Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo Xứ Tân Thành

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Thành
Giáo hạt Tân Sơn Nh́

 

Địa chỉ :      371/35B Trường Chinh, P.14, Q.Tân B́nh ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đa Minh Phạm Minh Thuỷ  (1998 )

Tel

3-849-2526

E-mail

 

Năm thành lập

1973

Lễ Bổn Mạng

Thánh Vinh Sơn

Số giáo dân

4.110

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00 - 7:30 - 15:00 - 17:00 - 19:00

Ngày thường :  5:00   -   17:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ cầu cho các linh hồn tại Giáo xứ Tân Thành (2/11/2018)

* Giáo xứ Tân Thành: Khánh thành Nhà Mục vụ mở rộng (3/4/2018)

* Giáo xứ Tân Thành: Mừng kính các Tổng Lănh Thiên Thần (29/9/2017)
* Giáo xứ Tân Thành: Mừng bổn mạng cha chánh xứ (8/8/2017)

* Sinh hoạt Gx trên Website TGP Sài G̣n

 

Lược sử Giáo xứ Tân Thành

Thành lập: Năm 1973 cha chánh xứ đầu tiên, linh mục Giuse Nguyễn Thanh Khiết.

Năm 1998 cha Đaminh Phạm Minh Thủy ,chánh xứ cho dến nay.

Bổn mạng: Thánh Vinh Sơn- Lễ kính hằng năm ngày 05 tháng 04

Giáo Dân : có 600 gia đ́nh - 4200 nhân danh và khoảng 800 dân nhập cư.

Hội đồng mục vụ : 5 vị trong Ban thương vụ, 5 giáo họ: mỗi giáo họ , có 2 vị ban điều hành, 7 ca đoàn.

Đoàn thể công giáo tiến hành: có 5 hội đoàn.

Vào năm 1965, có 600 giáo dân từ xóm mắm ( nay là phường 4 quận Tân B́nh ) di tản đến đây và xây lên một nhà nguyện nhỏ để kính thánh Vinh Sơn, đến năm 1969, Tân Thành c̣n là một giáo họ của Giáo Xứ Tân Việt. Ngày 12 tháng 5 năm 1973, giáo xứ Tân thành được chính thức thành lập.

Ngôi nhà thờ đầu tiên nhỏ bé nằm trong khu vục dân cư đông đúc sống ḥa chung với bà con lương dân. Giáo dân hiện hữu và di dân nhập cư gia tăng ngày càng đông , nhà thờ cũ xuống cấp trầm trọng, quá chật chội. Cha chánh xứ Đa Minh Phạm minh Thủy với trăn trở,suy nghĩ,cầu nguyện ,ưu tư của người mục tử dẫn dắt cộng đoàn giáo xứ trong hoàn cảnh cơ sở c̣n rất hạn hẹp và thiếu thốn , làm sao thích nghi với thực cảnh, giúp giáo xứ phát triển, Cha đă bàn thảo với hội dồng mục vụ và các ban ngành, đoàn thể, cùng toàn thể giáo dân, quyết tâm đồng ḷng phát động tổ chức chương tŕnh tiết kiệm trong suốt mười năm ,bắt đầu mua thêm đất. Xây dựng tổng thể nhà thờ, nhà sinh hoạt mục vụ mới khang trang đáp ứng nhu cầu mục vụ cho giáo dân. Để hoàn thành các công tŕnh này, ngoài sự đóng góp tích cực công sức và tiền bạc của giáo dân trong giáo xứ , cũng phải kể đến sự đóng góp rất lớn lao quư báu của quư ân nhân quư mạnh thường quân xa gần trong và ngoài giáo xứ , quư ân nhân hải ngoại ,đă giúp sớm hoàn thành các công tŕnh của giáo xứ.

Ngày 09 tháng 01 năm Thánh 2010 .Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn Tổng Giám Mục đă dâng lễ tạ ơn , khánh thành nhà thờ, mọi người đón chào trong ngập tràn niềm vui hân hoan v́ ước mơ bao lâu, nay đă thành hiện thưc.Tạ ơn Chúa, xin tri ân những tấm ḷng vàng ,tất cả là hồng ân chúa ban.

........................

Giáo xứ Tân Thành được Thành lập ngày 12 tháng 5 năm 1973 từ một giáo họ của Giáo Xứ Tân Việt.

Nhà thờ là một nhà nguyện nhỏ kính thánh Vinh Sơn được xây dựng năm 1971. Nhà thờ đă được xây dựng lại và đă hoàn thành. Ngày 09 tháng 01 năm 2010, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm minh Mẫn đă về dâng lễ tạ ơn và khánh thành nhà thờ.

Giáo xứ Tân Thành nhận Thánh Vinh Sơn - Lễ kính ngày 05 tháng 04 – làm bổn mạng.

Cha chánh xứ đầu tiên là cha cố Giuse Nguyễn Thanh Khiết. Đến năm 1998, cha Đaminh Phạm Minh Thủy về làm chánh xứ cho đến ngày hôm nay.

Giáo xứ được chia thành 5 giáo họ bao gồm: Thánh Gia – Micae – Kitô vua – Stêphanô – Mân côi. Ban điều hành giáo họ là 3 người.

Đoàn thể công giáo tiến hành gồm: Huynh đoàn Đaminh, Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm, Hội Lêgiô – Maria, Hội các Bà mẹ Công giáo.

Giáo Dân giáo xứ tính đến ngày hôm nay vào khoảng 600 gia đ́nh, 4200 nhân danh và 800 dân nhập cư (Tính số tṛn).

