Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Phong Cốc

 

Nhà thờ Giáo xứ Phong Cốc
Giáo hạt Tây Ninh

 

Địa chỉ : Ấp B́nh Phong, Xă Thái B́nh, Châu Thành, Tây Ninh.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan Vơ Hoàn Sinh

Tel

066-627-2126

E-mail

 

Năm thành lập

1955

Bổn Mạng

Nữ Vương Hồn xác lên trời. (15/8)

Số giáo dân

3329

Giờ lễ

Chúa nhật     : 4:40  - 6:45  -  17:00

Ngày thường : 4:40  -  17:30   (thứ 7 : 17:00)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Thêm Sức tại giáo xứ Phong Cốc (28/6/2016)
* Giáo xứ Phong Cốc, mừng 60 năm hồng ân (29/12/2015) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Phong Cốc

- Danh xưng: Phong Cốc, Hạt Tây Ninh.

- Thành lập: năm 1955. Bổn mạng: Nữ Vương Hồn Xác lên trời (15/08).

- Địa bàn: cách Thị xă Tây Ninh 2 km về hướng Tây trên tỉnh lộ 13 thuộc hai Ấp B́nh Phong và B́nh Ḥa.

- Diện tích: rộng khoảng 1 km2 (đất của nhà thờ khoảng 20.000 m2 ).

- Giáo dân: khoảng 3.329 trong số khoảng 6.487 dân của 2 Ấp B́nh Phong và B́nh Ḥa.

- Số gia đ́nh Công Giáo: là 861 hộ.

II. H́nh thành và phát triển:

1. 1955-1968: Cha xứ Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Quư.

Giáo xứ Phong Cốc nguyên là một xứ đạo thuộc Giáo phận Bắc Ninh, cũng có tên là Phong Cốc gồm 04 họ đạo : Phong Cốc, Bến Lác, Cầu Cát và Cổ Pháp. Cha Gioan B. Nguyễn Ngọc Quư là cha xứ thứ 14 của Phong Cốc (Bắc Ninh). Năm 1954, ngài đă đưa một số bà con giáo dân Phong Cốc (Bắc Ninh) vào Nam lập cư ở Trảng Lớn - Tây Ninh cùng với Cha Đaminh Phạm Sỹ Khiêm. Năm 1955, ngài được bổ nhiệm làm cha xứ tiên khởi của Phong Cốc (Tây Ninh), gồm bà con giáo dân 04 họ đạo gốc và nhiều bà con giáo dân của nhiều họ đạo khác nữa nhập vào và thuộc Giáo phận Sài G̣n, Đến năm 1965, th́ thuộc Giáo phận Phú Cường.

Năm 1955, sau khi ổn định chổ ở của các gia đ́nh, Giáo xứ bắt tay vào việc xây dụng ngôi thánh đường đầu tiên và sử dụng cho tới năm1968.

Năm 1964, xây dựng Trường Tiểu học Phong Cốc.

Các Hội Đoàn được h́nh thành và sinh hoạt năng động dưới sự điều hành của Cha phó Giuse Lê Thanh Quang, như Ḍng Ba Đaminh, Liên Minh Thánh Tâm, Hiệp Hội Thánh Mẫu, Hùng Tâm Dũng Chí …

2. 1968-1975: Cha xứ Phêrô Vêrôna Nguyễn Đ́nh Chế.

Năm 1968, Cha Gioan B. Nguyễn Ngọc Quư xin nghỉ hưu và Cha Cha Phêrô Vêrôna Nguyễn Đ́nh Chế được bổ nhiệm làm chánh xứ. Ngài tiến hành xây dựng nhà thờ mới.

Năm 1969, nhà xứ mới được xây dựng và hoàn thành. Năm 1971, nhà thờ mới đă được hoàn thành và đă được Đức Cha Giuse Phạm văn Thiên về dâng Thánh lễ tạ ơn và Khánh thành nhà thờ mới, nhận Đức Mẹ Maria Nữ Vương Hồn Xác lên trời làm bổn mạng. Giáo xứ gồm có 04 giáo khu và 08 Họ cùng với các sinh hoạt đoàn thể đă có trước và có thêm Legio Mariae và Thiếu Nhi Thánh Thể hoạt động rất mạnh.

Các sinh hoạt Giáo xứ ngày càng đươc phát triển nhờ sự cộng tác của quư cha phụ tá và phó xứ: Cha Giuse Nguyễn Đăng Hanh, Cha Augustinô Hà Minh Nghĩa, và Cha Giuse Trương Công Thành .

