Tổng Giáo phận Sài G̣n

Nhà thờ Giáo xứ Vườn Chuối

 

Nhà thờ Giáo xứ Vườn Chuối
Giáo hạt Sài G̣n

 

Địa chỉ : 199/40/6 Cách Mạng Tháng Tám, P.4 Quận 3 (  Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Vinh Sơn Trần Quốc Sử (2019)

Tel

+84 28 3834 4969

E-mail

ntvuonchuoi@Gmail.com
http://gxvuonchuoi.net 

Năm thành lập

1956

Lễ Bổn Mạng

Đức Mẹ Ḥa B́nh (1/1)

Số giáo dân

1412

Giờ lễ

Chúa nhật     :  6:30  -  9:30  -  15:30  -  17:30

Ngày thường :  17:30 (thứ 2,3,4,6,7) - Thứ 5 : 18:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ
                Video Sinh hoạt Gx Vườn Chuối

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Vườn Chuối Mừng kính Thánh Antôn Padua (13/6/2018)
* Giáo xứ Vườn Chuối: Hồng ân Thánh Thần (31/5/2018)
* Gx. Vườn Chuối: Những cọng rơm yêu thương... (23/12/2010)
* Gx. Vườn Chuối: Niềm vui Thiên Chúa ban tặng
* Giáo xứ Vườn Chuối: nhà thờ nhỏ, trái tim lớn

 

Lược sử Giáo xứ Vườn Chuối

Nguồn : Trang Web Giáo xứ Vườn Chuối - 23.12.2009 15:36

I. Lược sử Giáo Xứ Vườn Chuối

Năm 1954-1955, trong số đồng bào di cư từ Bắc vào lập nghiệp ở Sàig̣n, có một số giáo hữu đến lập cư tại khu vực chợ Vườn Chuối, nay thuộc Phường 4 Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Ban đầu, các tín hữu thường đi lễ Chúa Nhật tại nhà thờ Huyện Sĩ - Chợ Đũi. Theo lịch Địa phận Sàig̣n 1956, Chợ Đũi là một trong 21 nhà thờ có linh mục, trước khi thành lập các giáo xứ di cư.

<Click lên h́nh đễ xem h́nh lớn hơn >

Sau một thời gian, một số phụ huynh nhận thấy con cái ḿnh gặp trở ngại trong việc di chuyển và thiếu sót trong việc học giáo lư xưng tội rước lễ... nên giáo dân ước ao được sinh hoạt phượng tự gần nơi cư ngụ của ḿnh hơn . Làm thế nào cho khát vọng chính đáng nầy trở nên hiện thực ?

Trước hết, cần họp mặt nhau để cầu nguyện và xây dựng. Một số gia trưởng trong đó có các ông Gioan Trần Hữu Bích (+), Nguyễn Văn Ngọ, Nguyễn Văn Điều, Vũ Văn Dực (+), Vũ Quốc Tuân (+), Phạm Vĩnh Tuy, Trần Duy Hùng (+), Nguyễn Văn Hải (+), Trương Văn Giáo, Giuse Maria Trần Kim Phát t́m cách liên lạc các giáo hữu di cư ngụ tại khu vực chợ Vườn chuối - Cao Thắng. Sự qui tụ đầu tiên diễn ra trong tháng Mân côi năm 1955. Nhà cụ Gioan Trần Hữu Bích, số 404/77 Nguyễn Đ́nh Chiểu [trước là Phan Đ́nh Phùng] là địa điểm hội họp đầu tiên. Ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được rước đi từng gia đ́nh để mời gọi các tín hữu hiệp thông trong kinh nguyện dưới sự đùm bọc của Đức Mẹ. Sau một ngày lao động, các gia đ́nh luân phiên nhau đón Đức Mẹ vào mỗi tối để cùng Mẹ ca tụng Chúa và cầu xin Chúa đáp ứng những nhu cầu của đời sống thường nhật. Chính Mẹ Maria đă liên kết những người con của Mẹ lại với nhau để dẫn đến Chúa Kitô. Nhờ đó, giáo dân ngày càng gắn bó mật thiết với nhau và với Chúa hơn. Hiệp nhất trong kinh nguyện, đồng tâm trong ư muốn xây dựng nơi thờ phượng Thiên Chúa, dù đời sống vật chất c̣n chật vật, các giáo dân đă chung góp tài chánh và làm đơn xin Cha sở Chợ Đũi Carôlô Lê Văn Nhơn cho mua một căn nhà làm nhà nguyện.

Sau một thời gian cứu xét, năm 1956, Cha Sở nhà thờ Chợ Đũi đồng ư và giúp đỡ mua nhà để làm nhà nguyện cho bổn đạo. Căn nhà nhỏ đầu tiên ấy là một phần của nhà nguyện hiện nay. Bấy giờ, chỉ là một mái nhà tranh đơn sơ được chống đỡ trên các cây cột gỗ, giữa những ngỏ hẻm śnh lầy. Những khi trời mưa, giáo dân phải che dù, mặc áo mưa tham dự Thánh Lễ.

<Click lên h́nh đễ xem h́nh lớn hơn >

Ngày 14 tháng 3 năm 1957, Cha Sở mua tiếp căn nhà số 202 xóm Phú Thạnh đường Phan Đ́nh Phùng cũ, thuộc quyền sở hữu của bà Phùng Thị Hưởng. Diện tích nhà nguyện ban đầu được nới rộng thêm 5m x 10m= 50m2 . Đây chính là 1/2 gian nhà hội hiện nay, với cửa chính hướng về hẻm 205 CMT8.

