Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Chánh Ṭa Sài G̣n

 

Nhà thờ Chánh Ṭa Sài G̣n
Giáo hạt Sài G̣n

 

Địa chỉ : 1 Công xă Paris, P.Bến Nghé Quận 1 T/P HCM  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Ignatiô Hồ Văn Xuân   (6/2016)
Phụ tá      : Linh mục Giuse Giuse Lă Công Thường (7/2017)

Tel

3822 0477

E-mail

 

Năm thành lập

1863

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30   -   6:30   -   7:30   -   9:30
                      16:00  -   17:15   -   18:30

Ngày thường :  5:30   -   17:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ
                Lịch sử nhà thờ Đức Bà SG
                H́nh ảnh nhà thờ Đức Bà 22/1/2012

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Nhậm chức Chánh sở Nhà thờ Chính Ṭa Đức Bà Sài G̣n (10/9/2016) - H́nh ảnh
* Khai mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót tại Sài G̣n (13/12/2015)
* Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài G̣n: Thánh lễ Mồng Một Tết (10/2/2013)
* Kỷ niệm 50 năm cung hiến Vương cung Thánh đường Chánh Ṭa Đức Bà Sài G̣n (9/12/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Chánh Ṭa Sài G̣n

<xem :  Lịch sử nhà thờ Đức Bà SG>

Vài nét độc đáo của Vương cung Thánh đường

Ngôi Thánh đường này quá nổi tiếng, từ lâu đă trở thành điểm tham quan hành hương của người người nhiều giới trong và ngoài nước. Nổi tiếng về kiến trúc, nổi tiếng về tâm linh và lịch sử, nổi tiếng đến nỗi một bài báo đă viết rằng, đến Sài G̣n mà chưa đến Vương cung Thánh đường, coi như Bạn chưa biết Sài G̣n. Đă có quá nhiều bài viết về những mảng này, xin ghi lại dưới đây đôi nét về những độc đào ấy:

- Đồ án xây dựng Vương cung Thánh đường do kiến trúc sư J. Bourad, với kiến trúc theo kiểu Roman cải biên pha trộn nét Gothique đă được chọn, sau khi đă vượt qua 17 đồ án khác cùng dự thi.

- Trong quá tŕnh xây dựng, toàn bộ vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít đều mang từ Pháp sang. Mặt ngoài của công tŕnh xây bằng loại gạch đặt làm tại Marseille để trần, không tô trát, (đến nay vẫn c̣n màu sắc hồng tươi), không bám bụi rêu.

- Móng của thánh đường được thiết kế đặc biệt, chịu được tải trọng gấp 10 lần toàn bộ kiến trúc ngôi nhà thờ nằm bên trên. Và một điều rất đặc biệt, là nhà thờ không có ṿng rào, hoặc bờ tường bao quanh như các nhà thờ quanh vùng Sài G̣n - Gia Định lúc ấy và ngay cả bây giờ.

- Nội thất thánh đường được thiết kế thành một ḷng chính, hai ḷng phụ tiếp đến là hai dăy nhà nguyện. Toàn bộ chiều dài thánh đường là 133m, tính từ cửa ngăn đến mút chót của pḥng đọc kinh. Chiều ngang của hành lang là 35m. Chiều cao của thánh đường là 21m. Sức chứa của thánh đường có thể đạt tới 1.200 người.

- Nội thất thánh đường có hai hàng cột chính h́nh chữ nhật, mỗi bên sáu chiếc tượng trưng cho 12 vị thánh tông đồ. Ngay sau hàng cột chính là một hành lang với khá nhiều khoang có những bàn thờ nhỏ (hơn 20 bàn thờ) cùng các bệ thờ và tượng thánh nhỏ làm bằng đá trắng khá tinh xảo. Bàn thờ nơi Cung Thánh làm bằng đá cẩm thạch nguyên khối có h́nh sáu vị thiên thần khắc thẳng vào khối đá đỡ lấy mặt bàn thờ, bệ chia làm ba ô, mỗi ô là một tác phẩm điêu khắc diễn tả thánh tích.

