Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo họ An Tảo

 

Nhà thờ Giáo họ An Tảo Giáo xứ Hưng Yên
Giáo hạt Tây Hưng Yên

 

Địa chỉ :  phường Hiến Nam – Tp. Hưng Yên   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Hưng Yên

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1918

Quan Thầy

Thánh Giuse

Số giáo dân

20

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức cha Phêrô thăm mục vụ Giáo họ An Tảo và Cần Phán (20/4/2018) - H́nh ảnh

* Giáo họ An Tảo mừng lễ Thánh Giuse Quan Thầy (18/3/2017)
* Tu sửa cung thánh nhà thờ Giáo họ An Tảo (7/11/2015)
* Giáo họ An Tảo khai mạc Tháng hoa kính Đức Mẹ (2/5/2015) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ An Tảo

I - VỊ TRÍ

Giáo họ An Tảo thuộc khu phố An Tảo, Phường An Tảo, Tp. Hưng Yên.

Thành lập: 1918
Quan Thầy: Thánh Giuse (19-3)
Số giáo dân: 20 người
Linh mục quản nhiệm: Jos. Nguyễn Văn Tuyên

Địa chỉ: Nhà thờ An Tảo, phường An Tảo, Tp.Hưng Yên

II – QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Giáo họ An Tảo được thành lập từ năm 1918, khi đó cha chánh xứ Hưng Yên là cha già Khiêm, trực thuộc Giáo phận Bùi Chu. Ban đầu, ngôi nhà thờ giáo họ chỉ vỏn vẹn có 5 gian làm bằng tre xoan, lợp lá mía với diện tích 40m2. Đến năm 1930, Giáo họ có thêm 30 mẫu ruộng ngoài đồng để canh tác.

Đến năm 1916, dưới sự hướng dẫn của vị chủ chăn, ṛng ră suốt 3 năm trời, giáo họ đă cùng nhau xây dựng được ngôi nhà thờ mới với chiều dài 20m, chiều rộng 6,5m và chiều cao là 2,2m. Nhà thờ có 1 cửa đại, 4 cửa trùng và 6 cửa sổ 2 bên. Bàn thờ được làm bằng gỗ. Vào thời điểm bấy giờ, giáo họ có 113 nhân danh.

Sau biến cố 1954, tuyệt đại đa số giáo dân di cư vào Nam. Đất đai cùng các cơ sở vật chất của nhà thờ, kể cả 30 mẫu ruộng ngoài đồng đều bị Nhà nước trưng thu và chia cho dân. Nhà thờ bị phá bỏ bàn thờ, tượng ảnh bị đốt, nhà thờ bị chuyển thành nhà kho. Có thời điểm bị Nhà nước dùng làm nhà mẫu giáo. Sau này, khi địa phương đă có nhà mẫu giáo riêng th́ nhà thờ lại bị những người dân xung quanh xâm chiếm làm nơi chăn nuôi.

V́ nhiều lư do khác nhau của thời cuộc khiến một vài gia đ́nh Công giáo c̣n ở lại sau biến cố 1954 đă dần bỏ Đạo. Hiện tại, số giáo dân chính thức của Giáo họ chỉ c̣n 9 người trong đó có 3 người già (trên 75 tuổi), số c̣n lại là trẻ em.

Năm 1996, được sự cổ vơ của cha Vinc. Mai Thành Sơn – lúc bấy giờ là chánh xứ Cao Xá, cùng sự trợ giúp của quư vị ân nhân trong cũng như ngoài giáo phận, bà con trong giáo họ đă làm đơn xin lại ngôi nhà thờ đổ nát và trùng tu trong thời gian 2 năm.

Ngày 17.02.2009: dưới sự hướng dẫn của cha Đaminh Bùi Ngọc Hải – chánh xứ Tp.Hưng Yên, giáo dân của các giáo họ Hoàng Xá và Cao Phụ đă đồng t́nh sáp nhập vào giáo họ An Tảo (v́ 2 giáo họ này đă từ lâu không c̣n nhà thờ).