Giáo xứ Tân Thành có địa bàn rộng, chiếm gần 100% diện tích Phường 14 và khoảng 70% diện tích phường 13 quận Tân b́nh TP.HCM. Giáo dân tại chỗ không nhiều, phần lớn là di dân đến từ những năm gần đây, sống xen kẽ với nhiều người chưa nhận biết Chúa.

 

.........................................

Giáo xứ Tân Thành: nhà thờ kiến trúc châu Âu

Bài: Thy Loan & Ảnh: Nguyễn Ḱnh (21/9/2009)

Một buổi sáng Chúa nhật đẹp trời, giáo xứ Tân Thành, hạt Tân Sơn Nh́, đă tổ chức dâng thánh lễ tạ ơn v́ đă đi được một nửa chặng đường xây nhà thờ và nhà giáo lư mới; ngoài ra c̣n có 70 em thiếu nhi được Đức cha phụ tá Phêrô ban phép Thêm Sức, rước lễ lần đầu. Dịp này, giáo xứ muốn mở rộng thông tin để nhiều người trong giáo phận cùng chung vui.

Thánh lễ tạ ơn về nhà thờ mới và ban các bí tích thường diễn ra ở nhiều giáo xứ, nhưng ở nhà thờ Tân Thành vẫn có một số nét riêng mà tôi cảm thấy không giống ở nơi nào.

Muốn chụp h́nh bên ngoài nhà thờ Tân Thành quả là khó v́ không có tầm nh́n, cuối nhà thờ chỉ cách nhà dân có 4 mét, c̣n hai bên hông nhà thờ là đường đi chung của một khu phố. Nói chung, khuôn viên nhà thờ Tân Thành rất hẹp, chỉ có 400 mét vuông, thế nên giáo xứ xây tầng hầm làm hoa viên, tầng trên là nhà thờ, trên cùng là tầng lửng dành cho ca đoàn và giáo dân. Nhà sinh hoạt mục vụ chỉ có 220 mét vuông nhưng cất lên thành 5 tầng lầu với nhiều chức năng như nhà giáo lư, nhà cha xứ, văn pḥng…

Ông Nguyễn Văn Ḱnh, phó ngoại vụ HĐMV giáo xứ (chủ tịch HĐMV giáo hạt) là trưởng ban quản lư công tŕnh, đă có ư kiến xây dựng nhà thờ theo phong cách Châu Âu, nên bước lên các bậc cầu thang, sẽ thấy bên trong ḷng nhà thờ đẹp với một không gian rộng thoáng. Nét sắc sảo hiện ra rất rơ v́ hầu hết vật liệu được sử dụng là đá hoa cương: lối đi từ cuối nhà thờ đến tận cung thánh, cầu thang lên các tầng lầu, tường phía sau bàn thờ nơi để nhà tạm, phần trang trí quanh tượng thánh giá. Sau lưng tượng thánh Giuse và tượng Đức Mẹ là hai mảng đá hoa cương màu hồng nhạt, có độ dài giống như hai mảng hoa cương màu nâu nhạt gần chân thánh giá; các cây cột trong ḷng nhà thờ ốp đá hoa cương từ chân lên đỉnh. Đặc biệt, tấm h́nh bàn tiệc ly ở mặt trước bàn thờ làm bằng tranh đá quí Lục Yên.

Xem h́nh ảnh

Một nhà thờ ở Việt Nam mà xây theo phong cách Châu Âu th́ có phù hợp hay không? Có lẽ người giáo dân chỉ mong rằng khi đến cầu nguyện hay dâng lễ, thấy mát mẻ và sốt sắng là được, c̣n nhận xét về kiểu kiến trúc th́ đa số không am tường nhiều.

Nhà thờ hôm nay đông giáo dân tham dự. Chắc chắn đó là điều hợp lư v́ chính họ đă nhiệt t́nh bền bỉ tiết kiệm suốt 10 năm qua để đóng góp cho công tŕnh; chưa kể đến sự chung tay của giáo dân xứ Tân Thành đang định cư ở nước ngoài.

Sự chung sức trong một giai đoạn làm nên một công tŕnh phục vụ cộng đoàn nhiều năm nếu đáp ứng được nhu cầu thiết thực của giáo dân, không trở thành gánh nặng cho giáo dân và là một công tŕnh của đoàn kết và yêu thương th́ sẽ làm cho người ta không cảm thấy xa hoa lăng phí.

Ông chủ tịch HĐMV đă nói lời cảm ơn với giọng đọc đầy cảm xúc. Có lẽ ông chánh trương nào cũng thế, bồi hồi lo lắng trước dịp lễ lớn này, song nh́n ông thấy toát ra một vẻ đơn sơ hiền lành.

Vào năm 1965, có 600 giáo dân từ Xóm Mắm (nay là phường 4, Tân B́nh) di tản đến đây và xây lên một ngôi nhà nguyện nhỏ để kính thánh Vinh Sơn. Đến năm 1969, Tân Thành c̣n là một họ nhánh của giáo xứ Tân Việt. Ngày 12/5/1973, giáo xứ Tân Thành chính thức được thành lập và cha sở đầu tiên là linh mục giuse Nguyễn Thanh Khiết; hiện nay, linh mục Đa Minh Phạm Minh Thủy là cha chánh xứ.

Hôm nay, giáo xứ c̣n mời quí cha, quí sơ và nhiều quan khách từ các nơi đến để chung lời tạ ơn Thiên Chúa cho thêm trọn vẹn niềm vui. Qua chặng đường 36 năm, cộng đoàn giáo xứ Tân Thành vẫn không ngừng phát triển trong bàn tay quan pḥng của Thiên Chúa.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Thành

Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n

 

 

 

 

 

 

Bổ sung thông tin về Giáo xứ Tân Thành  xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]