Tổng Giáo Phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo Xứ Tân Việt

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Việt
Giáo hạt Tân Sơn Nh́

 

 

Địa chỉ :      241bis Trường Chinh, P.12 Quận Tân B́nh   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đa Minh Vũ Ngọc Thủ
Phụ tá       : Linhmục Giuse Đỗ Đức Hạnh

Tel

3849 3422  -  3842 6567

E-mail

 

Năm thành lập

1955

Lễ Bổn Mạng

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu (1/10)

Số giáo dân

8393

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00   -   7:00   -   14:30   -   17:30

Ngày thường :  5:00   -   17:15

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ
                Video Lễ Lá 2012
                Video "Xin Dùng Con Làm Khí Cụ B́nh An"
                Videos Sinh hoạt Gx Tân Việt

-  Tin tức sinh hoạt

* Bổn mạng Cộng đoàn Ḷng Chúa Thương Xót Giáo xứ Tân Việt (1/11/2018)
* Gx Tân Việt Mừng Lễ Thánh Phêrô và Phaolô (29/6/2018)

* Gx. Tân Việt Mừng Lễ Đức Mẹ Mông Triệu (15/8/2017) - Video  
* H́nh ảnh Gx Tân Việt mừng lễ Thánh Đa Minh (8/8/2016)
* Video Gx Tân Việt bế mạc Tháng Hoa 2015
* Video Gx Tân Việt khai mạc Tháng Hoa 2015 (1/5/2015)
* Video GX TânViệt khai mạc tháng hoa kính Đức Mẹ 2014 (10/5/2014)
* H́nh ảnh Giáo xứ Tân Việt Mừng lễ bổn mạng Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu (1/10/2013)
* H́nh ảnh Thánh lễ ban các bí tích Khai tâm Kitô giáo tại Giáo xứ Tân Việt (28/9/2013)
* Video Giáo xứ Tân Việt Thánh Lễ ban Bí Tích Thêm sức (7/6/2013)
* Giáo xứ Tân Việt chia xẻ Mùa Chay 2912
* Gia Đ́nh Phúc Âm TGP. TPHCM: Mừng Bổn mạng (31/12/2010)
* Thánh lễ ban bí tích thêm sức tại xứ Tân Việt (6/7/2010)
* Giáo xứ Tân Việt: mừng đón linh mục tân chánh xứ (30/8/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Tân Việt

THEO D̉NG HỒI TƯỞNG :

- Năm 1954 :

Cuộc chiến tranh khốc liệt ở miền Bắc, nhất là sau biến cố Điện Biên Phủ, không biết có bao nhiêu Xứ Đạo Gốc Bắc đă phải bỏ lại nhà cửa ruộng vườn để ra đi, trong đó Giáo Xứ Cổ Việt cùng với Cha Đaminh Vũ Đức Triêm Chánh Xứ cùng với phần lớn con chiên thuộc sáu Giáo Họ : Lao Đồng, Hội Khê, Tân B́nh, Sang Ty, Kính Danh, Trại Gạo, bắt đầu cuộc xuất hành di cư vào miền nam bằng đường thủy đă được thực hiện vào ngày 19.08.1954, Tàu vào Vịnh Vũng Tàu ( lúc đó người Pháp gọi là Cap Saint Jacques) bỏ neo và đậu tại Cần Giờ, Dân được chuyển sang tàu nhỏ vào Bến Bạch Đằng, sau đó xe của Phủ Tổng Ủy Di Cư di chuyển dân về tạm trú tại Bến B́nh Đông( Quận 8 ngày nay). Một tháng sau được chuyển đến định cư tại Hố Nai, Biên Ḥa, nhưng ngay sau đó dưới sự d́u dắt của Cha Đaminh đă trở về Sài G̣n và tạm cư ở vùng Ông Tạ. Sau đó Cha Xứ Đaminh đă liên hệ xin Đức Giám Mục Jean Cassaigne, Giám Mục Địa Phận Sài G̣n xin Ngài giúp đỡ. Đức Cha đă ưu ái cho 3 ha đất (3 Mẫu tây) là ruộng của Giáo Phận Sài G̣n, ở khu vực Bảy Hiền – Bà Quẹo do Nhà Hưu Dưỡng Chí Ḥa quản lư.

