Giáo phận Mỹ Tho

Nhà thờ Giáo xứ Rạch Cầu

 

Nhà thờ Giáo xứ Rạch Cầu
Giáo hạt Mỹ Tho

 

Địa chỉ : Ấp Tân Định – Xă Tân Thới – Huyện Tân Phú Đông – Tỉnh Tiền Giang .  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Carôlô Lê Văn Lô
Phó xứ     : Linh mục

Tel

073 389 0314  -  098-848-7805

E-mail

vanlo3177@yahoo.com

Năm thành lập

1895

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

665

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00  -  16:00

Ngày thường :  5:00  -  17:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Phaolô

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx Rạch Cầu làm phép hoa viên Ḷng Thương Xót (25/10/2015)

* Thánh Lễ Thêm Sức tại Giáo xứ Rạch Cầu (1/8/2015) - H́nh ảnh

* Gx Rạch Cầu kỷ niệm 115 năm thành lập (25/8/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Rạch Cầu

VỊ TRÍ

- Giáo xứ Rạch Cầu nằm giữa cù lao Lợi Quan, cách biển Đông khoảng 25 cây số, nằm giữa hai sông Cửa Tiểu và Cửa Đại.

- Số giáo dân: 2575

- Số gia đ́nh Công giáo: 665

- Linh mục chánh xứ: Carôlô Lê Văn Lô

- Địa chỉ: Nhà thờ Rạch Cầu, ấp Tân Định, xă Tân Thới, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang.

- Điện thoại: 073 389 0314

QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

- Theo tài liệu “Nam Kỳ Địa Phận” năm 1919 ghi lại: “Vùng đất Giáo xứ Rạch Cầu, trước năm 1870 là nơi heo rừng, khỉ và cọp cùng lai văng kiếm ăn, không nơi nào trống trải để dễ dàng đi lại. Có một người là bổn đạo ở B́nh Đại lên ở Rạch Cầu – tên Châu, làm thầy dạy học muốn t́m sang miếng đất để lập họ đạo, nhưng không được. Sau đó không lâu, Cha Bổn và thầy Đoài (sau này làm Linh mục), qua Rạch Cầu mua được thửa đất để lập họ đạo và Thầy ở tại nhà ông hương quản Chu mà lo dạy chầu nhưng”.

- Từ năm 1870 – 1895, cộng đoàn tín hữu tại Rạch Cầu lần lượt có Thầy sáu Tư My, Thầy sáu Ba Nghị, và Thầy năm Thái Đoài đến phục vụ. Lúc bấy giờ cộng đoàn bao gồm khoảng 106 giáo dân và có ngôi Nhà nguyện làm bằng cây lá đơn sơ.

- Từ năm 1895, Rạch Cầu bắt đầu có Cha sở đến phục vụ, truớc tiên là Cha Simon Chánh và sau đó là các Cha A-bon-nê (Hội Thừa sai Ba-lê, MEP), Cha Vincente Phúc, Cha Gioan Baotixita Phương, Cha Phaolô Duông, Cha Phêrô Đậu, Cha Gioakim Tứ và Cha Giuse Thiên.

- Năm 1935 – 1959, Cha sở Batôlômêô Nguyễn Văn Thật được sai đến phục vụ Giáo xứ. Cha đă cùng với cộng đoàn xây dựng ngôi Nhà thờ bằng gỗ và đến năm 1953, Nhà thờ được xây dựng lại bằng bê tông, mái ngói.

- Năm 1959 – 1975, là giai đoạn phục vụ của Cha sở Phanxicô-Maria Nguyễn Chí Tịnh. Nhờ hoàn cảnh xă hội thuận lợi hơn nên Giáo xứ phát triển mạnh về mặt giáo dục. Trong Giáo xứ có trường học và các hội đoàn sinh hoạt rất sinh động, có cả phong trào Hướng đạo. Cộng tác với Cha từ năm 1963 – 1964, lần lượt c̣n có các Cha phó: Stêphanô Nguyễn Văn Khen, Giuse Đinh Huy Hưởng, và Bênađô Nguyễn Văn Đệ.

