Giáo phận Phát Diệm

Nhà thờ Giáo xứ Bạch Liên

 

Nhà thờ Giáo xứ Bạch Liên
Giáo hạt Bạch Liên

 

Địa chỉ : Yên Thành, Yên Mô, Ninh B́nh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Trần Quang Đức (9/2017)
Phó     xứ : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1792

Bổn Mạng

Thánh Phanxicô Xaviê

Số giáo dân

777

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Giáo họ Ba Mươi  -   Giáo họ Cát Đằng  -   Giáo họ Giang Khương  -   Giáo họ Trinh Nữ  -   Giáo họ Yên Duyên

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ cung hiến nhà thờ Giáo xứ Bạch Liên (24/2/2017) -  H́nh ảnh
* Thánh lễ tạ ơn hoàn thành giai đoạn I đại tu Nhà thờ (20/10/2015)

* Giới trẻ giáo xứ Bạch Liên đón Thánh Giá đại hội giới trẻ (27/3/2014)
* Ngày chầu Ḿnh Thánh Chúa của giáo xứ Bạch Liên (16/9/2012)
* Giáo xứ Bạch Liên, Quảng Nạp, Hải Nạp cầu nguyện Taizé tháng ba
* H́nh ảnh Gx Bạch Liên chầu Chúa Giê-su Thánh Thể thay mặt giáo phận (11/9/2011)
 

 

Lược sử Giáo xứ Bạch Liên

1. Tên gọi: Giáo xứ Bạch Liên
2. Năm thành lập: 1792
3. Bổn mạng giáo xứ: Thánh Phanxicô Xaviê
4. Năm xây dựng nhà thờ: 1906
5. Tước hiệu nhà thờ: Thánh Phanxicô Xaviê
6. Diện tích khuôn viên giáo xứ: 10.750m2
7. Số tín hữu: 777
8. Số giáo họ: 06
9. Số họ có nhà thờ: 04
10. Số họ chưa có nhà thờ: 02

Nhà thờ Bạch Liên được xây dựng năm 1906 do cha Tịnh khởi công và cha Phaolô Phạm Hồng Thái hoàn thành. Trải qua nhiều thời gian ngôi nhà thờ đă bị xuống cấp trầm trọng.

Năm 1987 Đức ông Phaolô Tịnh Nguyễn Quang Thiều đă trùng tu xây lại một bên tường và phần gỗ trên mái.

Năm 1998 cha Phêrô Trần Văn Vũ sửa lại cây tháp.

Năm 2000 cha Phêrô Nguyễn Hồng Phúc làm trần và sửa lại phần mái.

 

Nhà thờ Bạch Liên truóoc khi trùng tu

Năm 2014 được sự cho phép của Đức Cha, giáo xứ Bạch Liên đă khởi công đại tu nhà thờ. Tới nay, ngôi nhà thờ đă được hoàn thành. Dù có chuyển ḿnh tới đâu th́ ngôi Thánh đường Bạch Liên vẫn giữ được không gian trang trọng cho việc cử hành thánh lễ.

“Công tŕnh ngài, lạy Chúa, quả thiên h́nh vạn trạng !
Chúa hoàn thành tất cả thật khôn ngoan”.(Tv 104, 24a)

      

        

Nhà thờ Bạch Liên sau khi trùng tu

11. Các hội đoàn:

- Hội Gia trưởng
- Hội Mân côi
- Ca đoàn xứ
- Ban Giáo lư
- Hội Kèn đồng
- Ban Kiệu
- Ban Trật tự
- Giới trẻ
- Ban Lễ sinh
- Thiếu nhi Mân côi

(Thống kê tháng 8 năm 2010)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

.......................................................

Thánh lễ cung hiến nhà thờ Giáo xứ Bạch Liên

“Ngày hôm nay chúng ta cử hành nghi thức Thánh hiến này chính là dịp hết sức thuận tiện, một cơ hội, là đ̣n bẩy để cho đời sống giáo xứ của mỗi chúng ta được tiến lên trong đời sống đức tin”, Đức Cha ngỏ lời đầu lễ.