Điểm dừng chân :

“ Ta sẽ ban đất này cho ḍng dơi ngươi “ (Xh 33,1)

07 giờ 00 ngày 22.01.1955 (nhằm ngày 29 tháng chạp năm Giáp Ngọ) . Một Cộng Đoàn dân Chúa được thành lập sau cuộc “ Xuất hành đầy gian khổ nhưng vẫn tín thác vào Ḷng Thương Xót của Chúa” .

Chiếc cổng lớn sừng sững giữa cây số 7 và cây số 8 trên quốc lộ 1 mang ḍng chữ “ TRẠI ĐỊNH CƯ TÂN VIỆT – THÁI B̀NH” .

Ngày 24.01.1955, Mồng Một Tết Ất Mùi Cha Xứ dâng Thánh Lễ đầu xuân cũng là Thánh Lễ đầu tiên tạ ơn Chúa trên nền đất ruộng khô, c̣n trơ gốc rạ. 50 năm sau Cộng Đoàn Giáo Xứ Tân Việt nhận ngày 22.01.1955 là ngày thành lập Giáo Xứ.

CÁC CÔNG TR̀NH TẠM THỜI :

- Nhà Thờ

Số dân định cư lúc đầu khoảng 2.000 người thuộc các Xứ Đạo gốc ngoài Bắc như : Cổ Việt, Bồng Tiên, Vĩnh Phúc, Bắc Trạch, Đồng Quan, Trà Vy, Lạc Đạo, Đông Khê, Tŕnh Nh́, Tân Mỹ, Thọ Lộc.. . .

Khoảng trung tuần tháng giêng năm Ất Mùi, ngôi Thánh Đường 4 gian bằng cây, lợp tole Fibrociment xung quanh ghép ván được dựng lên ( khu vực Hội Chữ Thập Đỏ hiện nay)

Sau 6 năm ngôi Nhà Thờ bằng lá xuống cấp, dân số ngày một gia tăng Cha Đaminh và Hội Đồng Giáo Xứ đă lên kế hoạch xây dựng lại ngôi Thánh Đường mới, sau khi được phép của Đức Cha Ximon Ḥa Nguyễn Văn Hiền Giám Mục Sài G̣n.

Đức Cha Tadêô Lê Hữu Từ Giám Mục Địa Phận Phát Diệm di cư, đặt viên đá đầu tiên và chủ sự Thánh Lễ khởi công.

Ngôi Thánh Đường này tồn tại được khoảng 30 năm th́ phải Trung Tu Năm 1960 Chợ Tân Việt được h́nh thành (nay là Phân Hiệu II Trường Cách Mạng Tháng Tám).

Song song với việc xây dựng Nhà Chúa Cha Cố Đaminh c̣n quan tâm đến việc xây dựng trường học để con em trong Giáo Xứ được cắp sách đến trường mở mang dân trí, Ngài đă liên hệ với Chính Quyền địa phương mở ngôi trường lấy tên là “ TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN VIỆT” (nay là trường Nguyễn Khuyến) đường Trần Mai Ninh Phường 12 Quận Tân B́nh bây giờ.

Đến năm 1970, Cha Cố Đaminh xây một ngôi trường Tiểu Học Tư Thục trong khuôn viên Nhà Thờ lấy tên Thánh Vinh Sơn Liêm.

Năm 1972 trường khai giảng năm học đầu tiên, kể từ năm học này con em trong Giáo Xứ không phải đi học xa, được ngồi học trong ngôi trường khang trang thoáng mát. Sau ngày 30.04.1975 Nhà Nước công lập hóa và quản lư ngôi trường, đổi tên là trường tiểu học Đồng Tâm, sau này là trường tiểu học Trần Quốc Tuấn (Nay Quận Hội Chữ Thập Đỏ Quận Tân B́nh quản lư)

Nói đến Giáo Xứ Tân Việt, mà không nhắc đến Hội Ḍng Mến Thánh Giá là một điều thiếu xót, v́ các D́ cũng đóng góp tích cực, cộng tác với Cha Cố Đaminh về nhiều mạt như dạy Giáo Lư, Thừa tác vụ cho Rước Lễ, thánh nhạc, Phụng Vụ Lời Chúa và đưa Ḿnh Thánh Chúa cho bệnh nhân.

