Giáo phận Mỹ Tho

Giáo xứ Bắc Ḥa

 
 

Thánh lễ mừng kính Thánh nữ Mônica, bổn mạng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo

Sáng nay lúc 04g30 ngày 27.08.2015 tại Nhà thờ Bắc Ḥa, Giáo hạt Tân An, Giáo phận Mỹ Tho, cha sở Luy Nguyễn Trí Hướng đă dâng thánh lễ mừng kính Thánh nữ Mônica, bổn mạng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo (CBMCG) trong Giáo xứ. Thánh lễ thêm phần trang trọng khi nh́n thấy các Bà Mẹ trong trang phục áo dài trắng và khăn quàng xanh, cùng với cộng đoàn tham dự thánh lễ kính thánh Mônica thật sốt sắng. Hôm nay là ngày kỷ niệm 03 năm thành lập Hội, và cũng là ngày tuyên hứa nhận nhiệm kỳ thứ hai của Ban Chấp Hành CBMCG Giáo xứ Bắc Ḥa.

Mở đầu Thánh lễ, cha sở Luy đă nói lên chân dung thánh nữ Mônica, người mẹ mẫu gương, đạo đức, luôn yêu thương gia đ́nh chồng con, không ngừng cầu nguyện cho người con được ơn hoán cải trở về với Chúa. Thánh nữ Mônica là mẫu gương cho các thành viên Hội CBMCG học tập noi theo trong đời sống gia đ́nh.

Trong bài giảng, Cha sở Luy dựa theo lời của Đức Giám mục Giáo phận trong bài giảng lễ ngày họp mặt CBMCG tại Nhà thờ Chánh Ṭa Mỹ Tho, Cha đă nói về cuộc đời Thánh nữ Mônica cũng có những chọn lựa. Khi lập gia đ́nh với người chồng ngoại giáo, với bà mẹ chồng ngoại giáo, Thánh nữ đă bằng ḷng sống chung với sự khác biệt. Thánh nhân lấy sự nhẫn nhục, hiền ḥa chịu đựng, trong cách ứng xử với chồng và mẹ chồng, để hoán cải họ trở thành người Công giáo. Khi trở thành mẹ, Thánh nữ đau khổ khi có người con tuy giỏi giang nhưng lại theo lạc giáo và có đời sống trụy lạc. Thánh nữ chọn lựa đời sống cầu nguyện trong nước mắt. Và sau này, người con của thánh nhân là thánh Augustinô đă được ơn hoán cải, trở thành một Kitô hữu rồi thành linh mục, giám mục, và để lại những áng văn tuyệt vời cho Hội Thánh. Khi đă hoàn cải được người chồng và người con, Thánh nhân đă chọn lựa chấp nhận cái chết để được về trời với Chúa. Mỗi người chúng ta được nghe Lời Chúa dạy, và với CBMCG, qua gương mẫu đời sống của thánh Mônica, chúng ta phải biết ḿnh đang chọn lựa điều ǵ trong đời sống gia đ́nh. Chúng ta có chọn lựa làm gương sáng cho gia đ́nh, con cái để sau này được về hưởng quê Trời?

Sau bài giảng, Ban Chấp Hành nhiệm kỳ mới 2015 – 2018 lên tuyên hứa, nhận ủy nhiệm thư và ra mắt hội CBMCG và cộng đoàn Giáo xứ.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một lần nữa cha sở chúc mừng CBMCG trong ngày mừng bổn mạng, và cầu mong Giáo xứ mỗi ngày phát triển hơn nhờ thiên chức của các bà trong gia đ́nh.

Dom. Xuân