Giáo phận Phan Thiết

Giáo xứ Vũ Ḥa

 

Giáo họ Vũ Ḥa thuộc giáo phận Phan Thiết
với dự án xây nhà thờ cho giáo dân

B̀NH THUẬN -- Vào năm 1979, giáo họ Vũ Ḥa lúc nguyên thủy chí có 34 gia đ́nh công giáo với 205 giáo dân đi xây dựng vùng kinh tế mới, đa số thuộc hai giáo xứ Bồng Tiên và Cổ Việt (từ giáo phận Thái B́nh di cư vào Nam) và lập nghiệp tại Vơ Thư – Vơ Xu – Đức Linh – B́nh Thuận (nay là Vũ Ḥa – Đức Linh – B́nh Thuận). Đời sống kinh tế những năm tháng đó thật quá khó khăn, nhiều gia đ́nh đă phải trở lại quê cũ hoặc chuyển đi nơi khác. Sinh hoạt tôn giáo cũng ngặt nghèo: không nơi thờ tự, muốn tham dự thánh lễ phải đi bộ khá xa, việc dạy giáo lư cũng do các ông quản bà trương phụ trách bằng phương pháp truyền khẩu!

Năm 1992, được sự giúp đỡ của Đức Cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi, cha Phanxicôxaviê Đinh Tấn Thời làm chánh xứ lúc bấy giờ cùng với sự đóng góp của giáo dân, giáo họ Vũ Ḥa đă mua được miếng đất và dựng được một gian nhà gỗ 80m2 dưới danh nghĩa là của nhà dân cho mượn để có nơi đọc kinh cầu nguyện chung.

Năm 1994, cha Phêrô Nguyễn Thiên Cung về quản nhiệm. Lúc này đựng xá quá xuống cấp, người già và trẻ em không thể về nhà thờ giáo xứ Gia An để dự lễ được, cha Phêrô đă đến ngôi nhà nguyện tạm này dâng lễ mỗi tuần một lần vào chiều thứ bảy. Sau đó cha đă xin phép Đức Giám Mục giáo phận được đặt nhà tạm lưu giữ Ḿnh Thánh Chúa và nhận lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ làm bổn mạng. Năm 2003 cha Phaolô Lê Quang Luân về nhận xứ, ngài đă dâng nhiều thánh lễ trong tuần nơi nhà nguyện này.

Đầu năm 2006, Đức Giám Mục Phaolô bổ nhiệm linh mục Giacôbê Tạ Chúc về làm chính xứ, với số giáo dân của giáo họ Vũ Ḥa là 1500 người thuộc 197 gia đ́nh, hầu hết là di dân từ địa phận Thái B́nh, lao động nghèo, sống chủ yếu bằng nghề nông và làm gạch nung. Ngôi nhà thờ tạm, dù đă được cơi nới ra hon 200m2 và bảo tŕ nhưng do làm bằng vật liệu sơ xài, vách ván, cột gỗ nên đă xuống cấp trầm trọng. Hơn nữa, nền đất nhà thờ rất thấp do trước kia là ruộng lúa, ao cá nên hay bị ngập lụt mỗi khi trời đổ mưa.

Hiện nay giáo xứ cũng chưa có nhà xứ, không pḥng học giáo lư, các em thiếu nhi phải học giáo lư dưới các tán cây, khi trời mưa th́ buộc phải nghỉ học. V́ thế, nhu cầu trước mắt của là cần xây dựng một ngôi nhà thờ để có nơi thờ phượng Chúa xứng đáng. Giáo xứ đang cổ động xin Quư Ân Nhân giúp đỡ để xây ngôi thánh đường cho giáo dân có nơi thờ phượng. Ai có ḷng giúp đỡ xin liên lạc LM Tạ Chúc, email: lmgiacobetachuc@gmail.com

LM Giacôbê Tạ Chúc

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Phan Thiết

 

 

[Trở về đầu trang ]