Kể từ khi thành lập, giáo họ có các cha lần lượt coi sóc, đó là: Cha Khiêm, cha Cương, cha Thịnh, cha Sự, Cha Tôma T́nh, cha Vinc. Phạm Văn Tuyên, Cha Đaminh Bùi Ngọc Hải và hiện nay là cha Jos. Nguyễn Văn Tuyên.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Sau khi được sáp nhập vào An Tảo, giáo dân của 3 giáo họ An Tảo, Cao Phụ và Hoàng Xá trở thành một cộng đoàn duy nhất với cái tên: Giáo họ An Tảo, với số nhân danh vào khoảng 110 người. Mặc dù vậy, nhưng v́ giáo dân sống rải rác trên địa bàn khá rộng, trong khi, phần đông là những người đă cao niên, nên mọi sinh hoạt tôn giáo nơi giáo họ c̣n rất nhiều hạn chế. Hiện tại, giáo họ không có đoàn hội nào chính thức, ngoài trừ Ban HĐMV giáo họ.

Ngoài những dịp đặc biệt như lễ Quan Thầy, hàng tháng, cộng đoàn giáo họ có 2 thánh lễ vào các chiều thứ Bảy với số người tham dự chỉ khoảng 15 đến 20 người. Riêng ngày thường, giáo họ chỉ có 2 cụ già đến đọc kinh.

Cùng với sự nỗ lực trong việc làm sinh động các hoạt động về mục vụ như tổ chức dâng hoa, ngắm nguyện…, cha xứ cùng với bà con trong giáo họ luôn đặt nhiệm vụ truyền giáo lên hàng đầu. Để thực hành việc loan báo Tin Mừng, cộng đoàn giáo họ đă tích cực tới động viên những gia đ́nh Công giáo c̣n khô khan, thăm hỏi những cụ già yếu đau, những người bệnh tật… không phân biệt lương giáo.

Ước mong rằng, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, sự quan tâm của các vị chủ chăn và sự cộng tác của bà con giáo dân trong giáo họ, mảnh đất An Tảo sẽ ngày một hồi sinh và phát triển.

Nguồn : "Web site Gx Hưng Yên"

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................

Đức cha Phêrô thăm mục vụ Giáo họ An Tảo và Cần Phán

WGPTB - Trong những ngày vừa qua, niềm vui mừng Chúa Phục sinh vẫn được tiếp tục lan tỏa trên khắp mọi miền của Giáo phận Thái B́nh. Niềm vui ấy được chính Đức cha Phêrô chủ chăn giáo phận chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa Giáo họ An Tảo (Gx Hưng Yên) và Giáo họ Cần Phán (Gx Quỳnh Lang) trong chuyến thăm mục vụ hai ngày: 20 và 21 tháng 04 năm 2018.

Hành tŕnh thăm viếng, gặp gỡ cộng đoàn dân Chúa trong các giáo họ của Đức cha Phêrô vẫn được tiếp tục trong những ngày qua trong Mùa Phục sinh. Để tiếp nối hành tŕnh ấy, hôm thứ Sáu (20.04.2018) vừa qua, Đức cha, quư cha TGM và anh em tu sinh đă đến với anh chị em tín hữu trong giáo họ An Tảo (Giáo xứ Hưng Yên).

Giáo họ An Tảo là một giáo họ nhỏ bé trong số 3 giáo họ của Giáo xứ Hưng Yên, tọa lạc trên phần đất thuộc Phường An Tảo, TP Hưng Yên. Trong những năm vừa qua, dưới sự hướng dẫn của cha xứ Giuse Nguyễn Văn Tuyên, đời sống đức tin của cộng đoàn An Tảo nhỏ bé với số nhân danh chưa tới 20 người đă dần khởi sắc. Mặc dù với số giáo dân khá khiêm tốn, trong đó, đại đa phần lại là những người đă cao niên, song với ḷng nhiệt thành Nhà Chúa, người góp công, người góp của, cộng đoàn giáo họ đă cùng chung sức, chung ḷng tu bổ ngôi thánh đường trong năm 2017 vừa qua. Đời sống Đức tin của cộng đoàn nơi đây cũng được nâng đỡ nhờ sự có mặt của các nữ tu Ḍng Nữ Vương Truyền Giáo trong các công tác bác ái, từ thiện. Cũng tại Giáo họ nhỏ bé này, vào một số buổi chiều trong tuần, các cụ cao niên trong và ngoài giáo họ vẫn thường xuyên tụ họp để đọc kinh cầu nguyện, hiệp dâng Thánh lễ và tham dự giờ kinh Ḷng Thương Xót Chúa.

