trong bóng tối và sự thinh lặng, lời bản văn phụng vụ và lời giảng nhẹ nhàng của Cha như ḥa cùng với gió, lan tỏa rộng khắp nhà thờ về ư nghĩa ánh sáng, là h́nh ảnh Chúa Kitô Phục Sinh đă chiến thắng sự chết và đă sống lại vinh quang. Ánh lửa Phục sinh là nguồn sống của con người, tượng trưng cho sự sống mới Chúa Kitô đem lại cho chúng ta. Ánh lửa bừng lên, xé tan bóng đêm tăm tối - Ánh sáng Chúa Kitô. Sau đó, Cha đă kiệu nến Phục Sinh tiến lên cung thánh và long trọng công bố Tin mừng Phục sinh. Cộng đoàn cũng thắp sáng nến trên tay ḿnh từ ánh sáng Nến Phục Sinh. Tiếp theo, Cha tiến hành làm phép nước và rảy nước lên các tín hữu. Nước đă tẩy sạch tâm hồn con người đang c̣n nhếch nhác, nhầy nhụa đủ mọi thứ đam mê, tội lỗi. Trong và ngoài nhà thờ rực sáng không chỉ là ánh sáng từ ngọn lửa trên tay mọi người mà c̣n từ tâm hồn của mỗi người với niềm tin tuyệt đối: Ánh sáng phục sinh của Chúa Kitô đến xua tan bóng tối sự chết, sự thất vọng, để đi vào sự sống bất diệt.

“Chúa đă sống lại! Alleluia!” Thông điệp niềm vui ấy vang lên trong lời hát của ca đoàn và trong tâm hồn của mỗi người tham dự nơi đây. Thánh lễ kết thúc trong niềm vui khôn tả ngày Chúa sống lại của tất cả anh chị em tín hữu đang hiện diện. Trong ḷng của mỗi người đều thầm th́ lời cảm tạ t́nh thương bao la của Chúa. Đồng thời, để đáp lại t́nh thương đó, chúng ta quyết tâm sống cho Chúa và chết cho tội, để cùng Người sống lại vinh quang!

Niềm vui mừng Chúa Phục sinh không chỉ dừng lại ở đây mà c̣n tiếp tục kéo dài cho đến ngày hôm sau. Thánh lễ do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho chủ sự vào sáng Chúa Nhật ngày 27 tháng 3 năm 2016, cũng tại Nhà thờ Mỹ Trung. Chính v́ vậy, sau hơn hai tiếng đồng hồ cùng nhau canh thức cầu nguyện đón Chúa Phục Sinh, mọi người vẫn không hề mệt mỏi và quên đi trời đă về khuya. Những ngọn nến theo ḍng người tỏa về muôn phương, số người c̣n lại trong nhà thờ thao thức và cùng muốn làm việc để góp phần chuẩn bị tốt hơn cho Thánh lễ ngày mai. Sáng Chúa Nhật 27 tháng 3 năm 2016, hơn một ngàn giáo dân tề tựu đông đủ tại nhà thờ Mỹ Trung, hồi hộp đợi chờ sự kiện trong đại sắp diễn ra.

Đúng 9g30, trong tiếng trống phách rộn ràng của các em thiếu nhi và tràng pháo tay của giáo dân, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm xuất hiện với nụ cười nhân hậu, cánh tay thân thiện vẫy chào như muốn đón nhận tất cả! Cả nhà thờ như bừng dậy, hân hoan chào đón Đức Cha đến ban Bí tích khai tâm cho 113 dự ṭng.

Thánh lễ bắt đầu diễn ra sau đó ít phút. Đồng tế cùng Đức Cha có Cha Đaminh Phạm Văn Khâm - Hạt Trưởng hạt Cái Bè-, Cha Phaolô Đặng Tiến Dũng - trưởng ban loan báo tin mừng giáo phận-, Cha Giuse Trần Thanh Long - Trưởng Ban Giáo Lư Giáo phận, Cha Denis Giáo sư Đại Chủng Viện Thánh Giuse, Cha Phêrô Hồ Bản Chánh, Cha Phaolô Khả Tú và cha sở Mỹ Trung. Trước khi cử hành Thánh lễ, Đức Cha chúc mừng Hồng Ân của Chúa đến với tất cả mọi người ḥa cùng với tràng pháo tay vang dội của mọi người hiện diện. Cộng đoàn vui sướng cùng ca đoàn hát vang bài ca Alleluia Chúa đă Phục sinh.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn về ngày Chúa Nhật Phục sinh là niềm vui mừng hân hoan, v́ Chúa Kitô phục sinh đă hiện ra và ban b́nh an cho các Tông đồ và toàn nhân loại. Ngài tha thiết mời gọi mọi người ư thức được tầm quan trọng của việc Chúa sống lại, đó là mục đích của buổi phụng vụ hôm nay và của mùa Phục Sinh. Đức Cha nhắc nhở là người Kitô hữu, chúng ta được sai đi mang Tin Mừng Phục sinh của Chúa cho anh chị em ḿnh. Đức Kitô Phục sinh đang tuôn đổ ơn lành xuống cho chúng ta và để đón nhận ơn lành của Chúa, chúng ta cần dứt khoát với quá khứ tội lỗi, biết khiêm nhường phục vụ tin yêu. Với anh chị em tân ṭng, Đức Cha hân hoan chào đón tất cả với niềm vui, và ngài đă khẳng định Giáo xứ Mỹ Trung luôn là điểm sáng trong công tác truyền giáo của Giáo phận.

