Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ Giáo xứ Sơn Lộc

 

Nhà thờ Giáo xứ Sơn Lộc
Giáo hạt Củ Chi

 

Địa chỉ :  Ấp Đ́nh, Tân Phú Trung, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Raphaen Nguyễn Bùi Ngọc Liêm. (4/2022)

Tel

+84 8 3892 8554

E-mail

 

Năm thành lập

1955

Bổn Mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (8/12)

Số giáo dân

2050 (theo danh sách đến 06/2011)

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Đôi nét về xứ đạo tôi - Gx Sơn Lộc

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Sơn Lộc - Kết thúc Tháng hoa (28/5/2017)
* Đêm Mừng Chúa Giáng Sinh 2015 (24/12/2015)
* Thánh lễ Cung hiến nhà thờ giáo xứ Sơn Lộc (5/12/2015) - H́nh ảnh
* Thánh lễ kính Ḷng Chúa Thương Xót (3/12/2015)
* Video Gx Sơn Lộc Bế mạc tháng hoa 2015 (30/5/2015)
* Thánh Lễ 12 Giờ Trưa Tại Giáo Xứ Sơn Lộc (13/5/2015)
* H́nh ảnh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Thánh Đường Giáo xứ Sơn Lộc  ( 18/3/2013 )
* H́nh ảnh Thánh lễ và Diễn Nguyệnmừng Chúa Giáng Sinh tại Gx Sơn Lộc (24/12/2012)
* Thánh lễ kỷ niệm 95 năm Đức Mẹ hiện ra lần cuối ở Fatima (13/10/2012)
* Thánh lễ Kính Ḷng Chúa Thương Xót (9/9/2012) - H́nh ảnh
* Chi Hội Camillô Gx. Sơn Lộc (14/7/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Sơn Lộc

Giáo xứ Sơn Lộc được h́nh thành từ cuối năm 1954 đầu năm 1955 do Cha Phêrô Nguyễn Chính Thiết hướng dẫn, là nơi quy tụ lập nghiệp của đa số bà con giáo dân thuộc hai Giáo xứ Vĩnh Lộc và Bách Lộc thuộc Giáo phận Hưng Hóa. Khi mới thành lập được gọi là trại định cư Tân Thông, trực thuộc Giáo phận Sài G̣n, dưới sự coi sóc của Đức Giám mục Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền. Tổng số giáo dân lúc đầu khoảng trên 3.000 người. Cha Phêrô Nguyễn Chính Thiết là người có công rất lớn trong việc định cư, nhà thờ đầu tiên với mái tôn, vách đất, cột gỗ được xây dựng với sự chung sức của mọi người. Hơn 50 năm qua, Giáo xứ đă được chăm sóc qua nhiều vị chủ chăn:
 • Năm 1956: Cha Giuse Đỗ Đức Hạnh.
 • Năm 1957: Cha Phêrô Dư Tác Thiện.
 • Năm 1960: Cha Phêrô Đinh Công Tŕnh.
 • Năm 1969: Cha Augustinô Hà Minh Nghĩa.
 • Năm 1972: Cha Gioan Hoàng Minh Toản.
 • Năm 1973: Cha Giuse Nguyễn Hữu Huân được bề trên chuyển về làm Chánh xứ Sơn Lộc, ngài đă góp công rất lớn trong việc xây dựng Giáo xứ cho đến năm 1993.
 • Năm 1993: Cha Giuse Hoàng Trung Đoàn làm Chánh xứ cho đến năm 1998.
 • Năm 1998: Cha Simon Nguyễn Văn Thu về phụ trách Giáo xứ cho đến nay.

Được sự chăm sóc, hướng dẫn qua nhiều vị chủ chăn nhiệt thành đạo đức, đến nay Giáo xứ đă có được những sinh hoạt phong phú trong đời sống đức tin của ḿnh (các lớp Giáo lư, các Ban mục vụ, các giới, các hội đạo đức...), cùng những cơ sở đang được trùng tu phục vụ cho nhu cầu của đời sống tâm linh (Nhà thờ, pḥng Giáo lư, nhà sinh hoạt, các tượng đài...).

