Giáo phận Mỹ Tho

Nhà thờ Giáo xứ Thạnh Trị

 

Nhà thờ Giáo xứ Thạnh Trị
Giáo hạt Tân An

 

Địa chỉ : ấp 2, xă Thạnh Trị, thị xă Kiến Tường, tỉnh Long An ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục

Tel

(072) 384-2370  - 0918631836

E-mail

 

Năm thành lập

1961

Bổn Mạng

Thánh Phêrô tông đồ

Số giáo dân

500

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Cha Phêrô chủ sự thánh lễ khánh thành Nhà thờ Gx Thạnh Trị (20/5/2016) -H́nh ảnh

* H́nh ảnh Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại Gx Thạnh Ttrị (3/6/2014)

 

Lược sử Giáo xứ Thạnh Trị

1. Lịch sử khai sinh của giáo xứ: Nhà Thờ GX. Thạnh Trị

+ Thành lập:

Năm 1958 có khoảng 500 người giáo dân gốc Miền Bắc đến lập nghiệp tại đất Thạnh Trị, dưới dạng dinh điền nông nghiệp. Việc trước tiên họ làm là làm một nơi thờ phượng, với những vật liệu là nhà tranh vách đất, cốt yếu là để có chỗ đọc kinh và tham dự Thánh lễ. Hằng tuần có cha Phanxicô Hồ Thiện Tri, cha sở giáo xứ Mộc Hóa, cách Thạnh Trị 15 cây số, đến dâng Thánh Lễ. Nhưng với sự che chở của Thiên Chúa và nỗ lực vươn lên của cộng đồng giáo hữu Thạnh Trị, giáo họ Thạnh Trị ngày một khởi sắc

Ba năm sau, năm 1961 Ṭa Giám Mục Mỹ Tho bổ nhiệm cha Giuse Maria Têrêsa Phạm Khắc Đẩu về làm cha sở và thiết lập Giáo xứ Thạnh Trị. Từ ấy, từ đó giáo xứ Thạnh Trị có tên trên bản đồ giáo phận Mỹ Tho. Cha Phạm Khắc Đẩu khi về nhận giáo xứ ngài đă khởi công xây dựng nhà thờ và nhà xứ. Số giáo dân lúc đó khoảng 1500 người.

Khi đựơc thiết lập và có cha sở và giáo dân Thạnh Trị hết ḷng cộng tác với nhau. Giáo xứ ngày càng phát triển về tinh thần cũng như vật chất. Nhưng đây là vùng đất giáp biên giới Campuchia và là lúc đó đất nước c̣n chiến tranh. Nên đời sống luôn gặp khó khăn, dân luôn sống dưới làn bom đạn. Sau năm năm phát triển th́ giáo dân chứng kiến một sự đau thương mà không một giáo dân nào muốn. Cha sở Giuse Maria Têrêsa Phạm Khắc Đẩu từ trần do bom đạn vào năm 1966. nhà thờ th́ bị phá hủy, giáo dân tản mát khắp nơi.

Không người coi sóc, nên Ṭa Giám Mục lại bổ nhiệm cha Phanxicô Hồ Thiện Tri tiếp tục kiêm nhiệm trở lại với Giáo xứ Thạnh Trị. Với sự động viên của cha già Tri, năm 1967 giáo dân nỗ lực tái thiết lại ngôi Nhà Thờ đă bị tàn phá với vật liệu đơn sơ bán kiên cố, mái được lợp bằng tôn ximăng. Ḷng người mới tạm yên, việc thờ phượng mới lại bắt đầu. Nhưng Chúa lại thử thách ḷng giáo dân một lần nữa.

Năm 1969, ngôi nhà thờ lại bị phá hủy do băo lốc, ḷng người dân lại một lần nữa bị tổn thương. Một số người dân lại nói lời chia tay với giáo xứ. Đă hoang tàn lại c̣n bị hoang tàn hơn, giáo xứ gần như kiệt quệ hoàn toàn.

Đến năm 1972, “số người sót lại” của giáo xứ, qua lời động viên ân cần của cha Hồ Thiện Tri, giáo xứ lại một nữa tái thiết lại ngôi nhà thờ, nhưng số giáo dân lúc ấy c̣n rất ít lại nghèo nên việc tái thiết kéo dài nhiều năm. Ḷng người chưa nguôi, biến cố năm 1975 lại xảy ra, làm cho mọi người càng thêm hoang mang, việc tái thiết giáo xứ không biết bao giờ mới xong.