3. 1975 -1990 : Cha xứ Đaminh Maria Ngô Đức Tuấn.

Sau 30/04/1975, Cha Đaminh Maria Ngô Đức Tuấn được bổ nhiệm làm Cha xứ Phong Cốc. Hoàn cảnh lúc này chưa ổn định về nhiều mặt, nên các sinh hoạt chưa lấy lại được nhịp điệu sinh hoạt b́nh thường. Thêm vào đó, cha xứ lại bị bệnh, luôn phải đi chạy chữa nên Giáo xứ không phát triển ǵ đặc biệt.

Ngày 13/12/1987, Thầy sáu Giuse Vũ Hùng Sơn được thụ phong linh mục và được bổ nhiệm làm Phó xứ.

Ngày 10/01/1990, Đức Cha Phó Luy Hà Kim Danh thay mặt Đức Cha chính Giuse Phạm Văn Thiên chủ sự Thánh lễ An táng Cha xứ Đaminh Ngô Đức Tuấn và đă bổ nhiệm Cha phó Giuse Vũ Hùng Sơn làm chánh xứ.

4. 1990-2008 : Cha Xứ Giuse Vũ Hùng Sơn

5. 2008 – 2011 : Cha xứ đương nhiệm : Micae Nguyễn văn Giang

Cơ cấu tổ chức điều hành :

Sinh hoạt Giáo xứ được phục hồi và phát triển. HĐGX gồm Ban đại diện Giáo xứ: BĐH các ban. BĐH các giới và Ban hành giáo 4 Khu, BĐH các Tổ chức khác. Tất cả đều được bổ sung về nhân sự và khả năng điều hành.


Sinh hoạt các ban, các giới, Huynh đoàn Đaminh, Phan Sinh Tại Thế, Gia đ́nh cùng theo Chúa, Gia đ́nh Khôi B́nh…3 ca đoàn, 5 đội hoa, 1 đội kèn tây và 4 đội trống…Các nhóm: Chung sự, kẻ liệt . . . đă giúp giáo xứ phát triển rất tốt và đều đặn, góp phần tích cực cho sinh hoạt của Giáo hạt và Giáo phận trong hiện tại cũng như tương lai.

Phát triển cơ sở : Nhằm đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt nhiều mặt của Giáo xứ.

Về mặt thiêng liêng, Giáo xứ tu sửa, sơn phết, chỉnh trang lại Thánh đường cho phù hợp với các sinh hoạt phụng vụ, thiêng liêng. Xây dựng núi Đức Mẹ, đền Thánh Giuse, tượng đài Đức Mẹ Lavang. Ngoài ra, Giáo xứ c̣n có 2 nhà nguyện Sen Hồ và Đức Trai. Đền Thánh Tử Đạo Giuse Nguyễn Duy Khang, đền Thánh Hiêrôninô.

Về mặt văn hóa - thể thao :

Khu sinh hoạt gồm có Nhà Sinh Hoạt để sử dụng cho các buổi sinh hoạt hằng tháng, hằng tuần… của các tổ chức trong xứ,

Khu nhà khách rộng răi cho khách, nhất là cho những người từ xa về giúp cho các sinh hoạt tại Giáo xứ.

Khu hậu cần gồm nhà bếp, nhà kho, nhà máy đèn, pḥng ăn và các pḥng nghỉ cho hậu cần đă được hoàn tất năm 2004.

Khu thể thao gồm một sân vận động rộng khoảng 1 ha. Ngoài ra, chung quanh nhà thờ c̣n có 1 sân bóng chuyền, 2 sân cầu lông và 1 sân tập dưỡng sinh.

Khu nhà trẻ khoảng 1.000 m2, đă đựơc xây dựng 2008.

Và Nhà hy vọng để xe tang đă có từ năm 1998.

Đổ bêtong nhựa đường chính từ cổng giáo xứ vào cổng nhà thờ và xung quanh nhà thờ (đường rộng 10m, dài 160m.)

Đổ betong đường kiệu và các con đường trong giáo xứ.

III. Những dư kiến phát triển

  • Tân trang lại Thánh đường
  • Xây nhà sinh hoạt giáo lư


IV. Tóm kết

(1955-2011) trôi qua với bao biến đổi thăng trầm, nh́n lại thấy rơ bàn tay Thiên Chúa quan pḥng và t́nh thương bao la của Me Maria. Tạ ơn Chúa và Mẹ Maria v́ muôn hồng ân đă lănh nhận và những thành quả đă đạt được cho tới ngày hôm nay. Xin phó thác những dự kiến tương lai trong bàn tay Chúa quan pḥng và trong ánh mắt yêu thương của Mẹ.

