Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo xứ Thủ Chính

 

Nhà thờ Giáo xứ Thủ Chính
Giáo hạt Tiền Hải

 

Địa chỉ : Thủ Chính, xă Nam Chính, huyện Tiền Hải, Thái B́nh ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Trần Ngọc Phương MF (1/2019)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

12.12.2009

Quan Thầy

Ḿnh Máu Thánh Chúa

Số giáo dân

1429

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh An Chính

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Cha Phêrô cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Thủ Chính (7/7/2016) - H́nh ảnh

* Cắt băng khánh thành nhà Mục vụ Giáo xứ Thủ Chính (9/12/2015)
* Giáo xứ Thủ Chính hân hoan vui mừng tổ chức tuần chầu lượt (13/9/2015)
* Đức Cha Phêrô kinh lư Giáo xứ Thủ Chính (11/7/2014)
* Tuần Chầu Lượt tại Giáo Xứ Thủ Chính (7/9/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Thủ Chính

I - VỊ TRÍ

Giáo xứ Thủ Chính nằm cạnh con đường dẫn ra băi biển Cồn Vành; cách Ṭa giám mục Thái B́nh khoảng 30 km về hướng Đông Nam, phía Đông Nam giáp đền thánh Đông Phú; phía Tây Nam giáp xứ Trung Đồng. Ngày thành lập: 12.12.2009 Bổn mạng: Ḿnh Máu Thánh Chúa Số giáo dân khoảng 1.429 Linh mục đặc trách xứ: Giuse Đào Văn Riệp Địa chỉ: Nhà thờ Thủ Chính, xă Nam Chính, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái B́nh.

II - QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Thủ Chính là một cộng đoàn có bề dày lịch sử hơn 200 năm. Cuối thế kỷ XVIII, nơi này c̣n gọi là băi biển Tiền Châu. Dân cư từ các nơi như: Doăn Thượng, Kiến Xương, Nam Định về đây trồng cói và lập ấp, gọi là Ấp Lư (khu vực này là băi bồi của sông Lân, cửa sông này trước đây rất lớn, được gọi là Đại hải Lân môn). Trong số đó có sáu người Công giáo. Khoảng năm 1756, hạt giống đức tin được gieo văi trên mảnh đất Thủ Chính thân yêu.

Năm 1828, Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ thành lập huyện Tiền Hải. Cụ đă đến vùng này và đề xuất với quan phủ đặt tên là Thủ Chính nằm trong tổng Tân Cơ, huyện Tiền Hải.

Thời kỳ vua Tự Đức cấm đạo, cha chính Rianô Ḥa đă trú ẩn ở Ấp Lư (Thủ Chính), Thanh Châu, Trung Thành, Hữu Vy. Thời gian cha Cần coi sóc xứ Trung Đồng, họ Thủ Chính đă dựng một ngôi nhà nguyện bằng đất, mái cói, nhưng đă bị cơn băo (năm 1903) tàn phá.

Năm 1912, cha Đaminh Nguyễn Trí Tuệ coi sóc xứ Trung Đồng. Ngài đă cho khởi công xây dựng nhà thờ Thủ Chính, hoàn thành năm 1914.

Năm 1925, dưới thời cha Nghị, v́ hoàn cảnh đường sá đi lại khó khăn, nên một cộng đoàn của Thủ Chính (áp sông Lân) đă tách ra thành lập họ giáo An Chính.

Năm 1940, cha Giáo Trác đang coi xứ Trung Đồng, đă cùng với giáo xứ xây nhà hội quán hai bên nhà thờ.

Cuối thế kỷ XX, do hoàn cảnh khó khăn, các cha xứ không thể thường xuyên về dâng lễ tại họ giáo. Hơn nữa, trải qua bao thăng trầm, ngôi nhà thờ và các nhà hội quán đă dần dần xuống cấp.

Năm 1991, dưới thời cha Đaminh Trịnh Đức Tính, Thủ Chính đă đại tu thánh đường. Năm 2004, dưới thời cha Vinh sơn Đỗ Cao Thăng, giáo xứ đă xây dựng nhà giáo lư. Năm 2006, giáo họ xây dựng phía cuối nhà thờ theo kiến trúc phương Đông như hiện nay.

Ngày 17.09.2008, cha Giuse Đào Văn Riệp (nguyên quán Thủ Chính) được Bề trên giáo phận bổ nhiệm làm cha phó Trung Đồng, đặc trách họ Thủ Chính và An Chính.

