Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Hiếu Liêm

 

Nhà thờ Giáo xứ Hiếu Liêm
Giáo hạt Lạc An

 

Địa chỉ :  Xă Hiếu Liêm, Huyện Tân Uyên, Tỉnh B́nh Dương. ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Nguyễn Hồng Phong (6/2019)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Tử Đạo Việt Nam (24/11)

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   17:00

Ngày thường : 5:00  (thứ 2,3,4) -  18:00 (thứ 5,6,7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Chân Dung Mục Tử

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Tạ ơn Khánh thành trùng tu nhà thờ và nhận Chánh xứ của Cha Đa Minh Đỗ Quang Vinh (6/12/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Hiếu Liêm

Vào khoảng năm 1980, một số bà con lên sinh sống dọc theo đường tỉnh 746 và ven sông Đồng Nai nối liền Sông Bé. Thời đó, bà con quá nghèo, không có phương tiện di chuyển về các Giáo xứ thuộc Giáo hạt Lạc An để tham dự Thánh lễ, v́ đường xá đi lại khó khăn, nhất là lầy lội vào mùa mưa, bụi vào mùa khô, nên số bà con này hầu như không được tham dự Thánh lễ hàng tuần. Họ đă tự đặt tên cho khu vực là xóm nghèo.

Năm 1993, Cha Hạt trưởng Phêrô Lưu Đức Tân đă làm đơn xin Ṭa Giám mục cho phép được đề nghị lên Chính quyền chấp thuận cho Cha xứ Đaminh Hà Chí Luyến được tới khu vực xóm nghèo dâng Thánh lễ hàng tuần vào ngày Chúa Nhật, tại căn nhà tranh vách đất của ông Đaminh Đào Công Đạm và bà Maria Nguyễn Thị Kim Oanh.

Một thời gian sau, Chính quyền đặt tên cho khu vực này là Ấp 5, Xă Lạc An, Huyện Tân Uyên, Tỉnh Sông Bé (nay là Tỉnh B́nh Dương). Cũng từ đó, về phía Giáo phận, nơi đây được gọi là Giáo điểm Hiếu Liêm.

Năm 1994, Cha Hạt trưởng Phêrô Lưu Đức Tân làm đơn xin cơ quan Missio giúp cho một ngân khoản để xây dựng nhà nguyện Hiếu Liêm.

Năm 1996, Cha sở Đaminh Hà Chí Luyến chính thức làm đơn xin cha Giám quản Micae Lê Văn Khâm giới thiệu lên Chính quyền Tỉnh Sông Bé cho phép xây dựng một nhà nguyện tại khu vực này. Sau một thời gian, Chính quyền đă đồng ư chấp thuận và chỉ định khu đất để xây dựng.

Năm 1997, vào ngày Chúa Nhật kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, là bổn mạng của Họ đạo, cha Giám quản Micae Lê Văn Khâm về làm phép nhà nguyện và ban bí tích Thêm Sức cho một số em.

Năm 2000, Hiếu Liêm được Ṭa Giám mục nâng lên thành Giáo họ, v́ nhân số người Công Giáo đă lên tới 200 người.

Năm 2005, Chính quyền tỉnh thành lập xă Hiếu Liêm, va Ṭa Giám mục giáo phận đă nâng lên hàng Giáo xứ. Số giáo dân lúc này là 322 người.

Bổn mạng của giáo xứ: Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Từ thuở ban đầu cho đến nay, người lo việc phục vụ nhà thờ và điều hành mọi công việc trong Giáo họ là ông bà Đạm.

Đầu năm 2005, Nhà nước tách khu vực Hiếu Liêm, một phần Xă Tân Định, một phần Xă Lạc An thành một xă mới mang tên Xă Hiếu Liêm.

Ngôi nhà thờ nay tọa lạc trên mảnh đất mang tên Ấp Chính Hưng, Xă Hiếu Liêm, Huyện Tân Uyên, Tỉnh B́nh Dương.

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.............................................

THÁNH LỄ TẠ ƠN KHÁNH THÀNH TRÙNG TU NHÀ THỜ
VÀ NHẬN CHÁNH XỨ CỦA CHA ĐAMINH ĐỔ QUANG VINH

Sáng Chúa Nhật ngày 06/12/2015, tại nhà thờ Giáo xứ Hiếu Liêm, ấp Chánh Hưng, xă Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh B́nh Dương, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường đă long trọng chủ tế Thánh lễ Tạ ơn - Khánh thành trùng tu nhà thờ Hiếu Liêm và nhận chánh xứ của Cha Đaminh Đỗ Quang Vinh. Đồng tế với Đức Cha Giuse có cha Vinhsơn Trần Thế Thuận - Quản hạt Lạc An, cùng quí cha trong và ngoài giáo hạt Lạc An.