Và điều cần phải tạ ơn nhất, đó là thành quả về ơn gọi linh mục và tu sĩ. Có thể nói đây là thành quả quí giá đáng ghi nhận nhất. Đó là Giáo xứ Phong Cốc đă đóng góp cho Giáo Hội: 10 linh mục, 2 thầy đại chủng viện, 16 nữ tu các ḍng và một số em đang t́m hiểu ơn gọi linh mục và tu sĩ.
 

Nguồn : Website GP Phú Cường

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.............................................

Giáo xứ Phong Cốc mừng 60 năm hồng ân

Sáng ngày 29 tháng 12 năm 2015, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giáo mục Giáo phận Phú Cường chủ sự Thánh lễ Tạ ơn - Bế mạc Năm Thánh mừng 60 năm thành lập Giáo xứ Phong Cốc. Trước đó, lúc 20g00 ngày 28 tháng 12 là đêm diễn nguyện cảm tạ 60 năm Hồng ân.

Xem H́nh

Ngay từ sáng sớm, mọi nẽo đường dẫn vào nhà thờ Phong Cốc đă trở nên nhộn nhịp với bước chân của mọi người đến tham dự Thánh lễ Tạ ơn. Đây cũng là dịp để mọi người con xa xứ trở về thăm lại quê nhà. Trong số người đến tham dự c̣n có các linh mục và các soeur xuất thân từ giáo xứ.

08g45 khi xe của Đức Cha Giuse dừng lại trước cổng nhà thờ, bầu khí càng trở nên náo nhiệt hơn với tiếng kèn vang của ban kèn đồng giáo xứ, tiếng chuông ngân chào đón Vị chủ chăn của giáo phận. Nhất là tấm ḷng hớn hở đón tiếp của toàn thể tu sĩ nam nữ là con cháu của giáo xứ cùng bà con giáo dân. Tiếp đó, Cha Dom. Lương Đức Toàn - Cha chánh xứ Phong Cốc, đă mời Đức Cha vào nhà thờ viếng Chúa.

Đúng 09g00, đoàn đồng tế đă tiến vào nhà thờ từ khuôn viên nhà xứ. Trong đoàn rước hôm nay c̣n có nhiều tu sĩ nam nữ thuộc nhiều ḍng tu, làm cho đoàn rước trang nghiêm và sốt sắng hơn.

Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse, có Cha Gioan Vơ Hoàn Sinh – Quản Hạt Tây Ninh (cũng là người con của giáo xứ), quư cha là con cháu trong giáo xứ, quư cha nguyên chánh - phó xứ, quư cha trong và ngoài giáo hạt.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse đă cảm tạ Thiên Chúa đă ban nhiều Hồng ân xuống cho giáo xứ trong năm qua. Nhờ Hồng ân Thiên Chúa mà vườn thiên triệu của Giáo xứ Phong Cốc đă sản sinh nhiều bông hoa tốt đẹp với nhiều sắc màu ở mọi nơi. Cũng trong tâm t́nh đó, Đức Cha mời gọi mọi người, dù rằng hôm nay Năm Thánh kỷ niệm 60 năm Hồng ân của giáo xứ khép lại, nhưng đă mở ra hai Năm Thánh khác là: kỷ niệm 50 năm Kim Khánh giáo phận và gần nhất là Năm Thánh Ḷng Thương Xót Chúa.

Theo ḍng lịch sử của Giáo xứ Phong Cốc, Giáo phận Phú Cường có thể nói được đánh dấu qua chính biến xă hội Việt Nam. Giáo xứ Phong Cốc vốn bắt nguồn từ một xứ đạo ngoài miền Bắc xa xôi, thuộc Giáo phận Bắc Ninh. Bắc Ninh cũng là một trong những nơi đón nhận hạt giống đức tin đầu tiên đến Việt Nam. Sau sự kiện hiệp định Giơ-ne-vơ, bà con giáo dân cùng cha sở và cha phó vượt biển để vào Nam, và con thuyền Giáo xứ Phong Cốc đă chọn được bến đỗ là vùng đất Trảng Lớn, Thái B́nh, Châu Thành, Tây Ninh. Cùng với giáo dân Giáo xứ Phong Cốc c̣n có giáo dân các Giáo họ Cầu Cát, Bến Lác, Cổ Pháp, Đức Trai, Hoàng Mai, Sen Hồ, Sở Kiện, Trần Xá, v.v.

