Giáo phận Phan Thiết

Nhà thờ Giáo xứ Tà Mon

 

Nhà thờ Giáo xứ Tà Mon
Giáo hạt Hàm Thuận Nam

 

Địa chỉ :   Hàm Thuận Nam B́nh Thuận    ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Antôn Nguyễn Thế Học (10/8/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Số giáo dân

800

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Xứ Tàmon Chào Đón Cha Quản Xứ Antôn Nguyễn Thế Học (10/8/2016) - H́nh ảnh
* Giáo xứ Tàmon mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (8/12/2015)
* Giáo họ Tà Mon, Phan Thiết, được nâng lên hàng giáo xứ (30/4/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Tà Mon

Tà Mon thuộc miền núi, xă Tân Lập, Huyện Hàm Thuận Nam bây giờ, nguyên là một vùng rừng núi âm u. Trong chiến tranh, có thể nói, là vùng chia nhau quản lư - ngày quốc gia, đêm cộng sản. Sau 1975, Tamon ít người lui tới v́ sợ bom, ḿn, và u minh lắm.

Năm 1977 nhà nước đưa một số đồng bào 7 xă, thuộc huyện Hàm Tân gồm: Tân Sơn, Cam Mỹ, Cam B́nh, Tân Thiện, Tân An, Tân Ḥa, Phước Hội đến đây thành lập vùng Kinh Tế Mới. Đa phần là đồng bào từ Quảng Trị đến hết miền Trung Trung Bộ mới di tản vào những ngày trước 30-04-1975. Rừng thiêng nước độc, hai bàn tay trắng v́ mới bỏ xứ ra đi, trợ cấp 13kg lương thực hỗ lốn, lang, ḿ, bo bo cho một người/ tháng, những người cầm súng cầm bút của chế độ trước, giờ đây phải cầm rựa cầm cuốc cầm cày... ấy là, thời khởi thủy của Tà Mon.

Theo phạm vi địa lư tôn giáo, Tà Mon bấy giờ thuộc Giáo xứ Hiệp Đức. Nhưng Giáo xứ Hiệp Đức không có Linh mục Quản xứ.

Từ 1977 đến 1980, đoàn chiên lạc t́m nhau để làm quen và phát hiện dần những con cái của Thiên Chúa, h́nh thành một cộng đồng cơ bản của Đức tin Kitô Giáo họp nhau kinh nguyện tại các gia đ́nh.

Năm 1982, Linh mục Phanxicô Xavie Lê Quang Diễn từ trại cải tạo về nhận quản xứ Hiệp Đức, nhưng suốt 2 năm liền chưa được phép thi hành tác vụ Linh mục. Mặc dù vậy, Ngài đă thường xuyên thăm viếng và ủi an hơn 20 gia đ́nh công giáo mới t́m lại được. Ngài lập chi họ Tà Mon và nhờ Cha GB. Trương Văn Hiếu, GX. Ḥa Vinh, và Cha Stephano Lê Công Mỹ, GX. Đông Hà, giúp các bí tích cần kíp trong thời gian này.

Năm 1984 Cha FX được phép thi hành tác vụ Linh mục, Ngài thành lập Praesidium Đức Mẹ Vô Nhiễm gồm 7 thành viên với công tác t́m lại những con chiên lạc, gỡ rối...Quí Ông Bênêđictô Lê Công Kính và Phêrô Ngô Công Giải nhận trách nhiệm phát triển Praesidium và thu hồi về cho Tà Mon các con cái của Chúa. Kết quả là, tháng 12-1988 Cha FX dâng thánh lễ đầu tiên tại tư gia Ông Bênêđictô Lê Công Kính với hơn 100 Giáo dân Kinh Tế Mới. Từ đó cứ mỗi tuần có thánh lễ vào thứ sáu và có thánh lễ các dịp lễ trọng.

Năm 1992, con số giáo dân t́m lại được và rửa tội mới đă lên đến 40 hộ công giáovà gần 250 giáo dân, và vẫn phải tham dự Thánh Lễ tại tư gia ông Kính.

Ngày 17-02-1993, sau khi thỉnh ư cha Quản xứ FX và tŕnh Đức Cha Nicolas, mọi người đồng tâm nhất trí làm đơn gửi chính quyền xin xây nhà thờ họ.

Đến tháng 12-1997, được giấy phép xây dựng nhà thờ với một diện tích lọt ḷng khá khiêm tốn: 10m x 20m. Được Đức Cha Nicolas hỗ trợ và Cha FX Lê Quang Diễn chỉ đạo công tŕnh, mọi người cùng nhau xây dựng Thánh đường thật vội vă và tạm thời v́ đồng tiền ít ỏi. Cha FX nâng chi họ Tà Mon lên hàng Giáo họ. Có các Nữ tu Ḍng Thánh Phao Lô Thành Sartre Cộng Đoàn Hiệp Đức đến giúp Giáo Họ việc dạy giáo lư, ca đoàn, phụng vụ.