Việc quan tâm đời sống Đức Tin cho người sống đă vậy, Ngài c̣n quan tâm đến cả chỗ an nghỉ sau này cho Cộng Đoàn trong Giáo Xứ, chính v́ thế Ngài đă mua lại 6.000 m2 đất tạo khu vực Bàu Cát và 3.610 M2 đất ở B́nh Hưng Ḥa làm nghĩa trang.

Nghĩa trang Bàu Cát sau này bị giải tỏa (1985), Nghĩa trang B́nh Hưng Ḥa nay đă hết chỗ cũng trong t́nh trạng chờ giải tỏa.

Đầu năm 1985 Cha Xứ phải cấp thời xây nhà để cốt gọi là Pḥng Tưởng Niệm, từ ngày 01.11.2008 Pḥng Tưởng Niệm có Nội Quy chính thức được ấn kư bởi Cha Antôn Nguyễn Đ́nh Thục Chánh Xứ Giáo Xứ Tân Việt từ đây danh xưng được đổi thành NHÀ LƯU GIỮ HÀI CỐT.

- Trông coi Nhà Lưu Giữ Hài Cốt là một Ủy Viên chuyên trách trong Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ.

- Vào Thứ tư đầu tháng trước Thánh Lễ chiều, có giờ cầu nguyện chung tại Nhà Lưu Giữ Hài Cốt, riêng ba ngày Tết cổ truyền và tháng các linh hồn, Nhà Lưu Giữ Hài Cốt mở cửa buổi sáng và buổi chiều để thân nhân tới viếng cốt và cầu nguyện.

 

30 NĂM SAU NGÔI Thánh Đường được “Đại Tu” mới rộng với diện tích 734 m2 danh nghĩa là đại tu nhưng thực chất là xây dựng mới hoàn toàn, chính v́ thế mà gặp nhiều khó khăn trong quá tŕnh thi công bởi kinh tế và thời cuộc.

Ngày 31.12.1988 Đức Cha Phụ Tá Aloisiô Phạm Văn Mẫm về đặt viên đá đầu tiên.

 

Đến tháng 7/1990, công tŕnh đă tiến hành được 80% khối lượng các hạng mục . Cha già cố phải nằm viện, Cha Antôn Nguyễn Đ́nh Thục tiếp tục hoàn tất các phần c̣n lại.

Tạ ơn Chúa mọi khó khăn rồi cũng qua, Thánh Lễ khánh thành và tạ ơn được tổ chức vào ngày Lễ Bổn Mạng của Giáo Xứ 01.10.1991.

“ PHAOLÔ TRỒNG, APOLO TƯỚI, THIÊN CHÚA LÀM CHO LỚN LÊN” (1 Cr 3,6)

Sau khi Cha Cố Đaminh Vũ Đức Triêm đă an nghỉ trong Chúa ( 02.12.1990 ). Con thuyền Tân Việt được lèo lái một cách vững chắc bởi một vị Thuyền Trưởng trẻ trung, khôn ngoan, thánh thiện.Đó là Linh Mục Antôn Nguyễn Đ́nh Thục, điều hành Giáo Xứ theo châm ngôn của Ngài : “ PHỤNG SỰ TRONG HÂN HOAN”.

-Mối quan hệ giữa Giáo Xứ và Chính Quyền địa phương, buổi ban đầu vẫn c̣n khoảng cách, nay cây cầu Đại Đoàn Kết đă “hợp long”.

Mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn Chính Quyền địa phương cũng rất an tâm khi thấy bà con Giáo Dân đă sống tốt đạo đẹp đời.

-Giữa “Nhà Chúa” và “Nhà Chùa” không c̣n khoảng cách đă xích lại gần nhau, đến với nhau vào những dip Đại Lễ, đến với nhau vào những dịp đại lễ : Lễ Giáng Sinh, Lễ Phật đản, Tết Nguyên Đán hoặc trong dịp lễ Tạ Ơn.

Kết hợp với chính quyền + Tôn Giáo Bạn giúp xây dựng Nhà t́nh thương, đóng góp cho quỹ bảo lụt, hiến máu nhân đạo.

* Nguồn : Trang Web Tổng Giáo Phận Sài G̣n

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Việt

Credit of VietNam Parecels

 

 

 

 

 

 

 

Bổ sung thông tin về Giáo xứ Tân Việt  xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]