- Năm 1976 – 1978: Cha Gioan Trần Quang Thiện và Cha Batôlômêô Nguyễn Văn Thật.

- Năm 1978: Cha Phêrô Nguyễn Phước Tường.

- Năm 1978 – 1981, Cha Antôn Nguyễn Văn Trọng được bổ nhiệm làm Cha sở Giáo xứ Rạch Cầu, nhưng Cha chọn ở tại Giáo họ Cồn Bà, và cứ mỗi Chúa nhật Cha đến Rạch Cầu dâng lễ. Thời gian này số giáo dân đă tăng lên hơn 2.000 nguời. Với mối quan tâm đến lợi ích mục vụ cho giáo dân Rạch Cầu, Cha đă xin cho Thầy Bênêđictô Nguyễn Công Tuyển đến phục vụ trong vai tṛ như người quản nhiệm Giáo xứ. Nhận thấy ngôi Thánh đường đă trở nên quá nhỏ so với số giáo dân hiện có, nên sau khi thụ phong Linh mục năm 1983, Cha Bênêđictô Tuyển đă xây dựng lại ngôi Thánh đường, và được Đức Cha Anrê Nguyễn Văn Nam chủ sự cung hiến vào ngày 04 tháng 02 năm 1999, dâng kính “Thánh Tâm Chúa Giêsu”. Và năm 2004, Cha tiếp tục xây thêm khu đa năng Nhà xứ.

- Ngày 10.3.2005, Cha Carôlô Lê Văn Lô (sinh năm 1943, TPLM năm 1973) được bổ nhiệm làm Cha sở Giáo xứ thay thế Cha Tuyển. Ngài quan tâm sinh hoạt các hội đoàn, nhất là Thiếu Nhi Thánh Thể. Từ đó đến nay Cha đă xây dựng “Lễ đài Đức Mẹ ban ơn”, bố trí lại khuôn viên nhà thờ, và tu sửa lại cung thánh của ngôi Thánh đường.

- Hoà trong niềm vui Năm Thánh mừng kỷ niệm 350 năm thành lập hai Giáo phận đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam, 50 năm thiết lập Hàng giáo phẩm Việt Nam, và cách riêng đối với Giáo phận Mỹ Tho mừng 50 năm thành lập, ngày 25.8.2010 Giáo xứ Rạch Cầu đă hân hoan mừng kỷ niệm 115 năm thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, giáo dân đă cộng tác với Cha sở Carôlô Lê Văn Lô xây dựng dăy nhà giáo lư và nâng cấp khu đa năng Nhà xứ thêm một tầng để đáp ứng nhu cầu mục vụ giáo lư và các sinh hoạt khác trong Giáo xứ. Thánh lễ mừng Giáo xứ tṛn 115 tuổi được long trọng cử hành do Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc chủ sự cùng với đoàn đồng tế và cộng đoàn các Tu sĩ, Chủng sinh và giáo dân tham dự hết sức đông đảo. Trước đó, đêm 24.8, Giáo xứ đă tổ chức đêm văn nghệ với các tiết mục diễn nguyện và ca hát.

TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

- Giáo xứ Rạch Cầu chia thành 12 Giáo khu nằm rải rác ở các xă trong huyện Tân Phú Đông. Cùng cộng tác với Cha Sở trong công tác mục vụ trong Giáo xứ, có 3 Hội đoàn chính thức hoạt động cách tích cực. Mỗi tuần có tờ bướm đề tựa “Giáo xứ Rạch Cầu” với nội dung chính là bài Tin Mừng Chúa Nhật và những mẩu chuyện về đời sống gia đ́nh. Mỗi chiều Thứ Sáu có Thánh lễ “Ḷng Chúa thương xót”.

- Về giáo dục đức tin: Giáo xứ hàng năm tổ chức 4 lớp Giáo lư phổ thông, 2 lớp Giáo lư hôn nhân và 2 lớp Giáo lư dự ṭng. Lập được 1 tủ sách Giáo lư và 1 pḥng đọc sách cho thiếu nhi và giới trẻ.

