Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo họ Khả Cảnh

 

Nhà thờ Giáo họ Khả Cảnh Giáo xứ Cao B́nh
Giáo hạt Kiến Xương

 

Địa chỉ : Thôn Khả Cảnh, xă Hồng Tiến, Huyện Kiến Xương, tỉnh Thái B́nh

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Cao B́nh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1927 - Xây dựng nhà thờ: 1994

Quan Thầy

Thánh Gioan Baotixita  (24/6)

Số giáo dân

42 ( 13 gia đ́nh)

Giờ lễ

Chúa nhật     : 17:30

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gx Cao Mại - Gx Cao B́nh

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Cha Giáo phận đón Tết cùng người nghèo tại Giáo họ Khả Cảnh (19/1/2012)

 

Lược sử Giáo họ Khả Cảnh

Năm đón nhận Tin Mừng: Đầu thế kỉ XX
Năm thành lập: 1927
Năm xây dựng nhà thờ: 1994
Bổn mạng: Thánh Gioan Baotixita ( Gioan Tẩy Gỉa , Gioan Tiền Hô) (24/6)
Quan Thầy Giới nữ: Thánh nữ Rosa Lima ( 23/8)

Số nhân danh : 42 ( 13 gia đ́nh)
Địa chỉ : Thôn Khả Cảnh, xă Hồng Tiến, Huyện Kiến Xương, tỉnh Thái B́nh ( cách nhà thờ xứ 6 km về hướng TÂY)
Nhà thờ lân cận : giáo xứ Cao B́nh (6km) đền khấn thánh Vinh Sơn ( giáo phận Bùi Chu)
Giờ lễ : Chúa Nhật : 17h30
Cha quản nhiệm : Giuse MAI VĂN HOÀN ( Cha Chánh xứ giáo xứ Cao B́nh)

H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Mảnh Mảnh đất Khả Cảnh được đón nhận ánh sáng Đức Tin vào khoảng đầu thế kỉ XX do các nhà truyền giáo đến từ giáo xứ Cao Mại, cụ Đỗ Văn Riệm, cụ Đào Văn Quội (cụ Hào Nam) cụ Đào Văn Soạn, cụ Đoàn Chước. Ngay từ ngay đầu, một số bà con nơi đây đă vui vẻ đón nhận Tin Mừng Chúa. Theo năm tháng, số tín hữu đă gia tăng.

Năm 1920, Giaó họ được thành lập thời cha cố Khanh coi sóc giáo xứ Cao Mại. Năm 1920 cha già Thành trong coi giáo xứ , ngài cử thầy Thăng, thầy Trang về giáo họ coi sóc và cho xây dựng ngôi nhà thờ nhỏ toạ lạc ngay ven sông Hồng. Nhờ ḷng quảng đại của tín hữu vùng Mèn, Giaó họ đă xin được một ngôi nhà gỗ dựng lên chỉ đủ cho 75 giáo hữu quy tụ nhau cầu nguyện.

Năm 1954 dưới thời cha Gioan Baotixita Trần Du Đồng, giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ 3 gian lợp rạ trên phần đất của gia đ́nh bà Nhuận hiến dâng, toạ lạc bên trong đê sông Hồng.

Năm 1954, do biến động của xă hội, tín hữu đă ồ ạt di cư vào Nam. Số c̣n lại ít kinh tế gặp nhiều khó khan nên đời sống Đức Tin bị chảo đảo.

Năm 1968, một cơn băo đă làm sụp đổ hoàn toàn ngôi nhà thờ, giáo dân không c̣n nơi để cầu nguyện

Năm 1989, khi coi sóc giáo xứ Cao Mại, cha Tôma Trần Trung Hà đă nhiều lần về mục vụ tại Giáo họ đóng được 6 vạn gạch đỏ và đón nhận ḷng quảng đại của quư ân nhân, thân nhân nơi họ nhà xứ Cao Mại.

Ngày 8/3/1994 Giaó họ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ và cắt băng khánh thành vào ngày 24/6/1996. Lúc này giáo họ chỉ có 42 nhân danh.

Năm 2007, cha Heronimo Nguyễn Văn Đạo hiện đang coi sóc giáo xứ Cao Mại nhận thấy cần có tiếng chuông để thức tỉnh mỗi người trong giáo họ để sớm tối cầu nguyện. Ngài cho khởi công xây dựng tháp chuông ở cuối nhà thờ cao 26m, nhờ ḷng quảng đại của bà Rosa Đào Thị Gái ( người giáo họ sống tại miền Nam) và ông bà Mộc miền Nam đă đóng góp tiền để mua một quả chuông nặng 4tạ. Từ đó tiêng chuông nhà thờ vang lên mỗi sáng tối kêu gọi con cái Chúa trở về suy tôn, phục thờ.

