Giáo Phận Nha Trang

Giáo xứ Ḥa Yên

 

Giáo xứ Ḥa Yên mừng Lễ Thánh Mônica
Bổn mạng Hội Bà Mẹ Công Giáo

Ḥa chung niềm vui với toàn thể giáo hội trong ngày mừng kính Thánh nữ Mônica, lúc 17 giờ 30 ngày 27.8.2015, giáo xứ Ḥa Yên đă long trọng cử hành Thánh lễ mừng bổn mạng Hội Bà Mẹ Công Giáo (BMCG) của giáo xứ. Cha chính xứ Phêrô Trần Văn Tâm và Cha phó xứ Giuse Nguyễn Công Viên cùng dâng Thánh lễ với sự hiện diện đông đảo của hơn 100 hội viên cùng bà con trong giáo xứ. Hôm nay, các bà mẹ trở nên xinh đẹp hơn trong đồng phục áo dài màu thiên thanh.

Đây là dịp để các bà mẹ nh́n nhận lại vai tṛ, trách nhiệm của một người vợ và người mẹ trong trong gia đ́nh. Đầu lễ, cộng đoàn đă được nghe lại tiểu sử của Thánh nữ Mônica: “Có những giọt nước mắt đem lại hạnh phúc cho người khác. Có những giọt lệ làm lay chuyển tâm hồn người khác. Giọt nước mắt của người mẹ luôn có tác dụng rất lớn đối với con cái”. Đó là cảm nhận đầu tiên trong ḍng tiểu sử về thánh nhân. Quả thế, chính giọt nước mắt của Mônica đă biến đổi cả cuộc đời của Augustinô - người con trai đầu ḷng ngang tàng, trụy lạc cùng người chồng hung dữ với tính hư tật xấu trở thành những người tốt lành và có ích cho giáo hội. Augustinô sau này trở thành một con người có thế giá, vang danh thời đại. Chính những giọt nước mắt thành tâm, lời cầu nguyện liên lỉ và sự hy sinh cao cả của Mônica đă hoán cải nên con người của Augustinô.

Đối với người Việt Nam, từ xưa đến nay vẫn trân trọng và đề cao vai tṛ của người mẹ trong gia đ́nh. Vai tṛ đó được nh́n nhận như một thiên chức cao quư thể hiện qua đức tính biết chịu đựng, hy sinh cho chồng, cho con.

Nối tiếp tâm t́nh đó, trong bài giảng lễ, Cha phó xứ Giuse chia sẻ: “cuộc đời của Thánh nữ Mônica là một chuỗi ngày trong nước mắt” v́ sự ngang tàng, độc ác của người chồng Patriciô và người con trụy lạc Augustinô, nhưng với ḷng tin mạnh mẽ vào ơn Chúa được thể hiện trong thái độ kiên tŕ, nhẫn nại, trong cầu nguyện để rồi chính nhờ ơn Chúa mà người chồng đă ăn năn trở lại đạo, người con bỏ đàng tội lỗi trở thành mục tử và là vị thánh lớn trong giáo hội. Ngày nay, những người con trẻ trong gia đ́nh đang phải đối diện với bao cám dỗ, sống phóng túng, trái với luân lư Kitô giáo. Cha Giuse nhắn nhủ các bà mẹ hăy biết noi gương thánh nữ Mônica, ư thức sứ mạng làm gương sáng trong gia đ́nh bằng lời cầu nguyện, sự hy sinh để rồi chính ơn Chúa giữ ǵn, bảo vệ bà ban ơn cho con cái và gia đ́nh.

Hội BMCG giáo xứ Ḥa Yên được thành lập vào năm 1997 dưới thời Cha Phêrô Mai Tính – nguyên quản xứ giáo xứ Ḥa Yên. Đến nay, Hội có tổng cộng 125 thành viên do bà Anna Trương Thị Hường làm Hội trưởng.

Sau Thánh lễ mừng, hội đă tổ chức buổi tiệc tiệc liên hoan tại Nhà Hội Thánh Giuse.

Bài và ảnh: F.X. Trương

Nguồn : Website GP Nha Trang