Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo họ Thọ Sở

 

Nhà thờ Giáo họ Thọ Sở Giáo xứ Thân Thượng
Giáo hạt Kiến Xương

 

Địa chỉ : ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Thân Thượng

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1790

Quan Thầy

Thánh Gioan tông đồ

Số giáo dân

300

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Họ Thọ Sở Mừng 225 Năm Ngày Thành Lập (27/12/2015) - H́nh ảnh

* Giáo họ Thọ Sở trong ngày lễ kính Thánh Quan thầy (28/12/2014)

* H́nh ảnh Đức Cha Phêrô thăm mục vụ Giáo họ Thọ Sở dịp Giáng Sinh 2011 (28/12/2011)

 

Lược sử Giáo họ Thọ Sở

Giáo họ Thọ Sở thuộc giáo xứ Thân Thượng, tọa lạc tại thôn Đại Thành, xă Quang B́nh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái B́nh. Cách Ṭa Giám Mục Thái B́nh khoảng 10 km về phía Đông nam.

Theo Vườn Vạn Tuế Thái B́nh và ngôn truyền để lại, vào những thập niên cuối thế kỷ XVIII, có hai linh mục thừa sai đến làng Bặt truyền giáo. Dân chúng đă mau mắn đón nhận Tin Mừng và khoảng ít lâu sau, giáo họ Bặt được thành lập.

Đó là vào năm 1790 có 3 ḍng họ khoảng 10 gia đ́nh thuộc họ Nguyễn, họ Lê và họ Đặng tới ngụ cư và đón nhận được Tin Mừng. Các cụ đă lập nên ngôi nhà giáo đầu tiên (gọi là nhà thờ thứ nhất), rất đơn sơ và nhỏ bé trên mảnh đất làng Bặt này để có nơi cầu nguyện. Tuy thô sơ và mộc mạc, cột được làm bằng tre và lợp lá, nhưng nó cũng biểu lộ đức tin ban đầu của con người Kitô hữu họ Bặt lúc bấy giờ. Ngôi nhà thờ đầu tiên ấy có tên gọi là nhà thờ Bặt Mới thuộc giáo xứ Cao Mại.

Sau 30 năm, số giáo dân đă tăng lên nhiều nhà thờ lại nhỏ bé và quá thô sơ, kinh tế c̣n khó khăn. Nhưng với ḷng hảo tâm quảng đại của 3 cụ (cụ Tỉnh, cụ Ngoăn và cụ Trầm) đă dâng cúng cho giáo họ 4 sào vườn đang trồng chay, sau đó giáo họ bán các cây chay lấy tiền mua gỗ cùng với việc góp của góp công của mọi người, nên năm 1820 giáo họ đă xây dựng được ngôi nhà thờ mới thứ 2 bằng gỗ lim,7 gian, chạm trổ đấu hoa sen đẹp hơn, rộng hơn. Trong giai đoạn này giáo họ c̣n vui mừng tiếp nhận thêm được 1 ḍng họ nữa đó là họ Phan.

Đến năm 1888, Đức cha Vencesles Onate Thuận - Giám mục Tông ṭa Giáo phận Trung đă ban sắc thành lập giáo xứ Thân Thượng với 22 họ lẻ trực thuộc. Từ đây, giáo họ Bặt Mới được bề trên giáo phận cắt về giáo xứ Thân Thượng với tên gọi mới là họ giáo Thọ Sở và nhận thánh Gioan Tông Đồ làm bổn mạng.

Năm 1938, sau hai năm giáo phận Thái B́nh được thành lập tách từ địa phận Trung, đời sống đạo trong giáo họ vốn đă sốt sáng th́ giờ lại hăng say hơn, nhiệt thành hơn trong các công việc nhà Chúa. Từ già trẻ lớn bé trong giáo họ đă đoàn kết một ḷng sống đạo Thánh Chúa và chung xây được cây tháp chuông cao 20m gắn liền với nhà thờ gỗ cổ, để sớm tối ngày ngày mọi người trong họ nghe được tiếng chuông chung ḷng tới dâng kinh cầu nguyện.