- Về truyền giáo: Giáo xứ đang mở rộng về cuối dăy đất cù lao, v́ có hơn 50 hộ Công giáo đang sống rải rác ở đó. Nhu cầu hiện nay là cần có một nhà nguyện tại khu vực này. Hàng năm, vào các dịp lễ lớn như Phục Sinh, Giáng Sinh, Tết... họ phải mướn xe để tới Nhà thờ Rạch Cầu tham dự Thánh lễ. Đa số thuộc gia đ́nh nghèo, con cái không có phương tiện đi học. Trong tương lai, Giáo xứ sẽ thành lập một Giáo họ tại ấp Gảnh, thuộc xă Phú Đông, cách Nhà thờ Rạch Cầu hơn 15 cây số.

- Giáo xứ Rạch Cầu thuộc một trong những Giáo xứ lớn của Giáo phận Mỹ Tho, nhưng có ít người dâng ḿnh cho Chúa sống đời tu tŕ. Từ cái nh́n thực tế hướng về tương lai với nhiều hy vọng, Giáo xứ đang cố gắng động viên các thanh niên nam nữ đi tu, để góp thêm nhân sự vào cánh đồng truyền giáo bao la của Giáo phận Mỹ Tho.

< Nguồn : Trang Web GP Mỹ Tho>

 

Vài hàng về Gx Rạch Cầu

Trích :"Giáo xứ Rạch Cầu 115 năm thành lập"

Theo báo “Nam Kỳ Địa phận”- năm 1919, “Vùng đất giáo xứ Rạch Cầu - trước năm 1870 là nơi heo rừng, khỉ cùng cọp lai văng kiếm ăn, không nơi nào trống trải cho dễ qua lại. Có một người là bổn đạo ở B́nh Đại lên ở Rạch Cầu – tên Châu, / làm thầy dạy học muốn t́m sang miếng đất để lập họ đạo, nhưng không được. Sau đó không lâu, Cha Bổn và thầy Đoài (sau này làm Linh mục), qua Rạch Cầu mua được thửa đất để lập họ đạo và Thầy ở tại nhà ông hương quảng Chu mà lo dạy chầu nhưng.”

Ngoài ra, các tư liệu khác c̣n cho biết:

Năm 1870 – 1895, cộng đoàn tín hữu tại Rạch Cầu lần lượt có Thầy Sáu Tư My, Thầy Sáu Ba Nghị, và Thầy Năm Thái Đoài đến phục vụ. Lúc bấy giờ cộng đoàn bao gồm khoảng 106 giáo dân và có ngôi nhà nguyện làm bằng tre lá đơn sơ.

Từ năm 1895, Rạch Cầu bắt đầu có Cha sở đến phục vụ, truớc tiên là Cha Simon Chánh và sau đó là các Cha A-bon-nê (Hội Thừa sai Ba-lê), Cha Vincenter Phúc, Cha Gioan bao tixita Phuơng, Cha Phaolô Duông, Cha Phêrô Đậu, Cha Gioakim Tứ và Cha Giuse Thiên.

Năm 1935 – 1959, Cha sở Batôlômêô Nguyễn văn Thật được sai đến phục vụ giáo xứ. Cha đă cùng với cộng đoàn xây dựng ngôi nhà thờ bằng gỗ, rồi bằng xi-măng lợp ngói thay cho nhà nguyện đơn sơ bằng tre lá trước đó.

Năm 1959 – 1975, là giai đoạn phục vụ của Cha sở Phanxicô-Maria Nguyễn Chí Tịnh. Nhờ hoàn cảnh xă hội thuận lợi hơn, Cha đă xây dựng các dăy trường bên cạnh nhà thờ, nâng cao việc giáo dục trong giáo xứ. Cộng tác với Cha, lần lượt c̣n có các Cha phó: Stêphanô Nguyễn văn Khen, Giuse Đinh Huy Hưởng, và Cha Bênađô Nguyễn văn Đệ.