Trong đau thương ấy, giáo dân Thạnh Trị được Bề Trên giáo phận quan tâm, năm 1976 cha Gioan Baotixita Nguyễn Thư Thành, được bổ nhiệm về làm cha sở. Ḷng người được vui mừng, v́ đă có một vị chủ chăn ở cùng và hướng dẫn. Việc tái thiết giáo xứ được tiến hành, cụ thể là ngôi Thánh Đường được hoàn thành.

Cha con sống với nhau chưa được bao lâu, năm 1978 chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra, giáo dân lại phải di tản, ngôi Nhà Thờ mới tái thiết, nay lại một nữa bị đốt cháy hoàn toàn. Khi chiến tranh kết thúc, giáo dân lại kéo nhau về.

Năm 1978 Cha Gioan Baotixita Nguyễn Thư Thành lại được bề trên sai về làm cha sở Giáo xứ Mộc Hóa, thế cho cha già Phanxicô Hồ Thiện Tri đi nghỉ hưu. Ngổn ngang trăm bề, thấu hiểu được nỗi ḷng của giáo dân, cha Gioan đă luôn cận kề bên giáo xứ, động viên và hướng dẫn, cộng với sự cộng tác nhiệt thành của bà con giáo dân. Giáo xứ Thạnh Trị lại một lần nữa làm lại từ đầu. Sau bao lần tái thiết và xây dựng, giáo dân gần như là kiệt quệ. Thạnh Trị làm lại ngôi Thánh đường bằng vật liệu đơn sơ bằng lá và tre tràm….

Quả là trong ṿng có hơn hai mươi năm mà giáo xứ lại trải qua nhiều đau thương, mất mát, mất cha sở, nhà thờ, mất cảanh em. Đau thương nối tiếp đau thương đă rèn luyện cho giáo xứ một tinh thần thép, không có ǵ đánh quỵ ngă được ḷng giáo dân, với một ḷng tin tưởng vào Thiên Chúa là Cha đầy ḷng yêu thương, giáo xứ đă vững vàng đứng lên và tiến bước.

Năm 1997, nhà thờ tre lá của Giáo xứ Thạnh Trị nay không thể gánh vác trọng trách lịch sử của thời gian, nay cần được thay thế. Giáo dân cùng với cha Gioan Baotixita xây mới lại ngôi Thánh đường bằng vật liệu ximăng cốt thép. Sau một thời gian, ngôi Thánh đường hoàn thành, ḷng người lại thêm vui, và hy vọng từ nay được “an cư lạc nghiệp”.

Một năm sau khi xây dựng Nhà Thờ, năm 1998 giáo xứ Thạnh Trị xây một nhà giáo lư với ba pḥng học tương đối khang trang. Nay được làm nhà xứ cho cha sở.

Từ năm 1978 tới năm 2005 giáo xứ được sự hướng dẫn từ cha sở Mộc Hóa một cách gián tiếp, cha chỉ một tuần một lần đến dâng Thánh Lễ vàchỉ đạo hướng dẫn. Giáo dân ao ước một ngày nào đó được có một linh mục đến ở và trực tiếp hướng dẫn.

Ngày 26 tháng 12 năm 2004 cha Đaminh Lê Minh Cảnh được Ṭa Giám Mục bổ nhiệm về làm cha sở Thạnh Trị, và giáo xứ được tái lập sau nhiều năm đau thương và chữa lành.

Từ nay giáo xứ đă sang trang sử mới, đi dần vào ổn định. Nhà thờ được sửa chữa lại được đẹp hơn và thông thoáng hơn. Đời sống đạo của bà con giáo hữu ngày được củng cố. Tưởng đâu cha Đaminh sẽ ở lâu với giáo dân Thạnh Trị, th́ đến giữa năm 2008 cha lại được Đức Giám Mục Giáo Phận sai đi làm cha sở giáo xứ Vĩnh Hưng.

Đến tháng 6 năm 2008 Đức Giám Mục Giáo Phận bổ nhiệm cha Antôn Nguyễn Xuân Hà, một linh mục trẻ về làm cha sở.

Từ hồi thiết lập giáo xứ Thạnh Trị đến nay, giáo xứ luôn nhận Thánh Phêrô tông đồ cả làm bổn mạng. Qua sự che chở của thánh bổn mạng, và ḷng sùng ái của giáo hữu với Mẹ Maria giáo xứ đă trải qua biêt bao thăng trầm luôn được b́nh an.