Tinh thần sống đạo đang hăng say th́ biến cố năm 1954 xẩy đến đă làm hơn một nửa các gia đ́nh trong giáo họ di cư vào Nam. Do hoàn cảnh lịch sử Miền Băc lúc ấy rất khó khăn và số người ở lại không c̣n nhiều, và không có cha xứ ở trực tiếp, nên mọi sinh hoạt trong giáo xứ, giáo họ cũng như cơ sở vất chất có phần xuống cấp và ch́m lắng. Ngôi nhà thờ bằng gỗ của giáo họ xây dựng đă lâu, đến nay đă xuống cấp. Nhờ ơn Chúa thương, năm 1996 Bề trên giáo phận đă sắp đặt cha F.Ass Nguyễn Tiến Tám về coi sóc giáo xứ Thân Thượng và ở trực tiếp. Ngài đă luôn quan tâm lo lắng cho đoàn chiên về nhiều mặt, nhất là đời sống thiêng liêng. Nhận thấy nhà thờ đă xuống cấp và nhỏ bé, cùng với nguyện vọng của giáo họ muốn xây dựng một ngôi nhà thờ mới rộng hơn, chắc chắn hơn, khang trang hơn để xứng đáng là nơi thờ phượng kính mến Chúa. Ngài đă kêu gọi ân nhân hai miền Nam Bắc và hải ngoại giúp đỡ cùng với nỗ lực của mọi người trong giáo họ ngày ngày cầu nguyện và tích góp. Đến năm 2000 giáo họ bắt đầu khởi công xây dựng ngôi nhà thờ thứ 3 với diện tích 588 m2 cùng với 2 tháp chuông. Sau 4 năm miệt mài xây dựng với bao công sức, giáo họ đă hoàn thành được ngôi nhà thờ mới này vào năm 2004.

Từ 2004 tới nay, giáo họ luôn bảo dưỡng các công tŕnh đă có và xây dựng nhiều công tŕnh mới như nhà giáo lư, linh đài Đức Mẹ, cảnh quan khuôn viên thánh đường. Đặc biệt, gần đây là khu vườn thánh để có chỗ dâng lễ cầu nguyện cho tổ tiên ông bà và những người đă qua đời trong giáo họ.

Như vậy, kể từ khi giáo họ được thành lập đến nay đă được 225 năm, trải qua hơn hai thế kỷ với 3 ngôi nhà thờ. Giáo họ đă sống trong ḍng lịch sử 482 năm Giáo Hội Việt Nam và 80 năm Giáo phận Thái B́nh. Với biết bao ân phúc mà Chúa đă thương ban cho giáo họ, qua lời bầu cử của Mẹ Maria và Thánh Gioan Tông Đồ bổn mạng. Nhờ vậy mà giáo họ vẫn kiên vững trong Đức tin, vững bền trong Đức cậy và luôn chân thành trong Đức mến. Giáo họ đă và đang đóng góp cho cánh đồng truyền giáo của Giáo hội rất nhiều ơn gọi linh mục, tu sỹ nam nữ. Trong đó đă có 8 cha đang phục vụ tại nhiều giáo phận, và 2 cha có thân mẫu tại đây.

Trích : "Giáo Họ Thọ Sở Mừng 225 Năm Ngày Thành Lập"

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................................

Giáo Họ Thọ Sở Mừng 225 Năm Ngày Thành Lập

Ḥa với niềm vui mừng Chúa giáng sinh và niềm vui giáo phận chuẩn bị cắt băng khánh thành ‘’Ngôi Nhà Chung‘’ Sáng hôm nay 27/12/2015 tại giáo họ Thọ Sở.Cha tổng đại diện Phanxico Nguyễn Tiến Tám đă chủ sư thánh lễ Tạ Ơn Thiên Chúa,mừng 225 ngày thành lập giáo họ Thọ Sở thuộc xứ Thân Thượng giáo hạt Kiến Xương .

