Giáo Phận Nha Trang

Giáo xứ G̣ Đền

 

Giáo xứ G̣ Đền hân hoan chào đón Cha tân Chánh xứ Phêrô Nguyễn Hữu Phú

Giữa trời nắng gắt, nhưng đông đảo bà con giáo dân G̣ Đền vẫn háo hức tập trung về sân nhà thờ để chào đón vị chủ chăn thứ 13 trong lịch sử 58 năm của giáo xứ.

Cha Phêrô Nguyễn Hữu Phú - nguyên Chánh xứ Đá Hàn đă được Đức Cha Giuse Vơ Đức Minh - Giám mục giáo phận bổ nhiệm làm tân Chánh xứ G̣ Đền, hạt Ninh Hải theo Văn Thư Bổ Nhiệm số 55/2018/BNLM ngày 20 tháng 8 năm 2018, thay Cha Phêrô Trần Trung Nam được bổ nhiệm về nhận nhiệm sở mới tại giáo xứ Phước Thiện, hạt Ninh Phước.

Hội ngộ rồi chia ly. Âu cũng là lẽ thường trong đời linh mục, cũng như Chúa Giêsu năm xưa, rong ruổi trên khắp nẻo đường trần thế để rao giảng Lời Chúa và phục vụ lợi ích của tha nhân. Dù biết như thế, nhưng có cuộc chia ly nào mà không vương vấn nỗi buồn giữa người đi và người ở lại.

Tạm dừng với những bồi hồi xúc động sau lời tạ từ nơi giáo xứ cũ sau gần 03 năm gắn bó và thương yêu. Chiều ngày 29.8.2018, Cha Phêrô Nguyễn Hữu Phú đă rời Đá Hàn để đến nhận nhiệm sở mới tại giáo xứ G̣ Đền, cách thành phố Phan Rang 10 km về hướng bắc, một giáo xứ có có bề dày lịch sử 58 năm. G̣ Đền cũng là nhiệm sở thứ hai của ngài trong vai tṛ là linh mục chánh xứ. Đông đảo bà con giáo xứ Đá Hàn cùng đồng hành, đưa tiễn Cha Phêrô về giáo xứ mới.

Khiêm ái và gần gũi. Vừa đặt chân đến giáo xứ G̣ Đền, Cha tân chánh xứ đă ân cần chào hỏi và tṛ chuyện cùng bà con. Thật chan ḥa và ấm áp.

25 linh mục trong giáo phận hiện diện trong ngôi thánh đường cùng hiệp dâng thánh lễ, cho thấy mối dây liên kết và t́nh huynh đệ nồng ấm nơi linh mục đoàn dành cho Cha tân chánh xứ. Trong đó, có sự hiện diện đầy trân quư của Cha đại diện giám mục miền Ninh Thuận, 2 Cha Hạt trưởng hạt Ninh Hải và Ninh Phước. Cha J.B. Nguyễn Kim Đệ - Hạt trưởng hạt Ninh Hải thay mặt Đức Cha Giuse - chủ tế thánh lễ, cùng sự hiệp thông của cộng đoàn giáo xứ G̣ Đền và đông đảo bà con giáo xứ Đá Hàn. Đây là thánh lễ cuối cùng mà Cha cựu chánh xứ Phêrô Trần Trung Nam và Cha cựu phó xứ Phêrô Vơ Hữu Lợi hiện diện giữa cộng đoàn để rồi ngày mai phải lên đường nhận nhiệm sở mới. Cha Phêrô Trần Trung Nam đă gắn bó với với giáo xứ trong 09 năm (02 năm Phó xứ và 07 năm Chánh xứ). Ngoài những ơn ích thiêng liêng mà Cha cựu Phêrô đă mang đến cho bà con nơi đây, ngài c̣n quan tâm đến cơ sở vật chất như cho trùng tu ngôi thánh đường, sửa sang lại trường giáo lư đă xuống cấp và khuôn viên giáo xứ. Đáng kể nhất là ngôi thánh đường G̣ Thao thật quy mô mà ngài đă xây dựng và hoàn thành cách đây hơn 02 năm, nay đă được tách riêng thành một giáo xứ. Do đó mà thánh lễ hôm nay đă để lại nhiều cảm xúc đan xen nơi tâm hồn của bà con giáo xứ G̣ Đền.

