Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo họ Thọ Cách

 

Nhà thờ Giáo họ Thọ Cách Giáo xứ Vân Am
Giáo hạt Thái Thụy

 

Địa chỉ : ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Vân Am

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Quan Thầy

Thánh Phanxicô Assisi

Số giáo dân

387

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Tạ ơn - Khánh thành Nhà thờ Giáo họ Thọ Cách (4/10/2015) - H́nh ảnh
* Đức Cha Phêrô thăm mục vụ và cử hành Thánh lễ Tạ ơn khởi công xây dựng nhà thờ Giáo họ Thọ Cách (10/11/2013)

 

Lược sử Giáo họ Thọ Cách

Thọ Cách là họ lẻ duy nhất của Giáo xứ Vân Am, Giáo hạt Thái Thụy với số nhân danh hiện tại khoảng gần 400.

Theo tiền nhân truyền lại, năm 1836, một số gia đ́nh Công Giáo làm nghề chài lưới di cư từ Nam Định, xuôi theo ḍng sông Hóa về đây lánh nạn, rồi định cư trên mảnh đất này. Giáo dân cùng nhau dựng lên ngôi nhà thờ đầu tiên bằng gỗ cau.

Thời vua Tự Đức, quan quân triều đ́nh đă thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà thờ Thọ Cách. Không c̣n nhà thờ, giáo hữu phải lén lút tập trung đọc kinh, cầu nguyện ở một số gia đ́nh. Cũng trong thời gian này, nhiều tín hữu Thọ Cách đă anh dũng tuyên xưng Đức Tin và lănh nhận phúc tử đạo. Hiện nay, Giáo họ vẫn c̣n lưu giữ hài cốt của 15 vị tôi tớ Chúa tại khuôn viên nhà thờ.

Đến năm 1862, được các đấng thừa sai giúp đỡ, giáo dân đă dựng lên ngôi nhà thờ bằng gỗ lim. Đến năm 1951, dưới sự coi sóc của cha G.B Phạm Hà Thi, Giáo họ tiến hành xây dựng cây tháp chuông cao 33m và hoàn thành vào tháng 10 năm 1953.

Tai họa đau thương ập xuống Giáo họ Thọ Cách, vào ngày 18/3/1954, máy bay Pháp trút bom xuống đúng nhà thờ. Vụ ném bom làm cho cây tháp và 7 gian nhà thờ b́nh địa. Giáo dân chưa hết kinh hoàng và hoảng loạn th́ ngay ngày hôm sau, 19/3/1954, máy bay Pháp lại tiếp tục trút bom xuống nhà quán cư, làm cho 5 gian nhà bằng gỗ lim bị lật tung đến tận chân móng.

Với biến cố năm 1954, hai phần ba số giáo dân Thọ Cách đă di cư vào Nam, số c̣n lại chỉ c̣n chưa đến 100 người; trong đó, đa phần là người già và trẻ em.

Được Chúa thương, số giáo dân ở lại đă cùng nhau dựng lên ngôi nhà thờ bằng rạ, rồi bằng cói. Đến năm 1957, Giáo họ đă xây dựng được nhà thờ mái ngói to cao và đẹp đẽ.

Ngày 18/8/1972, nhà thờ Giáo họ một lần nữa phải hứng chịu cảnh bom rơi lửa đạn. Máy bay Mĩ đă trút bom xuống cạnh nhà thờ làm cho ngôi thánh đường bị rạn nứt, xiêu vẹo. Giáo dân lại phải đứng lên khắc phục hậu quả chiến tranh.

Nhà thờ Thọ Cách trước khi trùng tu

Năm 1995, với sự giúp đỡ của các thân nhân và ân nhân xa gần, cha chánh xứ Aug. Vũ Văn Hương và giáo dân đă khởi công xây dựng lại gian cung thánh và cây tháp chuông cao 37 m. Hai công tŕnh được lần lượt hoàn thành vào các năm 1997 và 1998.