Đặc biệt nhiều gia đ́nh đă cùng Giáo xứ góp phần trong việc ươm mầm, nuôi dưỡng ơn gọi từ giám mục đến linh mục, tu sĩ...

Nh́n lại thời gian qua với nhiều thăng trầm thử thách, hôm nay đă bắt đầu thấy những ngày vui của mùa gặt cho cộng đoàn Sơn Lộc. Hơn 50 năm kể từ ngày thành lập, Giáo xứ Sơn Lộc đă tiến những bước dài trên con đường xây dựng và phát triển với :

 • Số gia đ́nh công giáo gần 500 hộ.
 • Số giáo dân hơn 2.000 người.
 • Số giáo dân nhập cư khu vực chung quanh khoảng 300 người.
 • Đời sống của giáo dân được ổn định, ḥa nhập với bà con địa phương và ngày càng phát triển.


 Tuy c̣n nhiều thách đố đang đặt ra cho giáo xứ trước những biến chuyển của thời đại, nhưng những cảm nghiệm của ḷng tin trong lịch sử hơn 50 năm qua giúp toàn thể cộng đoàn giáo xứ Sơn Lộc vững bước với hy vọng tương lai ngày càng tốt đẹp hơn, với sự hợp nhất và cộng tác của mọi thành viên trong giáo xứ, với ḷng tín thác và cậy trông vào sự quan pḥng của Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Nguồn : Website GP Phú Cường

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

Thánh lễ Cung hiến nhà thờ giáo xứ Sơn Lộc

Tôma Đỗ Lộc Sơn12/6/2015

Hôm nay thứ bảy ngày 5/12/2015, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước- Giám Mục Giáo Phận Phú Cường đă về giáo xứ Sơn Lộc, hạt Củ Chi để dâng lễ tạ ơn - cung hiến ngôi nhà thờ mới và mừng kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ. Hiệp dâng thánh lễ có cha Tổng đại diện Micae Lê Văn Khâm, cha Simon chánh xứ Sơn Lộc, cũng là cha quản hạt Củ Chi, cùng khoảng 70 quư cha trong giáo phận. Tham dự thánh lễ có nhiều tu sĩ nam nữ và đông đảo quư khách mời là những ân nhân xa gần và toàn thể giáo dân giáo xứ Sơn Lộc, ước khoảng 2000 người.

Khi đoàn đồng tế và kiệu xương thánh đă bước lên 33 bậc thang để tiến lên sảnh chính, Đức Cha Giuse, cha tổng đại diện Micae và cha Simon đă cắt băng khánh thành nhà thờ mới trong tiếng vỗ tay của cộng đoàn.

Mở đầu là nghi thức làm phép nhà thờ, 3 chiếc chuông đồng trên tháp cùng được kéo vang, đồng thời Đức Giám Mục đọc lời nguyện và trao ch́a khóa cửa nhà thờ cho linh mục quản xứ là cha Simon. Cha Simon đă mở cửa và cả cộng đoàn lần lượt tiến vào bên trong nhà thờ.

Khi mọi người đă ổn định, Đức Giám Mục làm phép nước và rảy lên cộng đoàn cùng bàn thờ. Sau đó, cộng đoàn cùng hát: “Tôi đă thấy nước từ bên phải đền thờ chảy ra….). Tiếp theo là phần đọc các bài đọc, công bố Tin mừng và bài giảng của Đức Cha Giuse: Khi nh́n lên ngôi nhà có tháp chuông cao, chúng ta đều biết đó chính là ngôi nhà thờ, chúng ta vui mừng v́ điều này. Không phải v́ nó cao to nhưng v́ nơi đó có Thiên Chúa ngự trị, mỗi người chúng ta phải là ngôi nhà của Thiên Chúa. Để được Thiên Chúa ngự trị, chúng ta cũng cần phải cung hiến.Cung hiến bên ngoài là nhà thờ, cung hiến bên trong là bàn thờ. Nhà ta mục nát khi tâm hồn ta trống vắng t́nh Chúa, ta cần phải làm lại và làm thật chắc chắn, chắc như trên nền đá tảng. Xin Chúa giúp chúng ta.