- Nội thất thánh đường ban đêm được chiếu sáng bằng điện (không dùng đèn cầy) ngay từ khi khánh thành. Vào ban ngày, với thiết kế phối sáng tuyệt hảo, hài ḥa với nội thất tạo nên trong nội thất thánh đường một ánh sáng êm dịu, tạo ra một cảm giác an lành và thánh thiện.

- Có tất cả 6 quả chuông lớn (sol, la, si, đô, rê, mi), gồm sáu âm, nặng tổng cộng 28,85 tấn, đặt dưới hai lầu chuông. Bộ chuông này được chế tạo tại Pháp và mang qua Sài G̣n năm 1879. Trên tháp bên phải treo 4 quả chuông (sol, si, rê, mi); tháp bên trái treo 2 chuông (la, đô). Trên mặt mỗi quả chuông đều có các họa tiết rất tinh xảo.

- Ba quả chuông to nhất là chuông si nặng 3.150 kg, chuông rê nặng 2.194 kg và đặc biệt là chuông sol là một trong những quả chuông lớn nhất thế giới: nặng 8.785 kg, đường kính miệng chuông 2,25m, cao 3,5m (tính đến núm treo). Ngày lễ và chủ nhật, nhà thờ thường cho đổ ba chuông. Vào ngày thường, thánh đường chỉ cho đổ một chuông mi hoặc rê vào lúc 5 giờ và 17g30. Chỉ vào đêm Giáng Sinh th́ mới đổ cả 6 chuông. Tiếng chuông ngân xa tới 10 km theo đường chim bay.

- Tượng Đức Mẹ Ḥa b́nh (hay Nữ vương Ḥa b́nh). do nhà điêu khắc G. Ciocchetti thực hiện năm 1959. Tên của tác giả được ở trên tà áo dưới chân, phía bên trái của bức tượng. Bức tượng cao 4,6 m, nặng 5,8 tấn, bằng đá cẩm thạch trắng của Ư, được tạc với chủ đích để nh́n từ xa nên không đánh bóng, v́ vậy mà toàn thân tượng, kể cả vùng mặt vẫn c̣n những vết điêu khắc thô. Tượng Đức Mẹ trong tư thế đứng thẳng, tay cầm trái địa cầu, trên trái địa cầu có đính cây thánh giá, mắt Đức Mẹ đăm chiêu nh́n lên trời như đang cầu nguyện cho Việt Nam và cho thế giới được hoà b́nh. Chân Đức Mẹ đạp đầu con rắn (mà hiện nay, đầu con rắn đă bị bể mất cái hàm trên). Trên bệ đá, phía trước bức tượng, người ta có gắn một tấm bảng đồng với hàng chữ Latinh:

REGINA PACIS - OPRA PRONOBIS - XVII. II. MCMLIX

Nghĩa là: NỮ VƯƠNG H̉A B̀NH - CẦU CHO CHÚNG TÔI - 17.02.1959

Phía dưới bệ đá, người ta đă khoét một cái hốc chỗ giáp với chân tượng Đức Mẹ, trong đó có một chiếc hộp bằng bạc, chứa những lời kinh cầu nguyện cho hoà b́nh của Việt Nam và thế giới. Những lời cầu nguyện đó được viết lên trên những lá mỏng bằng những chất liệu khác nhau như bằng vàng, bạc, thiếc, nhôm, giấy, da và đồng, được gởi tới từ nhiều miền của Việt Nam, kể cả từ một số vùng ngoài miền Bắc.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Chánh Ṭa Sài G̣n

H́nh ảnh Thánh lễ Nhậm chức Chánh sở Nhà thờ Chính Ṭa Đức Bà Sài G̣n (10/9/2016)

Nguồn : Website TGP Sài g̣n

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin"click vào đây xem toàn album"

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]