Giáo Phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo Xứ An Vỹ

 

Nhà thờ Giáo xứ An Vỹ
Giáo hạt Hưng Yên

 

Địa chỉ :      Xă An Vỹ, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. ( Bản đồ )

Quản Nhiệm : Linh mục Mi-ca-e Nguyễn Duy Hùng
Phó xứ         : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1930

Quan Thầy

Thánh Vinh Sơn

Số giáo dân

663

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh An Cảnh Hạ  -  Gh An Cảnh Thượng -  Gh Đức Nhuận -  Gh Hoàng Trạch

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ tạ ơn – Cắt băng khánh thành Nhà thờ Giáo xứ An Vỹ  (30/8/2015) - H́nh ảnh

* Đức cha Phê-rô ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ An Vỹ (9/7/2015)

* ĐGM Thái B́nh thăm và làm Mục Vụ tại Giáo Xứ An Vỹ  (11/8/2010)

 

Lược sử Giáo xứ An Vỹ

I - VỊ TRÍ

Giáo xứ An Vĩ tọa lạc tại xă An Vĩ, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; cách Ṭa giám mục Thái B́nh khoảng 80 km về hướng Tây Bắc; phía Tây Nam giáp xứ Trung Châu; phía Đông Bắc giáp xứ Lực Điền.
Năm thành lập: 1930
Bổn mạng: Thánh Vinh sơn
Số giáo dân khoảng 634
Linh mục quản xứ: cha Mi-ca-e Nguyễn Duy Hùng
Linh mục phó:
Địa chỉ: Nhà thờ An Vĩ, xă An Vĩ, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

II - QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Tin Mừng đến với mảnh đất Hưng Yên rất sớm, nhưng riêng với mảnh đất An Vĩ th́ Tin Mừng lại đến hơi muộn. Cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX Tin Mừng mới đến được với người dân nơi đây. Từ đó giáo họ An Vĩ được chính thức thành lập, trở thành một họ lẻ của giáo xứ Lực Điền, nhận thánh Vinh sơn làm quan thầy.

Tuy đón nhận đức tin hơi muộn so với nhiều giáo xứ, giáo họ khác, nhưng An Vĩ lại được nâng lên hàng giáo xứ từ rất sớm. Năm 1930, Đức cha Phêrô Munơagorri Trung tách họ giáo An Vĩ ra khỏi xứ Lực Điền và nâng lên hàng giáo xứ.

Đời sống đức tin của giáo dân An Vĩ mạnh mẽ, mọi sinh hoạt tôn giáo sôi nổi. Nhưng biến cố 1954 đă đưa An Vĩ sang trang sử khác; nhà thờ bị trưng dụng làm kho, các họ giáo bị mai một (trước kia, An Vĩ có tới 17 họ giáo nhưng thời gian sau này chỉ c̣n lại 4 họ giáo).

Giáo xứ An Vĩ gồm các giáo họ: Hoàng Trạch, Đức Nhuận, An Cảnh Thượng, An Cảnh Hạ, và các giáo họ không c̣n như: Kim Bàn, Phố Phủ, Thông Quan, An Thái, An B́nh, Tha B́nh, B́nh Quỹ, Dương Trạch, Thái Thịnh, Đông Tảo, An Vĩnh, Phương Trù, Ông Đ́nh.

Các chủ chăn coi sóc giáo xứ kể từ khi thành lập đến nay: cha Lê Quang Oánh, cha Hiến, cha Mai Chí Thuật, cha Sâm, cha Nguyễn Quang Hiến, cha Tôma Trần Công Tính, cha Vinh sơn Phạm Văn Tuyên, cha Giuse Nguyễn Văn Ban, hiện nay là cha Giêrônimô Nguyễn Ngọc Hinh và cha Giuse Nguyễn Văn Hải.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

An Vĩ sinh ra muộn hơn so với các giáo xứ khác, nhưng đời sống đức tin vẫn được toả sáng. Giáo xứ có các đoàn hội: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Gia trưởng, hội Hiền mẫu, Ca đoàn. Các đoàn hội hoạt động rất sôi nổi, nhờ đó mà đời sống đức tin của giáo xứ ngày một thăng tiến mạnh mẽ.

Trong các đoàn hội phải kể đến Ca đoàn thiếu nhi, các em không những chăm chỉ học hỏi giáo lư, mà c̣n dùng chính lời ca tiếng hát để phụng sự Thiên Chúa. Mỗi em là một nhân chứng đức tin như chính các thánh tử đạo xưa, luôn biết làm chứng cho Chúa qua các hoạt động của ḿnh.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................................................

Thánh lễ tạ ơn – Cắt băng khánh thành Nhà thờ Giáo xứ An Vỹ

Sáng Chúa Nhật (30.8.2015), cộng đoàn Giáo xứ An Vỹ hân hoan chào đón Đức cha Phêrô – Chủ chăn Giáo phận, cha Giám tỉnh Ḍng Thừa Sai Đức Tin và quư cha về dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp cắt băng khánh thành và làm phép ngôi Nhà thờ mới của Giáo xứ.