Cha Giuse Vơ Quư - Đại diện giám mục miền Ninh Thuận thay mặt Đức Cha Giuse công bố Văn Thư bổ nhiệm Cha Phêrô Nguyễn Hữu Phú chính thức bắt đầu sứ vụ mới tại giáo xứ G̣ Đền.

Là một giáo xứ lớn với 3.019 giáo dân. Ngôi thánh đường thật khang trang nằm trong khuôn viên rộng 01 ha. Chắc hẳn khi về G̣ Đền, vị tân chánh xứ không tránh khỏi những cảm xúc lo âu. V́ thế, Cha Hạt trưởng đă có những lời động viên, chia sẻ rất chân t́nh:“Xin Cha cứ an tâm, Cha không đơn độc một ḿnh, có Đức Giám mục giáo phận đứng sau lưng, có anh em linh mục đoàn bên cạnh cùng đồng hành, yểm trợ cho Cha”. Ngài cũng nói về mối dây liên kết giữa linh mục quản xứ với cộng đoàn: “Giáo xứ chính là một cộng đoàn, là gia đ́nh gồm đủ mọi thành phần, mọi khác biệt nhưng chung một t́nh yêu thương, tuy khác biệt nhưng không tách biệt. Cha xứ là vị chủ chăn được Chúa giao phó qua bài sai của Đức Giám mục giáo phận, có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng đoàn chiên giáo xứ”.

Trong nghi thức nhận xứ, Cha tân chánh xứ đă lập lại lời tuyên xưng đức tin và lời tuyên hứa khi thụ phong linh mục. Qua đó, cộng đoàn cảm nhận sâu sắc hơn vai tṛ và sứ vụ của linh mục khi coi sóc đoàn chiên trong giáo xứ.

Dâng lên Đức Cha, quư Cha và quư khách những lời cảm tạ và tri ân, vị đại diện giáo xứ cũng nói lên tâm t́nh sâu sắc dành cho Cha tân và cựu chánh xứ: “Giáo xứ chúng con trĩu nặng nhiều ưu tư v́ sự ra đi của 2 Cha chánh và phó xứ. Nhưng hôm nay, chúng con vui mừng tạ ơn Chúa, tạ ơn v́ ‘muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương’, thương ban cho giáo xứ chúng con một vị chủ chăn mới như quà tặng yêu thương”.

Thánh lễ kết lại với tâm t́nh của Cha tân chánh xứ khi ngài ngỏ lời đáp từ của vị đại diện giáo xứ.

Cha Phêrô Nguyễn Hữu Phú sinh ngày 20.9.1976 tại Ḥa Ninh (Quảng Trạch, Quảng B́nh). Lên 09 tuổi, cùng với gia đ́nh vào định cư tại Cam Lâm, Khánh Ḥa. Ngài đă có 07 năm tu học tại Roma trước khi được thụ phong linh mục ngày 08.12.2011 tại giáo phận Nha Trang. Trong gần 03 năm coi sóc giáo xứ Đá Hàn nơi vùng truyền giáo, ngài đă luôn quan tâm, chia sẻ với những gia đ́nh nghèo khó, đồng bào dân tộc thiểu số qua việc thăm viếng mục vụ. Đặc biệt, vào mỗi sáng ngày Chúa Nhật, ngài đă sinh hoạt và chia sẻ bữa điểm tâm cùng các em Thiếu Nhi Thánh Thể trong giáo xứ. Về việc xây dựng cơ sở vật chất, gần đây ngài đă hoàn thiện các công tŕnh phục vụ học tập, sinh hoạt và thờ tự trong khuôn viên của giáo xứ, đặc biệt là công tŕnh Công viên Phục Sinh nhằm lưu giữ hài cốt người quá cố và Đài Thánh Tâm Chúa Giêsu mà ngài đă cho xây dựng và hoàn thành vào ngày 15 tháng 8 vừa qua.

Cầu chúc Cha tân chánh xứ luôn gặt hái được nhiều thành công nơi miền đất mới.

Giáo xứ G̣ Đền nằm trên địa bàn xă Tân Hải, huyện Ninh Hải - một vùng đất nắng gió quanh năm, đa số người dân nơi đây gắn bó với nghề trồng lúa và nuôi trồng thủy sản.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuấn Trương

Nguồn : Website GP Nha Trang

 

[Trở về đầu trang ]