Giáo Phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo Xứ Thân Thượng

 

Nhà thờ Giáo xứ Thân Thượng
Giáo hạt Kiến Xương

 

Địa chỉ :      Quang B́nh, Kiến Xương, Thái B́nh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Đ́nh Huynh (1/2019)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1888

Bổn Mạng Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

1356

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  Gx Cao Mại  -  Gh AnTôn  -  Gh Hành Cù - Gh Thọ Sở  -  Gx Xứ Sở - Gh Vạn Thiện

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Giới thiệu Gx Thân Thượng
                Videos Sinh hoạt Gx Thân Thượng

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Thân Thượng chầu Thánh Thể thay giáo phận (12/8/2018)
* Giáo Xứ Thân Thượng Chầu Thánh Thể Chúa Thay Mặt Giáo Phận (13/8/2017)
* Gx Thân Thượng chầu Thánh Thể thay giáo phận (4/9/2016)
* Tuần chầu lượt Giáo xứ Thân Thượng (6/9/2015)
* H́nh ảnh Thánh lễ Truyền Đầu tại Gx Thân Thượng 2012
* Hội Đồng Giáo Xứ Hạt Kiến Xương học hỏi Chỉ Nam Giáo Phận Thái B́nh

 

Lược sử Giáo xứ Thân Thượng

I - VỊ TRÍ

Giáo xứ Thân Thượng tọa lạc ở trung tâm xă Quang B́nh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái B́nh; cách Toà giám mục Thái B́nh khoảng 10km về phía Đông Nam; phía Bắc giáp chợ Bặt; phía Nam giáp xứ Trà Vy; phía Đông giáp xứ Giáo Nghĩa.
Năm thành lập: 1888
Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi
Số giáo dân khoảng 1356
Linh mục chính xứ: Giuse Nguyễn Đ́nh Huynh (1/2019)
Địa chỉ: Nhà thờ Thân Thượng, thôn Đoàn Kết, xă Quang B́nh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái B́nh.
Điện thoại: 0363821649

II - QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Cuối thế kỷ XVIII, có hai linh mục thừa sai đến làng Bặt truyền giáo. Dân chúng đă mau mắn đón nhận Tin Mừng. Khoảng vài năm sau, họ giáo Bặt được thành lập thuộc xứ Bác Trạch, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy.

Năm 1831, giáo dân làm một nhà thờ bằng gỗ lợp lá. Lúc này, Họ giáo Bặt lấy tên là Thân Thượng.

Năm 1874, để thuận tiện cho công việc mục vụ, Đức cha Barnabé Garcia Cézon Khang tách họ Thân Thượng khỏi xứ Bác Trạch, cùng với bốn họ thuộc xứ Kẻ Diền sát nhập vào xứ Cổ Việt.

Năm 1888, Đức cha Vencesles Onate Thuận - Giám mục Tông ṭa Giáo phận Trung - ban Sắc thành lập xứ Thân Thượng với 22 họ lẻ trực thuộc.

Trong thời kỳ bách hại đạo, tín hữu Thân Thượng có 9 vị Hiền phúc tử đạo đă lấy máu ḿnh làm chứng cho đức tin và được ghi trong hồ sơ phong Chân phước. Trong 9 vị đó, có một phụ nữ can đảm, xứng đáng là mẫu gương anh thư trong số tử hùng v́ đức tin Công giáo. Đó là Hiền phúc Maria Tĩnh.

Từ năm 1954 - 1990, v́ không có cha xứ ở trực tiếp, nên mọi sinh hoạt trong xứ cũng như cơ sở vất chất có phần xuống cấp và ch́m lắng.

Năm 1996, cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám được Bề trên bổ nhiệm coi sóc giáo xứ. Thân Thượng như bước sang một trang sử mới. Đời sống Đức tin của giáo dân được thăng tiến. Nhiều công tŕnh như nhà thờ, nhà xứ, nhà giáo lư được trùng tu, xây mới khang trang sạch sẽ hơn. Ngày 08.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đă long trọng thánh hiến ngôi thánh đường.

Giáo xứ Thân Thượng gồm: họ Thọ Sở, họ Hành Cù, họ Vạn Thiện, họ Xứ Sở và họ Antôn.

Từ ngày thành lập tới nay, Thân Thượng luôn có các cha coi sóc: Cha Khâm, cha Chương, cha Độ, cha Quyền, cha Vĩnh, cha Tri, cha Khoát, cha Đức, cha An, cha Oánh, cha Gioan Baotixita Trần Du Đồng, cha Giuse Trần Trọng Hậu, cha Gioakim Trần Trọng Uyên, cha Giuse Vũ Văn Vân, Đức ông Tôma Trần Trung Hà, cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám và hiện nay là cha Vinh Sơn Vũ Văn Hướng (9/2014).

