Giáo phận Quy Nhơn

Giáo Họ BL G̣ Găng
 
 

Thánh lễ thành lập GhBL G̣ Găng và bổ nhiệm cha quản nhiệm

Lúc 09g00 ngày 22.06.2020, tại Nhà thờ giáo họ G̣ Găng thuộc giáo xứ Phù Cát, Giáo hạt Bồng Sơn, Đức cha Matthêô Giám mục Giáo phận Qui Nhơn đă chủ tế Thánh lễ thành lập giáo họ biệt lập G̣ Găng và bổ nhiệm cha Simon Nguyễn Thanh Tú làm cha Tân quản nhiệm giáo họ. Cùng đồng tế với ngài có cha Giuse Trương Đ́nh Hiền, Tổng Đại diện Giáo phận; Cha Giuse Vơ Tuấn, Hạt trưởng hạt Bồng Sơn; quư cha trong Giáo phận, quư Thầy, quư tu sĩ nam nữ, quư ân thân nhân của cha Simon và anh chị em trong cộng đoàn Phụng vụ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha chủ tế ngỏ lời với cộng đoàn về ngày vui trọng đại là ngày thành lập giáo họ biệt lập G̣ Găng. Hiệp dâng Thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa v́ với bao tháng năm mong đợi đă kết thúc, và nay giáo họ được thành lập với tên gọi giáo họ biệt lập G̣ Găng gồm giáo họ G̣ Găng và giáo họ Ḥa Dơng. Trong tâm t́nh tạ ơn cùng với lời cầu nguyện, Đức cha cũng mời gọi mọi người tạ ơn Chúa và sống tương xứng với chiều dài lịch sử trên dưới 300 năm, xin Chúa cho giáo họ ngày một thăng tiến ngang tầm với các giáo xứ trong Giáo phận, biết ǵn giữ những ǵ tiền nhân để lại và biết phát huy bằng sức mạnh của ḿnh.

Cha Giuse Trương Đ́nh Hiền, Tổng Đại diện Giáo phận công bố văn thư thành lập giáo họ biệt lập G̣ Găng. Trung tâm giáo họ biệt lập đặt tại nhà thờ G̣ Găng thuộc khu vực Châu Thành, phường Nhơn Thành, An Nhơn, B́nh Định. Bổn mạng Giáo họ: Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, được mừng kính ngày 15.08 hằng năm. Giáo họ biệt lập được hưởng tư cách pháp nhân chiếu theo Giáo luật kể từ ngày 22.6.2020.

Tiếp sau đó là văn thư bổ nhiệm cha Simon Nguyễn Thanh Tú làm linh mục quản nhiệm giáo họ biệt lập G̣ Găng, thuộc Giáo hạt Bồng Sơn.

Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Lời Chúa.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, qua các bài chia sẻ trích từ Kinh Thánh (Bđ 1: 2V 17, 5-8.13-15a.18; Bđ 2: Mt 7, 1-5). Qua bài đọc trích từ Cựu Ước, Đức cha đă quảng diễn h́nh ảnh của Vương quốc Israel mới tuy nhỏ bé nhưng lại trung thành với Thiên Chúa. Đức cha cũng muốn áp dụng h́nh ảnh Vương quốc này với giáo họ G̣ Găng, rất phù hợp. Qua lời mời gọi trong Tin Mừng, Đức cha cũng mời gọi anh chị em trong giáo họ, đặc biệt trong thời gian chính thức thành lập giáo họ nghĩa là phải xây dựng Cộng đoàn Giáo họ, phải thể hiện t́nh yêu thương bác ái, tránh xét đoán và kết án lẫn nhau trong giáo họ. Đức cha cũng nhắn gởi cha Tân quản nhiệm hăy thực thi nhiệm vụ phục vụ dân Chúa được trao phó nơi đây, tiếp tục kế thừa quư bậc tiền nhân, nhất là noi theo gương sống Đức tin và đời sống chứng nhân của các bậc tử đạo, tiền nhân của giáo họ. Làm sao để mỗi ngày nơi đây trở thành cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương và ngày phát triển hơn về mọi phương diện. Lịch sử Giáo hội đă diễn tả cách cụ thể tại G̣ Găng này, vẫn c̣n đó chứng tích oai hùng của các bậc chứng nhân tử đạo. Thế hệ con cháu có bổn phận viết tiếp trang sử mới của sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện Giáo họ biệt lập G̣ Găng dâng lên Đức cha, cha Tổng Đại diện, quư cha đồng tế và Cộng đoàn phụng vụ tâm t́nh tri ân v́ đă về hiệp thông chung vui và cầu nguyện cho giáo họ. Cám ơn quư cha sở tiền nhiệm đă hy sinh, tạo điều kiện để giáo họ có được như ngày hôm nay. Cách riêng cám ơn cha Simon; Tân quản nhiệm đă đến đồng hành với Giáo họ.

Cha Giuse Nguyễn Bá Trung, chính xứ giáo xứ Phù Cát dâng lời cám ơn Đức cha đă tạo điều kiện cho giáo họ G̣ Găng có được cha Tân quản nhiệm về đồng hành với giáo họ. Cha cũng nêu lên t́nh h́nh sinh hoạt của anh chị em ở Giáo họ G̣ Găng và Ḥa Dơng, và hy vọng Giáo họ ngày một phát triển dưới sự chăm sóc mục vụ của cha Tân quản nhiệm.

Cha Simon Nguyễn Thanh Tú, Tân quản nhiệm giáo họ biệt lập G̣ Găng có lời cám ơn Đức cha đă tin tưởng trao phó sứ vụ cho cha và xin Đức cha, quư cha và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện, đồng hành và nâng đỡ cha. Đồng thời cha mời gọi anh chị em trong giáo họ hăy cộng tác với cha trong việc xây dựng Giáo họ.

Tiếp đến là phần đáp từ của Đức cha, ngài cám ơn quư cha tiền nhiệm đă xây dựng giáo họ G̣ Găng chu đáo, đặc biệt chuẩn bị mọi thứ để cha Tân quản nhiệm yên tâm đến phục vụ giáo họ. Cám ơn cha Tân quản nhiệm đă vâng phục để nhận sứ vụ trong tin yêu, phó thác. Đức cha cũng xin phúc lành của Chúa đổ tràn ơn lành hồn xác trên cha Tân quản nhiệm và anh chị em trong Giáo họ, để tiếp tục công tŕnh cứu độ của Thiên Chúa cho dân Ngài. Sau đó, Đức cha ban Phép Lành trọng thể cho Cộng đoàn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Quy Nhơn

 

[Trở về đầu trang ]