Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Kim Ngọc

 

Nhà thờ Giáo xứ Kim Ngọc
Giáo hạt Phan Thiết

 

Địa chỉ :  QL1A, Xă Hàm Thắng, Hàm Thuận Bắc, B́nh Thuận   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan Nguyễn Kim Hà (9/2019)
Phó xứ     : Linh mục Phêrô Nguyễn Anh Tuấn (7/2019)

Tel

062-386-6167

E-mail

 

Năm thành lập

1783

Bổn mạng

ĐỨC MẸ VÔNHIỄM (8/12)

Số giáo dân

2252

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:00   -   16:00

Ngày thường : 4:45   -   18:30 (thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Nước Trời

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Giáo Xứ Kim Ngọc Khai Mạc Tháng Mân Côi (1/10/2018)
* Video Giáo Xứ Kim Ngọc bế mạc Tháng Hoa (29/5/2016)
* Giáo Xứ Kim Ngọc khai mạc Tháng Hoa (1/5/2016) - H́nh ảnh
* H́nh ảnh Giáo Xứ Kim Ngọc bế mạc Tháng Hoa (31/5/2015)
* H́nh ảnh Giáo Xứ Kim Ngọc khai mạc Tháng Hoa (4/5/2014)
* Giới Hiền Mẫu mừng lễ Thánh nữ Mônica (25/8/2012)
* Lễ phát thưởng cho các em học sinh tại giáo xứ Kim Ngọc (1/8/2010)
* Đêm nhạc Thông Vi Vu ''Rộn Ràng Noel'' Giáo xứ Kim Ngọc (19/12/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Kim Ngọc

Theo báo cáo của Đức Cha Bennetat, Giám quản Tông ṭa Đàng Trong, năm 1748: "Dưới thời vua Chàm ... cách cửa biển Phan Thiết về phía Bắc chừng hai giờ đi đường có một nhà thờ ...nơi làng Ô-xâng". Cha Giuse Bổn (mất 1911) cho nhà thờ đó là Kim Ngọc, v́ tại Kim Ngọc có địa danh Ô-xâng", nơi từ lâu đă có tín hữu. Cũng theo Đức Cha Bennetat, năm 1783, Kim Ngọc đă có 3000 tín hữu và một nhà nguyện.

Mặc dầu chưa rơ danh xưng "Kim Ngọc" có từ bao giờ nhưng trong địa bạ triều Nguyễn th́ "Kim Ngọc " xă có 05 thôn người Kinh và 03 thôn người Chàm.

Khi Đức Cha Pigneau de Béhaine tháp tùng vua Gia Long đến Phan Thiết, vua muốn gặp cộng đoàn Tầm Hưng và Kim Ngọc, nhưng Đức Cha từ chối. Thời Minh Mạng, nhà nguyện bị phá, nhưng giáo dân vẫn đọc kinh tại nhà ông trùm Yên và ông trùm Xiên. Thời Thiệu Trị, nhà thờ được xây lại tại vườn Xoài Rậm nay thuộc Xóm G̣, giáo họ Gioan. Thời Tự Đức khoảng 100 người Tầm Hưng và Kim Ngọc bị bắt giải ra Phan Rang, cùng với 11 phụ nữ tử đạo có một giáo dân Kim Ngọc tử đạo là ông Quới ( cha Ô.biện Núi, sinh ra ông nội của Lm Trương Trăi). Nhờ cha Tho và Cha Khâm can thiệp nên cuộc bách hại lắng dịu. Sau thời Phân Tháp, cha Tho tái lập các họ đạo. Tại Kim Ngọc, Ngài mua nếp nhà của biện Nhuận về cất nhà thờ trên đất ông trùm Xiên. V́ thường xuyên bị xách nhiễu, các làng công giáo được tách ra khỏi làng lương dân gọi là Bạch Hộ (các hộ công giáo này phải đóng thuế đặc biệt bằng bông vải). Cha Vân xây nhà thờ bằng gạch và vôi tại Xóm G̣ (hiện nay là khu nhà ông Ngô Ve). Thời Văn Thân, năm 1884, dự án Văn Thân gây bạo loạn giết người công giáo nhưng không thành, sau đó tiếp tục tàn phá khắp nơi khiến giáo dân Kim Ngọc và Tầm Hưng phải chạy vào Bà Rịa và Sài g̣n một năm rưỡi. Giáo xứ bị tàn phá b́nh địa, nhà thờ tạm sau đó được cất ở địa điểm sau nhà bà Ngô thị Kết (giáo họ Matthêu hiện nay). Nhờ Đốc Phủ Nghiêm, các cộng đoàn công giáo ở Phan Thiết đă ổn định dần. Sau ḥa ước 1884, có nhiều người thuộc phong trào Văn Thân trở lại công giáo, các linh mục thừa sai và bản xứ cùng làm việc trên toàn khu vực Phan Thiết, cha quản xứ Kim Ngọc thường kiêm luôn các xứ họ lân cận và đă có các nữ tu giúp. Di tích qúy giá c̣n lại của thời kỳ này là hai trụ cổng vào đất Thánh Kim Ngọc, được xây gạch và vôi trên đỉnh trụ là h́nh búp sen chứng tỏ sự ḥa nhập văn hóa.