Sáng thứ Sáu, ngày 24 tháng 02 năm 2017, bầu khí tưng bừng rộn ràng, một ngày đặc biệt và đầy ư nghĩa đối với giáo xứ Bạch Liên nói riêng và toàn thể giáo Phận Phát Diệm nói chung. Tại nhà thờ giáo xứ Bạch Liên, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo Phận Phát Diệm long trọng cử hành thánh lễ cung hiến và tạ ơn mừng 111 năm xây dựng nhà thờ xứ Bạch Liên - tước hiệu Thánh Lôrenxô Nguyễn Văn Hưởng.

Cùng đồng tế với Đức Cha có cha Tổng đại diện Antôn Phan Văn Tự, cha Giuse Trần Ngọc Văn - nguyên Tổng đại diện và cha Giuse Vũ Công Hoàng - nguyên Tổng đại diện, cha Giám đốc Tiểu chủng viện Phaolô Phát Diệm. Quư cha Quản hạt, quư cha trong và ngoài giáo phận.

Tham dự Thánh lễ có quư tu sĩ, quư thầy chủng sinh, quư khách cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, tạ ơn Đức Mẹ Maria, Thánh Phanxicô Xaviê quan thầy và Thánh Lôrenxô Nguyễn Văn Hưởng, Linh mục tử đạo. Qua hơn hai năm đại tu nhà thờ tuy có khó khăn vất vả, nhưng với tâm huyết của một đời linh mục, cộng với sự góp sức của toàn thể giáo dân trong giáo xứ cũng như anh chị em tôn giáo bạn, các ân nhân xa gần, thánh đường nay đă được hoàn thành tốt đẹp.

Đúng 9g30 Đức Cha Giuse cùng đoàn đồng tế rước kiệu hài cốt Thánh tử đạo tiến đến cửa chính nhà thờ và cử hành nghi thức và Đức cha trao ch́a khóa nhà thờ cho cha chính xứ.

Đức Cha Giuse đă bắt đầu thánh lễ bằng nghi thức làm phép nước, rảy Nước Thánh lên bàn thờ, tường nhà thờ và cộng đoàn.

Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh đến ngôi đền thờ tâm hồn của mỗi người. Xây dựng cộng đoàn dân Chúa thành đền thờ sống động. Ngài mời gọi: “Anh chị em hăy nghĩ tới một việc đại tu khác đó là đại tu tâm hồn chúng ta, đại tu đời sống đức tin, đời sống cộng đoàn giáo xứ”.

“Với thời gian đời sống đức tin đă trở nên cũ kĩ chúng ta cần tân trang lại, làm mới lại đức tin của mỗi người, nhất là khi chúng ta đang đứng trước thời đại với nhiều thử thách lớn đang tấn công đức tin: tiền bạc, vật chất, vui chơi, chủ nghĩa cá nhân, sự thoải mái, lạc thú.... Biết bao nhiêu thứ bủa vây chúng ta. Nếu không ư thức th́ đời sống đức tin của chúng ta chỉ c̣n là h́nh thức”.

“Cho nên, hôm nay Chúa mời gọi chúng ta lưu ư tới sự canh tân đời sống đức tin qua việc học hỏi giáo lư; canh tân việc lắng nghe Lời Chúa, tham dự các bí tíc; canh tân đời sống bác ái đời sống tông đồ để giáo xứ Bạch Liên hôm nay tiếp tục trở thành đầu tầu của giáo phận và tái truyền Tin Mừng cho giáo xứ chúng ta”.

Đức Cha Giuse đă mượn lời của Thánh Phêrô mà chỉ dạy: “Anh chị em là ḍng giống được tuyển chọn”, “được Chúa kêu gọi để làm nên đền thờ thiêng liêng của Chúa”,“được Chúa kêu gọi anh chị em loan truyền khắp nơi những kỳ công của Thiên Chúa”. Chúa kêu gọi chúng ta trong Giáo hội này để trở thành chứng nhân của Chúa, những người Kitô hữu hăy mạnh dạn sống Tin Mừng, hăy dám nói về Chúa cho người khác, hăy mạnh mẽ và hạnh phúc trong đời sống Kitô hữu của ḿnh để giới thiệu cho mọi người biết đức tin Kitô giáo thực sự đang nằm trong đời sống của chúng ta”.

