Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Quan

 

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Quan
Giáo hạt Kiến Xương


 

 

Địa chỉ : Vũ An, Kiến Xương, Thái B́nh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Luca Nguyễn Văn Định (1/2019) 

Tel

036-352-2803

E-mail

 

Năm thành lập

1911

Bổn Mạng

Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Số giáo dân

1448

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Đồng Vân  -   Gh Kinh Nhuế  -  Gh Phụng Thượng - Gh Kính Danh - Gh Việt Hưng

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Đôi ḍng tiểu sử Cha Đaminh Maria
                Video Giới thiệu Gx Đồng Quan

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Đồng Quan mừng lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời (15/8/2017) - H́nh ảnh
* Giáo xứ Đồng Quan mừng lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời (15/8/2016)
* Giáo xứ Đồng Quan chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt Giáo phận  (31/1/2016)
* Thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhậm chức của cha tân chánh xứ Gx. Đồng Quan (16/9/2014)
* H́nh ảnh Đức Cha Phêrô kinh lư Gx Đồng Quan (20/8/2014)
* Gx Đồng Quan mừng kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ (24/4/2012)
* Tất cả là Hồng Ân - Bài cảm nhận nhân dịp mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Giáo xứ Đồng Quan 
* H́nh ảnh Tuần Chầu Lượt của Giáo xứ Đồng Quan (27/2/2012)
* H́nh ảnh Cha Đaminh Trần Mạnh Nam dâng thánh lễ Tạ ơn tại quê hương Đồng Quan (15/2/2011)
* Sau 50 năm Gx Đồng Quan nay mới có cha chính xứ  (24/4/2006)

 

Lược sử Giáo xứ Đồng Quan

I - VỊ TRÍ

Trước đây, Đồng Quan thuộc Tổng Xuân Vũ, huyện Trực Định, phủ Kiến Xương, Thái B́nh. Ngày nay, Giáo xứ Đồng Quan thuộc xă Vũ An, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái B́nh. Làng Đồng Quan được bao quanh bởi cánh đồng lúa tươi tốt, phía Tây Bắc giáp với làng Đồng Sách. Con sông Hoàng Giang chia cắt 2 cánh đồng của làng Đồng Quan với làng Luật Trung và Làng Luật Nội.
Năm thành lập: 1911
Bổn mạng: Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
Số giáo dân : 1448 (9/2014)
Linh mục chính xứ: Đaminh Trương Văn Thuỵ  (9/2014)
Địa chỉ: Nhà thờ Đồng Quan, xă Vũ An, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái B́nh.
Điện thoại: 036.3522803

II - QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1745, thời Vua Cảnh Hưng, giáo dân Cổ Việt có liên đới ḍng tộc với dân Đồng Quan. Hai ông Tuần Lương và Huyện Kiêm là hai anh em ruột có thông gia với ông Lê Cảnh Thức ở xứ Cổ Việt, nhờ đó các ông đă đón nhận được đức tin. Ông Trần Văn Kiêm có bằng Đồng Sĩ Phủ, làm nghị viện Bắc Kỳ. Ông đă chuyển chi họ ḿnh về mảnh đất mới là Đồng Quan để sinh sống. Nhà thờ đầu tiên được xây tại Đồng Quan vào năm 1752. Khi Giáo xứ Cổ Việt được thành lập (1793), Giáo họ Đồng Quan thường xuyên được đón cha về dâng lễ.

Năm 1881, Giáo xứ Thân Thượng được thành lập, Giáo họ Đồng Quan thuộc về giáo xứ mới.

Năm 1889, số giáo dân ngày một đông nên nhà thờ được xây dựng lại. Năm 1911, Đức cha Phêrô Munagorry Trung đă tách họ Đồng Quan và một số giáo họ khác để nâng lên hàng giáo xứ.

Mặc dù nhà thờ được đại tu hai lần vào năm 1954 và 1989, nhưng qua ḍng thời gian, nhà thờ đă xuống cấp và trở nên chật hẹp. Năm 1997, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đă cho phép xây dựng nhà thờ mới rộng răi và bề thế hơn và được khánh thành ngày 21.11.2000.

Từ khi thành lập giáo xứ đến nay, Đồng Quan đă nhận được sự chăm sóc hướng dẫn của các cha: Giuse Toàn, Đaminh Thức, Đaminh Quang, cha Gioan Baotixita Trần Du Đồng, cha Đaminh Mưu, cha Giuse Phạm Kim Bảng, cha Micae Tung, cha Vinh sơn Thái, cha Đaminh An, cha Đaminh Đỉnh, cha Giuse Nguyễn Quang Phục, Đức ông Tôma Aquinô Trần Trung Hà, cha Giuse Nguyễn Thành Hiến, cha Phanxicô Asissi Nguyễn Tiến Tám, cha Gioan Baotixita Nguyễn Sơn Hải, Giuse Đinh Xuân Ngọc  và hiện nay là cha Đaminh Trương Văn Thuỵ  (9/2014).

