Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Khiết Tâm

 

Nhà thờ Giáo xứ Khiết Tâm
Giáo hạt Thủ Đức

 

Địa chỉ : 15 đường 4, KP.4, P.B́nh Chiểu Quận Thủ Đức   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Maria Nguyễn Thanh Quang (SSS)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Hoàng Yến Linh

Tel

3-729-1572

E-mail

 

Năm thành lập

1965

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

3908

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   7:00   -   9:00   -   16:00   -   18:00  -  19:45

Ngày thường :  5:00   -   18:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ
                H́nh ảnh nhá thờ Giáo xứ Khiết Tâm (6/11/2015) - TTV
                Video 50 năm h́nh thành và phát triển

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ Giáng Sinh năm 2010 tại Giáo Xứ Khiết Tâm  - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Thánh Lễ ban bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Khiết Tâm hạt Thủ Đức
* Giáo xứ Khiết Tâm với công tác Bác Ái và Mục Vụ Di Dân (9/10/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Khiết Tâm

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................................

Giáo xứ Khiết Tâm mừng lễ bổn mạng và kỉ niệm 45 năm thành lập

VietCatholic News (12 Dec 2010 23:01)

Ngày 08/12/2010 Giáo xứ Khiết Tâm mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội bổn mạng của Giáo xứ và đây cũng là Thánh lễ Tạ Ơn của 20 limh mục, đặc biệt sự hiện diện của Cha Beđa Ngô Minh Thúy, nguyên Bề trên Đan viện Biển Đức Thiên Phước Tam Hải, cha nhạc sư Kim Long và các linh mục Ḍng Thánh Thể, Trước Thánh Lễ cha Vinh-sơn Bề trên Ḍng Thánh Thể nói lên ư nghĩa của hành tŕnh 45 năm qua, nhờ sự chở che của Đức Mẹ, giáo xứ ngày càng phát triển.

Được biết, từ khi cha cố Matthêu Trần Trinh Khiết thành lập trại Khiết Tâm. Từ năm 1965, cùng với ban tiếp cư để h́nh thành cơ sở vật chất cũng như quy hoạch đường xá trong Xứ và các khu vực nhà thờ, công trường, nghĩa trang.. .

Từ năm 1972, các cha Ḍng Thánh Thể tiếp tục củng cố, nhất là cha cố Đaminh Đặng Công Hiến, đă cống hiến cho việc xây dựng nhà thờ hiện nay, trong đó có khuôn viên nhà thờ được mở rộng, chỉnh trang công trường qua việc trồng cây dầu, tạo bóng mát và làm đẹp cảnh quan cho nhà thờ…

Từ năm 1997 đến nay, Giáo xứ mở rộng ṿng tay đón nhận nhiều anh chị em khắp vùng đất nước về trú ngụ nơi các pḥng trọ để làm công nhân cho các khu chế xuất quanh khu vực Khiết Tâm.

Với 45 năm h́nh thành, xây dựng và phát triển không ngừng, Giáo xứ Khiết Tâm đă trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, những biến chuyển của xă hội…để đến ngày hôm nay, Khiết Tâm là một Giáo xứ rất phát triển cả về đời sống đạo lẫn đời sống vật chất của giáo dân cũng như sự tương quan đoàn kết lương giáo trong khu vực.

Với chủ đề “Hiệp Thông” không những là hiệp thông cùng với Giáo hội Việt Nam trong Năm Thánh 2010 mà c̣n hiệp thông với toàn thể mọi người, mọi thành phần trong xă hội thể hiện t́nh liên đới đoàn kết giữa đạo và đời.

Đặc biệt không thể không nói đến đó là t́nh đoàn kết hiệp thông với các Tôn giáo bạn trong khu vực đă cùng với Giáo xứ vun đắp t́nh tương thân tương ái trong 45 năm qua, bên cạnh đó là các cấp chính quyền đă tạo mọi điều kiện để Giáo xứ tổ chức các kỳ Đại lễ cũng như đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực.

Giáo xứ ngày càng phát triển hơn, không chỉ là việc mục vụ cho giáo dân bản xứ mà việc chăm sóc và mục vụ cho anh chị em di dân cũng được Giáo xứ quan tâm một cách đặc biệt. Khối di dân được Giáo xứ coi như là “đứa con” thứ hai của Giáo xứ vậy. Cụ thể là việc tổ chức các lớp Giáo lư dành cho anh chị em di dân, các chương tŕnh đại hội di dân, sinh hoạt hội thao, thể thao, mục vụ ca đoàn và các nhóm di dân t́nh nguyện để rồi khối di dân trở thành cánh tay nối dài của Giáo xứ trong việc vun trồng và phát triển đời sống đức tin…

Để được như ngày hôm nay chính là nhờ bàn tay dịu hiền của Mẹ Maria Vô Nhiễm đă nâng niu, chăm sóc và phù hộ độ tŕ cho Giáo xứ. Nhờ những nhân đức của Mẹ để rồi đoàn con cái Giáo xứ luôn biết noi gương Mẹ sống tốt đời đẹp đạo xứng đáng là con một Cha trên trời.

Tượng Đức Mẹ ban ơn do Đức Khâm Sứ làm phép vào tháng 12/1965, là bảo vật của Giáo xứ c̣n lại. Tượng Mẹ đứng giữa khu vực Giáo xứ để chuyển cầu cho đoàn con giữa muôn vàn khó khăn cuộc sống. Đôi tay Mẹ dang rộng để ban ơn và cũng rộng tay đón nhận con cái từ muôn phương về náu nương nơi xứ Khiết Tâm này.

Thánh lễ đồng tế mừng kính Mẹ Maria Vô Nhiễm hôm nay thật là long trọng. Sự long trọng ở đây không chỉ mang tính chất bề ngoài mà đó là cả một lịch sử lâu dài từ khi thành lập cho tới nay. Sau Thánh lễ là chương tŕnh liên hoan văn nghệ và trong bữa tiệc “hiệp thông” nói lên t́nh huynh đệ giữa người bản xứ cũng như những người di dân, giữa người công giáo cũng như những người Tôn giáo bạn, từ người già cho đến trẻ em ai ai cũng niềm nở vui mừng v́ Giáo xứ có ngày đặc biệt hôm nay.

Phần khai mạc bữa tiệc thật ấn tượng với màn pháo hoa rực sáng cùng những trái bong bóng bay cao làm cho ḷng người thêm phấn khởi vui tươi. Một tháp nến rực sáng với 45 ngọn nến hồng tươi tượng trưng cho 45 năm đă qua do các thiếu nhi được dâng lên Mẹ Vô Nhiễm, cùng với ánh sáng rực rỡ tại đài Đức Mẹ càng cho tâm t́nh con cái mẹ dâng cao hơn nữa.

45 năm là một chặng đường chưa hẳn đă dài, nhưng cũng không thể không mang một tính chất lịch sử lâu dài của Giáo xứ. Các thế hệ luôn nối tiếp nhau vun trồng xây đắp một Giáo xứ ngày càng lớn mạnh để rồi tiếp nối cha ông làm vẽ vang cho những thế hệ có công gầy dựng Giáo xứ.

Quân Tuấn Anh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Khiết Tâm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bổ sung thông tin về Giáo xứ Khiết Tâm xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com