Hiện diện trong Thánh lễ c̣n có quí tu sĩ nam nữ và giáo dân xa gần.

Thánh lễ có 2 phần:

1. Đức Cha Giuse làm phép tượng đài Các Thánh Tử Đạo và làm phép nhà thờ.

2. Nghi thức nhận chánh xứ của Cha Đaminh Đỗ Quang Vinh.

Vào lúc 9 giờ 45 phút, đoàn rước bắt đầu từ nhà xứ, trong tiếng kèn rộn ràng bài T́nh yêu Thiên Chúa, đoàn rước dừng lại trước tiền sảnh của thánh đường, Đức Cha Giuse làm nghi thức làm phép tượng đài Các Thánh Tử Đạo. Sau đó đoàn rước cùng đoàn đồng tế tiến vào trong nhà thờ đan xen trong tiếng hát vang của ca đoàn. Tiếp đó, Đức Cha Giuse làm phép nhà thờ, sau lời nguyện và rảy nước thánh nhà thờ, nghi thức làm phép tượng đài Các Thánh Tử Đạo và làm phép Nhà Thờ kết thúc.

Nghi thức nhận chánh xứ của cha Đaminh Đỗ Quang Vinh.

Chăm sóc mục vụ của các giáo xứ là nhiệm vụ của Giám mục Giáo phận, nhưng v́ không thể thường xuyên hiện diện nơi các giáo xứ, ngài ủy quyền cho các linh mục. Việc ủy quyền được thể hiện qua thư bổ nhiệm, cha Vinhsơn - Quản hạt Lạc An đă công bố văn thư bổ nhiệm.

Tiếp theo, cha chánh xứ Đaminh Đỗ Quang Vinh tiến lên trước bàn thờ tuyên xưng đức tin và lời hứa khi chịu chức linh mục. Đó là trung tín cộng tác với hàng Giám mục để chăm sóc đoàn chiên, sốt sắng cử hành các mầu nhiệm Thánh, kiên tŕ và khôn ngoan rao giảng Lời Chúa. Sau đó, Đức Giám mục trao dây Các Phép cho cha chánh xứ Đaminh, nói lên việc cử hành các bí tích và ch́a khóa nhà tạm để trao ban Thánh Thể cho giáo dân.

Sau nghi thức nhận chánh xứ, mọi người bước vào Thánh lễ Chúa Nhật II Mùa Vọng. Trong Thánh lễ, Đức Cha Giuse trao ban bí tích Thêm Sức cho 4 người tân ṭng.

Thánh Lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng. Trong bài giảng, Đức Cha Giuse có nói đến việc dọn đường cho Chúa đến. Chúng ta cần phải dọn con đường của tâm hồn ḿnh, hố sâu lấp lại cho bằng, để Chúa có thể đến được với chúng ta, và chúng ta có thể đến được với Chúa. Qua đoạn Tin Mừng, chúng ta nghe nói về Gioan Tẩy Giả là một con người dọn đường và đă rao giảng kêu gọi người ta cũng hăy dọn đường cho Chúa. Gioan Tẩy Giả trở thành tiếng kêu, tiếng hô trong hoang địa có hiệu lực thu hút người ta đến để nghe ông. Và rồi, khi đă nghe, người ta cảm thấy một sự thôi thúc đi đến một sự chọn lựa sám hối ăn năn lănh nhận phép rửa, dọn ḷng đón Chúa đến. Chúng ta được mời gọi dành cho Chúa nhiều thời gian trong thinh lặng hơn, đơn giản hơn trong cuộc đời của ḿnh để có thể sống và loan báo Tin Mừng của Chúa. Cho nên, trong Mùa Vọng này, chúng ta được mời gọi trở về những giây phút thinh lặng, cầu nguyện, để dục ḷng hoán cải và sửa đổi đời sống của ḿnh để làm sao cho con đường chúng ta đi đến với Chúa, và Chúa đến với chúng ta dễ dàng thuận lợi hơn.