Nhà thờ thứ tư hiện tại cất vào năm 1915 - 1918 do cha Phao lô Nguyễn thông Lư. Giáo dân rất tích cực và đoàn kết, người lương cũng cộng tác trong lúc xây nhà thờ. Thập niên bốn mươi chiến tranh Việt-Pháp, các linh mục bản xứ hầu hết có tinh thần dân tộc, yêu nước, che chở cho những người yêu nước hoặc bị hiếp đáp, oan ức. Sau hiệp định Genève, sinh hoạt giáo xứ khởi sắc, có các nữ tu MTG Thủ Thiêm hoạt động, các đoàn thể CGTH được lập lại, nhà thờ kinh lễ đông người. Năm mậu thân (1968), nhà thờ, nhà ḍng và 60 nhà bị đánh sập, 07 người chết. Năm 1972, cha Nguyễn văn Học đến, ngài cho ủi phá các tàn tích chiến tranh quanh nhà thờ, sửa lại nhà xứ, chỉnh trang khuôn viên, dẹp các tệ nạn.

Danh sách linh mục ở Kim Ngọc thế kỷ 19: cha Khâm, cha Tho, cha Trang, cha Vân, cha Quêno, cha Bovin, cha Archimband và cha Bảy An.

Các linh mục quản xứ thế kỷ 20: cha JB Điện, cha Xứ, cha Giuse Bổn, cha Baré, cha Lực, cha P.Nguyễn Thông Lư, cha R.Thommeret, cha Pet. Ngôn, cha JB. Đồng, cha Pet. Nguyễn Văn Truyền, cha Pet Nguyễn Văn Long, cha Chiếu, cha Giuse Hiếu, cha Nguễn Văn Nghị, cha Nguyễn Đạo Quán, cha Michel Gervier, cha Jos Viot, cha R. Delsuc và cha Pet Nguyễn Văn Học (1972 - 1994). Cha sở hiện nay là Giuse Nguyễn Kim Anh (1994).

Từ 1975 đến nay: Sau khi đất nước thống nhất, dân chúng hầu hết làm nghề nông. Khuôn viên nhà thờ bị chiếm dụng gần 50%, ngày 20.12.1999 mới trao lại hết (trừ nhà trường). Tuy thế, đời sống đức tin vẫn vững vàng, năm 1990 nới rộng nhà thờ. Từ năm 1994, các đoàn thể Công Giáo Tiến Hành được lập như Legio, Các Bà Mẹ Công Giáo, Chia Sẻ Lời Chúa, Thiếu Nhi Thánh Thể, Gia Trưởng, Thanh Niên...Về mặt xă hội, mở nhiều đường mới, đào giếng, sửa trường, diệt các tệ nạn xă hội, khuyến học, làm nhà bác ái. Về cơ sở tôn giáo, xây dựng hội trường, pḥng giáo lư, chỉnh trang đồi Đức Mẹ, sân nhà thờ, công viên. Về việc quan hệ với người lương dân và các tôn giáo bạn được cải thiện. Ngày Tết, đại diện giáo dân đến các nhà tự lớn trong vùng chúc tết, thắp nhang, đại diện các nhà tự cũng đến nhà thờ giáo xứ để tham dự nghi lễ kính nhớ ông Bà Tổ Tiên. Kim Ngọc đóng góp cho Hội Thánh 01 linh mục, 01 chủng sinh, 01 nam tu, 05 nữ tu và 02 đệ tử. Số giáo lư viên: 50, Hội Đồng Mục Vụ: 19. Giáo xứ chia làm 05 giáo họ: Matthêu, Máccô, Luca, Gioan và Phaolô. Mọi giới đều học giáo lư; mỗi tuần có 03 giờ chầu Ḿnh Thánh Chúa. Số tân ṭng hằng năm: 10-15 người. Văn hóa c̣n thấp, sinh viên: 0,5%. Kinh tế các gia đ́nh tạm đủ ăn, chủ yếu làm nông kèm theo buôn bán nhỏ v.v... Tỉ lệ giáo dân công giáo là 8%.