Ngôi Nhà thờ của Giáo xứ tọa lạc tại xă An Vỹ, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; cách Ṭa giám mục Thái B́nh khoảng 80 km về hướng Tây Bắc.

Người dân An Vỹ được đón nhận Tin Mừng vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Từ đó giáo họ An Vỹ chính thức được thành lập, trở thành một họ lẻ của Giáo xứ Lực Điền. Tuy đón nhận đức tin hơi muộn so với nhiều giáo xứ, giáo họ khác, nhưng năm 1930, Đức cha Phêrô Munagorri Trung đă ban Sắc nâng An Vỹ lên hàng giáo xứ.

Đời sống đức tin của giáo dân An Vỹ mạnh mẽ, mọi sinh hoạt tôn giáo sôi nổi. Tuy nhiên, biến cố 1954 đă đưa An Vỹ sang trang sử khác; nhà thờ bị trưng dụng làm kho trong khoảng thời gian khá dài; các giáo họ cũng bị mai một (trước kia, An Vỹ có tới 17 họ giáo nhưng thời gian sau này chỉ c̣n lại 4 họ giáo).

Năm 2005, cha xứ và cộng đoàn đă khởi công xây dựng Nhà thờ mới. Sau 10 năm xây dựng, ngôi Nhà thờ với chiều dài 40m, rộng 12m và tháp chuông cao 35m đă hoàn thành. Nay cộng đoàn An Vỹ cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa.

Vào lúc 9g15 ngày 30.8.2015, giây phút linh thiêng nhất mà cộng đoàn Giáo xứ An Vỹ mong đợi cũng đă đến. Khi đoàn rước từ nhà xứ tiến đến sân cuối nhà thờ, Đức cha Phêrô, cha Giám tỉnh Micae Hoàng Đô Đốc, cha Hạt trưởng Tây Hưng Yên Giuse Phạm Văn Thiện, cha Giuse Nguyễn Văn Ban, Hier Nguyễn Ngọc Hinh và cha Micae Nguyễn Duy Hùng – chánh xứ An Vỹ - đă cắt băng khánh thành ngôi Nhà thờ thờ mới của Giáo xứ, trước sự chứng kiến của quư cha và đông đảo cộng đoàn hiện diện. Nghi thức này đă đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử thăng tiến của Giáo xứ. Ngay sau nghi thức cắt băng, Đức cha Phêrô mở cửa Nhà thờ và dẫn đoàn chiên tiến vào Nhà Chúa.

Trong ngày vui hôm nay, cha xứ đă đại diện cho cộng đoàn dâng lên Đức cha lăng hoa tươi thắm, thể hiện ḷng yêu mến của đoàn chiên nơi đây đối với vị Chủ chăn Giáo phận. Bên cạnh đó, các đoàn đại diện Chính quyền và tôn giáo bạn cũng có những lẵng hoa chúc mừng Giáo xứ An Vỹ.

Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa được Đức cha Phêrô cử hành lúc 9g30. Mở đầu thánh lễ, Đức cha ngỏ lời chào chúc cộng đoàn. Đồng thời, ngài mời gọi cộng đoàn hăy luôn tin tưởng vào t́nh yêu của Thiên Chúa. Bởi v́, nếu không có niềm tin và ḷng mến th́ việc xây ngôi Nhà thờ này trong suốt 10 năm trở thành vô nghĩa. Nhưng, v́ niềm tin, ḷng mến với ḷng hiếu kính, nên dù ngôi Nhà thờ này có đơn sơ cũng sẽ trở thành công tŕnh đức tin vĩ đại và có ư nghĩa mà cộng đoàn đă biểu lộ để dâng cho Đấng mà chúng ta tôn thờ. Sau khi ngỏ lời với cộng đoàn, Đức cha cử hành nghi thức làm phép ngôi Nhà thờ.

Trong bài giảng, Đức cha đă đề cập đến nguồn gốc, ư nghĩa và mục đích của các Đấng sáng lập các tôn giáo. Từ đó, ngài giúp cho cộng đoàn có thể suy gẫm, duyệt xét và củng cố niềm tin của ḿnh để không bị sai lầm.

Sau bài giảng, Đức cha đă long trọng dâng lời cầu nguyện và cử hành nghi thức làm phép bàn thờ mới.

Cuối thánh lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ, đại diện cho cộng đoàn Giáo xứ An Vỹ bày tỏ tâm t́nh cám ơn Đức cha Phêrô, quư cha, quư ân nhân, quư khách và cộng đoàn đă tới hiệp thông với Giáo xứ trong ngày vui trọng đại này.

Trong niềm vui tạ ơn của cộng đoàn Giáo xứ An Vỹ hôm nay, Đức cha cũng không quên mang những phần quà bánh kẹo cho tất cả các em thiếu nhi nơi đây.

Nguồn : Website GP Thái B́nh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ An Vỹ

H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn – Cắt băng khánh thành Nhà thờ Giáo xứ An Vỹ (30/8/2015)

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh