Giáo Phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo Xứ Văn Lăng

 

Nhà thờ Giáo xứ Văn Lăng
Giáo hạt Kiến Xương

 

Địa chỉ :  xă Thượng Hiền, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái B́nh ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Giuse Trần Xuân Hùng (Hoạt)  (1/2019)

Tel

 

E-mail

giaoxuvanlang1@gmail.com

Năm thành lập

Giáo họ : 1801
Giáo xứ : 02.12.2006

Quan Thầy

Thánh Augustinô (28/8)
Thánh Rosa Lima (23/8)
Thánh Gioan Tẩy Giả (29/8)

Số giáo dân

1974  

Giờ lễ

Chúa nhật     : 6:00  --  19:30

Ngày thường : 4:45 (thứ 3, 4, 6 và thứ bảy đầu tháng)
                      19:30 (thứ 2,5, 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh An Khang

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video giới thiệu Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Văn Lăng (12/7/2018) - H́nh ảnh
* Tuần chầu lượt Giáo xứ Văn Lăng (1/11/2015)
* Đức Cha Phêrô kinh lư Giáo xứ Văn Lăng (2/8/2014)
* Lễ khánh thành nhà giáo lư Giáo xứ Văn Lăng.   (28/8/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Văn Lăng

I - VỊ TRÍ

Giáo xứ Văn Lăng tọa lạc tại xă Thượng Hiền, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái B́nh; cách Ṭa Giám Mục Thái B́nh khoảng 18km về hướng Đông Nam; cách tỉnh lộ 39b khoảng 1km về hướng Bắc; phía Tây Nam giáp xứ Giáo Nghĩa; phía Tây Bắc giáp xứ Dương Cước.

Năm đón nhận Tin Mừng: 1756
Năm thành lập giáo họ: 1801
Năm thành lập giáo xứ 02.12.2006
Năm xây dựng nhà thờ: 1996
Năm khánh thành nhà thờ: 1997
Bổn mạng: Thánh Augustinô, thánh Rosa Lima và thánh Gioan Tẩy Giả
Ngày kính: 28 tháng 8 và 23 tháng 8 và 29 tháng 08
Số giáo dân họ nhà xứ: 1.830
Giáo dân toàn xứ: 1.974
Linh mục quản nhiệm: Giuse Trần Xuân Hùng (Hoạt)  (1/2019)
Địa chỉ: Nhà thờ Văn Lăng, xă Thượng Hiền, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái B́nh

II. QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Theo truyền khẩu, vùng đất Văn Lăng được đón nhận ánh sáng đức tin vào khoảng giữa thế kỷ XVIII. Vào khoảng năm 1656, ḍng họ Phạm Duy đă di cư từ nơi khác đến đây để lập nghiệp và h́nh thành lên làng Vơ Lăng. Dần dần, các ḍng họ khác, trong đó cũng có cả một số người theo đạo Công Giáo đă đến đây làm ăn sinh sống khiến cho Vơ Lăng ngày một thêm đông. Tính đến năm 1800, Vơ Lăng đă có tới 17 ḍng họ định cư lập nghiệp trên mảnh đất ph́ nhiêu này.

Làng Vơ Lăng thời đó được chia làm 2 thôn: thôn Đông và thôn Đoài. Do đất đai ở thôn Đông (Vơ Lăng ngày nay) màu mỡ hơn, gần biển hơn nên dân cư tập trung nhiều hơn về thôn Đông. Thôn Đoài (Yên Lương) chỉ c̣n lại số ít và là những người theo đạo Công Giáo.

Năm 1801, giáo họ Yên Lương chính thức được thành lập, thuộc giáo xứ Bác Trạch, nhận thánh Phêrô và Đức Maria làm bổn mạng. Năm 1836 giáo họ xây dựng ngôi nhà nguyện đầu tiên đơn sơ để có chỗ thờ phượng. Năm 1841, giáo họ lại xây ngôi nhà nguyện 5 gian thay ngôi nhà nguyện cũ. Năm 1896, cha già Thành được cử về coi sóc giáo họ. Chỉ một năm sau (1897), cha và giáo họ xây dựng lại ngôi nhà thờ 7 gian bằng gỗ lim, sơn son thếp vàng, đồng thời nhận thánh Augustinô, thánh Rosa Lima và thánh Gioan Tẩy Giả làm quan thầy thay cho thánh quan thầy cũ.

Năm 1902, cụ Bát Hưu người thôn Đoài, một người có uy tín với quan phủ, đă đệ đơn lên quan phủ và triều đ́nh xin được tách thôn Đoài ra khỏi Vơ Lăng và lấy tên mới là Văn Lăng, c̣n thôn Đông vẫn giữ nguyên là Vơ Lăng.

Năm 1838 đến 1841 giáo họ đă khởi công và hoàn thành hai cây tháp chuông; hai tháp ngày nay vẫn c̣n.

Năm 1996, cha xứ Tôma Trần Trung Hà và bà con giáo dân hân hoan khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới, với diện tích sử dụng 720m2, chiều dài 48m, rộng 16m, cao 14m và tum cung thánh cao 27m. Với tinh thần sống đạo sốt sắng, hăng say hoạt động tông đồ của giáo dân Văn Lăng, ngày 02.12.2006, Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đă ban Sắc nâng giáo họ lên hàng giáo xứ.

Năm 2004, do nhu cầu mục vụ cần thiết, Đức ông Tôma Trần Trung Hà và giáo họ tập trung xây dựng ngôi nhà mục vụ 2 tầng, với chiều dài 16m, rộng 8m, cao 9m để quư cha mỗi khi về làm mục vụ có nơi nghỉ ngơi.

