Giáo phận Thái B́nh

Nhà thờ Giáo xứ Vinh Sơn

 

Nhà thờ Giáo xứ Vinh Sơn
Giáo hạt Tiền Hải

 

Địa chỉ : Xă Bác Hải huyện Tiền Hải tỉnh Thái B́nh ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Aug. Nguyễn Q Huy

Tel

0366293362 - 0907528861

E-mail

giaoxuvinhsonthaibinh@yahoo.com
http://www.giaoxuvinhson.com

Năm thành lập

1938

Quan Thầy

Lễ Đức Bà Truyền Tin và Thánh Vinh sơn

Số giáo dân

1250

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00

Ngày thường : 16:00  (thứ sáu đầu tháng : 15:00)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Quan Trạch  -  Gh Cao Bác  -  Gh Quảng Châu - Gh Vát Cấp

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video toàn cảnh Giáo Xứ Vinh Sơn

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Vinh Sơn Chầu Thánh Thể và khánh thành Đền Thánh Vinh Sơn (28/10/2018) - H́nh ảnh

* Thánh lễ tạ ơn – Cắt băng khánh thành và làm phép Nhà Chung Giáo xứ Vinh Sơn (31/10/2016)
* Giáo xứ Vinh Sơn hân hoan tổ chức tuần chầu lượt (8/11/2015)
* H́nh ành Đức Cha Phêrô kinh lư tại Gx Vinh Sơn (12/7/2014)
* Xem Website Giáo xứ : http://www.giaoxuvinhson.com

 

Lược sử Giáo xứ Vinh Sơn

I - VỊ TRÍ

Giáo xứ Vinh Sơn tọa lạc tại xă Bắc Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái B́nh; cách Ṭa giám mục khoảng 22 km về phía Đông Nam; phía Bắc giáp xứ Bác Trạch; phía Tây Bắc giáp xứ Nam Thái; phía Đông giáp xứ Hữu Vi.

Ngày thành lập: 21.01.2009
Bổn mạng: Lễ Đức Bà Truyền Tin và thánh Vinh sơn
Số giáo dân khoảng 680
Linh mục quản xứ: Augustinô Nguyễn Quang Huy
Địa chỉ: Nhà thờ Vinh Sơn - Nam Trạch, xă Bắc Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái B́nh.

II - QUÁ TR̀NH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Vào khoảng cuối thế kỷ XIX, đời vua Tự Đức. V́ kế sinh nhai, nhiều người đă cùng nhau tới đây khai hoang mảnh đất bồi mầu mỡ, trong đó cụ Thủ Niên và con trai Nguyễn Thắng (xứ Bác Trạch), Nguyễn Giữa (họ Nam Trại), Phạm Chế (xứ Bác Trạch), Ngô Độ (xứ Bác Trạch) đă đặt nền móng cho họ giáo.

Năm 1909, Đức cha Phêrô Trung - Giám mục Giáo phận Trung – ban Sắc thành lập họ giáo Nam Trạch, thuộc giáo xứ Bác Trạch, nhận lễ Truyền Tin cho Đức Maria làm quan thầy. Khi đó, số giáo dân có khoảng 160.

Năm 1915, họ giáo xây dựng ngôi thánh đường với chiều dài 40m, rộng 13m, diện tích 520m2.

Nhà thờ đă bị cơn băo gây ảnh hưởng nặng nề ( 24.6.1917). Đến năm 1935, cha Giuse Phạm Kim Bảng cùng với cha Tràng Nam kêu gọi giáo dân góp công góp sức để xây dựng lại nhà thờ. Ngôi nhà thờ đă được khánh thành vào năm 1938.

Ngày 21.01.2009, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang - Giám mục giáo phận thái B́nh - đă ban Sắc nâng Nam Trạch lên hàng giáo xứ, với tên gọi là giáo xứ Vinh Sơn - Nam Trạch, nhận thánh Vinh sơn và lễ Truyền Tin cho Đức Bà Maria làm bổn mạng.