Ngày 12.12.2009, họ Thủ Chính được Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ nâng lên hàng giáo xứ. Giáo xứ Thủ Chính có giáo họ An Chính với 274 nhân danh.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Là một giáo xứ mới thành lập, nhưng Thủ Chính vẫn giữ được những nét truyền thống của một họ đạo Kẻ Mèn. Giáo xứ có khá nhiều đoàn hội như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội kèn, hội trống trắc, hội con Đức Mẹ và hội gia trưởng.

Để giáo dân có thể giữ đạo và kiên vững sống đức tin, Thủ Chính đă đẩy mạnh việc dạy giáo lư cho mọi người trong giáo xứ, đặc biệt là giới trẻ và thiếu nhi, tổ chức các buổi hội thảo, giao lưu học hỏi với các giáo xứ khác. Cùng với ơn Chúa, Thủ Chính hy vọng vào một tương lai sán lạn hơn.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.............................................

ĐC Phêrô cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Gx Thủ Chính

Chiều hôm nay, thứ năm (07/7/2016), cộng đoàn giáo xứ Thủ Chính, giáo hạt Nam Tiền Hải hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục giáo phận về dâng thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 17 em tại nhà thờ giáo xứ.

Sau những ngày mưa kéo dài, bầu trời hôm nay khá mát mẻ cộng với những khuôn mặt rạng rỡ của cộng đoàn và đặc biệt là niềm vui của các em chuẩn bị lănh nhận Bí tích đă làm một vùng trời quê Thủ Chính như bừng sáng lên.

Đúng 17h00, Đức cha, quư cha, các em chuẩn bị lănh nhận Bí tích Thêm Sức cùng cha mẹ đỡ đầu tiến vào thánh đường trong khúc ca nhập lễ của Ca đoàn. Cùng đồng tế trong thánh lễ với Đức Cha giáo phận có cha Pet. Phan Anh Tuấn, chính xứ Thủ Chính, cha Aug. Trần Thế Nhận, chính xứ Đông Thành. Ngoài ra, trong thánh lễ c̣n có sự hiện diện của quư thầy, quư nam nữ tu sĩ, quư khách và đông đảo cộng đoàn giáo hữu.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha gửi lời chào đến tất cả cộng đoàn hiện diện, cách riêng là các em chuẩn bị lănh nhận Bí tích Thêm sức trong thánh lễ hôm nay. Đồng thời, ngài cũng nói lên tâm t́nh vui mừng của một người cha v́ thấy các em đă trưởng thành về khía cạnh Đức tin. Đặc biệt, ngài không quên cầu nguyện để các em đón nhận dồi dào ơn Chúa Thánh Thần giúp các em thêm can đảm sống theo Lời Chúa mỗi ngày trong đời sống của ḿnh.

​Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha dành riêng cho các em, ngài đă đặt những câu hỏi cho các em và được các em trả lời một cách hồn nhiên. Sau đó, ngài giải thích cho các em sắp lănh nhận ơn Chúa Thánh Thần, điều đó nghĩa là thêm sức mạnh, nhưng là sức mạnh để yêu mến và làm chứng cho Chúa nhiều hơn và mạnh mẽ hơn từng ngày.

Sau nghi thức tuyên xưng Đức tin, là đến phần nghi thức đặt tay và xức dầu thánh. Đức cha đặt tay trên trán của từng em, và cầu xin Chúa Thánh Thần dùng ân huệ của Người mà kiện toàn các em nên vững mạnh, khôn ngoan và đạo đức; đồng thời ghi ấn tín Chúa Thánh Thần lên các em, một dấu ấn không bao giờ phai nḥa trong tâm hồn của các em. Cha mẹ đỡ đầu các em cũng tiến lên, và đặt tay phải của ḿnh lên vai của các em khi Đức cha xức dầu để nói lên trách nhiệm và bổn phận hướng dẫn các em sống đời sống đức tin được chu toàn.

​Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha xứ đại diện cho cộng đoàn giáo xứ lên cám ơn Đức cha. Tiếp đến, một vị phụ huynh đại diện cho các bậc phụ huynh có lời cám ơn Đức cha, quư cha và cộng đoàn. Sau cùng, một em lănh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay đại diện cho các em lănh nhận Bí tích Thêm Sức bày tỏ tâm t́nh tri ân Đức cha, quư cha. Các em cũng không quên cám ơn cha xứ Phêrô, quư thầy, quư d́, các anh chị giáo lư viên đă tận tâm dạy dỗ, d́u dắt các em trong những năm qua.

Sau Thánh lễ, Đức cha có phần quà nhỏ cho tất cả các em thiếu nhi hiện diện trong thánh lễ hôm nay.

Giáo phận Thái B́nh

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thủ Chính

H́nh ảnh Đức Cha Phêrô cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Thủ Chính (7/7/2016)

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]