Giáo phận Mỹ Tho

Giáo xứ Bắc Ḥa

 

Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Bắc Ḥa

Sáng Thứ Tư ngày 02 tháng 09 năm 2015, trước khi đến Nhà thờ Bắc Ḥa ban Bí tích Thêm Sức, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đă đến Giáo họ Thận Cần cách Giáo xứ Bắc Ḥa khoảng 6km để làm phép đài Đức Mẹ lúc 8g00. Bà con giáo dân Giáo họ Thận Cần và giáo dân Giáo xứ Bắc Ḥa tụ họp đông đảo để tham dự nghi thức Đức Cha cử hành. Sau đó, Đức Cha đến Giáo xứ Bắc Ḥa dâng thánh lễ. V́ đoạn đường gần đến Nhà thờ khoảng 500m xe hơi không qua được, nên giáo dân đă chuẩn bị cho Đức Cha chiếc xe “bishopmobile” màu trắng, ngài đứng trên xe thật uy nghi, đoàn người di chuyển theo sau ngài thật trang trọng.

Trước cổng nhà thờ cũng có một đoàn người xếp hai hàng hai bên đường cách nhà thờ hơn 100 mét: Các Bà Mẹ Công Giáo với áo dài trắng khăn quàng xanh, kế tiếp là hội Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm với đồng phục áo trắng thắt cà vạt đỏ, hội Legiô Maria đồng phục áo dài màu vàng, chị em con Đức Mẹ áo dài xanh, đến các em Thiếu Nhi với đồng phục và khăn quàng theo nghành của ḿnh, sau cùng là các em sắp lănh nhận Bí tích Thêm Sức cũng xếp hàng ngay ngắn trước sân nhà thờ để đón chào Đức Cha, vị cha chung của Giáo phận.

Đúng 9g00, Đức Cha về tới khuôn viên thánh đường trong tiếng hát và tiếng vỗ tay, của cộng đoàn, tiếng pháo giấy nổ lốp bốp, tung bay khi Đức Cha vừa đến cây cầu qua sông phía trước nhà thờ. Niềm vui rạng rỡ của mọi người được thể hiện trên từng khuôn mặt, cùng vang lên với bài hát “Gặp gỡ Đức Kitô”.

Đúng 9g30, đoàn rước với Thánh giá nến cao đi đầu, các em sắp lănh nhận Bí tích Thêm Sức và 8 đôi kỷ niệm 40 năm thành hôn rước đoàn đồng tế từ Nhà xứ vào cung thánh. Một khung cảnh trang trọng và sốt mến làm nung nấu tâm hồn những người hiện diện, nhất là những con chiên Giáo xứ Bắc Ḥa khi lần đầu tiên ngài đến đây thăm mục vụ Giáo xứ.

Thánh lễ này với ư nghĩa: Đức Cha đă về thăm mục vụ và cử hành thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 35 em thiếu nhi, và dâng lễ tạ ơn cho 8 đôi mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành hôn, trong đó có đôi vợ chồng của hai tiến sĩ Nguyễn Đăng Khoa và đôi vợ chồng của tiến sĩ Mai Thành Phụng thuộc viện lúa gạo miền Nam là người không Công giáo.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha đă chào mừng cộng đoàn và cám ơn cộng đoàn đă đón ngài một cách long trọng và nồng nhiệt, và đây cũng là lần đầu tiên ngài đến thăm mục vụ Giáo xứ Bắc Ḥa kể từ ngày ngài về Giáo phận Mỹ Tho. Cách đặc biệt, Đức Cha cũng chào các em sắp được lănh nhận Chúa Thánh Thần và chúc mừng các đôi kỷ niệm ngày thành hôn.

Sau bài Phúc Âm, Cha sở Giáo xứ Bắc Ḥa đă tŕnh lên Đức Cha 35 em đă học xong phần giáo lư và đủ điều kiện để Đức Cha đặt tay ban Bí tích Thêm Sức. Cha cũng xin Đức Cha và quư cha đồng tế ban phép lành cho các đôi nhân ngày kỷ niệm 40 năm ngày thành hôn này.

Trong bài giảng, Đức Cha đặt những câu hỏi để giúp các em hiểu rơ hơn về Bí tích Thêm Sức, và bảy ơn Chúa Thánh Thần mà các em sắp được lănh nhận qua việc đặt tay ban Chúa Thánh Thần. Nhờ đó, các em có thể mạnh dạn tuyên xưng đức tin, sống đức tin và làm chứng cho đức tin bằng chính đời sống gương mẫu, thánh thiện của ḿnh.

Với cộng đoàn, ngài cũng nhắc đến đời sống đức tin của cộng đoàn nơi đây. Với danh hiệu của Chúa Thánh Thần là “trạng sư” để phù trợ. Ngài nói đến vai tṛ của Chúa Thánh Thần trong đời sống đức tin. Qua những khó khăn thử thách trong lịch sử của Giáo xứ, chúng ta cần đến sự phù trợ của Chúa Thánh Thần, để chúng ta sống điều răn yêu thương, gắn bó với nhau. Với tên gọi “Bắc Ḥa” cũng nói lên một ư nghĩa: người Bắc sống tại đây ḥa hợp với mọi người, v́ mọi người là anh chị em với nhau. Đó là h́nh ảnh của sự hiệp thông.

