Giáo phận Phan Thiết

Giáo xứ Rạng

 

Ai ra xứ RẠNG th́ ra…

Giáo xứ Rạng, giáo phận Phan Thiết, nhà thờ có địa chỉ 322/12 Nguyễn Đ́nh Chiểu Phường Hàm Tiến, Thành phố Phan Thiết. Mới nghe tưởng là một xứ đạo thuộc nội ô, thực tế c̣n cách trung tâm thành phố đến 20 km. Du khách ra nghỉ tại Thành phố biển, trên đường ra khu du lịch Mũi né để ư bên tay phải sẽ gặp một con hẻm dẫn vào ngôi nhà thờ sát biển với khuôn viên thoáng đăng. Đặc biệt đi sâu phiá đầu nhà thờ là một khu dă ngoại thuộc khu vực nhà xứ rộng răi với những hàng dừa cao, tiếng sóng biển ŕ rào suốt ngày đêm. Là nơi tuyệt đẹp cho các sinh hoạt cuả giới trẻ Công giáo từ khắp nơi đến học tập, huấn luyện, cắm trại...

Tôi đến tham dự Thánh lễ chiều thứ bảy thay cho Lễ ngày Chuá nhật trong dịp đi nghỉ hè cùng bạn hữu. 5giờ 30, lễ bắt đầu, nhưng 5 giờ giáo dân, du khách đă có mặt. Các em thiếu nhi tung tăng chạy nhảy, người lớn qua lại trao đổi, hàn huyên. Số khác vào nhà thờ viếng Chúa hoặc đứng cầu nguyện bên tượng đài Chị Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Hôm ấy giáo xứ Rạng như vui hơn, đông hơn v́ một nữ tu ḍng Thánh PhaoLô, là con ông Thư kư Hội đồng giáo xứ xin lễ tạ ơn nhân dịp chị vừa được tiên khấn và một ứng sinh con ông Biện Trí được chính thức gia nhập Đại chủng viện Xuân Lộc. Cũng dịp hè này gia đ́nh Thanh Sinh Công giáo phận Phan Thiết về đây tập huấn. Trong Thánh lễ, Linh mục quản xứ Giuse Nguyễn Thành Long mà tôi hân hạnh biết tên trên bản tin hàng tuần cuả Giáo xứ được phát tận tay giáo dân tham dự vào cuối lễ. Cha cử hành Thánh lễ Chuá nhật XVII muà thường niên, trong bài chia sẻ cha nhấn mạnh đến thái độ cuả những nhân vật Tin Mừng đề cập đến khi Chuá Giêsu nêu ra vấn nạn: ”Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn“, Philiphê, AnRê và cậu bé trai. Trong đó thái độ cuả cậu bé là thái độ tích cực hơn cả. Đó là trao cho Chúa tất cả những ǵ cậu có và để Chúa thực hiện việc lạ lùng. Cha nhấn mạnh: ”Chúa không cần có chúng ta để có thể làm phép lạ, nhưng Ngài mời gọi chúng ta cộng tác với Ngài bằng cách hiến dâng những ǵ chúng ta có như hai gia đ́nh trong giáo xứ Rạng hôm nay, đă dâng hiến người con gái, con trai cuả ḿnh để phục vụ Chúa, Giáo hội và mọi người“. Một bài giảng giúp mỗi người tham dự nh́n lại đời sống đạo cuả ḿnh. Lạy Chuá, con có ǵ để mà dâng Chuá?

Thánh lễ thêm sốt sắng, sinh động khi Ca đoàn cùng cộng đoàn cất cao lời hát cộng đồng phần dâng lễ, hiệp lễ. Bài hát được chiếu trên tường cung Thánh, rơ ràng. Người người cùng hợp ḷng dâng lời ca, tiếng hát. Tôi thật cảm động v́ biết những người giáo dân nơi đây hầu hết c̣n lam lũ, sống bằng các ngành nghề phụ trợ đi biển hay buôn bán nhỏ cạnh khu du lịch. Họ đến nhà thờ để “Xin dâng Chúa đôi tay này, từng vất vả làm cho tê tái, xin dâng Chúa đôi bờ vai gánh gồng nặng trĩu bao ngày. Xin dâng Chúa đôi chân này đi t́m hạnh phúc miệt mài. (Vâng) V́ ngày ngày mai con lo hôm nay, v́ tương lai con lo hiện tại, v́ trời đất măi luôn vần xoay, v́ cuộc sống bon chen từng ngày…”, họ đến đây để tạ ơn v́ mỗi ngày biết bao hồng ân Chúa ban, họ cùng với hai gia đ́nh Ông Biện, Ông Kư nhận ra được “Hồng ân Chúa như mưa như mưa rơi xuống đời con miên man miên man, nâng đỡ t́nh con trong tay trong tay, ṿng tay thương mến. Đời có Chúa êm trôi êm trôi , Chuá dắt d́u con luôn luôn không thôi. Có Chuá cùng đi con không đơn côi, ôi t́nh tuyệt vời…”. Những bài hát ấy đă được cộng đoàn hát với tâm t́nh thiết tha nguyện cầu. Cám ơn quư Soeurs đă chọn bài, cám ơn quư anh chị em ca viên, cám ơn cô bé đánh đàn v́ đă lâu lắm tôi mới được dự Thánh lễ với niềm cảm xúc thực sự.

 

 

Xin cầu chúc Giáo xứ Rạng mà tôi chưa có thời gian t́m hiểu về nguồn gốc tên gọi RẠNG, chỉ biết qua ông Biện Trí phụ trách gia trưởng th́ giáo xứ đă có trên 140 tuổi. Nơi đây từng có nhà thờ lớn nhưng rồi do chiến tranh bị sập đổ, đoàn chiên ly tán. Hoà b́nh trở lại, người giáo dân gọi nhau trở về và ngôi nhà thờ lại mọc lên, giáo xứ phục sinh. Hôm nay vỏn vẹn 1.200 giáo hữu nhưng vẫn hiện diện với ḷng đạo nhiệt thành, Gx RẠNG đang trở thành chứng nhân sống động giữa gịng đời. Hàng tuần vẫn có những tấm ḷng rộng mở với công việc nhà Chuá, như trong tuần từ 21 đến 29/7 vừa qua, đọc trên bản tin giáo xứ có một gia đ́nh, hai cá nhân ủng hộ trại hè thiếu nhi 3,5 triệu đồng. Giáo lư viên Gx Bùi Thái, Xuân Lộc giúp 2,5 triêu, đoàn LêGiô, Gx Tân Thành (TPHCM) giúp 1,2 triệu vào qũi phát triển giáo xứ. Nhiều khách du lịch người Công Giáo không quên bổn phận làm con Chúa, đến tham dự Thánh lễ chiều thứ bảy 17g30, hay sáng Chuá nhật 8giờ, chiều 16 giờ đều có cơ hội hoà nhịp với niềm tin cuả một cộng đoàn vùng biển. Một nhà thờ ở gần đó , nhà thờ Mũi Né cũng vừa được xây dựng lại ít năm trước đây là nơi để khách du lịch tham dự Thánh lễ cuối tuần. Nhớ đừng quên!

Fx Đỗ Công Minh

Nguồn : http://longchuathuongxot.vn/

 

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Phan Thiết

 

 

[Trở về đầu trang ]