Từ năm thành lập đến nay Vinh Sơn - Nam Trạch có các cha coi sóc: cha Vọng, cha B́nh, cha Ḥa, cha Tín, cha Từ, cha Kiên, cha Nam, cha Quang, cha Hạnh, cha Nhuận, cha Cảnh, cha Giuse Phạm Kim Bảng, cha Giuse Trần Trọng Hậu, cha Hiếu, cha Năng, cha Triêm, cha Thái, cha Vinh sơn Nguyễn Lịch Thiệp, cha Hiệt, cha Tú, Cha Lượng, cha Khuông, cha Cẩm, cha Gioan Baotixita Trần Du Đồng, cha Phanxicô Xaviê Trần Văn Học, cha Giuse Vũ Công Phước và hiện nay là cha Augustinô Nguyễn Quang Huy.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Vinh Sơn - Nam Trạch là một giáo xứ mới, nhưng có các đoàn hội hăng say phục vụ như: Huynh đoàn Giáo dân Đaminh, hội con Đức Mẹ, hội Hiền mẫu, hội Gia trưởng, Ca đoàn, Giới trẻ, Giáo lư viên, hội Ḷng Chúa thương xót, hội Kèn nam, hội Kèn nữ, hội Trống, Ban kiệu, ban Trang trí, ban Ánh sáng, ban Trật tự…

Trong các đoàn hội của giáo xứ, đặc biệt giáo lư viên đă cộng tác với cha xứ cách đắc lực trong việc giảng dạy giáo lư cho các em.

Mối bận tâm ưu tư của cha xứ là đào tạo nhân sự tiếp nối, được thể hiện với ḷng thiện chí nhiệt huyết của các bạn trẻ theo tinh thần hiệp thông xây dựng “Giới trẻ hôm nay, Giáo hội ngày mai” để cùng tiến bước theo Chúa Kitô.

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

Xem thêm

Vài hàng về Giáo xứ Vinh Sơn

Nguồn : Website Giáo Xứ

Giáo xứ do Cha Cố Guise Phạm Kim Bảng thành lập và xây dựng năm 1938 lúc đó thuộc Giáo Phận Bùi Chu.

Ngày 1 tháng năm 1938. Ngài quyết định đặt vị trí ngôi Thánh Đường nằm ở phía nam giáo xứ bác, tính đường kính khoảng 1,5 km về phía nam.

Ngài đặt tên ngôi Thánh Đường là họ giáo Nam Trạch. Và Ngài nhận Đức Mẹ Truyền Tin, và thánh Vincente làm quan thầy bổn mạng, để các Ngài phù hộ và nâng đỡ trong khi xây dựng Thánh Đường.

Ngày 1 tháng 10 năm 1938 đặt viên đá đầu tiên, tạ ơn Chúa và Đức Mẹ thánh quan thầy, từ đó gia sản của Hội Thánh được gieo vào ḷng đất nơi quê hương thân yêu này…

Cũng từ đó hạt giống đức tin cùng ngôi Thánh Đường cứ âm thầm lớn lên trong niềm tin. Và gieo rắc Để lại niềm tin ơn cứu độ cho các các thế hệ con cháu mai sau noi theo.

Thế rồi năm tháng cứ trôi qua theo gịng thời gian, và trải qua bao thăng trầm của cuộc sống vật chất lẫm với tinh thần của các bậc cha ông, nhưng ngôi thánh và niềm tin ấy của cha ông đă có Chúa Đức Mẹ thánh quan thầy đồng hành đă vươn lên theo thời gian. Và h́nh thành một cách ḥan thiện hơn, đến năm 1968 nhân danh người ki tô hữu đă lên tới 300 người. được Cha xứ chia ra làm hai khu. Khu đông nằm về phía đông ngôi Thánh Đường. và khu tây nằm về phía tây ngôi thánh đường. dường như muốn nói lên niềm tin và hy vọng được bao bọc dưới mái nhà và t́nh yêu của Thiên Chúa quan pḥng…

Tạ ơn Chúa đến năm 2009 được Đức Cha Phanxicosavie Nguyễn Văn Sang nâng lên hàng giáo xứ.