Năm 2014, giáo họ Cao B́nh cũng thuộc trên địa bàn xă Hồng Tiến được vinh dự phong lên hàng TÂN giáo xứ, nhận thấy nơi giáo họ Khả Cảnh vùng đất xa xôi,đơn độc giữa vùng đất bên cạnh nhiều tôn giáo lớn như Tin Lành, Phật giaó. Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ cắt giáo họ về giáo xứ Cao B́nh để thuận tiện chăm sóc đời sống Đức tin cho những người già yếu và nuôi dưỡng đời sống Đạo nơi mảnh đất c̣n nghèo nan về đời sống Đức Tin thiếu thốn về vật chất.

Đến nay giáo họ đang được cha Giuse MAI VĂN HOÀN coi sóc.

Hiện giáo họ c̣n thiếu thốn rất nhiều. với mảnh đất nhỏ giáo họ chưa có đường kiệu, rước, chưa có nơi dành cho các hoạt động văn nghệ, chưa có đài Đức Mẹ để con cái MẸ hàng ngày đến kinh nguyện.

Nguồn : GioanThu

Bị chú : ( Giáo họ Khả Cảnh  trước đây  thuộc Giáo xứ Cao Mại Giáo hạt Kiến Xương ngày 7/12/2014 Gh Cao B́nh được nâng lên thành Giáo xứ và Gh Khả Cảnh thuộc Gx Cao B́nh )

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................

Đức Cha Giáo phận đón Tết cùng người nghèo tại Gh Khả Cảnh

Sáng nay, ngày 19/01/2012, khoảng 8h.30, Đức Cha đă đến họ giáo Khả Cảnh để làm mục vụ và nhận được sự đón tiếp nồng hậu của bà con giáo dân trong cũng như ngoài họ giáo Khả cảnh, xứ Cao Mại. Con đường dẫn vào họ giáo hôm nay lầy lội khó đi v́ mấy ngày trước trời đổ mưa, nhưng dường như chẳng ai để ư đến chuyện đó v́ bên tai họ đang vang lên những bài thánh nhạc của bốn đội kèn đồng đến từ các giáo họ, nhà xứ. Trước mặt họ là h́nh ảnh của vị chủ chăn, đấng mang b́nh an của Chúa đến cho đoàn chiên. Ngài đến để, khơi dậy đời sống đức tin, cổ vơ tinh thần sống đạo, bác ái, yêu thương, khích lệ tinh thần truyền giáo cho những người xung quanh bằng chính đời sống chứng nhân và bằng gương sáng như men trong bột, như muối nơi trần thế.

< xem thêm nguyên tập h́nh ở dưới >

Khi vào đến nhà thờ, Đức Cha được mọi người vây xung quanh bày tỏ t́nh cảm của ḿnh qua lời chúc mừng, những điệu múa, những bài hát, những lăng hoa của ban trùm họ giáo và những bó hoa của chính quyền sở tại trao tặng. Đáp lại thịnh t́nh của mọi người, Đức Cha đă bày tỏ ḷng biết ơn và chúc tuổi mới đến cha xứ, bà con giáo dân, chính quyền và quí vị tôn giáo bạn đang hiện diện nơi đây.

Trong bày huấn dụ trước thánh lễ, Đức Cha chia sẻ những kinh nghiệm qua 2 năm ngài về làm mục vụ ở giáo phận và kế hoạch trong những năm tới. Ngài nhấn mạnh đến hai vấn đề cột mốc sau :

Vấn đề quan tâm số một là đào tạo và giáo dục người trẻ. Đức Cha lưu ư các bậc làm cha mẹ, các nhà lănh đạo, các thầy cô giáo ở nhà trường và các thầy cô giáo lư viên nên quan tâm, dành nhiều công sức hơn nữa cho việc đào tạo và giáo dục con người toàn diện cả về nhân bản, đạo đức, văn hoá, tri thức, đức tin để họ có một lối sống lành mạnh và trở thành những người có ích cho xă hội, Giáo hội hiện nay và trong tương lai. Ngài gọi đây là vấn đề nền tảng và then chốt đ̣i hỏi nhiều công sức, hy sinh và can đảm từ hai phía: giữa người làm công tác giáo dục và người được giáo dục. Đức Cha đă nêu lên những mặt tích cực mà ai cũng có thể thấy như gia đ́nh hạnh phúc, vợ chồng hoà thuận, con cái hiếu thảo, anh chị em yêu thương nhau, t́nh làng nghĩa xóm, giáo xứ bằng an. Để có được những điều đó là nhờ vào nền tảng đạo đức gia đ́nh vững chắc. Ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của gia đ́nh, v́ gia đ́nh là trường học, là chiếc nôi, là xă hội và Giáo hội thu nhỏ. Ngài cũng lưu ư các bậc làm cha mẹ phải luôn quan tâm đến đời sống đức tin nơi con cái như: tổ chức đọc kinh, cầu nguyện, học giáo lư, tham dự thánh lễ, hun đúc tinh thần tông đồ truyền giáo.