Ngay từ ngày đầu tiên vào năm 1955 sau khi đă t́m được bến đỗ mới, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Quư (là cha chánh xứ tiên khởi Giáo xứ Phong Cốc - Tây Ninh) đă cùng với cha phụ tá Dom. Phạm Sĩ Khiêm đă chặt cây khai khẩn, làm láng trại để ở và ngôi nhà thờ đầu tiên được dựng lên bằng cây và mái lá giữa rừng hoang để ca ngợi Thiên Chúa.

Theo ḍng thời gian, đất nước ngày càng đổi mới, đời sống kinh tế và đời sống đạo đức ngày càng cũng được cải thiện hơn, nhờ đó có nhiều người biết Chúa hơn. Cha Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Quư thật sự là người có công lớn trong việc lèo lái con thuyền Giáo xứ Phong Cốc vượt qua bao gian nan thử thách trong suốt hơn 13 năm đầu tiên thành lập.

Năm 1968, sau khi được bổ nhiệm làm chánh xứ, cha cố Phêrô-Vêrôna Nguyễn Đ́nh Chế đă tiến hành xây dựng nhà thờ mới và cùng lúc đó, nhà xứ mới cũng được xây dựng xong vào năm 1969.

Năm 1971, nhà thờ mới được hoàn tất và được Đức Cha Cố Giuse Phạm Văn Thiên cung hiến và nhận Đức Mẹ Maria Nữ Vương Lên Trời làm bổn mạng của giáo xứ.

Trải qua gần 60 năm h́nh thành và phát triển, dưới sự hướng dẫn và coi sóc của các cha xứ, cùng sự cộng tác của các tu sĩ và bà con giáo dân; và hiện nay là Cha Dom. Lương Đức Toàn, cùng biết bao sự hy sinh của các bậc tiền nhân đă dày công vun đắp và xây dựng, giáo xứ đă vượt qua những vất vả khó khăn, những thăng trầm của cuộc sống cả về đức tin lẫn vật chất, để có được như ngày hôm nay.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse đă cho thấy h́nh ảnh một người phụ nữ luôn biết vâng lời và phó thác mọi sự vào Thiên Chúa như thế nào. Người phụ nữ đó chính là trinh nữ Maria. Và chính sự “xin dâng” mà Đức Maria đă được Thiên Chúa ban thưởng lên trời cả hồn lẩn xác. Qua đó, Đức Cha cũng mời gọi tất cả cộng đoàn hăy luôn biết nghe tiếng Chúa gọi và tín thác vào Chúa.

Sau phần Hiệp lễ, Ông Giuse Nguyễn Bá Hùng - Trưởng Ban thường vụ HĐGX, đă tỏ ḷng biết ơn đến Đức Cha Giuse, quư cha đồng tế và toàn thể các tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân đă nhiệt t́nh giúp đỡ giáo xứ trong thời gian qua. Ông cũng nói lên tâm t́nh tri ân của Giáo xứ Phong Cốc đến quư cha đă từng phục vụ và gắn bó với giáo xứ trong những năm vừa qua. Cách riêng, ông đại diện cũng cảm ơn quư tu sĩ nam nữ là con cháu trong giáo xứ đă quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa để làm cho vườn thiên triệu của giáo xứ nở nhiều bông hoa tươi đẹp.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha Giuse cũng chia sẽ niềm vui cùng với giáo xứ, trong 60 năm qua giáo xứ đă dâng cho giáo phận nhiều linh mục và tu sĩ nam nữ thuộc nhiều ḍng khác nhau, đă và đang phục vụ trên nhiều giáo phận khác nhau. Đức Cha cũng mong muốn cộng đoàn Giáo xứ Phong Cốc hăy tiếp tục noi gương Đức Mẹ Maria là biết nói lời “xin vâng” Thiên Chúa để hầu có thêm nhiều tu sĩ hơn nữa trong tương lai.

Trong dịp này, đại diện chính quyền địa phương và Ban Tôn giáo tỉnh cũng đă đến chia vui và tặng hoa, quà cho Giáo xứ Phong Cốc.

Thánh lễ kết thúc với phép lành Toàn xá. Sau đó, mọi người cùng chia vui trong tiệc mừng với chương tŕnh văn nghệ đặc sắc quy tụ các thành phần thuộc đoàn thể trong giáo xứ; đặc biệt là tiếng hát của Cha Micae Nguyễn Văn Giang - Nguyên chánh xứ Phong Cốc.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc - Ban Truyền Thông Giáo phận.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phong Cốc

H́nh ảnh Giáo xứ Phong Cốc, Gp Phú Cường mừng 60 năm hồng ân (29/12/2015)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]