Về chung chia niềm vui với giáo họ, ngoài cha xứ và quư cha đến từ giáo phận, c̣n có sự hiện diện của cha Gioan Lê Hoàng Tuấn, đến từ giáo phận Phú Cường , cha LuyMaria Trần Ngọc Bính đến từ giáo phận Long Xuyên ,(quư cha là những người con ưu tú của giáo họ ) cùng đông đảo bà con trong xứ và bà con tôn bạn,đă cất cao lời Tạ Ơn Thiên Chúa với 222 năm Hông Ân .

9g 00 cộng đoàn rước kiệu thánh Gioan bổn mạng xung quanh nhà thờ vào cử hành thánh lễ.

Trước khi cử hành thánh lễ cộng đoàn được nh́n lại chặng đường h́nh thành và phát triển với bề dày 225 năm qua sự tŕnh bày của một vị đại diện, sau đó là những nghĩa cử đơn sơ mang đậm sắc thái dân tộc với những giọng văn tế ḥa với chiêng trống để kính nhớ công ơn của các Tổ Tiên

Sau những nghĩa cử’’Uống nước nhờ nguồn ‘’ cộng đoàn hướng ḷng lên bàn thờ cử hành thánh lễ Tạ Ơn, mà của lễ cao trọng lễ là chính Đức Kito hóa thân trong tấm bánh để dâng về Chúa Cha , biết ơn tiên tổ,

Tâm t́nh của ngày lễ hôm nay rất phong phú được cha Tổng Đại Diện diễn giảng cho cộng đoàn

Trong tâm t́nh Tạ Ơn cha nói :Một trang sử vàng của giáo họ trải qua 225 tôi thấy hôm nay với số giáo dân và cơ sỏ vật như hôm nay quả là một trang sử đẹp, một trang sử vô cùng hưng thịnh (,cộng đoàn chúng ta nổ một tranng pháo tay thật dài ,thật to và gịn tan nhất mừng giáo họ .)

Với ngày lễ Kính Thánh Gia Thất và kính thánh bổn mạng . Cha nói : Thưa anh chị em chúng ta thật vinh dự sống trogn một gia đ́nh và có một gia đ́nh gương mẫu cho mọi gia đ́nh đó là gia đ́nh Thánh Gia ,là 3 vị thánh . Mỗi gia đ́nh chúng ta phải ít nhiều nên giống gia đ́nh thánh gia ,tôi ước mong mỗi gia đ́nh là một đốm sáng ,th́ cả vũ trụ này sáng rực rỡ biết bao ,thánh Gio An Tông Đồ là một cây đèn Phúc Âm phản chiếu lại Tin Mừng Đức Kito cho cả và nhân loại, nhờ Ngài với các thánh Tông Đồ mà cả thế giới mới có Hội Thánh như hôm,có một cộng đoàn họ Thọ Sở rất là thân thương ,rất là tŕu mến ,một cộng đoàn yêu thương va hạnh phúc ,một cộng đoàn chan chứa t́nh Chúa t́nh người ,thể hiện qua ngày lễ hôm nay đông đảo kín nhà thờ của anh chị em đủ mọi thành phần ,không biệt Lương –Giáo

Thật là vinh dự và hạnh phúc biết bao , ,

Ngày hồng phúc của cộng đoàn giáo họ Thọ Sở được kết thúc trong tâm t́nh của bài hát ‘’Tán tung hồng ân ‘’ và bữa cơm thân mật , đồng hổ điểm 12 giờ trưa cũng là lúc mỗi người lại trờ về với mái ấm gia đ́nh thân thương của ḿnh ,mà ai lấy đều không khỏi bồi hồi xúc động về một mảnh đất Thọ Sở rất là thân thương và thấm đậm t́nh Chúa, t́nh người.,.

Trần Phú BTTGP

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thọ Sở

H́nh ảnh Giáo Họ Thọ Sở Mừng 225 Năm Ngày Thành Lập (27/12/2015)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]