Hiện nay, số giáo dân là 1850, trong 430 gia đ́nh, 1/4 gốc tân ṭng. Giáo xứ đang chuẩn bị xây lại nhà thờ, bắc cầu qua giáo họ Phaolô. Kim Ngọc đang nỗ lực vươn lên mọi mặt, sống hài ḥa, làm anh em của mọi người, qua đó loan báo Đức Ki tô cho họ.

Địa chỉ liên hệ: HÀM THẮNG - HÀM THUẬN BẮC - B̀NH THUẬN
Điện thoại: 0623.866167
Năm thành lập: (1783)
Số giáo dân hiện nay: (1850)
Bổn mạng và ngày lễ: ĐỨC MẸ VÔNHIỄM (08/12)

* Nguồn : Website Giáo Phận Phan Thiết

......................................

Giáo Xứ Kim Ngọc khai mạc Tháng Hoa

Tối Chúa Nhật 1/5/2016, Giáo xứ Kim Ngọc ḥa chung tâm t́nh tri ân Đức Mẹ qua nghi thức cung nghinh kiệu Đức Mẹ quanh khuôn viên; tiến vào Nhà thờ, mỗi gia đ́nh dâng hoa tươi tạ ơn Đức Mẹ; đoàn thiếu nhi tiến dâng những điệu múa lời ca tán dương ngợi khen Đức Mẹ; cộng đoàn hiệp thông Chầu Thánh Thể tạ ơn.

xem hinh

Tháng Năm, tháng Hoa dâng kính Mẹ hiền. Hoa đã trở thành một người bạn thật thân thiết với con người. Khi vui người ta tặng hoa để chúc mừng lẫn nhau. Khi buồn người ta cũng trao gởi lẵng hoa như trao gởi tấm lòng đồng cảm thân thương. Hoa khích lệ lòng người. Hoa còn hướng con người nhớ tới Đấng tạo hoá đã xoay vần vũ trụ bốn mùa xinh tươi.

Lạy Mẹ Maria,

Mỗi độ tháng năm về, Giáo hội mời gọi chúng con hướng về Mẹ, là đoá hoa đẹp nhất của trần gian. Mẹ là bông huệ vì Mẹ khiết trinh. Mẹ là đoá hồng vì Mẹ say mến. Hương thanh khiết và tình yêu của Mẹ đã làm cho mùa xuân trần gian được hồi sinh. Ơn cứu độ được ban tặng cho trần đời nhờ hoa lòng của Mẹ hằng đẹp lòng Thiên Chúa.Xin cho cộng đoàn chúng con mỗi khi hái hoa dâng kính Đức Mẹ, chúng con mượn hương sắc của hoa để trao gởi tâm tình tín thác, cậy trông nơi Mẹ. Giữa cuộc đời đầy sóng gió nổi trôi, xin Mẹ bao bọc đoàn con. Xin Mẹ măi là ngọn hải đăng dẫn lối chúng con đi trong chân lư vẹn tuyền. Xin cho mỗi người chúng con biết dơi theo bước chân Mẹ để bước đi trong ân sủng của Chúa. Xin Mẹ ấp ủ chúng con trong tình Mẹ để cuộc đời chúng con cũng trở thành những đoá hoa tươi thắm dâng tặng cho đời. Xin cho từng người trong giáo xứ chúng con cũng là một đoá hoa tươi xinh góp về nơi đây trong ngày của Mẹ để cùng nhau mở hội hoa đăng: Ngàn Hoa Dâng Mẹ. Amen.

Kim Ngọc

Nguồn : Website Giáo Phận Phan Thiết


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kim Ngọc

H́nh ảnh Giáo Xứ Kim Ngọc khai mạc Tháng Hoa (1/5/2016) -

Nguồn : Website Giáo Phận Phan Thiết

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh và thông tin bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]