Họ Đạo nhận Đức Mẹ Ḥa B́nh làm danh hiệu và mừng bổn mạng vào ngày 1/1 hàng năm.

II. Đặc điểm

1. Cộng đoàn nhỏ

Diện tích khiêm tốn của nhà thờ tạo nên khung cảnh gia đ́nh. Hơn nữa, thành viên của Ban Hành Giáo và các đoàn thể tông đồ trong Họ Đạo thường có quan hệ huyết thống hay bằng hữu. Quan hệ thân hữu này tạo nên sự gắn bó trong đời thường cũng như trong sinh hoạt đạo giữa giáo dân.

Việc lần hạt liên gia có từ thưở sơ sinh của Họ Đạo và tái lập từ năm 10.1993 được gọi là “Tháng cầu nguyện với Mẹ” và tiếp tục thêm trong “tháng hoa” (5.1996), đă tạo nên sự liên đới và hiểu biết giữa các gia đ́nh hơn.

Tuy chỉ là một giáo họ nhỏ bé, nhưng ngay từ 1958, giáo dân Vườn Chuối đă được Đức Giám mục ưu ái như Cha hiền chăm lo cho đứa con út. Bảy Đức Giám mục đă đến ban bí tích Thêm sức tại nhà thờ Vườn Chuối : Simon - Ḥa Nguyễn Văn Hiền, Phaolô Nguyễn Văn B́nh, P.X Trần Thanh Khâm, Antôn Nguyễn Văn Thiện, Anrê Nguyễn Văn Nam, Louis Phạm Văn Nẩm và Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn.

Đặc biệt, Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn B́nh thường đến với đoàn chiên bé nhỏ này vào dịp bổn mạng. Lần thứ 10 cũng là dịp sau cùng, đoàn con Vườn Chuối được đón tiếp Đức Cha kính yêu của giáo phận là ngày 31.12.1992, vọng lễ bổn mạng họ đạo.

2. Cộng đoàn mở

Mở rộng ḷng quan tâm đến những người “phận nhỏ”. Ngoài việc chia sẻ vật chất vào Tuần Thánh và dịp Tết dân tộc của người lớn, một số bạn trẻ đến với những người bất hạnh tại địa phương và vài nơi khác.

Thánh lễ dành cho bệnh nhân hàng năm, các cuộc thăm viếng người neo đơn, già yếu, các gia đ́nh có “vấn đề” không phân biệt tôn giáo cũng là những cố gắng để “đem niềm vui đến chốn ưu sầu” và t́m gặp Chúa Giêsu trong những người nghèo.

Mở cửa đón tiếp linh mục triều lẫn ḍng đến dâng Thánh Lễ và các bạn trẻ thuộc các giáo xứ đến sinh hoạt. Nhờ đó, đời sống Đức Tin được phong phú hóa.

Mở lời đối thoại với tôn giáo bạn trong tinh thần đại kết liên tôn: Thầy Thích Thiện Bảo, chùa Nguyên Hương và thầy Thích Thuần Nhuận, chùa Phật Đà đă đến chia sẻ trong buổi sinh hoạt “Ca ngợi ḷng nhân ái” tại nhà thờ. Việc thăm viếng các vị hữu trách đ́nh, chùa, miếu, nhà thờ Tin Lành và các gia đ́nh hàng xóm trong dịp Tết Nguyên Đán đă dần dần thiết lập mối quan hệ đối thoại - huynh đệ liên tôn.

3. Cộng đoàn được mời gọi Phúc Âm hóa

a. Dân cư Phường 4 phần lớn thuộc thành phần tiểu thương hoặc lao động chân tay, cộng thêm khoảng 6.000 người di dân từ các tỉnh đến trọ học hay t́m kế sinh nhai. Có nhiều lớp học thêm trong các khu xóm, đang khi một số thiếu niên khác lại phải bỏ học khi chưa lên cấp III. Tệ nạn xă hội vẫn c̣n rải rác đó đây. Hiện trạng này chứng tỏ lời mời gọi: “Hăy loan báo Tin Mừng” của Chúa Kitô trở nên khẩn thiết hơn trong hiện tại.

b. Khác với bầu khí của một xứ đạo toàn ṭng, do ảnh hưởng của môi trường sống và nhu cầu mưu sinh, việc học thêm văn hóa xem ra dễ được ưu tiên hơn việc học giáo lư trong một thời gian dài. Hơn nữa, mặt bằng hạn chế của Giáo xứ buộc nhiều lớp giáo lư phải học chung trong nhà thờ cũng như các pḥng lớp mà nhà ḍng Trinh Vương cho mượn buổi sáng Chúa nhật. V́ vậy, công cuộc giáo dục đức tin và đời sống đạo gặp không ít khó khăn và trở ngại. Giáo dân rất mong mỏi có thêm pḥng lớp cho việc dạy giáo lư được thuận lợi hơn.

c. Chỉ là một đoàn chiên bé nhỏ giữa một địa bàn (Phường 4, Quận 3 có 24.000 dân) mà đa số dân cư chưa biết đến Chúa Kitô. Chính mỗi Kitô hữu trong Họ Đạo cần được tân - Phúc Âm hóa để có thể “làm men trong bột” và lan tỏa “hương thơm của Chúa Kitô “ cho đời.

<Click lên h́nh đễ xem h́nh lớn hơn >

 

        

<Click lên h́nh đễ xem h́nh lớn hơn >

MVTT (Theo GX)

Mời đọc thêm : Giáo xứ Vườn Chuối: nhà thờ nhỏ, trái tim lớn

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vườn Chuối

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]