Giáo phận Mỹ Tho

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Giuse Lao Công (Chợ Cũ)

 

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Giuse Lao Công (Chợ Cũ)
Giáo hạt Mỹ Tho

 

Địa chỉ : 32/24 Học Lạc, KP. 1, P. 8, TP. Mỹ Tho  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Trần Anh Tráng (13/7/2019)
Phó xứ     : Linh mục

Tel

(073) 870-924

E-mail

 

Năm thành lập

1961

Bổn Mạng

Thánh Giuse Lao Công

Số giáo dân

2000

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:30  -  9:00  -  18:00

Ngày thường : 5:00  -  18:00 (thứ bảy)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Thánh lễ nhậm chức Tân chánh xứ của Cha Phêrô Trần Anh Tráng (13/7/2019)

* H́nh ảnh 18 em rước lễ lần đầu tại Gx. Chợ Cũ (12/8/2018)
* Gx Chợ Cũ: Dâng Hoa Kính Mẹ Đầu Tháng 5 (7/5/2017)
* Video  Gx. Thánh Giuse Lao Công: bế mạc tháng hoa kính Đức Mẹ (22/5/2016) -
* H́nh ảnh Gx. Thánh Giuse Lao Công-Dâng hoa kính Đức Mẹ (8/5/2016) - Video
* Video Giáo xứ Thánh Giuse Lao Công Khai mạc tháng hoa 2015 (3/5/2015)- Phần 2
* Thánh Lễ Tạ Ơn và Cung Hiến Tân Thánh đường (28/11/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Thánh Giuse Lao Công (Chợ Cũ)

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................

LỄ TẠ ƠN VÀ CUNG HIẾN TÂN THÁNH ĐƯỜNG,

KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP GX. CHỢ CŨ

28.11.2012

Giáo xứ Chợ Cũ, Giáo phận Mỹ Tho nằm ở phía Đông Thành phố Mỹ Tho, bên bờ tả ngạn sông Bảo Định với số giáo dân khoảng 2.000 người. Tân Thánh đường tọa lạc tại 23/14 đường Học Lạc, Phường 8, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Với diện tích 20m x 50m và chiều cao là 25m, Nhà thờ được xây dựng theo kiến trúc Gô-tích nhưng được điểm xuyết những nét Đông Phương. Theo Cha sở Giuse Phạm Thanh Minh th́ những nét chấm phá nầy đă tạo nên sự hài ḥa giữa “Tâm” và “Cảnh”; với quan niệm “Tâm” có trong sáng th́ “Cảnh” mới tươi đẹp. Cũng theo Cha, Nhà thờ mới là nơi gặp gỡ giữa trời và đất, giữa Thiên Chúa với dân Người. Do vậy, ngôi Nhà thờ đă được phác họa lấy cảm hứng theo truyền thống Thánh kinh mà đoạn sách Khải Huyền (Kh 21, 1-4) đă gợi nên. Phía trái Nhà thờ là Đài Đức Mẹ, Tháp chuông và Cung Hiệp Thông xây dựng theo kiến trúc Đông phương; trên cột bên phải của Tháp chuông có lưu hàng chữ nôm với nghĩa là Giáo xứ Thánh Giuse Lao Công. Phía phải của Nhà thờ là cụm nhà sinh hoạt Giáo xứ với tượng Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu cao 2m được đặt trên tầng 2. Bước vào trong Nhà thờ ta thấy Cung thánh được bố trí trang nghiêm nhưng giản đơn với Thánh giá và Nhà tạm làm chủ đề chính. Ḷng Nhà thờ với mái ṿm và những họa tiết theo kiểu cổ. Những bức tranh Tiệc Ly, Ḷng Chúa Thương Xót và Chúa Chiên Lành bằng kính màu được gắn phía trên 3 cửa chính của Nhà thờ.

