Giáo phận Mỹ Tho

Nhà thờ Giáo họ Thận Cần

 

Nhà thờ Giáo họ Thận Cần Giáo xứ Bắc Ḥa
Giáo hạt Tân An

 

Địa chỉ : ấp Thận Cần, xă Bắc Ḥa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Bắc Ḥa

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Đức Cha Phêrô làm phép Đài Đức Mẹ Giáo họ Thận Cần (2/9/2015)
* Lễ Khánh Thành nhà thờ Giáo họ Thận Cần (7/8/2014) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Thận Cần

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................

Lễ Khánh Thành nhà thờ Giáo họ Thận Cần

Sáng ngày 07.08.2014, vào lúc 7g00, đoàn người tấp nập đến với ngôi nhà nguyện mới tại Giáo họ Thận Cần tại ấp Thận Cần, xă Bắc Ḥa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. Vùng đất cô quạnh bao năm nay bỗng dưng trở nên rộn ràng, các đoàn khách đến chung lời Tạ Ơn và chung vui với giáo họ Thận Cần đến từ các giáo xứ: Bắc Ḥa, Mộc Hóa, Thánh Giuse Vườn Chuối, Kinh Cùng, Kiến B́nh, Sông Xoài, và Nước Trong. Các vị ân nhân đến từ các nơi như Tân An, Mỹ Tho và B́nh Chánh TP.HCM.

Giáo họ Thận Cần gần bốn mươi năm qua chưa có một túp lều làm nơi quy tụ để giáo dân thờ phượng Chúa và gặp gỡ nhau trong một cộng đoàn. Thận Cần là vùng đất cát phèn, vùng trũng Đồng Tháp Mười. Hằng năm vào các ngày lễ trọng, một số bà con phải đi lễ ở Nhà thờ Bắc Ḥa hoặc Mộc Hóa, quăng đường khoảng 6-7 cây số đường đất śnh lầy. Đến nay con đường đến với Giáo họ Thận Cần chưa hoàn chỉnh, vẫn c̣n rất nhiều khó khăn. Bà con giáo dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề nông, năng suất sản lượng thấp, diện tích đất ít, thời gian nông nhàn làm thuê làm mướn đủ mọi nghành nghề, đời sống c̣n nhiều khó khăn. Từ rất lâu, người giáo dân Thận Cần mong ước có được một nơi để thờ phượng Thiên Chúa, để được chia sẻ những ưu tư, và khó khăn trong cuộc sống.

Đến ngày 06.07.2010 Cha Luy Nguyễn Trí Hướng Cha sở Giáo xứ Bắc Ḥa xin Đức Giám Mục Giáo phận Mỹ Tho đồng ư cho thành lập Giáo họ Thận Cần. Đức Cha Phaolô đă động viên nâng đỡ về tinh thần cũng như vật chất khuyến khích xây dựng nhà nguyện Thận Cần.

Nhà nguyện Thận Cần được xây dựng với sự đóng góp của quư vị ân nhân xa gần cùng với công lao của bà con trong giáo họ. Nhà nguyện tuy nhỏ bé nhưng đây là điều ước mong của giáo dân nơi đây đă từ lâu giờ đă thành hiện thực.

Chủ sự thánh lễ do Cha Tổng Đại Diện (TĐD) Phaolô Trần Kỳ Minh, quư Cha đồng tế: Cha sở Giáo xứ Tín Đức, Giáo xứ Thạnh Trị, Giáo xứ Mộc Hóa, Giáo xứ Vĩnh Hưng, Giáo xứ Kinh Cùng, Giáo xứ Thánh Giuse Vườn Chuối, và cha Phêrô Hồ Bản Chánh. Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của quư thầy chủng sinh của Giáo phận, quư D́ ḍng Mến Thánh Giá Tân An, cùng quư khách gần xa.

Đúng 9g30, trong niềm vui khôn tả của ngày hồng phúc, giáo dân giáo họ Thận Cần xếp hai hàng rước đoàn đồng tế tiến vào nhà nguyện để dâng lên Thiên Chúa hiến lễ tạ ơn.

Bắt đầu thánh lễ, cha TĐD chào cha sở Bắc Ḥa, quư cha đồng tế và quư khách, cha chúc mừng giáo dân giáo họ Thận Cần từ nay đă có nơi quy tụ để tạ ơn Chúa. Cha TĐD đă long trọng làm phép nhà thờ, sau đó, ngài làm phép bàn thờ và chủ sự các nghi thức.

Trong bài giảng, cha TĐD đă nhấn mạnh đến ư nghĩa của ngôi nhà thờ. Sự hiện diện của ngôi nhà nguyện mới tại mảnh đất Thận Cần không chỉ diễn tả đức tin của người dân nơi đây, mà c̣n là nơi giáo dục đức tin và đời sống nhân bản cho các tín hữu. Khi đến với nhà thờ, người tín hữu được Lời Chúa soi sáng và hướng dẫn, được các Bí tích dưỡng nuôi và bổ sức. Đồng thời đến với nhà thờ, t́nh huynh đệ và liên đới giữa các Kitô hữu được củng cố và trở nên vững mạnh. Như thế, ngôi nhà thờ không chỉ tôn vẻ đẹp của một làng quê thanh b́nh hay giúp làm phong phú đời sống văn hóa, mà điều quan trọng hơn hết là giúp con người đến với Chúa để thờ phượng Người, giúp con người biết sống siêu thoát và biết trở nên con người tốt hơn, góp phần làm cho cuộc sống và xă hội thêm tươi đẹp hơn.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, ông đại diện giáo họ Thận Cần đă bày tỏ tâm t́nh tri ân Đức Giám mục Giáo phận, quư cha, quư ân nhân cùng quư khách gần xa. Đặc biệt, Cha TĐD người đă không quản ngại thời gian, đường xá khó khăn để đến với giáo họ xa xôi hẻo lánh này. Một em thiếu nhi đại diện giáo họ dâng lên cha TĐD lẵng hoa tươi thắm để tỏ ḷng yêu mến và biết ơn.

Giáo họ Thận Cần với một lịch sử không dài, nhưng cộng đoàn nhỏ bé này lại trải qua nhiều bước thăng trầm. Do hoàn cảnh xă hội và những khó khăn của thời cuộc, người tín hữu Thận Cần tản mác mỗi người một nơi. Có những giai đoạn đức tin nơi đây đă lịm tắt. Tưởng rằng giáo họ đă bị xóa sổ. Nhưng nhờ ơn Chúa và nỗ lực của biết bao người thành tâm thiện chí, cộng đoàn đức tin nơi đây đă được phục hồi và ngày một phát triển. Ngôi nhà nguyện vừa được hoàn tất là một bằng chứng cho tinh thần ấy. Với biến cố khánh thành ngôi nhà nguyện mới, Giáo họ Thận Cần sẽ bước sang một trang sử mới. Ước mong đời sống đức tin nơi đây cũng được đổi mới, để cộng đoàn giáo họ Thận Cần ngày một thăng tiến và trở nên vững mạnh hơn, biết tích cực sống đạo thực hiện câu “sống tốt đạo, đẹp đời”.

Dom. Xuân

Nguồn : Website GP Mỹ Tho


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thận Cần

H́nh ảnh Lễ Kháh Thành nhà thờ Giáo họ Thận Cần (7/8/2014)

Nguồn : Website GP Mỹ Tho

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com