Bước sang ngày hôm sau (21.04.2018), Đức cha Phêrô đă đến thăm cộng đoàn Giáo họ Cần Phán (Gx Quỳnh Lang) – quê hương của Thánh Tôma Toán tử đạo. Đây là dịp thuận tiện để Đức cha Phêrô một lần nữa nhấn mạnh tới công ơn to lớn mà các vị anh hùng tử đạo Việt Nam để lại cho thế hệ chúng ta ngày nay, đặc biệt trong năm nay, giáo hội mừng kỉ niệm 30 năm ngày các vị được Giáo Hội tôn phong lên hàng hiển thánh. Qua tấm gương bất khuất can trường của thánh nhân, Đức cha Phêrô đă mời gọi cộng đoàn cùng ôn lại đời sống chứng nhân của các ngài, noi gương các ngài, sống tinh thần Phúc Âm trong mọi hoàn cảnh, cộng tác phần ḿnh xây dựng một Giáo Hội vững mạnh và một xă hội công bằng, nhân ái. Không chỉ có Thánh Tôma Toán mà c̣n các vị tiền nhân, những người đă góp công góp của để xây dựng nên giáo họ cũng cần được cộng đoàn khắc cốt ghi tâm. Bởi lẽ, để có được Giáo họ Cần Phán ngày hôm nay, các vị tiền nhân đă không quản ngại những khó khăn gian khổ để có thể lưu truyền đức tin lại cho thế hệ tương lai. Đây cũng là tâm t́nh mà Đức cha Phêrô gửi gắm tới cộng đoàn dân Chúa Giáo họ Cần Phán trong chuyến viếng thăm mục vụ lần này tới Giáo họ. Bên cạnh đó, để có thể tiếp nối truyền thống đức tin, lưu truyền những giá trị cao quư mà thế hệ đi trước đă để lại, Đức cha Phêrô mong muốn cộng đoàn dân Chúa nơi đây quan tâm tới tương lai của con em ḿnh qua việc chăm lo tới đời sống đạo đức, luân lư và quan tâm hơn nữa tới việc trau dồi văn hóa, tri thức cho con em ḿnh.

Tâm điểm trong chuyến viếng thăm mục vụ tới hai Giáo họ An Tảo và Cần Phán là Thánh lễ do Đức cha Phêrô cử hành tại hai giáo họ này. Cùng với quư cha đồng tế và cộng đoàn dân Chúa trong hai giáo họ, Đức cha Phêrô đă dâng những lời nguyện xin cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo họ. Tin tưởng và phó thác cho ḷng nhân từ và thương xót của Thiên Chúa, sự che chở phù hộ của Đức Maria, Đức cha Phêrô đă bày tỏ mong muốn của ḿnh nơi cộng đoàn dân Chúa tại hai giáo họ được phát triển về mọi mặt trong đời sống đức tin. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn sống chứng tá Tin Mừng cho những anh chị em lương dân xung quanh, mang món quà Đức tin, ḷng nhân hậu của Chúa đến cho những người xung quanh ḿnh.

Chuyến viếng thăm mục vụ của Đức cha Phêrô tại hai giáo họ được khép lại sau chương tŕnh hoan ca mừng Chúa Phục sinh do anh em tu sinh Giáo phận Thái B́nh mang đến cho cộng đoàn với ước mong niềm vui Phục sinh, niềm vui ơn cứu độ của Chúa được lan rộng nơi giáo họ và khu vực chung quanh.

Aug.Phạm Hướng

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ An Tảo

H́nh ảnh Đức cha Phêrô thăm mục vụ Giáo họ An Tảo v (20/4/2018) -

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

[ H́nh ảnh Giáo họ An Tảo khai mạc Tháng hoa kính Đức Mẹ (2/5/2015) ]

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]