C̣n 5 gian nhà thờ, giáo dân dặm dọi lại cho đỡ dột nát. Sau 15 năm, nhà thờ đă xuống cấp trầm trọng, không thể đảm bảo cho nhu cầu phụng vụ của bà con tín hữu nơi đây. Chính v́ vậy, cha chánh xứ, cha quư hương cùng với cộng đoàn Giáo họ ở hai miền Nam Bắc đều đi đến quyết định tái thiết ngôi thánh đường.

Trích : "Đức Cha Phêrô thăm mục vụ Giáo họ Thọ Cách " (10/11/2013)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................................

Thánh lễ Tạ ơn - Khánh thành Nhà thờ Giáo họ Thọ Cách

Sáng Chúa Nhật (04.10.2015), cộng đoàn Giáo họ Thọ Cách thuộc Giáo xứ Vâm Am, Giáo hạt Thái Thụy đă hân hoan cùng với Đức cha Giáo phận, quư cha, quư tu sĩ và quư khách hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, nhân ngày mừng cắt băng khánh thành ngôi Nhà thờ mới.

Giáo phận Thái B́nh

Như chúng ta đă biết, cách nay chưa đầy hai năm, vào ngày 10.11.2013, nhân chuyến viếng thăm mục vụ, Đức cha Phêrô đă cử hành thánh lễ tạ ơn, đặt viên đá khởi công xây dựng ngôi Nhà thờ mới của Giáo họ Thọ Cách. Nay ngôi nhà thờ đă hoàn thành, với chiều dài 40m, rộng 17m và tháp chuông cao 37m. Hiện Giáo họ có trên 400 nhân danh.

Hôm nay là ngày vô cùng đặc biệt và có ư nghĩa đối với Giáo họ Thọ Cách. Ngày cộng đoàn mừng cắt băng khánh thành ngôi Nhà thờ và hiệp lời tạ ơn Thiên Chúa không những chỉ trùng vào Chúa Nhật đầu tháng 10 – Lễ kính Đức Mẹ Mân Côi, mà c̣n là ngày kính thánh Phanxicô Assisi – Quan thầy của Giáo họ nữa.

Ngay từ đầu giờ sáng, mọi công tác chuẩn bị của Giáo họ cho ngày cắt băng khánh thành và thánh lễ tạ ơn đă hoàn tất; các đoàn thể đủ màu cờ sắc áo đứng thành hai hàng danh dự từ cổng nhà thờ vào tới nhà pḥng để chờ đón vị Chủ chăn Giáo phận.

Khoảng 8g15, Đức cha Phêrô đặt chân đến Thọ Cách, tiến ra đón ngài từ trên xe bước xuống là cha xứ Giuse Nguyễn Văn Kha và cha quư hương F.Ass. Lê Quang Đăng. Đi giữa hai hàng chào đón danh dự với những tràng pháo tay nồng nhiệt của cộng đoàn nơi đây, Đức cha tiến về nhà pḥng nghỉ ngơi ít phút.

Trong ngày vui trọng đại này, cộng Giáo họ Thọ Cách c̣n được đón cha Giuse Phạm Thanh lên- Giám tỉnh Ḍng Tên Việt Nam, quư cha Bền trên Ḍng, các cha quư hương từ miền Nam trở về, quư cha trong Giáo phận, quư tu sĩ, quư khách từ Hải Ngoại và hai miền Nam, Bắc, quư ân nhân và thân nhân.

Hồi 8g30, tiếng chuông Nhà thờ đổ dồn báo hiệu giờ phút thiêng lêng mà người dân Thọ Cách từng mong đợi đă đến. Đoàn rước từ từ di chuyển từ nhà pḥng theo sân cạnh xuống cổng cuối, ṿng quanh bờ hồ và tiến về sân khấu cuối Nhà thờ.

Khi mọi thành phần đă ổn định vị trí tại quảng trường cuối Nhà thờ, Đội nữ công thể hiện bài trống hội truyền thống để chào mừng Đức cha, quư cha và quư khách.