Sau kinh tin kính, kinh cầu các thánh, Đức Giám Mục đặt hài cốt thánh Phêrô Nguyễn Bá Tuần vào vị trí dưới bàn thờ. Thánh Nguyễn Bá Tuần quê ở làng Ngọc Đồng, tỉnh Hưng Yên, đă tuyên xưng đức tin khi tuổi đă cao, ngài đă chịu nhiều cực h́nh mà nhiều người không chịu được và đă được phong thánh 27 năm trước đây.

Trở lại bàn thờ Đức Giám Mục dang tay đọc lời Cung hiến và lời nguyện: Xin Chúa dùng quyền năng của Người thánh hoá bàn thờ và thánh đường này khi chúng con làm phận sự xức dầu, để chúng trở nên dấu hiệu hữu h́nh diễn tả mầu nhiệm Đức Kitô và Hội Thánh Người.

Xức dầu bàn thờ và các trụ cột nhà thờ. Đức Cha Giuse và cha Micae đă đổ dầu lên các góc bàn thờ và lau thật kỹ, điều này có ư nghĩa là bàn thờ đă trở nên tinh tuyền. Đồng thời cha cựu chánh xứ là cha Vinh Sơn Hoàng Trung Đoàn và cha xứ Simon đă xức dầu cho các trụ cột nhà thờ với cùng một ư nghĩa như trên.

Xông hương bàn thờ và nhà thờ với ư nghĩa Nhà thờ Thiên Chúa luôn luôn thơm tho dịu dàng cho những ai đến với đền Thánh của Ngài. Sau đó, Đức Giám Mục đă làm phép lửa. Lửa là ánh sáng tượng trưng cho sự sống, xóa tan đi bóng tối sự dữ.

Nghi thức Cung hiến kết thúc và mọi người bước vào phụng vụ Thánh Thể.

Xin Thánh Thần Thiên Chúa xuống trên bàn thờ này, xin Ngài thánh hóa những lễ vật của dân Chúa và thanh tẩy tâm hồn những người lănh nhận, chúng con cầu xin Chúa.

Cung hiến nhà thờ giáo xứ Sơn Lộc – giáo phận Phú Cường

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Cha Giuse cho biết: Trong Năm Thánh mừng Kim khánh Giáo phận, nhà thờ Sơn Lộc được chỉ định cử hành các thánh lễ đặc biệt và hôm nay chúng ta cử hành thánh lễ cũng rất đặc biệt, chúng ta cũng nhận được phép lành toàn xá nữa. Mọi người cúi đầu nhận phép lành toàn xá.

Một vài cảm tưởng:

Ngày nay có nhiều nhà thờ được thiết kế trên tầng lầu, tầng trệt được tổ chức các buổi sinh hoạt, đặt biệt cho các em Thiếu nhi Thánh thể, v́ các em là tương lai của Giáo Hội. Khi thiết kế nhà thờ trên cao có được ưu điểm là mọi người dễ tập trung cầu nguyện hơn, tránh được ồn ào chia trí hay đi cho có lệ. Bên cạnh đó cũng có những băn khoăn của các ông bà lớn tuổi v́ không đi được bậc thang lên lầu, cha xứ đă biết điều đó và cha đă đặt làm một thang máy tốt nhất đủ để phục vụ các ông bà và người đau yếu. Hôm nay dự lễ Cung hiến, nhiều ông bà đă tỏ ra rất vui v́ từ trước tới nay, đây là lần đầu tiên được đến Nhà Chúa với tâm trạng thoải mái, an vui nhất.

