Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo họ Phương Mạn Đường

 

Nhà thờ Giáo họ Phương Mạn Đường  Giáo xứ Trung Châu
Giáo hạt Tây Hưng Yên

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Trung Châu

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Quan Thầy

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ đặc biệt tại Giáo họ Phương Mạn Đường (5/2/2017) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Phương Mạn Đường

<Chưa có>

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Thánh lễ đặc biệt tại Giáo họ Phương Mạn Đường

Vào lúc 8g00 sáng Chúa Nhật vừa qua (05.02.2017), cha quản nhiệm Giáo xứ Trung Châu đă dâng thánh lễ tại Giáo họ Phương Mạn Đường, với sự tham dự của đông đảo các tín hữu thuộc Giáo xứ Trung Châu và Giáo xứ Hàm Tải.

Được biết, kể từ năm 1968 ngôi nhà thờ và toàn bộ khu đất thờ tự của giáo họ này Chính quyền đă mượn để làm nhà trẻ. Suốt từ đó đến nay cộng đoàn giáo họ không có nơi quy tụ để cầu nguyện, nên cũng không có thánh lễ tại đây (ngoại trừ thánh lễ An táng tại gia tang). Tuy nhiên, hiện tại xă và thôn Mạn Đường đă xây một ngôi nhà trẻ khác nằm trên khu đất thờ tự của họ giáo; nên nhà thờ lại bỏ hoang và đang xuống cấp trầm trọng; nhưng xă hội vẫn không cho bà con giáo dân vào thu dọn để làm nơi cầu nguyện.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, nhờ buổi gặp gỡ và nói chuyện với cha quản nhiệm Antôn Nguyễn Văn Hiện, mọi người đều biết được ư nghĩa của việc thực hành đức tin Công Giáo không những không bao giờ phải là từ bỏ Tổ tiên ông bà cha mẹ, nhưng đó c̣n là bổn phận mà Chúa đ̣i buộc con cháu phải sống hiếu nghĩa với các bậc sinh thành dưỡng dục ngay khi các ngài c̣n sống và kể cả khi các ngài đă khuất. Do đó, mọi bà con - những người đă được ghi ấn tín qua Bí tích Rửa tội - quyết tâm sống lại niềm tin mà họ đă được đón nhận qua Tổ tiên ông bà cha mẹ, để lưu lại danh thơm tiếng tốt cho các ngài.

Biết được sự hăng say và ḷng quyết tâm của cộng đoàn nơi đây muốn sống lại niềm tin của ḿnh, mặc dù ngôi nhà thờ của giáo họ Phương Mạn Đường xă hội vẫn chưa cho bà con giáo dân sử dụng làm nơi cầu nguyện, nhưng với trách nhiệm phục vụ cộng đoàn, cha quản nhiệm đă dâng lễ tại ngay tại khu vực sân cuả gia đ́nh giáo dân ngay phía đầu nhà thờ.

Đây là một thánh lễ rất đặc biệt, khiến mọi người tham dự đều cảm động, kể cả những anh chị em tôn giáo bạn đến xem cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ về sự trang nghiêm và sốt mến của các tín hữu. Có anh chị em tôn giáo bạn đă phải thốt lên rằng: “Đúng là một nét đẹp văn hóa trong niềm tin tôn giáo mà nay tôi mới được chứng kiến!”

Do ḷng khao khát được thờ phượng Thiên Chúa và thờ cha kính mẹ (kính nhớ Tổ tiên), nên sau khi kết thúc thánh lễ cha quản nhiệm đă ra về, cộng đoàn nơi đây đă tự ư, chính già trên 80 tuổi đă huy động mở cửa nhà thờ, đặt tượng Chịu nạn và dẫn con cháu vào nơi Tổ tiên của họ đă xây cất để cầu nguyện cho ông bà cha mẹ.

Tuy nhiên, hiện nay Chính quyền vẫn ngăn cản nhu cầu tâm linh chính đáng của cộng đoàn nơi đây, vẫn chưa cho các tín hữu tự do vào thờ phượng Thiên Chúa và thờ cha kính mẹ của họ tại ngôi nhà thờ mà Tổ tiên họ đă xây cất.

Cộng đoàn Giáo họ đang làm đơn đề nghị gửi các cấp Chính quyền tỉnh Hưng Yên, huyện Khoái Châu và xă Tứ Dân, với nguyện vọng được vào quét dọn, tu sửa khuôn viên và ngôi nhà thờ của Tổ tiên họ xây cất và để lại cho con cháu làm nơi quy tụ Thờ phượng Thiên Chúa và cầu nguyện cho các bậc tiền nhân, có như vậy con cháu mới không c̣n bị mang tiếng là đang sống trong cảnh bất hiếu đối với Tổ tiên ông bà cha mẹ nữa.

Nắng Ấm

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Phương Mạn Đường

H́nh ảnh Thánh lễ đặc biệt tại Giáo họ Phương Mạn Đường (5/2/2017)

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]