Giáo xứ Đồng Quan gồm 5 giáo họ: Kính Danh, Đồng Vân, Kinh Nhuế, Phụng Thượng và Việt Hưng.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo xứ với nề nếp sẵn có, lại được cha xứ trẻ trung đầy nhiệt huyết, nên mọi sinh hoạt mục vụ, cũng như sinh hoạt các hội đoàn rất phong phú và sinh nhiều ích lợi. Để tiếp tục ổn định, phát triển và nâng cao đời sống đức tin của giáo dân, cha xứ mời gọi sự cộng tác nhiệt thành của các đoàn thể. Cha xứ cũng như giáo xứ chú trọng đến mục vụ giới trẻ qua việc mở các lớp giáo lư, các buổi sinh hoạt và chia sẻ Lời Chúa. Công việc này đă và đang đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

..................................

Giáo xứ Đồng Quan Mừng Lễ Quan Thầy Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

‘’Đấng toàn năng đă làm cho tôi những điều cao trọng, danh Người thật chí thánh chí tôn‘’ (Magnificat). Ḥa với Hội Thánh mừng đại lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, cũng là Quan Thầy của họ nhà xứ Đồng Quan. Sáng 15/8/2017 cộng đoàn giáo xứ Đồng Quan đă tổ chức mừng lễ Quan Thầy của ḿnh cách trọng thể.

Ngày từ khi thành lập giáo xứ, tổ tiên đă nhận ngày lễ Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời làm Đấng bảo trợ cho giáo xứ, trải dài với ḍng thời gian hơn 100 năm qua, nhờ t́nh thương của Mẹ Maria chở che độ tŕ, giáo xứ luôn được thăng tiến về mọi mặt.

Mọi người đến nơi đây dễ dàng nhận ra một làng quê, một xứ đạo, khá là sạch sẽ, văn minh, đặc biệt những tinh hoa của ‘’Tin Mừng‘’ đă thấm nhập vào đời sống của cộng đoàn, làm cho t́nh làng, nghĩa xóm, t́nh cảm bà con: lương - giáo rất là đầm ấm; các em được cha xứ và các bậc cha mẹ, anh chị giáo lư viên, chăm lo giáo dục Đức Tin và giáo dục Văn hóa cách chu đáo, các đoàn hội tích cực tham gia vào các giờ phụng vụ và các sinh hoạt giáo xứ. Tất cả làm nên một sức sống.

Ngày lễ Quan Thầy hôm nay có đông đảo bà con giáo hữu trong xứ và liên quư xứ tới tham dự, niềm vui lại càng được nhân lên khi có các quư cha trong và ngoài giáo hạt về đồng dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ.

Trong thánh lễ cha chủ tế và cha giảng lễ đă quảng diễn cho cộng đoàn hiểu thêm về mầu nhiệm Đức Maria được diễm phúc hồn xác lên trời, v́ đó là Đặc ân Thiên Chúa ban thưởng cho mẹ, người Mẹ vẹn toàn trinh trong của Đấng Cứu Thế. Mỗi người tới tham dự cũng ư thức ’’Sống Tinh Thần Sứ Điệp Fatimas ‘’ là chủ đề của: Đại Hội Toàn Quốc Hành Hương La Vang Lần Thứ 31. Trong đó tầm quan trọng của kinh Mân Côi và việc cần thiết mỗi người phảicải thiện đời sống và tôn sùng Trái Tim Mẹ

Trước khi nhận phép lành cuối lễ cha xứ Đồng Quan đă tặng bằng ân nhân cho ông Giuse Trần Văn Kiệm (Được biết : gia đ́nh ông bà trùm Kiệm mới dâng cho giáo xứ một quả chuông mới nặng 900 kg, hiện nay giáo xứ đă có bộ chuông gồm 3 quả )

Ngày lễ quan thầy của giáo xứ Đồng Quan như tiếng chuông kêu mời mỗi người hướng long về Trời và thực thi sứ điệp Fatimas.

Giuse Trần Phú – BTT giáo hạt Kiến Xương

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đồng Quan

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

H́nh ảnh Giáo xứ Đồng Quan mừng lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời (15/8/2017)

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

H́nh ảnh Giáo xứ Đồng Quan mừng lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời (15/8/2016)

[H́nh ảnh Giáo xứ Đồng Quan mừng kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ (24/4/2012)]

 

[Trở về đầu trang ]