Đứng trước Cung thánh cao rộng, ánh sáng màu vàng ấm, tượng Chúa chịu nạn như rơ nét trong buổi chiều xưa. Ngước mắt nh́n lên Chúa, mỗi người cảm thấy ḿnh thật nhỏ bé, thật yếu đuối thật bất toàn. Nh́n sang hai bên, Đức Maria, Thánh Giuse sáng chói trong ánh hào quang đă khiến cho mọi người hăy đến và hăy học cùng Maria và Giuse.

Thiên đàng là đâu, thiên đàng là đây, hăy cảm nhận, cảm nhật thật sâu sắc để bước thật vào nơi ấy ngay nơi trần gian này.

Theo thống kê chưa đầy đủ, Sơn Lộc, có khoảng trên 3200 người, cả định cư và tạm cư. Giáo xứ được chia làm 4 khu, khu I và II có số giáo dân sống tập trung chung quanh nhà thờ và đông nhất; khu III và IV giáo dân sống rải rác trong bán kính 3 km. Ngày Chúa Nhật có 4 thánh lễ, riêng thánh lễ II dành cho thiếu nhi. Ngoài cha xứ Simon, hàng ngày có một cha trong Hội thừa sai đến dâng lễ sáng hoặc chiều.

Nhà thờ mới được xây dựng trên nền nhà thờ cũ, chiều dài 56 mét, chiều ngang 24 mét. Có 100 ghế dài có bàn quỳ. Nhà thờ nằm trên tầng lầu, tầng trệt để làm nơi sinh hoạt hàng tuần cho các em thiếu nhi hoặc diễn nguyện trong các dịp lễ lớn.

Bên trong nhà thờ được trang trí các vật dụng bằng gỗ. Hai tượng Đức Maria và thánh Giuse được làm từ gỗ nguyên khối, bàn thờ cũng vậy. Đặc biệt sàn cung thánh và các đường biên được lắp ghép từ các mảnh gỗ của cây giá tỵ, những cây giá tỵ này được các cha cựu chánh xứ trồng từ những năm 1972-1980, nay sử dụng để tưởng nhớ đến các ngài.

Có một điều làm mọi người cảm động, Thánh giá và tượng Chúa chịu nạn được đưa từ miền bắc vào và đă hiện diện với giáo xứ 60 năm qua, nay v́ không hợp với cảnh quan nên giáo xứ đă thuê tạc một tượng lớn hơn nhưng cùng một họa tiết xưa, nghĩa là giống hệt tượng Chúa chịu nạn cũ, để khi nh́n lên tượngảnh, mọi người cảm thấy Chúa thật gần gũi.

Hang núi đá Đức Mẹ được xây từ năm 1958, gần 60 năm qua, ngày ngày con cái Mẹ đến kính viếng và coi đó như một nguồn an ủi những lúc tâm hồn cô đơn, nguội lạnh. Như bao lần ngước trông lên Mẹ, giờ đây ai ai cũng cảm thấy có điều ǵ không phải. Những viên đá nhỏ được chồng chất kết dính lên nhau bởi những đường hồ ximăng nay đă có nhiều khe nứt, cây cỏ từ đó mọc lên che khuất những viên đá, khe nứt ngày một rộng làm thiếu đi tính an toàn. Cây cỏ bao phủ tạo cảnh âm u, thiếu ánh sáng, rêu xanh phủ đầy…

Và! Mẹ ơi, chúng con sẽ xây cho Mẹ một nơi ở mới nhé Mẹ.

Tôma Đỗ Lộc Sơn

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Sơn Lộc

H́nh ảnh Thánh lễ Cung hiến nhà thờ giáo xứ Sơn Lộc (5/12/2015) -

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

................................................

Xem :  [ H́nh ảnh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Thánh Đường Giáo xứ Sơn Lộc  ( 18/3/2013 ) ]

 

Nhà thờ Sơn Lộ trước khi trùng tu

 

 

[Trở về đầu trang ]