Năm 1976 – 1978, Cha Gioan Trần Quang Thiện

Năm 1978 Cha Phêrô Nguyễn Phước Tường.

Năm 1978 – 1981, Cha Antôn Nguyễn văn Trọng được bổ nhiệm làm Cha sở giáo xứ Rạch Cầu, nhưng Cha chọn ở tại giáo họ Cồn Bà, và cứ mỗi Chúa nhật Cha đến Rạch Cầu dâng lễ. Thời gian này số giáo dân đă tăng lên hơn 2.000 nguời. Với mối quan tâm đến lợi ích mục vụ cho bổn đạo Rạch Cầu, Cha đă xin cho Thầy Bênêđictô Nguyễn Công Tuyển đến phục vụ trong vai tṛ gần như người quản nhiệm giáo xứ. Nhận thấy ngôi thánh đường đă trở nên quá nhỏ so với số giáo dân hiện có nên sau khi thụ phong Linh mục Cha Bênêđictô Tuyển đă xây dựng lại ngôi thánh đường vào năm 1999. Và năm 2004, Cha tiếp tục xây thêm khu liên hợp nhà xứ.

Ngày 10.3.2005, Cha Carôlô Lê văn Lô được bổ nhiệm làm Cha sở giáo xứ thay thế Cha Tuyển. Ngoài mối quan tâm sinh hoạt các hội đoàn, nhất là Thiếu Nhi Thánh Thể, từ đó đến nay Cha đă xây dựng “Lễ Đài Đức Mẹ Ban Ơn”, bố trí lại khuôn viên nhà thờ, và tu sửa lại Cung thánh của ngôi Thánh đường.

Trích :"Giáo xứ Rạch Cầu 115 năm thành lập"

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................................

GIÁO XỨ RẠCH CẦU
CỬ HÀNH KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP

Hoà trong niềm vui Năm Thánh mừng kỷ niệm 350 năm thành lập hai giáo phận đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam , 50 năm thiết lập Hàng giáo phẩm Việt Nam, và cách riêng đối với giáo phận Mỹ Tho mừng 50 năm được thành lập, ngày 25.8.2010 giáo xứ Rạch Cầu đă hân hoan mừng kỷ niệm 115 năm được thành lập.

Thánh lễ long trọng được cử hành vào lúc 9 giờ 30 do Đức cha Phaolô chủ sự cùng với đoàn đồng tế khoảng 30 Cha và một cộng đoàn tham dự đông đảo, bao gồm các Tu sĩ, Chủng sinh và giáo dân. Trước đó, đêm 24.8, giáo xứ đă tổ chức đêm văn nghệ với các tiết mục diễn nguyện và ca hát.

Ngoài ra, để đánh dấu sự kiện này, từ nhiều tháng qua giáo dân đă cộng tác với Cha sở Carôlô Lê văn Lô xây dựng dăy nhà giáo lư. Tầng trệt của dăy nhà này đă được xây dựng vào năm 2004, trong thời Cha sở Bênêđictô Nguyễn Công Tuyển. Nay Cha Carôlô Lô gia cố, chỉnh trang và nâng cao thêm một tầng để đáp ứng nhu cầu mục vụ giáo lư và các sinh hoạt khác trong giáo xứ.

Kỷ niệm 115 năm thành lập giáo xứ cũng là dịp để giáo dân nh́n lại quá tŕnh h́nh thành và phát triển của giáo xứ, nhờ đó thêm ḷng yêu mến và cùng nhau góp phần xây dựng giáo xứ trong hiện tại và tương lai.

Theo báo “Nam Kỳ Địa phận”- năm 1919, “Vùng đất giáo xứ Rạch Cầu - trước năm 1870 là nơi heo rừng, khỉ cùng cọp lai văng kiếm ăn, không nơi nào trống trải cho dễ qua lại. Có một người là bổn đạo ở B́nh Đại lên ở Rạch Cầu – tên Châu, / làm thầy dạy học muốn t́m sang miếng đất để lập họ đạo, nhưng không được. Sau đó không lâu, Cha Bổn và thầy Đoài (sau này làm Linh mục), qua Rạch Cầu mua được thửa đất để lập họ đạo và Thầy ở tại nhà ông hương quảng Chu mà lo dạy chầu nhưng.”