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _10.jpg

Xem h́nh ảnh

Nhân dịp lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo xứ (1962-2012), Thứ Tư, ngày 28.11.2012 Giáo xứ Chợ Cũ long trọng mừng Lễ Tạ Ơn và Cung Hiến Tân Thánh đường sau 5 năm xây dựng. Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho – chủ sự thánh lễ. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại Diện Phaolô Trần Kỳ Minh và 42 linh mục trong và ngoài Giáo phận. Tham dự thánh lễ ngoài 800 giáo dân trong và ngoài Giáo xứ c̣n có các Sơ Ḍng Nữ tu Thánh Phaolô Mỹ Tho, các D́ Ḍng Mến Thánh Giá Tân An và Ḍng Mến Thánh Giá Chợ Quán, các vị đại diện chính quyền các cấp, các đại diện của các tôn giáo khác như Tin Lành, Phật Giáo và Cao Đài

Đúng 9g30, sau 3 hồi trống của Đội trống Ḍng Nữ Tu Phaolô Mỹ Tho, đoàn đồng tế khởi từ Nhà xứ tiến qua Nhà thờ trong tiếng hát của ca đoàn với nhạc khúc “Về nơi đây”. Đoàn đồng tế bao gồm Thánh giá, mô h́nh Nhà thờ, lễ sinh, kiệu hài cốt các Thánh Tử Đạo Việt Nam, quư cha và Đức Giám Mục. Trên kiệu là hài cốt của 3 vị thánh: 1/Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh - Linh mục; 2/Thánh Matthêu Lê Văn Gẫm - Thương gia; và 3/Thánh Anê Lê Thị Thành - Giáo dân. Kiệu các thánh được đặt bên phải bàn thờ trong thánh lễ.

Sau khi làm dấu thánh giá, Đức Cha chào Cha Tổng Đại Diện, quư Cha trong ngoài Giáo phận cùng cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện và nói vài lời về ư nghĩa của thánh lễ.

Sau đó, Ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ (HĐMVGX) tŕnh bày với Đức Cha và cộng đoàn đôi nét về tiểu sử và quá tŕnh xây dựng Nhà thờ. Sau đó, hai vị trong Hội đồng Mục vụ Giáo xứ dâng mô h́nh và ch́a khóa Nhà thờ mới cho Đức Cha.

Để thánh hóa ngôi Nhà thờ mới, Đức Cha kêu gọi cộng đoàn hăy khẩn khoản nài xin Thiên Chúa thương làm phép nước thánh; để dùng nước thánh này rẩy lên nhà thờ và cộng đoàn làm dấu chỉ thống hối hầu thánh hóa Nhà thờ và Bàn thờ mới. Kế tiếp, ngài đọc Lời Nguyện Thánh Hóa Nước và rẩy nước thánh lên cộng đoàn, lên tường, và bàn thờ. Trong khi đó cộng đoàn hiệp ư trong bài hát: “Tôi đă thấy nước từ bên phải bàn thờ chảy ra….”. Để kết thúc nghi thức rẩy nước thánh, Đức Cha nguyện xin Thiên Chúa ngự đến ngôi Nhà thờ mới và dùng ơn Thánh Thần để thanh tẩy mỗi người hiện diện, là đền thờ của Người. Sau đó, Đức Cha xướng Kinh Vinh Danh và thánh lễ diễn ra như thường lệ.

Trong Bài Đọc 1 đă tŕnh thuật chuyện ông Nơ-khe-mi-a, ông tư tế Ét ra và các thầy Lêvi khuyên dân chúng nên vui mừng v́ đă nghe sách và đă hiểu điều Thiên Chúa muốn truyền dạy cho họ. C̣n trong Bài Đọc 2 Thánh Phaolô khuyên cộng đoàn dân Chúa hăy thánh hiến và biến con người ḿnh thành những viên đá sống động mà xây nên ngôi đền thờ thiêng liêng. Hăy vững tin vào Chúa Giêsu v́ kẻ tin vào Ngài sẽ không phải thất vọng.

Trong phần Giảng Lễ, Đức Cha quảng diễn Bài Đọc 1 và Bài Đọc 2 cho cộng đoàn khi nói: “Mỗi người là một viên đá sống động, tất cả kết thành ngôi Đền Thờ thiêng liêng của Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu mến ngôi Đền Thờ ấy, Chúa Thánh Thần ngự trong Đền Thờ ấy, và Chúa Giêsu xem Đền Thờ ấy như Thân Thể của Người. Thiên Chúa c̣n muốn cho anh chị em dâng những của lễ thiêng liêng đẹp ḷng Người, nhờ Đức Giêsu Kitô.” Ngài dạy cộng đoàn hăy lấy “những cố gắng vươn lên, những hành vi đạo đức, những công việc bác ái từ thiện” hiệp cùng “Hy Lễ duy nhất đẹp ḷng Thiên Chúa” mà dâng lên Thiên Chúa. Ngài c̣n khuyên giáo dân không nên tự ti mặc cảm nhưng hăy tự tin mạnh dạn để Thiên Chúa biến đổi như ông Gia-kêu trong đoạn Tin Mừng của Thánh Luca. Cuối cùng, Đức Cha khuyên cộng đoàn nên biến “Ngôi nhà thờ kiên cố và xinh đẹp này sẽ trở nên một môi trường linh thiêng, dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa trong Thánh Thần và Chân Lư, nơi tụ họp để lắng nghe Lời Chúa, đón Chúa Kitô đến với chúng ta trong mầu nhiệm Thánh Thể”