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo xứ có các đoàn hội như: Hội đồng mục vụ, Ca đoàn, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Têrêxa, hội con Đức Mẹ, hội Vạn Thiện, hội Kèn nam, hội Kèn nữ và Giới trẻ. Trong số các đoàn hội trên, Huynh đoàn giáo dân Đaminh và hội Vạn Thiện tiêu biểu cho giáo xứ trong việc thực thi bác ái, thăm viếng những người có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, già cả và neo đơn. Ngoài ra, giáo xứ c̣n tổ chức các lớp giáo lư cho mọi lứa tuổi và duy tŕ thường xuyên vào các ngày trong tuần.

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................................

BÀI CHIA SẺ CỦA ĐỨC GIÁM MỤC NHÂN DỊP LỄ ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
VÀ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG GIÁO XỨ THÂN THƯỢNG

(08/12/2006)

Kính thưa các cha,

Các nam nữ tu sĩ và anh chị em giáo hữu thân mến.

Hôm nay chúng ta mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, là ngày Lễ trọng được cử hành khắp nơi trong Giáo Hội trên toàn thế giới.

Trong Thánh Kinh, Chúa Thánh Thần đă soi sáng cho các đấng chép các sách, đă ca ngợi Đức Mẹ như là vầng đông, như là đạo binh, như là người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng và đầu đội triều thiên 12 ngôi sao. Chúng ta cũng nhiều lần hát lên: “Ḱa Bà nào đang tiến lên như rạng đông đẹp như mặt trăng, rực rỡ như mặt trời, oai hùng như đạo binh xếp hàng vào trận…”. Trong sách Sáng Thế, mỗi lần Thiên Chúa dựng nên một loài nào, đều kết luận bằng một câu: “thật là tốt đẹp” (x. St 1, 3 -31), khác nào như Người thỏa măn v́ đă dựng nên một tạo vật rất tốt đẹp. Vậy th́, khi tạo dựng nên Đức Trinh Nữ Maria, Thiên Chúa c̣n vui sướng mà kêu lên rằng: Bà là một tạo vật thật tốt đẹp, xinh xắn, duyên dáng là dường nào, là một “tác phẩm tuyệt diệu” của Thiên Chúa.

Trong Sách Khải Huyền, thánh Gioan cũng nói đến Đức Mẹ như là một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên 12 ngôi sao, để biểu dương sự toàn thắng của Đức Trinh Nữ Maria trên quỉ satan và tội lỗi. V́ thế, chúng ta thường xưng tụng Đức Maria là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội. Về phương diện tiêu cực, nghĩa là Mẹ không mắc tội Tổ Tông Truyền, không mắc một vết nhơ nào của tội lỗi; nhưng về phương diện tích cực, Mẹ được đầy tràn ơn phúc bởi được nghĩa thiết cùng Thiên Chúa. Do đó, khi xưng tụng Đức Maria là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng ta phải hiểu cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực. Được Đầy ơn Thiên Chúa và không vướng mắc tội lỗi là h́nh ảnh người mẹ rất đẹp đẽ của chúng ta. Được ơn làm Mẹ Thiên Chúa và cũng từ ơn ấy mà sinh ra biết bao ơn khác, nhất là ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội (không mắc tội Tổ Tông Truyền) và được đầy ơn Thiên Chúa như lời Sứ Thần đă chào Đức Maria rằng: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1, 28). Cho nên khi nh́n lên Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng ta phải nh́n cách toàn bộ: là Đấng không vương mắc tội tổ tông truyền, nhưng cũng đầy dẫy ơn phúc của Thiên Chúa. Chính v́ Thiên Chúa muốn chọn Mẹ làm Mẹ Thiên Chúa, nên đă ban cho Người không thiếu một ơn nào, để cho chúng ta ngày hôm nay được cao rao quyền phép của Đức Mẹ.

