Giáo phận Quy Nhơn

Nhà thờ Giáo họ Biệt Lập Trung Ái

 

Nhà thờ Giáo họ Biệt Lập Trung Ái
Giáo hạt B́nh Định

 

Địa chỉ :  Trung Ái, Nhơn Ḥa, An Nhơn  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Phêrô Lê Nguyễn Hoàng Vũ (23/5/2013)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1936

Bổn Mạng

Thánh Tâm Chúa Giêsu

Số giáo dân

216

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ bổ nhiệm cha quản nhiệm giáo họ biệt lập Trung Ái (23/6/2020) - H́nh ảnh

* Lễ khánh thành nhà thờ Trung Ái

 

Lược sử Giáo họ Biệt Lập Trung Ái

Nguồn : Website GP Quy Nhơn - 04/06/2019

I. VỊ TRÍ ĐỊA LƯ

Địa bàn mục vụ của giáo họ biệt lập Trung Ái bao gồm các khu vực: An Lộc, Ḥa Nghi, Long Quang, Nghiễm Ḥa, Phụ Quang, Trung Ái của phường Nhơn Ḥa, thị xă An Nhơn.

Cộng đoàn giáo họ biệt lập Trung Ái bao gồm hai giáo họ: Trung Ái và Nghiễm Ḥa. Trung tâm sinh hoạt là nhà thờ Trung Ái, khu vực Trung Ái, phường Nhơn Ḥa, thị xă An Nhơn.

II. ĐÔI D̉NG LỊCH SỬ

1. Nguồn gốc

Theo báo cáo hằng năm của Đức cha Van Camelbeke Hân viết ngày 28 tháng 09 năm 1894, họ đạo Trung Ái được thành lập năm 1893 với hơn 300 tân ṭng.

Trước khi xảy ra cuộc bách hại của Văn Thân vào năm 1885, một thân hào trong vùng tên là "Cuong" (Cương, Cường ?)[1] bị những người có thế giá công kích và lên án bất công, đă t́m đến cha sở Quảng Vân (Làng Sông)[2] để thỉnh cầu ư kiến và xin được bảo hộ. Ông cho biết có một số gia đ́nh nghèo tại Trung Ái muốn theo đạo. Phần ông, ông chưa quyết định.

Vào tháng 07 năm 1885 cuộc bách hại bùng phát như một tia sét, các nhân sĩ ở Trung Ái biết được một số dân trong làng muốn theo đạo, nên đă tàn sát 75 người làng, mặc dù họ chưa học giáo lư.

Ông Cường được bạn bè cảnh báo, nên đưa vợ con lên núi ẩn trốn. Gia đ́nh ông bị tước đoạt hết mọi của cải. Sau cuộc trốn thoát đầy nguy hiểm, ông đưa gia đ́nh đến được cảng Qui Nhơn, nơi các giáo dân đang được bảo vệ. Khi b́nh yên trở lại, ông trở về nhà và nhận được sự ưu ái của những người đă từng muốn lấy đầu của ông. Đáng ngạc nhiên là ông đă sớm được bầu làm trưởng làng.

Cuộc tử đạo của 75 dự ṭng, những người đă nhận được phép Rửa bằng máu, đă sớm sinh hoa kết trái trên mảnh đất vinh quang này. Họ đạo Trung Ái sinh hoạt rất tốt đến nỗi người ta có thể tưởng rằng đó là một họ đạo kỳ cựu. Họ đạo có một nhà thờ và một nhà xứ với các công tŕnh phụ rất hữu dụng; mọi thứ đều do sự quảng đại của ông Cường. Người Kitô hữu hăng hái này đă từ bỏ những chức năng dân sự của ḿnh để dành thời gian nhiều hơn cho lợi ích của họ đạo.[3]

Cũng trong thời kỳ này địa sở Kim Châu được thành lập gồm 4 giáo họ: Kim Châu, Vườn Vông, Cù Lâm và Trung Ái. Trong thời gian làm cha sở Kim Châu từ năm 1894 đến 1897, cha Simon Nguyễn Văn Chính cũng thường đến ở tại Trung Ái. Vào thời cha Émile Laborier (Hảo) làm cha sở Kim Châu (1927-1929), cha phó Phaolô Nguyễn Tấn Th́ đến ở tại Trường Cửu và phụ trách thêm hai giáo họ Trung Ái và Nghiễm Ḥa.

Năm 1931, các họ đạo: Trường Cửu, Mỹ Ngọc, Tráng Long, Nhơn Nghĩa, Cù Lâm, Trung Ái và Nghiễm Ḥa được tách khỏi địa sở Kim Châu để thành lập địa sở Trường Cửu.

Năm 1936, cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hậu, cha sở Trường Cửu (1933-1939) xây dựng lại nhà thờ Trung Ái bằng gạch ngói, diện tích 294 m2.