Sau khi đọc Kinh Tin Kính, Đức Cha kêu gọi cộng đoàn hăy kết hợp lời kêu cầu của mỗi người với lời cầu bầu huynh đệ của các thánh qua Kinh Cầu Các Thánh. Tiếp đến, hài cốt của 3 Thánh Tử Đạo Việt Nam được lấy ra khỏi kiệu và đặt phía dưới mặt bàn thờ gần phía Nhà tạm. Nghi thức này được thực hiện trong tiếng hát trầm hùng của ca đoàn trong bài “Đây bài ca ngàn trùng”. Ta nhớ lại lời của Cha Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh như một lời tuyên xưng kiên vững vào niềm tin Kitô giáo : “Không ai có thể lay chuyển được ḷng tin của tôi. Đạo Thiên Chúa là chính Đạo, là Đạo thật, tôi có chết cũng chẳng bỏ được”. Niềm tin của Ngài như một ngọn đuốc sáng cho giáo dân Giáo xứ Chợ Cũ noi theo mỗi khi đến ngôi thánh đường dâng thánh lễ hay cầu nguyện cùng Thiên Chúa.

Sau đó, Đức Cha đọc Lời Nguyện Cung Hiến: “… V́ thế lạy Chúa, chúng con nài xin Chúa đoái thương đổ xuống trên Nhà thờ và Bàn thờ này chan ḥa ơn thánh bởi trời, để nhà này luôn luôn là nơi thánh và để bàn này hằng dọn sẳn hy tế của Người…”

Sau Lời Nguyện Xức Dầu, Đức Cha đổ dầu Chrisma lên giữa và bốn cạnh bàn thờ, ngài cũng xức dầu tường nhà thờ; sau đó, 4 linh mục được ủy thác xức dầu 12 thánh giá ở tường của Thánh đường. Kế đến, Đức Cha xông hương bàn thờ với ước mong lời cầu của cộng đoàn như làn hương thơm bay lên trước tôn nhan Thiên Chúa. Sau khi xông hương, ngài nhận ngọn nến cháy sáng từ tay một thầy và xướng lên: “Xin ánh sáng Chúa Kitô cháy lên trong Hội thánh để muôn dân được đầy chân lư”. Cộng đoàn hát vang bài “Thắp sáng lên” cùng lúc các ngọn nến trên tường Nhà thờ được đốt lên từ ngọn nến ở tay Đức Cha.

Sau Lời Nguyện Hiệp Lễ, ông Chủ tịch HĐMVGX đại diện cho Giáo xứ cảm ơn Đức Cha, Cha Tổng Đại diện, quư Cha, quư tu sĩ, quư ân nhân cùng cộng đoàn Giáo xứ đă góp công góp của để hoàn thành ngôi thánh đường đẹp đẽ nguy nga này. Đáp từ, Đức Cha khen ngợi Cha Sở là người có uy tín về mặt đạo cũng như mặt đời; và nhờ uy tín của Cha mà Giáo xứ Chợ Cũ đă có bộ mặt khang trang của ngày hôm nay. Ngài cũng khuyên giáo dân hăy cộng tác tích cực với Cha Sở để Giáo xứ ngày một tốt đẹp hơn.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g20. Sau khi Đức Cha ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn, quư cha chụp h́nh lưu niệm trước Cung thánh và dùng cơm thân mật tại khuôn viên Giáo xứ.

Hoài Băo

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thánh Giuse Lao Công (Chợ Cũ)

H́nh ảnh Lễ Tạ Ơn và Cung Hiến Tân Thánh đường (28/11/2012)

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _01.jpg

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _02.jpg

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _04.jpg

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _06.jpg

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _10.jpg

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _11.jpg

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _13.jpg

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _14.jpg

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _15.jpg

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _16.jpg

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _17.jpg

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _19.jpg

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _20.jpg

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _21.jpg

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _22.jpg

 

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _23.jpg

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _24.jpg

Gx Cho Cu+khanh thanhNT _25.jpg

 

 

Nguồn : Cánh Đồng Truyền Giáo

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]