Giáo phận Quy Nhơn

Giáo xứ Nam B́nh
 
 

Thánh lễ bổ nhiệm cha Phanxicô Phan Văn Mạnh
đặc trách biệt lập giáo họ Vĩnh Thạnh.

Trong khuôn khổ của đợt thuyên chuyển, bổ nhiệm các cha chính xứ và cha phó của giáo phận Qui Nhơn năm 2013, lúc 9 giờ sáng ngày 30/05 tại đền thánh Stêphanô Vĩnh Thạnh, Đức cha Matthêô đă long trọng cử hành thánh lễ bổ nhiệm cha Phanxicô Xaviê Phan Văn Mạnh phó xứ Nam B́nh đặc trách biệt lập giáo họ Vĩnh Thạnh.

Kể từ hôm nay cha Phanxicô Xaviê sẽ quản nhiệm đền thánh Stêphanô và cai quản phần phía Đông của giáo xứ Nam B́nh bao gồm các giáo họ : Lạc Điền, Tân Thành, Bảo An, Ḥa B́nh và Trung Lương. Tưởng cũng nên nhắc lại, đền thánh Stêphanô được Đức cha giáo phận cung hiến vào ngày 14/11/2012, thuộc giáo xứ Nam b́nh dưới sự cai quản của cha sở Phaolô Trương Đ́nh Tu.

Thánh lễ hôm nay được lồng trong khung cảnh phụng vụ của ngày lễ bổn mạng giáo họ, Đức Maria hồn xác lên trời. Đức Maria người nữ t́ rất khiêm tốn của Thiên Chúa. Mẹ là người đă cưu mang Chúa Cứu Thế và đă đem Chúa đến cho tha nhân, phục vụ tha nhân bằng t́nh yêu và khiêm nhường. Qua khuôn mẫu của Đức Maria, Đức cha đă nhắn nhủ cha quản nhiệm cần noi gương Mẹ để làm sao mỗi ngày cưu mang Chúa trong tâm hồn bằng đời sống cầu nguyện, nguyện gẫm và làm cho Chúa được cưu mang trong tâm hồn của anh chị em ḿnh. Giống như Đức Maria, cha sẽ làm cho Chúa được sinh hạ trong cuộc đời của mỗi người, gia đ́nh của mỗi người và đồng thời nuôi dưỡng Chúa Giêsu cho các anh chị em bằng những bài giáo lư và sự nâng đỡ. Cộng đoàn được giao phó cho cha chăm sóc không riêng ǵ những người công giáo mà tất cả những người đang sống trên địa bàn được cha cai quản, bao gồm những người chưa nhận biết Chúa. Với tư cách là người chủ chăn, như Đức Maria, cha đến với mọi người với tinh thần phục vụ khiêm tốn, nhẹ nhàng, đầy t́nh yêu thương, đón tiếp tha nhân trong tất cả mọi điều kiện.

Thánh lễ diễn ra thật sốt sắng đượm t́nh huynh đệ giữa linh mục đoàn và trong niềm quư mến, vui tươi của giáo dân giáo họ Vĩnh Thạnh. Ước mong cho một tương lai thật gần, nơi này sẽ trở thành một giáo xứ vững mạnh xứng đáng là hạt giống của các thánh tử đạo đă gieo trồng cách đây gần 400 năm.