Giáo phận Mỹ Tho

Giáo xứ Ba Giồng

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH TẠI GIÁO XỨ BA GIỒNG

 

 Lúc 10 giờ, ngày 27-11-2009, tại Giáo xứ Ba Giồng, thuộc Giáo hạt Cái Bè, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đă long trọng cử hành Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh 2010 của Giáo phận Mỹ Tho cùng với Cha Tổng đại diện Phêrô Hồ Bản Chánh, Cha chính xứ Ba Giồng - Phaolô Trần Kỳ Minh và có khoảng bảy mươi Linh mục, các Đại chủng sinh, đông đảo tu sĩ thuộc các Hội ḍng trong và ngoài giáo phận cùng hơn năm ngàn tín hữu.

H́nh chụp từ cổng chính

 

Mặt trước Nhà thờ Ba Giồng

Giáo xứ Ba Giồng thuộc ấp Tân Quới, xă Tân Lư Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, được chọn làm lễ Khai mạc Năm Thánh của giáo phận là v́ nơi đây có “kho báu đức tin” với cuộc tử đạo của hai mươi lăm người ở thế kỷ XIX, đặc biệt hơn là có linh mục Phêrô Nguyễn Văn Lựu, Cha sở họ đạo Ba Giồng đă tử v́ đạo vào ngày 18 tháng 3 năm 1861, Ngài đă được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong lên hàng hiển thánh vào ngày 19 tháng 6 năm 1988.

Trong phần suy tôn các thánh tử đạo - diễn nguyện trước thánh lễ, với phần tŕnh diễn của các diễn viên không chuyên và quư d́ Ḍng Mến Thánh Giá Tân An đă tái hiện cảnh chịu bách hại của các anh hùng tử đạo tại Ba Giồng, khắc họa đậm nét tấm gương sắt son, trung kiên và tín thác của các vị với đạo Chúa, đồng thời tôn vinh các Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam cách sinh động.

 

 

 

 

H́nh ảnh buổi Suy tôn - Diễn nguyện

Trong Thánh lễ, Đức Cha Phaolô nói lên ư nghĩa của cuộc cử hành long trọng này; là cùng với hồng ân bao la của Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận Mỹ Tho cũng cử hành Năm Thánh kỷ niệm 50 năm thành lập. V́ Năm Thánh luôn là năm hồng ân, là năm hoà giải, hoà giải giữa Thiên Chúa và nhân loại, là cơ hội để chúng ta làm hoà với nhau, là năm canh tân đổi mới, là năm Chúa ban cho những niềm vui mới, cũng là năm để chúng ta đón nhận những hồng ân mới… (x. Bài giảng Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh 2010, Đức Cha Phaolô).

 

Nhân dịp Năm thánh 2010, kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận, Đức Cha Phaolô đă chính thức tuyên bố Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, từ nay sẽ là Thánh Bổn Mạng của Giáo phận Mỹ Tho. Đây là bổn mạng đầu tiên của Giáo phận, và lễ kính Thánh Bổn Mạng sẽ được cử hành theo lịch phụng vụ, ngày 07 tháng 4.

Nguồn : Thánh ca Việt Nam

 

[Trở về đầu trang ]