Năm 2000, Cha FX bàn giao cho Cha sở mới là Cha Phêrô Phan Ngọc Cẩm. Cha Phêrô tiếp tục công tŕnh của vị tiền nhiệm bằng việc tăng thêm lịch Thánh lễ 3 ngày/tuần và giao cho Cha Phó FX. Đặng Hùng Tân và GB. Ngô Đ́nh Long đảm trách.

Năm 2004, Cha Phêrô Nguyễn Hữu Nhường, Hạt trưởng Hạt Hàm Thuận Nam về Quản xứ cùng với Cha Phó Phêrô Vơ Tấn Luật. Và sau khi Cha Luật về làm Chánh xứ Lương sơn, hai Cha Phó Giacôbê Nguyễn Minh Luận và Phaolô Nguyễn Văn Linh thay nhau giúp giáo họ Tàmon cho đến nay. Cha Chính xứ Hiệp Đức Phêrô Nguyễn Hữu Nhường đă dày công chuẩn bị cho Giáo Họ Tàmon từ nhân sự cấp Hội Đồng Giáo Xứ đến cơ sở vật chất tạm thời là một nhà xứ cùng các đóng góp quan trọng trong vai tṛ Hội Đồng Tư Vấn để Tàmon được nâng lên Hàng Giáo Xứ như hôm nay. Mặc dầu c̣n quá nhiều việc cho Cha xứ mới: nhà thờ chật hẹp và xuống cấp, tháp chuông phải làm lại, chưa có pḥng Giáo Lư, chưa có giếng nước, chưa có máy điện riêng… nhưng tất cả đến đây đă là bài ca tạ ơn cho một Tàmon 30-4-2009 Tân Giáo Xứ.

Trích : "Giáo họ Tà Mon, Phan Thiết, được nâng lên hàng giáo xứ  "

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................................

Giáo Xứ Tàmon Chào Đón Cha Quản Xứ Antôn Nguyễn Thế Học

Hôm nay, 8.10.2016, Giáo xứ Tàmon hân hoan vui mừng chào đón Cha Antôn Nguyễn Thế Học, Tân Quản Xứ Giáo Xứ Tàmon.

Hiện diện trong nghi thức và thánh lễ nhận Xứ có Cha FX. Đinh Tiên Đường, Quản Hạt Hàm Thuận Nam, đại diện Đức Giám Mục Giáo Phận., Cha JB. Trần Văn Thuyết, Quản Hạt Đức Tánh; Cha FX. Phạm Quyền , Quản Hạt Phan Thiết cùng với 20 Cha đồng tế và đông đảo nam nữ tu sĩ, giáo dân tham dự.

Xem h́nh

Trước phần nghi thức nhận Xứ, Cha Quản Hạt Hàm Thuận Nam giới thiệu Cha Antôn Nguyễn Thế Hoc với cộng đoàn: là một linh mục trẻ (44 tuổi), đạo đức thánh thiện và thông thái. Đồng thời là lời khích lệ động viên giáo dân Tàmon tích cực cộng tác với Cha Sở mới trong nhiệm vụ của Ngài.

Trong bài chia sẻ Tin mừng ngày lễ Mẹ Vô Nhiễm, bổn mạng Giáo xứ Tàmon, Cha Quản Hạt nói đến niềm vinh phúc lớn lao của Đức Maria và liên tưởng đến một cộng đoàn Giáo xứ hạnh phúc khi phụng sự Chúa noi gương bắt chước Đức Maria.

Sau thánh lễ, Cha Antôn Nguyễn Thế Học nói lời cám ơn quư Cha Quản Hạt, quư Cha đồng tế ,nam nữ tu sỹ và mọi người tham dự. Cha Học cũng nói lên quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mà Đức Giám Mục Giáo phận trao phó nơi Giáo xứ Tàmon này với tất cả ḷng nhiệt thành hăng say.

Hy vọng sự Đạo Đức Thánh Thiện và Thông Thái cộng với Ḷng Nhiệt Thành Hăng Say của Cha Tân Quản xứ, Giáo xứ Tàmon sẽ sớm khởi sắc. Và nhất là với sự cầu bầu của Đức Maria vô nhiễm, bổn mạng, Giáo xứ Tàmon sẽ phát triễn toàn diện trong ngày không xa.

Tác giả bài viết: TT. HTN

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tà Mon

H́nh ảnh  Giáo Xứ Tàmon Chào Đón Cha Quản Xứ Antôn Nguyễn Thế Học (10/8/2016)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm : [H́nh ảnh Giáo xứ Tàmon mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (8/12/2015)]

 

H́nh ảnh và thông tin bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]