Ngoài ra, các tư liệu khác c̣n cho biết:

Năm 1870 – 1895, cộng đoàn tín hữu tại Rạch Cầu lần lượt có Thầy Sáu Tư My, Thầy Sáu Ba Nghị, và Thầy Năm Thái Đoài đến phục vụ. Lúc bấy giờ cộng đoàn bao gồm khoảng 106 giáo dân và có ngôi nhà nguyện làm bằng tre lá đơn sơ.

Từ năm 1895, Rạch Cầu bắt đầu có Cha sở đến phục vụ, truớc tiên là Cha Simon Chánh và sau đó là các Cha A-bon-nê (Hội Thừa sai Ba-lê), Cha Vincenter Phúc, Cha Gioan bao tixita Phuơng, Cha Phaolô Duông, Cha Phêrô Đậu, Cha Gioakim Tứ và Cha Giuse Thiên.

Năm 1935 – 1959, Cha sở Batôlômêô Nguyễn văn Thật được sai đến phục vụ giáo xứ. Cha đă cùng với cộng đoàn xây dựng ngôi nhà thờ bằng gỗ, rồi bằng xi-măng lợp ngói thay cho nhà nguyện đơn sơ bằng tre lá trước đó.

Năm 1959 – 1975, là giai đoạn phục vụ của Cha sở Phanxicô-Maria Nguyễn Chí Tịnh. Nhờ hoàn cảnh xă hội thuận lợi hơn, Cha đă xây dựng các dăy trường bên cạnh nhà thờ, nâng cao việc giáo dục trong giáo xứ. Cộng tác với Cha, lần lượt c̣n có các Cha phó: Stêphanô Nguyễn văn Khen, Giuse Đinh Huy Hưởng, và Cha Bênađô Nguyễn văn Đệ.

Năm 1976 – 1978, Cha Gioan Trần Quang Thiện

Năm 1978 Cha Phêrô Nguyễn Phước Tường.

Năm 1978 – 1981, Cha Antôn Nguyễn văn Trọng được bổ nhiệm làm Cha sở giáo xứ Rạch Cầu, nhưng Cha chọn ở tại giáo họ Cồn Bà, và cứ mỗi Chúa nhật Cha đến Rạch Cầu dâng lễ. Thời gian này số giáo dân đă tăng lên hơn 2.000 nguời. Với mối quan tâm đến lợi ích mục vụ cho bổn đạo Rạch Cầu, Cha đă xin cho Thầy Bênêđictô Nguyễn Công Tuyển đến phục vụ trong vai tṛ gần như người quản nhiệm giáo xứ. Nhận thấy ngôi thánh đường đă trở nên quá nhỏ so với số giáo dân hiện có nên sau khi thụ phong Linh mục Cha Bênêđictô Tuyển đă xây dựng lại ngôi thánh đường vào năm 1999. Và năm 2004, Cha tiếp tục xây thêm khu liên hợp nhà xứ.

Ngày 10.3.2005, Cha Carôlô Lê văn Lô được bổ nhiệm làm Cha sở giáo xứ thay thế Cha Tuyển. Ngoài mối quan tâm sinh hoạt các hội đoàn, nhất là Thiếu Nhi Thánh Thể, từ đó đến nay Cha đă xây dựng “Lễ Đài Đức Mẹ Ban Ơn”, bố trí lại khuôn viên nhà thờ, và tu sửa lại Cung thánh của ngôi Thánh đường.

T.T.

* Nguồn : Trang Web GP Mỹ Tho

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Rạch Cầu

H́nh ảnh Thánh Lễ Thêm Sức tại Giáo xứ Rạch Cầu (1/8/2015)

Nguồn : Trang Web GP Mỹ Tho

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]