Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo họ Trung Ḥa

 

Nhà thờ Giáo họ Trung Ḥa Giáo xứ Nghĩa Chính
Giáo hạt Thành Phố

 

Địa chỉ : xóm 3, Tân Ḥa, Vũ Thư, Thái B́nh    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Nghĩa Chính

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Quan Thầy

Thánh Phanxicô Xavie

Số giáo dân

81

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo Họ Trung Hoà Mừng Quan Thầy (2/12/2017)

* Thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ đầu tiên  (19/10/2014) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Trung Ḥa

Giáo họ Trung Ḥa thuộc xóm 3, xă Tân Ḥa, huyện Vũ Thư; cách nhà xứ Nghĩa Chính khoảng 4 km. Hạt giống Đức Tin được đem đến nơi này từ khá lâu. Khoảng năm 1912, gia đ́nh cụ Nguyễn Văn Thạc, quê gốc ở Rèm, là thầy lang, di cư sang làng Miễu làm ăn và sinh sống. Tại đây cụ tiếp tục sinh sống bằng nghề bốc thuốc, và sinh sôi con cháu giữa vùng dân ngoại này.

Năm 1954, dù chưa đủ điều kiện, nhưng cộng đoàn người có đạo nơi đây đă được quy tụ lại trong danh nghĩa là một giáo họ của Giáo xứ Nghĩa Chính để vun đắp cho tương lai.

Đến năm 2000, ông Fx. Nguyễn Văn Vịnh và ông Fx. Nguyễn Văn Mộc dâng hiến cho Giáo họ 700m2 đất. Với sự hướng dẫn và giúp đỡ của cha Jér. Nguyễn Văn Đạo, Đức ông Jér. Nguyễn Phúc Hạnh, cha Dom. Đặng Văn Cầu, và bà con trong toàn Giáo xứ, Giáo họ đă xây dựng được một ngôi nhà cấp 4 làm nơi đọc kinh cầu nguyện.

Năm 2006, cha Aug. Nguyễn Văn Đề được bổ nhiệm về trông coi giáo xứ Nghĩa Chính. Cha đă cùng với ban Trùm Giáo họ làm thủ tục hợp pháp hóa Giáo họ.

Ngày 12/9/2007. Thánh lễ Misa đầu tiên đă được cử hành trên mảnh đất này. Từ đây tinh thần và đời sống đức tin của Giáo họ được tăng lên.

Đến ngày 08/8/2014, nhờ hồng ân của Thiên Chúa và sự giúp đỡ của quư ân nhân, giáo họ xây cất được ngôi thánh đường mới khang trang thay cho ngôi nhà nguyện cũ.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ đầu tiên

Ngày 19.10.2014 là một ngày có ư nghĩa vô cùng to lớn đối với những người giáo dân giáo họ Trung Ḥa, giáo xứ Nghĩa Chính, giáo phận Thái B́nh. Đây là một ngày hồng ân, ngày đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử Giáo họ: Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận, đă long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn và cẳt băng khánh thành ngôi nhà thờ giáo họ Trung Ḥa- ngôi nhà thờ đầu tiên của Giáo họ sau hơn 100 năm h́nh thành và phát triển.

Ngày nay, trong khi có nhiều xứ họ đạo vui mừng tự hào kỷ niệm bách chu niên xây dựng thánh đường, th́ người giáo dân Trung Ḥa lại vui mừng tự hào v́ Giáo họ mới có được một ngôi nhà thờ, ngôi nhà thờ đầu tiên.

Đến nay, 81 người giáo dân khu vực xóm 3, Tân Ḥa, Vũ Thư, Thái B́nh đă hoàn thành sở nguyện. Một ngôi nhà thờ, biểu tượng của đức tin Công giáo, đă thành h́nh và được Đức cha giáo phận về cắt băng khánh thành, làm phép thánh hóa. Một ngôi nhà thờ nhỏ bé xinh xắn mọc lên thay thế cho ngôi nhà nguyện cấp 4. Điều này không chỉ mang ư nghĩa đổi thay bên ngoài. Nó khẳng định sức sống và sự vươn lên của hạt giống đức tin nơi đây. Hạt giống ấy, không kể ngày hay đêm, vẫn không ngừng lớn lên, sinh sôi nảy nở cách âm thầm nhờ Thần Khí. Nhỏ bé thôi, nhưng ngôi nhà thờ cũng có một tháp chuông cân đối đẹp đẽ vươn lên trên nền trời. H́nh ảnh này như dấu chỉ của niềm hi vọng; như lời mời gọi mọi con cái Chúa, cách riêng những người con Chúa tại Trung Ḥa hăy luôn vượt lên trong hành tŕnh đức tin hướng về nhà Cha Trên Trời.

Công tŕnh này là thành quả đức tin hành động của cộng đoàn nơi đây. Trung Ḥa có được ngôi nhà thờ như ngày hôm nay là do ơn Chúa giúp, sự hướng dẫn của các đấng bậc coi sóc, sự cộng tác giúp đỡ của quư ân nhân xa gần và đặc biệt và sự hi sinh cố gắng của mọi người mọi nhà trong Giáo họ.

Về chung chia niềm vui với giáo họ Trung Ḥa trong thánh lễ tạ ơn, cũng là lễ Khánh nhật Truyền Giáo hôm nay; cùng với lời chúc mừng và những phần quà, Đức cha đă nhắc nhớ lại cho cộng đoàn bản chất mục đích của Giáo Hội Chúa chính là truyền giáo. Đó là sứ mệnh Chúa đă trao cho tất cả mọi người qua các Tông đồ trước khi Người về Trời. Truyền giáo là rao truyền Chúa Ki-tô và giáo lư của Người- giáo lư từ Trời xuống cho mọi người, để bất cứ ai tin nhận và làm theo giáo lư ấy đều được về Trời trong tư cách là con của Trời- Đấng yêu thương nhân loại đến nỗi hi sinh chính Con Một của Ḿnh.

Thiên Chúa đă xây cho họ giáo Trung Ḥa một ngôi nhà làm nơi thờ phượng Người và cử hành mọi sinh hoạt tôn giáo. Ước mong từ nơi này, nhờ đời sống đạo của những người giáo dân nơi đây, ngọn lửa đức tin và ánh sáng Lời Chúa được lan tỏa rộng hơn, xa hơn tới những người chưa nhận biết Chúa hoặc c̣n đang sống xa t́nh thương của Ngài.

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Trung Ḥa

 H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ đầu tiên (19/10/2014) -

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]