Và một hồng ân đặc biệt là từ khi hạt giống đức tin được gieo vào ḷng đất trên quê hương cho tới nay mới có vị Cha chung đầu tiên trên họ giáo nam trạch xưa ( nay là giáo xứ vinh sơn) đó lá Linh Mục Vincente Ngô Thái Phong . Alluia. Tạ ơn Chúa…

Rồi giáo xứ vinh sơn bắt đầu vươn ḿnh và hoàn thiện hơn, hiện nay đă có bốn giáo khu, khu 1 khu 2 khu 3 khu 4, hiện nay nhân danh giáo xứ đă lên tới 1000 nhân danh trong có các hội đoàn, như huynh đoàn đa minh hội hiền mẫu ban ca đoàn ban lễ sinh thừa tác viên nghĩ binh Thánh Thể , ban kèn nam, kèn nữ ban ca khu ban trật tư ban trống, và ban thường trực hội đồng giáo xứ.

Một điều tuyệt vời hơn nữa đó là năm 2008 theo thông điệp của Đức Thánh Cha GIOAN PHAOLÔ II Ngài tuyên bố về việc sùng kính Ḷng Thương Xót Chúa, và đức mẹ hoa hồng mầu nhiệm, là việc rất khẩn thiết, đó là việc cấp bách của Giáo Hội ngày nay, mà con người cũng như toàn thế giới, biết chạy đến kêu cầu và d́m ḿnh vào biển t́nh yêu thương xót của Chúa.(Nk 1141)

Th́ giáo xứ Vinh Sơn đă thành lập được cộng đoàn cầu nguyện Kính Ḷng Thương Xót Chúa. Và tôn vương tước hiệu Đức Mẹ Hoa Hồng của liên xứ họ đầu tiên trong giáo phận thái b́nh. trong đó đă có hơn 200 thành viên, ở hai miền nam bắc. đều chầu Chúa Thánh Thể vào tối thứ sáu hàng tuần ở ngoài bắc tại giáo xứ vinh sơn giáo phận thái b́nh,ở trong miền nam tại giáo xứ xóm thuốc giáo phận sài g̣n từ 20h đến 21h qua trang cầu nguyện và chầu Chúa Thánh Thể, này mong quư vị cùng chia sẻ và cộng tác với chúng tôi, để góp phần xây dựng giáo xứ mỗi ngày một thăng tiến hơn về mọi mặt.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giesu là đấng giầu Ḷng Thương Xót xin tuôn đổ hồng ân trên quư vị và gia đ́nh, cũng như những ai ghé thăm giaoxuvinhson.com xin Chúa Thánh Thần đốt lên trong tâm hồn quư vị ngọn lửa yêu mến và ḷng tín thác vào chúa. và xin Mẹ Maria và thánh quan thầy cầu bầu cùng Chúa cho quy vị, và tôi xin thành tâm kính chúc quư vị,trong mọi lứa tuổi, được thành đạt trong mọi ước mơ trong cuộc sống hiện tại và tương lai của mỗi người chúng ta, đồng thời tôi xin chúc các bạn trẻ, luôn vui trẻ hồn nhiên và yêu đời và đầy sáng tạo.

Nguồn : Website Giáo Xứ

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vinh Sơn

 H́nh ảnh Giáo xứ Vinh Sơn Chầu Thánh Thể và khánh thành Đền Thánh Vinh Sơn (28/10/2018) -

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm : [ H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn – Cắt băng khánh thành và làm phép Nhà Chung Giáo xứ Vinh Sơn (31/10/2016) ]

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]