Vấn đề quan tâm thứ hai là tương lai của người trẻ sẽ đặt vào chính người trẻ hay nói khác đi là người trẻ sẽ làm chủ gia đ́nh, xă hội và Giáo hội. Vậy người trẻ sẽ làm chủ như thế nào đây nếu ngay từ bây giờ họ không được đào tạo và giáo dục đủ hay ư thức về điều đó. Đức Cha đề cập đến vấn đề giáo dục đức tin phải đi đôi với vấn để giáo dục văn hoá, nhân bản để các em có thể sống tốt, làm chứng cho Chúa và đứng vững trong mọi thời đại. Ngài cũng trưng ra những điểm c̣n hạn chế, yếu kém, chưa làm được qua thống kê, như có nhiều em lười học, bỏ học. Lư do các em lười học và bỏ học là do bị mất kiếm thức cơ bản ngày từ những lớp dưới. Những lư do khác là do các em chưa ư thức được lợi ích của việc học sau này hoặc do cha mẹ chưa quan tâm đủ, hoặc do các thầy cô giáo chưa làm tṛn trách nhiệm của người hướng dẫn các em. Ngoài ra, c̣n lư do khác nữa là do gia đ́nh nghèo không có đủ điều kiện cho con ăn học hay do các em bị bỏ rơi lang thang kiếm sống qua ngày. Ngài kêu gọi các bậc làm cha mẹ cần phải quan tâm hơn nữa đến việc học hành của các em. Ngài cũng kêu gọi những người có ḷng hảo tâm cộng tác với ngài để góp phần vào việc giúp đỡ những em có hoàn cảnh nghèo hiếu học, để các em có cơ hội vươn lên, thăng tiến bản thân và theo kịp với thời đại. V́ ư thức các em sẽ là những người chủ tương lai.

Trong Thánh Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa nhân dịp cuối năm, Đức Cha đă khơi lên những lư do chính đáng để tạ ơn Thiên Chúa nơi những người có điều kiệu và thành đạt là quá rơ. Nhưng bên cạnh đó, nơi những người nghèo, ốm đau bệnh tật, câm điếc, thất bại, cháy nhà, tai nạn… chúng ta nghĩ thật là phải dâng lời tạ ơn lào sao? Nhưng điều khiến chúng ta ngạc nhiên và xúc động là trong một ngày lễ tạ ơn kia khi chúng ta đang cầu nguyện ngước mắt lên chúng ta nh́n thấy những người câm điếc, những người què, những người ngồi xe lăn, những người vừa có con bị tai nạn, cháy nhà… cũng đến dâng lễ tạ ơn Chúa với chúng ta, chúng ta sẽ nghĩ ǵ về lễ vật họ dâng? Chắc chắn là Chúa đưa mắt đoái nh́n lễ vật họ dâng và Người rất cảm động trước tấm ḷng hiếu thảo của họ. Thánh Augustino đă từng nói rằng tôi rất lo sợ nếu Chúa bắt tôi phải trả lẽ về những ǵ tôi đă lănh nhận mà không tạ ơn Chúa cho xứng đáng. Suy nghĩ về hệ quả những bất hạnh mà một số người phải gánh chịu, chúng ta thấy không phải do lỗi của họ, v́ họ vừa mới sinh ra đă phải chịu và có nhiều người sống rất hiền lành đạo đức. Vậy hạnh phúc đích thực là ǵ, Phải chăng là sự giàu có, nhà cao cửa rộng hay ốm đau bênh tất…? Tất cả những thứ đó không phải là hạnh phúc đích thực, v́ có nhiều người giầu, nhà cao cửa rộng mà cha mẹ con cái bất hoà, đổ vỡ, nghiện ngập. Vậy phải t́m hạnh phúc đích thực ở đâu? Hạnh phúc đích thực chỉ có ở nơi Thiên Chúa, v́ Người là nguyên lư, là nguồn gốc và cùng đích của mọi sự, không có Thiên Chúa tạo dựng th́ chẳng có ǵ được tác thành và tồn tại, mọi sự phải qui hướng về Người, v́ Người là Chúa, là chủ của chúng ta.

Kết thúc bài giảng lễ, Đức Cha đă dâng lên Thiên Chúa những tâm t́nh cảm tạ, tri ân, v́ biết bao ơn lành Chúa đă ban cho mỗi người chúng ta trong năm qua và ǵn giữ chúng ta b́nh an trong mọi biến cố của cuộc đời. Ngài đă mượn lời của thánh Augustino đă từng nói rằng khốn cho tôi nếu tôi không biết sử dụng những ơn lành Chúa ban để tạ ơn Chúa và làm phúc cho người bất hạnh hơn tôi, th́ thật là vô phúc cho tôi.

Kết thúc thánh lễ, Đức Cha đă gửi đến mọi người những lời cầu chúc b́nh an trong những ngày đầu xuân sắp tới và phó dâng mọi sự trong tay Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và thánh Quan Thầy. Và để thể hiện cho những lời chúc tốt đẹp đó, Đức Cha đă phát quà cho những người già cả có hoàn cảnh nghèo khó và neo đơn. Ngài cũng phát kẹo bánh cho những em nhỏ trong họ giáo.

Giuse Trần Thanh Tâm

Nguồn : Website GP Thái B́nh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Khả Cảnh

H́nh ảnh Đức Cha Giáo phận đón Tết cùng người nghèo tại Giáo họ Khả Cảnh (19/1/2012)

Nguồn : Website GP Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]