Và, trong ngày lễ trọng thể mừng Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng ta cũng mừng ngày cung hiến Thánh đường giáo xứ Thân Thượng. Chúng ta vừa nghe đôi nét sơ lược về lịch sử Nhà Thờ lúc đầu Thánh lễ, Nhà Thờ này đă được kiến thiết và xây dựng, sửa đi sửa lại nhiều lần. Tới ngày nay, chúng ta đă có một ngôi Nhà Thờ khang trang, tuy đơn sơ nhưng cũng rất tốt đẹp và hôm nay tôi mới chính thức cung hiến Đền Thờ này để kính dâng Thiên Chúa. Như phần huấn dụ đầu Thánh lễ, trước khi làm phép nước, chúng ta đă nghe: ngôi nhà thờ này dành để qui tụ chúng ta lại với nhau, để lắng nghe Lời Chúa, lănh nhận các Bí tích; như Chúa đă phán dạy: “…ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, th́ có Thầy ở đấy, giữa họ” (Lc 18, 20). V́ thế, hôm nay chúng ta cung hiến cho Thiên Chúa ngôi Nhà Thờ này để trở thành nơi chúng ta gặp gỡ Chúa, chia sẻ Lời Chúa, lănh nhận các Bí tích, và gặp gỡ anh em. Nói thế không có nghĩa là những ǵ chúng ta đă cử hành trước đây như: các Thánh lễ, các Bí tích nhất là Bí tích Thánh Thể, nghe và chia sẻ Lời Chúa…là không có ích lợi ǵ. Nhưng hôm nay chúng ta chính thức cung hiến ngôi Nhà Thờ này cho Thiên Chúa, điều này sẽ làm cho tất cả những việc chúng ta làm mang màu sắc trọng thể hơn. Chúng ta sẽ nghe Lời Chúa, sẽ nghe giảng dạy Lời Chúa qua các bài giảng của những vị có trách nhiệm, sẽ chia sẻ với nhau các Bí Tích nhưng với tầm mức trọng thể hơn và qua t́nh thương yêu của Thiên Chúa, chúng ta chia sẻ t́nh yêu với nhau. Chúng ta sẽ làm những việc đó nhấn mạnh hơn và trong tầm mức trọng thể hơn, bắt đầu từ ngày hôm nay. Nếu được như vậy th́ ngôi Thánh đường của chúng ta sẽ mang h́nh ảnh và dáng dấp của chính Đức Trinh Nữ Maria mà hôm nay chúng ta mừng trọng thể - Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Nhà thờ này sẽ là nơi mà tất cả những điều nói về Đức Mẹ sẽ được thực hiện: “Ḱa bà nào đang tiến lên rực rỡ như vầng đông, oai hùng như đạo binh xếp hàng vào trận…”. Bà là xứ Thân Thượng, bà Thân Thượng sẽ tiến lên như vầng đông,… bắt đầu từ ngày hôm nay. Bà Thân Thượng này sẽ tiến lên như đạo binh uy hùng để vào trận, chiến thắng ma quỉ, tội lỗi và những sự xấu xa khác. Người nữ ḿnh mặc mặt trời, chân đạp vầng trăng và đầu đội triều thiên 12 ngôi sao chính là Nhà thờ Thân Thượng này, cũng mặc mặt trời sáng láng uy hùng; v́ những ân huệ Thiên Chúa ban cho. Đạp chân lên vầng trăng nghĩa là đạp chân lên những sự huy hoàng sáng láng của thế gian này. Không nơi nào bằng ngôi Nhà Thờ của Thiên Chúa.

Và, chúng ta cũng được đội triều thiên 12 ngôi sao vinh quang, bởi v́ chúng ta cũng đă được dâng hiến dành cho Thiên Chúa và làm Đền Thờ cho Chúa ngự trị. Ôi tốt lành, vinh quanh rực rỡ và vui mừng là dường nào! Cho nên, chúng ta phải nâng tâm hồn lên, cảm tạ đội ơn Thiên Chúa nhờ vào Đức Trinh Nữ Maria Rất Thánh là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, là Đền Thờ Thứ nhất của Thiên Chúa và là Mẹ của mỗi người chúng ta. Chớ ǵ ngôi Nhà Thờ mà chúng ta thánh hiến cho Thiên Chúa hôm nay đáp ứng được lời đầu tiên chúng ta nghe trước khi làm phép nước: sẽ là nơi chúng ta tập họp với nhau; là nơi chúng ta chia sẻ Lời Chúa với nhau; là nơi chúng ta lănh nhận các Bí Tích, ăn uống Ḿnh Máu Chúa với nhau, gặp gỡ Chúa trong Phép Thánh Thể và chung chia t́nh yêu thương của Thiên Chúa, để cho chúng ta được sống trong b́nh an và bác ái. Nếu được như vậy th́ việc chúng ta cung hiến ngôi Nhà Thờ này mới có giá trị.

Mỗi người chúng ta hăy noi gương, bắt chước Đức Mẹ để được huy hoàng sán lạn, được oai hùng, được rực rỡ như sách Khải Huyền đă nói. Và như vậy, chúng ta sẽ đạt được mục đích mà Thiên Chúa đă tạo dựng và ban ơn cho chúng ta, để chúng ta ngày hôm nay và ngôi nhà thờ được cung hiến, sau này sẽ được cùng nhau tiến bước vào ngôi Nhà thờ bất diệt trong Nước Hằng Sống Hằng Trị đời đời.

Amen

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thân Thượng

 

 

H́nh ảnh Thánh lễ Truyền Đầu tại Gx Thân Thượng 2012

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh thông tin  bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]