“Và từ đó, thúc đẩy chúng ta vào đời sống xă hội, xây dựng sự công bằng để yêu thương giúp đỡ những người nghèo khổ, những người đói khát, bệnh tật, chia sẻ niềm vui Tin Mừng cho những người xung quanh. Ư thức được tất cả những điều đó, chúng ta phải canh tân đời sống của ḿnh th́ ngày hôm nay quả thật là biến cố đáng nghi nhớ cho chúng ta”.

Tiếp theo, là phần chính của buổi lễ: Nghi thức xức dầu, xông hương, thắp sáng bàn thờ và nhà thờ sau lời hát Kinh cầu các thánh.

Với những tâm t́nh và ḷng yêu mến dâng Chúa, thánh lễ được tiếp nối qua phần Phụng vụ Thánh Thể một cách linh động và sốt sắng.

Được biết, nhà thờ Bạch Liên được xây dựng năm 1906 do cha Tịnh khởi công và cha Phaolô Phạm Hồng Thái hoàn thành. Trải qua nhiều thời gian ngôi nhà thờ đă bị xuống cấp trầm trọng.

Năm 1987 Đức ông Phaolô Tịnh Nguyễn Quang Thiều đă trùng tu xây lại một bên tường và phần gỗ trên mái.

Năm 1998 cha Phêrô Trần Văn Vũ sửa lại cây tháp.

Năm 2000 cha Phêrô Nguyễn Hồng Phúc làm trần và sửa lại phần mái.

Năm 2014 được sự cho phép của Đức Cha, giáo xứ Bạch Liên đă khởi công đại tu nhà thờ. Tới nay, ngôi nhà thờ đă được hoàn thành. Dù có chuyển ḿnh tới đâu th́ ngôi Thánh đường Bạch Liên vẫn giữ được không gian trang trọng cho việc cử hành thánh lễ.

“Công tŕnh ngài, lạy Chúa, quả thiên h́nh vạn trạng !
Chúa hoàn thành tất cả thật khôn ngoan”.(Tv 104, 24a)

Mọi việc là trong tay Chúa quan pḥng. Công việc đại tu Thánh đường giáo xứ Bạch Liên có hoàn thành tốt đẹp cũng bởi t́nh thương và bàn tay che chở của Thiên Chúa. Sự cầu bầu của Mẹ Maria, Thánh Phanxicô Xaviê quan thày, và Thánh Lôrenxô Nguyễn Văn Hưởng, tước hiệu nhà thờ.

Ước mong những người con Bạch Liên sẽ tiếp tục cầu nguyện không chỉ là hiện tại mà cho cả tương lai sau này để giữ vững đức tin, để bảo tồn ngôi Thánh đường này, và nhất là để xây dựng đền thờ tâm hồn của mỗi người.

Trước khi Đức Cha ban phép lành cuối lễ, một vị đai diện cộng đoàn giáo xứ Bạch Liên dâng lời tri ân Đức Cha, cha Tổng Đại Diện, quư cha Quản hạt, quư cha, quư tu sĩ, quư thầy chủng sinh, quư ân nhân, quư khách trong và ngoài giáo xứ đă tới hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn này.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui ngập tràn, không chỉ riêng với giáo xứ Bạch Liên mà c̣n đối với tất cả mọi người hiện diện trong Thánh Lễ cung hiến ngày hôm nay.

CTV Giáo xứ Bạch Liên

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bạch Liên

H́nh ảnh Thánh lễ cung hiến nhà thờ Giáo xứ Bạch Liên (24/2/2017)

Nguồn : Web Site GP Phát Diệm

    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh Giới trẻ giáo xứ Bạch Liên đón Thánh Giá đại hội giới trẻ (27/3/2014)

H́nh ảnh Giáo xứ Bạch Liên chầu Chúa Giê-su Thánh Thể thay mặt giáo phận (11/9/2011)

 

[Trở về đầu trang ]