Hy vọng từ nay trở đi ḷng thương Chúa luôn ǵn giữ giáo xứ Thạnh Trị ngày một tươi đẹp hơn và luôn có sự hướng dẫn trực tiếp của các linh mục

+ Các linh mục đă từng phục vụ giáo xứ:

Cha Phanxicô Hồ Thiện Tri người đă đặt nền móng cho giáo xứ và đă đồng hành với giáo xứ trong nhiều năm. Ngài nhận coi sóc giáo xứ từ năm 1958 đến năm 1961. Và lần thứ hai coi sóc từ năm 1966 đến năm 1976.

Cha Giuse Maira Têrêsa Phạm Khắc Đẩu, cha sở đầu tiên Giáo xứ Thạnh Trị, ngài sinh năm 1901 tại Hà Nội. Năm 1932 ngài chịu chức linh mục tại Hà Nội. Năm 1961 ngài được bổ nhiệm làm cha sở Thạnh Trị. Ngài đă hết ḷng xây dựng Giáo xứ mới non trẻ. Mọi cố gắng và hoài băo của cha đang thực hiện th́ Ngài tử nạn năm 1966.

Cha Gioan Baotixita Nguyễn Thư Thành, cha sở thứ hai của Thạnh trị, cha sinh năm 1948, tại Nghệ An, chịu chức linh mục năm 1976, cùng năm đó ngài được bổ nhiệm làm cha sở Thạnh Trị. Năm 1978 ngài được thuyên chuyển về Giáo xứ Mộc Hóa nhưng vẫn c̣n kiêm nhiệm Giáo xứ Thạnh Trị.

Cha Đaminh Lê Minh Cảnh, cha sở thứ ba của Thạnh Trị, cha sinh năm 1971, tại Lương B́nh, chịu chức linh mục năm 1999, được bổ nhiệm cha sở năm Giáo xứ Thạnh Trị năm 2005. Đến năm 2008 được thuyên chuyển về Giáo xứ Vĩnh Hưng

Cha Antôn Nguyễn Xuân Hà, cha sở thứ tư của giáo xứ Thạnh Trị, ngài sinh ngày 03 tháng 05 năm 1976, tại Bắc Ḥa, chịu chức linh mục ngày 11 tháng 8 năm 2004. Sau chịu chức linh mục được bổ nhiệm làm cha phó Mộc Hóa. Tháng 6 năm 2006 được bổ nhiệm làm cha phó biệt cư giáo xứ Văn Hiệp. Ngày 12 tháng 06 năm 2008 được bổ nhiệm làm cha sở Thạnh Trị.

+ Đôi nét về vị cai quản đương nhiệm:

Cha Antôn Nguyễn Xuân Hà, cha sở thứ tư của giáo xứ Thạnh Trị, ngài sinh ngày 03 tháng 05 năm 1976, tại Bắc Ḥa, chịu chức linh mục ngày 11 tháng 8 năm 2004. Sau chịu chức linh mục được bổ nhiệm làm cha phó Mộc Hóa. Tháng 6 năm 2006 được bổ nhiệm làm cha phó biệt cư giáo xứ Văn Hiệp. Ngày 12 tháng 06 năm 2008 được bổ nhiệm làm cha sở Thạnh Trị.

+ Ranh giới giáo xứ:

- Vị trí: đông giáp Giáo xứ Mộc Hóa, bắc giáp Giáo xứ Mộc Hóa, nam giáp Giáo xứ Mộc Hóa, tây giáp biên giới Campuchia.

- Giáo xứ Thạnh Trị gồm trọn xă Thạnh Trị và ấp Ong Nhan Đông của xă B́nh Hiệp thuộc huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An.

+ Dân số:

- Số dân Công giáo 500 giáo dân và 127 hộ gia đ́nh trong tổng số 3000 nhân khẩu và 700 hộ gia đ́nh ở trên địa bàn.

+ Địa chỉ của giáo xứ:

- Nhà thờ Thạnh Trị tọa lạc tại ấp 2 xă Thạnh Trị, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An.

2. Tổ chức và điều hành giáo xứ, các hoạt động và các cơ sở

Giáo xứ được chia thành năm khu gồm: Khu thánh Luca, Khu Thánh Giuse, Khu Thánh Giacôbê, Khu Thánh Antôn, khu Thánh Phaolô.

Điều hành Giáo xứ là cha sở và Ban Mục vụ giáo xứ, và các trưởng khu do giáo dân bầu trực tiếp. Ban Mục vụ giáo xứ hoạt động theo Quy chế Ban Mục vụ của Giáo phận ban hành.