Sau bài giảng, Đức Cha Giuse cử hành nghi thức ban bí tích Thêm Sức cho 4 tân ṭng.

Trước khi đón nhận phép lành kết lễ, vị Đại diện Ban Hành giáo cùng cha Đaminh - Chánh xứ Hiếu Liêm, có đôi lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse, quí cha, quí tu sĩ nam nữ cùng toàn thể bà con giáo dân hiện diện trong Thánh lễ. Cha Đaminh cũng xin Đức Cha Giuse cùng mọi người tiếp tục cầu nguyện và giúp đỡ cho Giáo xứ Hiếu Liêm.

Cuối Thánh lễ, Đức Cha Giuse đă ban phép lành Toàn xá cho tất cả mọi người. Thánh lễ kết thúc, mọi người ra về trong hân hoan và b́nh an.

Kim Thạch – Ban Truyền Thông Giáo Phận

...........................................

Chân Dung Mục Tử

Nguồn : http://giaoxudocmo.com/ 

Trong một lần được theo anh em thợ xây dựng đến giúp một Giáo Xứ vùng hẻo lánh. Xe vừa đến cổng Nhà Thờ, một bóng anh thanh niên từ đàng sau vội chạy ra chỉ chỗ cho tôi đưa xe vào trong sân, với những mớ cây, gạch đá vương văi nằm ngổn ngang trước mặt, tôi không sao vào được. Biết ư , anh thanh niên vội cúi xuống dọn dẹp tất cả để xe tôi được vào dễ dàng. Vào đến nơi tôi cám ơn về sự giúp đỡ của anh.

Anh em thợ xây xuống xe nhanh chóng bắt đầu công việc. Chung quanh tôi là vườn cây với con đường đất ngoằn nghèo dẫn dắt đi về đâu tôi cũng không biết. Trong khi mọi người làm việc th́ tôi rảo bước chung quanh khu Nhà Thờ đang sửa chữa, chắp vá cho khang trang hơn 1 chút. Toạ lạc bên Ḍng Sông Bé ( người địa phương gọi như thế) ba mặt c̣n lại là vườn Tràm và cây ăn trái của dân địa phương. Duy nhất có một ngôi nhà bên cạnh Nhà thờ c̣n Giáo Dân ở cách Khá xa.

Cũng đă mỏi chân tôi quay về t́m chỗ ngồi nghỉ. Được vài phút tôi thấy chuếc xe Huyndai đă cũ chạy vào sân Nhà Thờ, trên xe thấy những cây sắt dài 6m để làm đ̣n tay được treo cột trong thùng xe. Vẫn người Thanh niên mà tôi thấy hồi sáng. Anh nhờ mấy người phu mang với anh đem những cây sắt xuống. Nhưng chung quanh tôi không thấy ai nên ngồi gần đó tôi tiến lại cùng 1 anh đi theo đoàn xe của tôi mang tất cả những thứ trên xe xuống. Gần xong tôi mới thấy 1 người khác vừa đến vừa nói: Cha để đấy con mang cho. Thật bất ngờ với tôi , từ sáng đến giờ tôi vẫn nghĩ Cha là người làm trong nhóm thợ xây trong Giáo Xứ. Tôi bắt đầu t́m hiểu thêm về Cha một người lăn xả trong công việc với áo lót trắng ngắn tay, trên đầu là chiếc nón kết đă cũ mèn.

Đây là ngôi Nhà Thờ đă có nhiều năm trước.

Ḍng sông Bé nằm ngay sau Nhà Thờ.

Anh thợ phụ hồ nhưng thật ra anh là Nhạc Công của Ca Đoàn Giáo Xứ,

Không có người làm, Anh Mạnh thường quân của Cha Xứ cũng là Anh phụ đẩy xe gạch cho việc Xây dựng.

 

 

 

 

 

 

Cha xứ cũng làm như bác Thợ xây dựng thực thụ

 

Chiếc xe tuy đă già nua, nhưng Cha Xứ đă nhờ nó mà đưa đón các em Thiếu Nhi đi Lễ và học Giáo Lư hàng tuần.

 

Mặt tiền Nhà Thờ đă h́nh thành và mang dáng vóc của Ngôi Thánh Đường hơn rồi.

Linh mục ĐAMINH ĐỖ QUANG VINH

Chánh xứ Hiếu Liêm, Giáo hạt Lạc An, Tân Uyên B́nh Dương.​

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hiếu Liêm

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

[Trở về đầu trang ]