Trong Bài giảng, Đức Cha chia sẻ ư nghĩa của Bí tích Rửa tội mà các anh chị em dự ṭng sắp đón nhận, và sứ vụ của người Kitô hữu trong hành tŕnh loan báo Tin Mừng. Ngài nhắn nhủ: “Tôi rất mừng v́ hôm nay có đủ 300 anh chị em tân ṭng trước kia đă được rửa tội tại giáo xứ này cùng tham dự. Điều đó có nghĩa là không chỉ Rửa tội, gia nhập Đạo rồi thôi mà c̣n phải sống, nuôi dưỡng và ǵn giữ đức tin mà ḿnh đă lănh nhận. Tôi hỏi anh chị em tân ṭng: chắc chắn trước khi gia nhập Đạo, anh chị em đều được ai đó đến nói chuyện, giới thiệu cho chúng ta biết và đă giải thích để chúng ta hiểu về Đạo. Vậy th́ bây giờ, đến lượt anh chị em một khi đă biết đă hiểu th́ hăy đem sự hiểu biết của ḿnh về Đạo Công giáo đến với những anh chị em khác, để cho Giáo hội Việt Nam cũng như Giáo hội toàn thế giới được lớn mạnh hơn”.

Như vậy, sau một thời gian học hỏi Giáo lư và từng bước tham gia thực hành đức tin của người Công giáo, giờ đây hơn 100 anh chị em dự ṭng đă dược thánh hóa trở nên con Thiên Chúa và là thành viên trong gia đ́nh Giáo hội.

Trong thánh lễ, hai đại diện tân ṭng đă đọc “Lời nguyện giáo dân Phục Sinh – năm 2016” với “trọn niềm tin nơi Đức Kitô Phục Sinh và ánh sáng phục sinh của Chúa đă chiếu sáng đến mọi người chung quanh”.

Cuối thánh lễ, hai vị đại diện Giáo xứ Mỹ Trung đă dâng lời cảm tạ Đức Cha, cảm ơn các quư Cha, quư Tu sĩ nam nữ cùng quư khách. Món quà mà đại diện Giáo xứ dâng lên Đức Cha là mô h́nh quả trứng lớn, qua bàn tay khéo léo tài hoa của thợ vẽ Nguyễn Đại Phong (Giáo xứ Thạch Đà, Tổng Giáo phận Sài G̣n), với 4 h́nh ảnh: Chúa Phục Sinh, Logo Năm Thánh Ḷng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm. Giáo xứ Mỹ Trung kính tặng Đức Cha tác phẩm độc nhất và duy nhất này với ư nghĩa “thể hiện sự hiệp nhất giữa các Chủ chăn, giữa vị Cha chung và cộng đoàn Giáo xứ chúng con trong t́nh Chúa xót thương”.

Phát biểu cảm tưởng của ḿnh khi nhận món quà, Đức Cha bày tỏ sự cảm động chân thành, v́ đây là món quà tuy chỉ nh́n ngắm nhưng rất ư nghĩa v́ là biểu tượng Mộ Thánh của Đấng là Sự Sống và là Sự Sống lại.

Sau Thánh lễ, Đức Cha Phêrô đă chụp h́nh lưu niệm cùng các tân ṭng, ghi lại kỷ niệm đặc biệt trong cuộc đời của họ. Đức Cha tṛ chuyện với các giáo dân như người thân trong gia đ́nh. Đức Cha c̣n nhận ra những giáo dân thuộc giáo hạt Xóm Mới, Tổng Giáo phận Sài G̣n, nơi mà trước đây ngài làm linh mục coi sóc họ. Đặc biệt, trong số đó, có thầy Nguyễn Đ́nh Diễn – nhạc sĩ Phanxicô. Và Đức Cha rất vui khi biết vợ của thầy có mặt trong Thánh Lễ hôm nay để đỡ đầu cho một người tân ṭng vừa nhận Bí tích khai tâm.

Niềm vui Chúa nhật Phục Sinh c̣n được kéo dài và nhân lên trong bữa liên hoan do Giáo xứ Mỹ Trung thết đăi. Trong phần khai tiệc, Cha Sở đă nhấn mạnh đến niềm vui của ngày Lễ Phục Sinh. Ngày vui hôm nay c̣n được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc của các em thiếu nhi đến từ trường Khuyết Tật Nhân Ái do quư Sơ Ḍng Thánh Phaolô Mỹ Tho coi sóc, và những tiết mục ảo thuật đặc sắc của nhóm “William” do anh Hoàng (Giáo xứ Thạch Đà, Tổng Giáo phận Sài G̣n) biểu diễn.

Thầy Nguyễn Đ́nh Diễn - nhạc sĩ Phanxicô cũng ra mắt mọi người trong sự ngạc nhiên, kính trọng và khâm phục của tất cả mọi người. Thầy đă tŕnh bày một nhạc phẩm trong tập nhạc “Cát biển sao trời” của thầy với giọng ca ngọt ngào đến bất ngờ. Trong bầu không khí đầm ấm, thân thương của một gia đ́nh, Cha Sở đă đi đến từng bàn, gặp gỡ mọi người tṛ chuyện, chia sẻ thân t́nh.

Cuối buổi gặp mặt, các tân ṭng c̣n được nhận những món quà là tấm ảnh Ḷng Chúa Thương Xót và chuỗi hạt Mân Côi, mà Cha Sở mong ước sẽ giúp ích cho đời sống đức tin của gia đ́nh các tân ṭng. Mọi người hân hoan ra về trong niềm tin tưởng Chúa luôn cùng đồng hành và nuôi dưỡng tâm hồn trên con đường trở về với Ngài.

Maria Nguyễn Xuân Phương

Gp. Mỹ Tho

Nguồn : Website GP Mỹ Tho

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Mỹ Trung

H́nh ảnh Giáo xứ Mỹ Trung trong niềm vui Phục Sinh! (26/3/2016)

Nguồn : Website GP Mỹ Tho

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]