Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Chính Toà
 
 

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót

Lúc 17g00 Chúa Nhật 13.12.2015, Giáo phận Qui Nhơn cử hành long trọng Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót tại nhà thờ Chính Toà.

Đức Giám Mục Matthêô Nguyễn Văn Khôi chủ sự Thánh lễ với sự hiện diện của Đức Cha Phêrô Nguyễn Soạn, cha Tổng đại diện Phêrô Hoàng Kym, quư cha Hạt trưởng, quư cha, quư tu sĩ, chủng sinh và khoảng 4.000 giáo dân từ các nơi về.

Khởi đầu, nghi thức công bố năm thánh được cử hành tại tiền sảnh chủng viện với lời công bố của Đức Giám Mục Matthêô: "Trong niềm hiệp thông với toàn thể Hội Thánh, buổi cử hành hôm nay đánh dấu việc long trọng khai mạc Năm Thánh tại giáo phận chúng ta; đây là khởi đầu cho một trải nghiệm đầy ân sủng mang đến ơn giao ḥa đang mở ra cho chúng ta suốt năm nay".

Bài Tin Mừng theo Thánh Luca về niềm vui t́m thấy con chiên lạc, như một chủ đề trông cậy vào Ḷng Thương Xót của Chúa Cha. Và hiệu quả của niềm cậy trông này được khẳng định rơ nét khi công bố lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Trọng sắc Dung mạo Ḷng Thương Xót: "Chúng ta cần liên lỉ chiêm ngưỡng mầu nhiệm của ḷng thương xót. Đây là suối nguồn mang lại niềm vui, sự thanh thản và an b́nh. Ơn cứu độ của chúng ta lễ thuộc vào ḷng thương xót này".

Tiếp theo là đoàn rước trọng thể tiến về nhà thờ Chính Ṭa với lời kêu xin các Thánh qua kinh cầu. Tại trước cửa Năm Thánh, Đức Giám Mục đă trân trọng cung nghinh Phúc Âm hướng về cộng đoàn tượng trưng cho Chúa Kitô đang đồng hành giữa đoàn dân của Người. Với Phúc Âm nâng cao, Đức Cha chính thức công bố mở Cửa Năm Thánh Ḷng Thương Xót: "Đây là cổng Nhà Chúa, chúng ta hăy bước qua cổng và nhận lănh ḷng thương xót và ơn tha thứ".

Trong Thánh Lễ, khởi đầu với nghi thức làm phép nước và rảy nước trên cộng đoàn nhắc nhở sống động về bí tích Rửa tội mà dân Chúa đă lănh nhận. Đức Cha đă rảy nước thánh cho mọi người hiện diện bên trong cũng như bên ngaó nhà thờ.

Trong bài giảng Đức Cha Matthêô nhấn mạnh: "Niềm cậy trông là nét căn bản của Mùa Vọng, của Năm Thánh Ḷng Thương Xót và cũng là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chương tŕnh mục vụ và truyền giáo của giáo phận Qui Nhơn trong năm 2016, trên lộ tŕnh tiến về Năm Thánh giáo phận sẽ được cử hành vào năm 2018, kỷ niệm 400 năm giáo phận đón nhận Tin Mừng".

Và ngài kêu gọi mọi người: "Để mọi người có thể tận hưởng niềm vui của ơn tha thứ này, ngoài những cử hành bí tích ḥa giải để ban ơn tha thứ tội lỗi, Giáo Hội c̣n mở rộng kho tàng ḷng thương xót của Thiên Chúa để ban ơn toàn xá cho các tín hữu, nhờ đó mọi hậu quả xấu xa do tội lỗi để lại nơi con người chúng ta đều được xóa bỏ. Với tâm t́nh cảm tạ và niềm tin sâu xa vào ơn sủng của Thiên Chúa, trong suốt Năm Thánh này mỗi người chúng ta hăy ra sức thực hiện những ǵ Giáo Hội chỉ dạy để xứng đáng vui hưởng mọi ân huệ Chúa ban".

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha sở Chính Toà đọc Văn thư Hướng dẫn hưởng ơn toàn xá trong Năm Thánh Ḷng Thương Xót tại giáo phận Qui Nhơn. Cũng trong văn thư này, Đức Giám Mục ấn định 14 địa điểm hành hương trong giáo phận :

01. Nhà thờ Chính ṭa Qui Nhơn, nơi có Cửa thánh.

02. Nhà thờ lớn Quảng Ngăi.

03. Nhà thờ Châu Ổ.

04. Nhà thờ Phù Mỹ.

05. Nhà thờ Đại B́nh.

06. Nhà thờ Kim Châu.

07. Nhà thờ Phú Hữu.

08. Nhà thờ G̣ Thị.

09. Nhà thờ Vĩnh Thạnh.

10. Nhà thờ núi Ghềnh Ráng.

11. Nhà thờ Mằng Lăng

12. Nhà thờ Đồng Tre.

13. Nhà thờ Tuy Ḥa.

14. Nhà thờ Tịnh Sơn.

Trước khi ban phép lành Năm Thánh, cộng đoàn phụng vụ cùng hướng về Mẹ Maria. Mẹ của ḷng thương xót với ca văn truyền thống Salve Regina.

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót kết thúc vào lúc 19g00 giờ. Mọi người hân hoan ra về với tâm t́nh cảm tạ Ḷng Thương Xót của Chúa, và cùng quyết tâm thực hiện ḷng thương xót như Chúa Cha.

Bài viết : Khương Ninh

Photo : Văn Khâm - Hoàng Anh