Giáo phận Mỹ Tho

Giáo xứ Cái Thia

 

Lễ nhậm chức cha sở mới Phanxicô Xaviê Nguyễn Thanh Tuấn

“Chúa đă sai tôi đi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian”

Trong tâm t́nh vâng phục, cảm tạ và tri ân, vào lúc 09g30 ngày 24.07.2017 tại Giáo xứ Cái Thia, Giáo hạt Cái Bè, Giáo phận Mỹ Tho, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đă chủ tế Thánh lễ Nhậm chức Cha sở mới cho cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Thanh Tuấn-nguyên cha phó Giáo xứ Hiệp Ḥa, Giáo hạt Đức Ḥa, Giáo phận Mỹ Tho. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại Diện, quư cha Quản Hạt, quư cha cùng lớp, quư linh mục đoàn. Hiệp dâng Thánh lễ c̣n có quư Bề Trên, quư Tu Sĩ nam nữ, quư thân hữu và cộng đoàn dân Chúa các giáo xứ: Hiệp Ḥa, Lương Ḥa Thượng, Lương Ḥa Hạ, Đức Ḥa, Mỹ Hạnh, Văn Hiệp, Bến Lức, Cái Thia và các xứ lân cận.

Trước khi bắt đầu các nghi thức, cha Hạt trưởng Cái Bè Đaminh Phạm Văn Khâm công bố văn thư của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm bổ nhiệm cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Thanh Tuấn là cha sở Giáo xứ Cái Thia. Sau đó, Đức Cha giới thiệu với cộng đoàn về cha sở mới và trao ch́a khóa nhà thờ cho Cha, việc làm này thể hiện dấu chỉ trao quyền và chức năng, nhiệm vụ coi sóc, lănh đạo cộng đoàn Giáo xứ Cái Thia. Với tinh thần vâng phục, cha sở mới nhận lấy. Sau đó, ngài tuyên xưng đức tin, tuyên thệ trung thành với sứ vụ được Giáo hội và Đức Cha trao.

Trong bài giảng, Đức Cha đă nhắc nhở đến việc rao giảng Tin Mừng của các linh mục tiền nhiệm khi được sai đến họ đạo Cái Thia, và kêu gọi cha sở mới hăy rao giảng Lời Chúa, thực hiện Phúc âm hóa với tinh thần lạc quan phấn khởi. Ngài cũng nhắc đến những vị giáo dân đầu tiên, những “hạt giống tốt” từ ngày tiên khởi của 120 năm về trước, là con cháu của các ngài, giáo xứ có bổn phận giới thiệu Chúa cho anh chị em sống quanh ḿnh. Đức Cha c̣n mời gọi cộng đoàn đón nhận, cầu nguyện, yêu thương và cộng tác với Cha sở mới để giáo xứ ngày càng tiến triển hơn.

Tiếp theo là nghi thức nhậm chức, Đức Cha trao cho cha sở mới những nơi liên hệ tới tác vụ linh mục của ngài như: kéo chuông, ngồi ghế Ṭa giải tội, ghế Chủ sự, mở cửa Nhà tạm và xông hương Ḿnh Thánh Chúa.

Lời cầu nguyện tín hữu hôm nay có lời cầu đặc biệt cho Đức cha và cha sở mới. Sau đó, thánh lễ như thường lệ. Trong nghi thức chúc b́nh an, cha sở mới đă chúc b́nh an cho một số tín hữu đại diện cộng đoàn.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, vị đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, quư cha đồng tế, quư tu sĩ, quư thân nhân, quư ân nhân, và quư khách đă đến hiệp dâng Thánh lễ chia vui với Giáo xứ trong ngày đáng ghi nhớ này. Ông không quên cám ơn cha Tôma Nguyễn Văn Phong v́ những công tŕnh, những t́nh thương mà cha đă dành cho giáo xứ trong thời gian 7 năm qua, nhất là đời sống đức tin, xin cha tiếp tục cầu nguyện cho giáo xứ. Giáo xứ hân hoan chào đón cha Phanxicô Xaviê đă vâng lời Đức Cha đến với giáo xứ nhỏ bé này và hứa luôn tin tuởng, gắn bó, đồng hành, cộng tác với cha hầu xây dựng giáo xứ ngày càng tiến triển hơn.

Đáp từ, Cha sở mới cám ơn Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, quư cha đồng tế, quư cha cùng lớp, quư tu sĩ, quư thầy, thân nhân, ân nhân, quư khách, và cộng đoàn dân Chúa đă đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho ngài. Cha cũng không quên cảm ơn các cấp chính quyền đă tạo mọi điều kiện thuận lợi trong ngày lễ nhậm chức này.

Đức Cha cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của Giáo xứ dành cho Đức Cha và mọi người. Cảm ơn cha Tôma đă dành những tâm huyết, nhiệt huyết của tuổi trẻ cho Giáo xứ Cái Thia nhất là những công tác bác ái xă hội và niềm tin Kitô giáo... Và ngài cũng không quên nhắc nhở mọi người cùng cộng tác với cha sở mới về việc thực hiện công cuộc rao giảng Tin Mừng nơi Giáo xứ Cái Thia.

Sau Thánh lễ, Đức cha, cha sở mới cùng quư cha chụp h́nh lưu niệm với các hội đoàn tại cung thánh.

H́nh ảnh Lễ nhậm chức cha sở mới Phanxicô Xaviê Nguyễn Thanh Tuấn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết: Anna Linh Phương - MVTT Hạt Cái Bè
H́nh: Điđimô Thái Sơn, Phaolô Thiện - MVTT Hạt Đức Ḥa
Anna Linh Phương, Hùng - MVTT Hạt Cái Bè

Nguồn : Website GP Mỹ Tho

 

 

[Trở về đầu trang ]