Tiếp đến, nhà thơ Lê Đ́nh Bảng, một người con quê hương Thọ Cách (cũng là MC trong ngày này) đă sơ qua về lịch sử h́nh thành và phát triển của Giáo họ. Với những thành quả mà cộng đoàn Giáo họ đạt được như ngày hôm nay, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Kha và cha quư hương F.Ass. Lê Quang Đăng đă dâng lên Đức cha Phêrô tấm h́nh biểu tượng của ngôi Thánh đường mới.

Ngay sau đó, Đức cha, cha xứ và ba cha quư hương cử hành nghi thức cắt băng khánh thành ngôi Thánh đường, trước niềm vui của tất cả mọi thành phần hiện diện. Người trong cuộc cảm thấy như ch́m trong cả một khung trời đầy mầu sắc và âm thanh hoành tráng, tạo nên niềm hy vọng mới mẻ về một tương lai đầy hứa hẹn.

Kết thúc nghi thức cắt băng, Đức cha mở cửa Nhà thờ và dẫn đoàn dân Chúa tiến vào để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha ngỏ lời chào chúc cộng đoàn hiện diện; cách riêng, ngài chúc mừng cộng đoàn Giáo họ Thọ Cách đă hoàn thành công tŕnh đức tin vĩ đại của ḿnh. Đồng thời, trong ngày mừng cắt băng khánh thành, Đức cha mời gọi cộng đoàn nhớ ơn, cầu nguyện cho các bậc Tiền nhân và những người đă giúp công, giúp của để xây dựng ngôi Nhà thờ này. Tiếp đến, trong tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha cử hành nghi thức làm phép ngôi Nhà thờ mới.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha đă nhấn mạnh đến ư nghĩa của ngôi Nhà thờ này được xây dựng để dâng cho Đấng mà các bậc Tổ tiên và cộng đoàn tin thờ. Do đó, ngôi Nhà thờ dù có khang trang, to đẹp đến mấy cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng ta không có niềm tin mạnh mẽ vào Đấng mà chúng ta hằng tôn thờ, Đấng ấy chính là Thiên Chúa, là Cha chung của tất cả mọi người, được mạc khải nơi Đức Giêsu Kitô.

Để kết thúc bài giảng, Đức cha nguyện chúc cho Giáo họ Thọ Cách không chỉ có ngôi Nhà thờ vật chất khang trang mà c̣n có những đền thờ vững chắc trong tâm hồn, mỗi gia đ́nh trở thành một Giáo Hội của Chúa Kitô tại gia, và quan tâm đến các thế hệ trẻ để các em có được nền văm minh khoa học phù hợp với thời đại.

Kết thúc phần tuyên xưng đức tin và lời nguyện tín hữu, Đức cha đă long trọng cử hành nghi thức làm phép Bàn thờ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Chủ tịch Giáo họ đă bày tỏ tâm t́nh cám ơn Đức cha, quư cha, quư khách và toàn thể cộng đoàn đă hiện diện và cầu nguyện cho giáo họ trong ngày trọng đại này. Cùng với tâm t́nh ấy, các vị đại diện đă dâng lên Đức cha, cha quư hương và cha xứ những lẵng hoa tươi thắm. Tiếp nối tâm t́nh này, cha F.Ass. Lê Quang Đăng đă đại diện cho những người con quê hương đang sống trong các tỉnh phía Nam cũng như cộng đoàn ở nhà cám ơn tấm ḷng và những tâm t́nh nhắn nhủ của Đức cha Phêrô.

Thánh lễ tạ ơn kết thúc trong niềm hân hoan, vui mừng, trong t́nh thân án, trong những lời chúc mừng. Ngôi Thánh đường mới sẽ là tiền đề giúp nâng cao đời sống đức tin của cộng đoàn, và lan tỏa niềm tin Kitô giáo rộng khắp miền quê.

BTTGP

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thọ Cách

H́nh ảnh Thánh lễ Tạ ơn - Khánh thành Nhà thờ Giáo họ Thọ Cách (4/10/2015)

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]