Ngoài ra giáo xứ c̣n có hai ca đoàn thay nhau hát lễ: Ca đoàn Giuse, ca đoàn Têrêsa

Năm 2001 giáo xứ xây dựng đài Đức Mẹ, đặt giáo xứ dưới sự che chở của Mẹ Maria, Mẹ đă đồng hành với giáo xứ qua nhiều năm tháng. Cảm nhận được điều này giáo hữu Thạnh Trị luôn t́m đến với Mẹ Maria mỗi ngày thứ bảy và trong những khi vui buồn đều đến tâm sự cùng Mẹ.

Năm 2006 giáo xứ xây dựng thêm đài kính thánh Giuse, để mỗi ngày thứ tư mọi người lại quây bên thánh nhân.

Năm 2006 Giáo xứ xây dựng mới một nhà sinh hoat nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của giáo dân như : dạy giáo lư, sinh hoạt tập hát cho ca đoàn.

+ Giáo khu B́nh Hiệp:

B́nh Hiệp là một địa danh giáp với nứơc Campuchia. Khoảng năm 1960 cha già Hồ Thiện Tri có làm một ngôi nhà lá để làm giáo điểm truyền giáo, nhưng đến năm 1965 do chiến tranh tàn phá ngôi nhà nguyện bằng tre lá bị mất.

Giáo dân ở đây đa phần là gốc người Quảng Nam, c̣n trụ lại rất ít, chỉ một vài gia đ́nh. Sau thời gian khá dài trực thuộc vào giáo xứ Mộc Hóa, cách B́nh Hiệp khoảng độ 8 km. Đường xá khó khăn, hoàn cảnh đất nước thay đổi, một số gia đ́nh trở nên nguội lạnh và sống rối. Năm 2006, khoảng hơn 100 giáo dân B́nh Hiệp được sáp nhập vào giáo xứ Thạnh Trị. Từ đây giáo dân khu B́nh Hiệp này nhận thánh Phaolô làm bổn mạng. Khu giáo được tổ chức và sinh hoạt khá tốt.

Tháng 8 năm 2008 nhờ ơn Chúa giúp và sự cho phép của Đức Cha Phaolô Bùi văn Đọc, giáo khu có mua một miếng đất thổ cư, diện tích 1580 mét vuông, với chiều rộng 20 mét, chiều dài 79 mét.

Ngày 5 tháng 11 năm 2008 UBND huyện Mộc Hóa chấp thuận cho cha sở Thạnh Trị mỗi tháng một lần đến dâng Thánh Lễ cho cộng đoàn B́nh Hiệp.

Và hiện nay giáo khu B́nh Hiệp đă làm được một ngôi nhà để dâng Thánh Lễ bằng vật liệu tre lá.

Ước mong được có nhiều ân nhân giúp đỡ bằng lời cầu nguyện và bằng tấm ḷng chung sức lo cho giáo khu B́nh Hiệp có một ngôi nhà thờ đơn sơ và kiên cố để ḷng người an tâm thờ phượng Chúa

+ Những hoa quả của giáo xứ:

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Nhật. Cha sinh năm 1972, chịu chức linh mục năm 2004. Hiện nay là cha phó Giáo xứ Lương B́nh, hạt Đức Ḥa.

Sơ Têrêsa Vũ Thị Ai Liên, sinh năm 1982, tu sĩ ḍng thánh Phaolô, tỉnh ḍng Mỹ Tho.
Sơ Maria Lư Thị Kim Cương, sinh năm 1983, tu sĩ Hội Ḍng Mến Thánh Giá Tân An.
Sơ Maria Nguyễn Thị Hạnh, sinh năm 1985, tu sĩ Hội Ḍng Mến Thánh Giá Tân An.

3. Các số liệu thống kê của giáo xứ

4. Nhận định:

5. Hướng tới:

 

Nguồn : http://mytho.titocovn.net/

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thạnh Trị

H́nh ảnh Đức Cha Phêrô chủ sự thánh lễ khánh thành Nhà thờ Gx Thạnh Trị (20/5/2016)

H́nh: Đôminicô Lương Minh Xuân và Điđimô Lê Thái Sơn
Mục vụ Truyền Thông Hạt Tân An và Hạt Đức Ḥa

Nguồn : Website GP Mỹ Tho

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

H́nh ảnh Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại Gx Thạnh Ttrị (3/6/2014)

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com