Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo họ Bái Đông

 

Nhà thờ Giáo họ Bái Đông Giáo xứ Bồ Ngọt
Giáo hạt Đông Hưng

 

Địa chỉ : xă Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái B́nh, ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ  Bồ Ngọc

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1890

Quan Thầy

 

Số giáo dân

325

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo họ Bái Đông mừng kỷ niệm Bách Chu Niên xây dựng ngôi Thánh đường (17/10/2015) - H́nh ảnh
* Giáo họ Bái Đông mừng lễ Tam Thánh Tử đạo quê hương (14/12/2010)

 

Lược sử Giáo họ Bái Đông

Giáo họ Bái Đông được thành lập từ năm 1890, đến nay tṛn 110 năm. Cách nhà xứ Bồ Ngọc khoảng 2 km về hướng Đông nam. Nằm trên địa bàn xă Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái B́nh, với số nhân danh hiện nay là 325 người.

Ngôi thánh đường hiện nay của giáo họ do cha cố Phêrô Cao Xuân Yến và giáo dân trong giáo họ xây dựng vào năm 1917. Trải qua thời gian, ngôi thánh đường đă được đại tu lần cuối vào năm 2005.

Linh đài Đức Mẹ La Vang và ba Thánh tử đạo quê hương được xây dựng và khánh thành ngày 19/12/2007.

Bái Đông tự hào là quê hương của quê hương của ba thánh Tử đạo: thánh Stêphanô Nguyễn Văn Vinh, thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ, và thánh Augustinô Nguyễn Văn Mới.

Trích : "Giáo họ Bái Đông mừng lễ Tam Thánh Tử đạo quê hương "

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................

Giáo họ Bái Đông mừng kỷ niệm Bách Chu Niên
xây dựng ngôi Thánh đường

“Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa, và măi măi con nhớ công ơn Người”, đó là tâm t́nh mà cộng đoàn Giáo họ Bái Đông thuộc Giáo xứ Bồ Ngọc ca vang trong dịp Đại lễ mừng kỷ niệm Bách Chu Niên xây dựng ngôi Thánh đường vào thứ Bảy, ngày 17.10.2015.

 

Khoảng 8g40, Đức cha Phêrô đặt chân tới Bái Đông, trước niềm hân hoan vui mừng khôn xiết tả của cộng đoàn nơi đây. Các đoàn hội xếp thành hai hàng dài ṿng quanh ao hồ để chào đón vị Chủ chăn Giáo phận.

Sau khi Đức cha vào Nhà thờ và dành thời gian ít phút để viếng Thánh Thể Chúa, cuộc đón đoàn đồng tế được khởi hành lúc 9g00. Trong âm vang của tiếng trống và tiếng kèn, đoàn rước từ nhà pḥng tiến vào Thánh đường để hiệp dâng thánh lễ.

Hiệp dâng thánh lễ với Đức cha hôm nay, ngoài cha quản nhiệm Đaminh Trần Quốc Bảo c̣n có 11 quư cha trong và ngoài Giáo hạt, cùng với sự hiệp thông của quư tu sĩ và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha ngỏ lời chào và chúc mừng cộng đoàn Giáo họ Bái Đông nhân dịp trọng đại này. Đồng thời, trong tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn nhớ ơn và cầu nguyện cho các bậc Tiền nhân.

Trong bài giảng, nhân dịp mừng kỷ niệm Bách Chu Niên ngôi Thánh đường, Đức cha nhắc nhớ cộng đoàn ôn lại lịch sử h́nh thành và phát triển của Giáo họ. Ngài cho thấy, trải qua bề dầy lịch sử mà hạt giống đức tin đă được gieo vào mảnh đất Bái Đông, dù có gặp gian nan và thử thách, nhưng nó không những không bị mai một đi mà c̣n phát triển mạnh mẽ không ngừng. Điều đó, khiến mọi người ngạc nhiên; c̣n chúng ta th́ hănh diện v́ Tổ tiên đă anh dũng, hiên ngang với một ḷng tin mạnh mẽ và ḷng yêu mến Chúa thiết tha, hào hùng. Qua việc nh́n lại quá khứ, Đức cha mời gọi cộng đoàn cũng cần nh́n vào thực tại để hướng tới tương lai, bằng cách củng cố và đào tạo cho thế hệ trẻ có nền tảng vững chắc về đôi cánh đức tin và văn hóa.

Thánh lễ được khép lại với tâm t́nh cảm tạ Thiên Chúa qua bài ca “Tán tụng hồng ân”.

Đôi nét sơ qua về lịch sử h́nh thành và phát triển Giáo họ Bái Đông

Mảnh đất Bái Đông được đón nhận ánh sáng Tin Mừng khoảng đầu thế kỷ XIX. Lúc đầu, từ việc làm quen, tṛ chuyện và trao đổi với người dân nơi đây, các cha thừa sai từ Bái Tây đă tận dụng cơ hội để rao giảng về Tin Mừng của Chúa. Dân chúng nghe chuyện quen dần và sinh ḷng mộ mến lúc nào không biết. Cứ thế, đạo Chúa dần dần phát triển, số giáo dân mỗi ngày một tăng thêm. Trong tinh thần đó, xóm đạo đă dựng tạm ngôi nhà nhỏ làm nơi cầu nguyện sớm tối.

Năm 1819, Giáo họ Bái Đông đă chính thức được thành lập, nhận Danh Thánh Chúa Giêsu làm bổn mạng. Đến năm 1915, Giáo họ khởi công xây dựng ngôi Nhà thờ và hoàn thành vào năm 1917. Ngôi nhà thờ khang trang, cổ kính và chắc chắn của Giáo họ tọa lạc tại thôn Bái Đông, xă Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái B́nh; cách Ṭa Giám mục khoảng 30km về hướng Bắc.

Biến cố năm 1954, nhiều người đă di cư vào Nam, số người c̣n lại ít. Trong hoàn cảnh thế sự gặp nhiều thử thách, mọi người vẫn quyết tâm giữ vững Đức tin, kiên cường theo Chúa và noi gương các anh hùng - Tổ tiên.

Năm 2002, cha xứ Đaminh Nguyễn Văn Lương xin Bề trên Giáo phận cho Giáo họ nhận hai Đấng Thánh quê hương làm Bổn mạng, kính vào ngày 19 tháng 12 hàng năm.

Năm 2005, cha xứ và Giáo họ tiếp tục đại tu ngôi công tŕnh đức tin của Tổ tiên đă để lại mà hôm nay Giáo họ mừng kỷ niệm 100 năm xây dựng ngôi nhà thờ này.

Là một vùng đất truyền thống vững mạnh về đức tin, Giáo họ Bái Đông đă có những người con dám đổ máu đào để minh chứng cho đức tin của ḿnh, đó là: thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ và thánh Stêphanô Nguyễn Văn Vinh. Đồng thời, Giáo họ có ba Hiền phúc tử đạo: Đaminh Vũ; Đaminh Thứ và Ông Bột. Số giáo dân của Giáo họ hiện nay là 220 nhân danh.

Thật không hổ danh là những người con cháu trên quê hương của các thánh Tử đạo, mỗi tín hữu Bái Đông luôn ư thức được sứ vụ và trách nhiệm của ḿnh trước kho tàng đức tin vô giá mà các bậc Tiền nhân đă để lại.

BTTGP

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Bái Đông

H́nh ảnh  Giáo họ Bái Đông mừng kỷ niệm Bách Chu Niên xây dựng ngôi Thánh đường (17/10/2015) -

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]