Nhân ngày kỷ niệm hôn phối, Đức Cha cũng nói lên ư nghĩa quư báu của hôn nhân, và đó là bài học rất quư cho giới trẻ qua thực trạng xă hội ngày nay, để nói lên h́nh ảnh tuyệt vời của hôn nhân. Ngài khuyên mọi người hăy sống nhờ sự phù trợ của Chúa Thánh Thần, sống tinh thần phục vụ và sống tin mừng, giới thiệu vẻ đẹp của Chúa Giêsu cho anh chị em qua đời sống hằng ngày. V́ thế, ơn phù trợ của Chúa Thánh Thần rất cần thiết cho mọi Kitô hữu.

Trước khi đặt tay ban Bí tích Thêm Sức cho từng em, Đức Cha đă thẩm vấn đức tin của các em, để nói lên ḷng trung thành đối với đức tin của Mẹ Hội Thánh. Sau đó từng em lần lượt tiến lên trước Đức Cha để lănh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần. Sau đó, các đôi hôn phối cũng tiến lên cung thánh nắm tay nhau trước sự chứng giám của Đức Cha và quư Cha. Một h́nh ảnh thật đẹp để con cái bày tỏ ḷng thảo hiếu và kính trọng đối với cha mẹ, v́ cha mẹ đă sống hạnh phúc và ǵn giữ mối dây hôn phối suốt quảng thời gian dài.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện Giáo xứ dâng lời cảm tạ, tri ân Đức Cha, quư Cha, quư Thầy, quư D́, anh chị giáo lư viên, các bố mẹ cùng toàn thể cộng đoàn hiện diện. Đồng thời, đại diện các đôi kỷ niệm hôn phối dâng lên Đức Cha lẵng hoa tươi thắm thể hiện ḷng yêu mến. Đại diện các em được lănh nhận Bí tích Thêm Sức cũng dâng tặng Cha sở lẵng hoa để tỏ ḷng biết ơn.

Trong niềm vui ngày lễ hôm nay, tiến sĩ Nguyễn Đăng Khoa là người không Công giáo cũng nói lên tâm t́nh của ḿnh sau khi tham dự thánh lễ này. Tuy ông là người không Công giáo, nhưng đă góp công giúp bà con nông dân trồng thành công cây lúa. Ông cũng cảm nhận được sự phù trợ của Chúa Thánh Thần để vượt qua khó khăn, cám dỗ của đồng tiền, và với sự kiên tŕ quyết tâm vượt qua khó khăn, biến đổi đời sống trở thành lời kinh.

Ông rất vui và lấy làm vinh dự khi được tham dự thánh lễ này, và một điều giá trị ông cảm nhận nơi thánh lễ này là: hăy củng cố gia đ́nh thành mái ấm. Ông cám ơn Đức Cha, quư Cha đă tổ chức thánh lễ hết sức vinh dự, cảm động và cao quư này. Với các em vừa lănh nhận Bí tích, ông cũng nhắn nhủ các em hăy củng cố gia đ́nh thành mái ấm dù đi đâu, và hăy xem đó là nghị lực để vượt lên mọi cám dỗ, để biến đổi cuộc sống.

Trong phần đáp từ, Đức Cha bày tỏ ḷng biết ơn chân thành v́ sự đón tiếp nồng nhiệt của bà con giáo dân nơi đây. Ngài nhắc đến chiếc xe bà con giáo dân đón tiếp ngài “bishopmobile” được thiết kế từ xe máy cấy. Đó là nét riêng của Giáo xứ Bắc Ḥa. Qua thánh lễ này, ngài đọc được truyền thống đạo đức tốt đẹp của bà con nơi đây qua việc tham dự tích cực và sắc áo đồng phục, sự sốt sắng của các em lớp thêm sức. V́ thế, ngài mong cộng đoàn cố gắng đừng đánh mất truyền thống tốt đẹp này, cố gắng duy tŕ và làm cho nó phát triển hơn nữa, để chuyển giao những giá trị đạo đức tốt đẹp đó cho giới trẻ, thanh thiếu niên. Ngài mong giới trẻ duy tŕ sự hiếu học để mở mang kiến thức, phục vụ đất nước, xă hội, và phục vụ Hội thánh Chúa tốt hơn.

Sau phép lành, các em và các đôi mừng kỷ niệm hôn phối chụp h́nh lưu niệm với Đức Cha và quư Cha tại cung thánh. Sau đó là tiệc mừng tại khuôn viên Nhà xứ trong tinh thần yêu thương và tràn ngập niềm vui của Chúa Thánh Thần.

Xem h́nh ảnh và bài giảng

Dom. Xuân và Têrêsa Mai An

H́nh ảnh Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Bắc Ḥa (2/9/2015)

Nguồn : Website GP Mỹ Tho