Cha Gioakim Bùi Vĩnh Mười, cha sở Trường Cửu (1949-1954) tạm ở Trung Ái một thời gian, v́ trong chiến tranh Việt-Pháp nhà thờ và nhà xứ Trường Cửu bị bom đánh sập.

Năm 1964, cha Philipphê Nguyễn Anh Thọ, cha sở Trường Cửu (1955-1992), rời Trường Cửu đến thường trú tại Trung Ái. Có thời gian cha về ở tại Khiết Tâm, năm 1974 cha về lại Trung Ái cho đến năm 1992.

Cha Phaolô Trương Đ́nh Tu, cha sở Trường Cửu (1992-2010), ở tại Trung Ái. Nhà xứ Trung Ái đă được làm từ lâu đời bằng mái tranh vách đất. Lâu quá, nhà đă xiêu vẹo và ẩm thấp. Cha Tu xây dựng lại nhà xứ khang trang, thoáng mát bằng những vật liệu hiện đại.

Ngày 01 thàng 09 năm 2003 Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn bổ nhiệm cha Vinh Sơn Nguyễn Đ́nh Tâm làm phó xứ. Cha sở và cha phó vẫn ở tại Trung Ái. Ngày 12 tháng 12 năm 2004, cha Vinh Sơn Nguyễn Đ́nh Tâm được bổ nhiệm làm cha phó biệt lập ở tại nhà thờ Khiết Tâm.

Nhà thờ Trung Ái được xây dựng năm 1936, trải qua thời gian đă hư hại nặng. Cha Tu đă xây dựng nhà thờ mới theo kiến trúc Á Đông, nội thất bằng gỗ, được chạm trổ tinh vi.

Ngày 11 tháng 04 năm 2007, cha Phêrô Hoàng Kym, Tổng Đại diện Giáo phận, chủ tế thánh lễ làm phép nhà thờ Trung Ái.

Ngày 22 tháng 3 năm 2010, cha Vinh Sơn Nguyễn Đ́nh Tâm được Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn bổ nhiệm làm cha sở Trường Cửu nhưng vẫn ở tại Khiết Tâm. Ngày 23 tháng 3 năm 2010, cha Phaolô Trương Đ́nh Tu được Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn bổ nhiệm làm cha sở Nam B́nh. Tại Trung Ái không c̣n linh mục ở tại chỗ, nhưng hàng ngày cha Tâm vẫn đến dâng thánh lễ cho giáo dân.

Ngày 05 tháng 04 năm 2011, Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Minh Trường làm phó xứ Trường Cửu, nhưng ở tại Trung Ái.

2. Thành lập giáo họ biệt lập

Ngày 01 tháng 09 năm 2015, hai giáo họ Trung Ái và Nghiễm Ḥa được Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi tách khỏi giáo xứ Trường Cửu để thành lập giáo họ biệt lập Trung Ái. Cha Phêrô Nguyễn Minh Trường, phó xứ Trường Cửu, được đặt làm quản nhiệm giáo họ biệt lập này.

Ngày 27 tháng 07 năm 2016, cha Giuse Phan Thế Vinh được bổ nhiệm làm quản nhiệm giáo họ biệt lập Trung Ái, thay cho cha Phêrô Nguyễn Minh Trường. Cha Vinh tiến hành thay khung sườn gỗ của mái nhà thờ đă bị mối ăn bằng khung sườn sắt vững bền. Cha cũng xây dựng ngôi nhà hai tầng bên cạnh nhà thờ để làm nhà giáo lư và phục vụ các sinh hoạt của cộng đoàn giáo họ biệt lập.

 

Cuối năm 2018 giáo họ biệt lập Trung Ái có 98 gia đ́nh, 325 tín hữu, được phân bố trong 2 giáo họ: Trung Ái 227, Nghiễm Ḥa 98.

3. Các tu sĩ xuất thân từ giáo họ biệt lập Trung Ái

1) Nữ tu Elisabeth Lê Thị Công, ḍng thánh Phaolô Đà Nẵng.

2) Nữ tu Isave Trần Kim Thoa, ḍng kín ở tiểu bang New Mexico, Mỹ.

 

[1] Trong bản văn báo cáo được viết bằng tiếng Pháp nên chỉ ghi Cuong. Ở đây ta tạm gọi là ông Cường.
[2] Lúc bấy giờ cha Triết đang làm cha sở Làng Sông, cha Gioakim Đạt làm cha phó.
[3] Xem AMEP, Rapport annuel de Cochinchine Oriental 1894 - Mgr. Van Camelbeke.

Tác giả bài viết: BBT lịch sử giáo phận

Nguồn : Website GP Quy Nhơn - 04/06/2019

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Biệt Lập Trung Ái

H́nh ảnh Thánh lễ bổ nhiệm cha quản nhiệm giáo họ biệt lập Trung Ái (23/6/2020)

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com