Cha xứ cùng bà con giáo dân tiếp tục xây dựng các đài thánh để thờ phượng Chúa và tôn kính các thánh: đài Thánh Tâm Chúa, đài thánh Augustinô, đài thánh Rosa Lima và đài Đức Mẹ Lavang. Ngoài ra, giáo xứ c̣n mở rộng khuôn viên nhà thờ, nhà xứ và xây dậu xung quanh làm cho cảnh quan thêm xinh đẹp và khang trang như ngày nay.

Cuối năm 2009 đến tháng 9 năm 2014 giáo xứ có cha xứ Đaminh Đặng Văn Cầu ở trực tiếp tại giáo xứ coi sóc. Để con em đào sâu đức tin Kitô giáo về lâu dài, năm 2011, cha xứ Đaminh Đặng Văn Cầu cùng bà con giáo dân khởi công xây dựng ngôi nhà giáo lư 2 tầng, với chiều dài 38m, rộng 7m, cao 9m để con em có nơi học biết Chúa và con người.

III. DẦN THÂN PHỤC VỤ

Ơn Chúa ban, giáo xứ Văn Lăng rất dồi dào ơn gọi linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh. Giáo xứ đă đóng góp nhiều thợ gặp lành nghề cho cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội. Đó là quư linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh đă và đang phục vụ trong và ngoài giáo phận:

1. Cha Augustinô Phạm Văn Lân (Sn 1936), phục vụ tại Hoa Kỳ
2. Cha Augustinô Phạm Văn Mùi (Sn 1936), đang nghỉ hưu tại quê hương Văn Lăng.
3. Cha Augustinô Vũ Văn Hương đă qua đời năm 2006 tại xứ Thượng Phúc, giáo phận Thái B́nh.
4. Cha Augustinô Trần Thế Nhận (Sn 1972), đang phục vụ tại giáo xứ Đông Thành, giáo phận Thái B́nh
5. Cha Augustino Đỗ Duy Đại (Sn 1979), hiện đang là cha Giáo sư Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức
6. Một thầy chủng sinh năm cuối, và một số đông nam nữ tu sĩ các ḍng.

* Giáo xứ Văn Lăng chỉ có một giáo họ trực thuộc, đó là Giáo họ An Khang, thành lập năm 1939, bổn mạng thánh Giuse, số giáo dân 135, cách giáo họ nhà xứ 3km.

IV. TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Văn Lăng là một giáo xứ có truyền thống đạo đức, các đoàn hội trong giáo xứ luôn hăng say và nhiệt t́nh phục vụ. Nổi bật trong giáo xứ là các hội đoàn như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Hiền mẫu, hội Gia trưởng, hội Con Đức Mẹ, hội Hoa hồng, hội Gia đ́nh Thánh Tâm, hội Ơn gọi, ban Ca đoàn, ban Kèn nam, ban Kèn nữ, hội Trống, hội Bát âm, hội Cồng chiêng, hội Trắc, ban Giáo lư viên, đoàn Thiếu nhi Thánh Thể …

Kể từ khi Văn Lăng được nâng lên hàng giáo xứ, nhất là từ khi có cha Đaminh Đặng Văn Cầu trực tiếp coi sóc cho đến nay, mọi phong trào của giáo xứ càng trở nên mạnh mẽ. Thể hiện rơ nét nhất là giáo xứ đầu tư vào giáo dục cho giới trẻ, bằng cách nâng đỡ và khuyến khích các bạn trẻ học Giáo lư và Văn hóa. Hiện nay giáo xứ có nhiều t́nh nguyện viên, linh hoạt viên và khoảng 70 em sinh viên Cao đẳng và Đại học.

Hàng năm, giáo xứ tổ chức ngày lễ giới trẻ, cũng như các dịp đại lễ khác, trong đó có sinh hoạt, hội chợ, thể thao. Những hoạt động này đă thu hút được rất đông các bạn trẻ trong giáo xứ.

Cha xứ và giáo xứ cũng quan tâm đến việc đào sâu giáo lư cho mọi thành phần dân Chúa, nhằm củng cố đức tin cho thế hệ tương lai.

Để đào tạo chuyên sâu cho con em trong giáo xứ về đức tin, cha xứ và ban Giáo lư viên thường xuyên tổ chức các lớp học giáo lư. Cụ thể có các khối: Tiền khai tâm, Đồng cỏ non, Đến bàn tiệc Thánh, Thêm sức, Sống đạo, Vào đời, Kinh Thánh, Hôn nhân, bồi dưỡng thêm cho Giáo lư viên, và vẫn tiếp tục đào tạo những Giáo lư viên mới.

Từ ngày 20 tháng 12 năm 2014 đến nay, cha quản nhiệm Micae Maria Phạm Văn Tuân, CMC cùng HĐGX tân cựu và bà con giáo dân vẫn tiếp tục duy tŕ và phát huy các truyền thống, các phong trào, các tổ chức và các hoạt động tốt đẹp của giáo xứ.

Văn Lăng, ngày 07 tháng 03 năm 2015
Linh mục phụ trách xác nhận
Tslm: Micae M. Phạm Văn Tuân, CMC

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Văn Lăng

H́nh ảnh Thánh lễ Ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Văn Lăng (12/7/2018)

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm : [ H́nh ảnh Tuần chầu lượt Giáo xứ Văn Lăng ] (1/11/2015)

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]