Tin tức Giáo phận Mỹ Tho

Giáo xứ Cái Thia

ĐỨC CHA BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC TẠI GX. CÁI THIA,

LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY NHÀ SINH HOẠT, VÀ MỪNG BỔN MẠNG GIÁO XỨ

22.08.2011

  Vào lúc 9g30, ngày Thứ Hai 22.08.2011, tại Giáo xứ Cái Thia (Giáo hạt Cái Bè, Giáo phận Mỹ Tho), Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Giám mục Mỹ Tho, đă chủ sự Thánh lễ đặt viên đá xây Nhà Sinh Hoạt, mừng Bổn mạng Giáo xứ và Ban Bí Tích Thêm Sức cho 20 em thanh thiếu niên vừa học xong 2 năm giáo lư. Như lời chia sẻ của Đức Cha Phaolô, th́ Cha Sở Tôma Nguyễn Văn Phong đă sử dụng “một viên đạn nhưng bắn trúng tới 3 con chim” cùng một lúc. Quả thật, ngày Thứ Hai, 22.08.2011, là một ngày hội vui hiếm có nơi Giáo xứ Cái Thia từ xưa tới giờ.

Cùng đến chia sẻ niềm vui với Giáo xứ Cái Thia nhân ngày lễ có hơn 10 Cha trong Giáo phận Mỹ Tho, đến từ nhiều Giáo xứ như Bằng Lăng, Cai Lậy, Cái Bè, Tín Đức, An Đức, Chợ Cũ, Thủ Ngữ, Cồn Bà v.v…, để cầu nguyện và chia sẻ niềm vui với Giáo xứ. Bên cạnh đó, Giáo xứ c̣n hân hoan tiếp đón quư Thầy Đại Chủng Sinh của Giáo phận, quư D́ Ḍng Mến Thánh Giá Chợ Quán, khoảng hơn 700 quư khách đến từ nhiều Giáo xứ trong Giáo phận và những ân nhân, quư khách của nhiều Giáo xứ thuộc Tổng Giáo phận TP.HCM., Xuân Lộc và Phú Cường.

Mặc dù đường xa và phương tiện đi đến Giáo xứ khó khăn, nhưng v́ yêu thương một Giáo xứ nghèo nơi vùng sâu vùng xa, nên từ khoảng 8g-9g, quư Cha, quư Thầy, Quư D́ và Quư khách xa gần đă lần lượt có mặt tại Giáo xứ Cái Thia. Cha Sở đă chuẩn bị phần tiếp đón thật long trọng với những băng rôn, những tiếng trống chào mừng, và những lời giới thiệu của một Thầy Đại Chủng Viện khi quư khách vừa mới tới cổng Nhà thờ của giáo xứ.

Theo chương tŕnh, từ 8g30 đến 9g, bà con trong Giáo xứ chuẩn bị chờ đón Đức Cha Phaolô đến với Giáo xứ. 20 em thanh thiếu niên đă xếp thành hai hàng dọc trước cửa Nhà thờ, với cây nến trong tay và mặc những chiếc áo trắng dễ thương, để hân hoan chào mừng Đức Cha đến với Giáo xứ.

9g10, xe Đức Cha đến tại Bến đ̣ bên kia sông, đối diện với Giáo xứ Cái Thia. Bà con giáo dân đang rất mong chờ Đức Cha Phaolô đặt chân đến Giáo xứ. Theo sự sắp xếp của Cha Sở và Ban Tổ Chức, đă có một con đ̣ dành riêng để đón rước Đức Cha. 9g15, tiếng chuông Nhà thờ vang lên, Đức Cha bước vào Nhà thờ Cái Thia trong tiếng vỗ tay, tiếng trống chào mừng thật vui và sinh động. Tiếp đó, Đức Cha vào Nhà thờ viếng Chúa để cầu nguyện cho Giáo xứ nhân ngày lễ trọng đại và hồng phúc này.

9g30, Thánh lễ Đặt Viên Đá xây dựng Nhà Sinh Hoạt bắt đầu với Nghi thức làm phép viên đá, và vùng đất để xây cất nhà sinh hoạt. Mọi người đă tụ họp đầy đủ xung quanh khu vực nhà sinh hoạt bên hông nhà thờ. Trong bài giảng và những tâm t́nh cuối lễ, Đức cha Phaolô đă có lời khen Cha Sở đă cố gắng hoạt động để mang lại niềm vui cho Giáo xứ Cái Thia. Cũng trong Thánh lễ, Đức Cha đă nhắn nhủ bà con và mọi người tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ thật nhiều cho Giáo xứ Cái Thia, một Giáo xứ nhỏ bé vùng sâu với 700 giáo dân đang thiếu thốn nhiều thứ.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Cha đă chụp h́nh lưu niệm với 20 em thanh thiếu niên được lănh nhận Bí Tích Thêm Sức. Sau đó, mọi người di chuyển đến khu vực các bàn tiệc đă dọn sẵn cho quư khách.

11g30, Đức Cha, quư cha, quư thầy, quư tu sĩ nam nữ và toàn thể quư khách đă dùng một bữa tiệc chia sẻ niềm vui với Giáo xứ Cái Thia. Các em thiếu nhi trong Giáo xứ đă biểu diễn những bài hát, bài múa thật đơn sơ, và vui tươi.

Dù bữa tiệc nào rồi cũng tàn, cuộc vui nào rồi cũng sẽ qua đi, nhưng niềm vui mà Giáo xứ Cái Thia đă có được như ngày hôm nay sẽ đọng lại nhiều ấn tượng khó quên trong ḷng mọi người. Niềm vui mà Giáo xứ có được là nhờ hồng ân Chúa ban, nhờ t́nh yêu thương, chia sẻ và nâng đỡ của Đức cha, quư cha, quư tu sĩ nam nữ, và toàn thể quư khách, quư ân nhân xa gần đă hiệp lời cầu nguyện, đóng góp vật chất ít nhiều để chia sẻ và nâng đỡ Giáo xứ Cái Thia.

Ước ǵ ngày hồng ân cho Giáo xứ Cái Thia hôm nay sẽ là một tín hiệu báo trước sự khởi sắc cho Giáo xứ trong tương lai, nhờ lời cầu nguyện, sự đóng góp của mọi người, qua lời cầu bàu của Đức Maria Trinh Nữ Vương, Quan Thầy của Giáo xứ.

Raphael Trần Dương Tuyển

Nguồn : Website GP Mỹ Tho