Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Châu Nhai
 
 

Tuần chầu lượt tại Giáo xứ Châu Nhai

Lễ Chúa Giêsu chịu Phép rửa - Chúa nhật 1 thường niên năm C - cộng đoàn Giáo xứ Châu Nhai thuộc Giáo hạt Nam Tiền Hải đă hân hoan tổ chức tuần chầu lượt một cách trọng thể và sốt sắng.

Giáo phận Thái B́nh

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp tuần chầu lượt về, được coi là ngày Đại hội Thánh Thể của Giáo xứ thay mặt Giáo phận, chúng tôi lại có dịp về với quê hương Châu Nhai để cùng với cộng đoàn Giáo xứ cũng như mọi thành phần từ khắp khắp nơi hiệp thông chầu và tôn vinh Thánh Thể Chúa, kín múc những ơn lành từ mạch suối trường sinh mà Chúa Giêsu ban tặng cho mọi người. Mỗi người đến đây đều có những cảm nhận riêng về mảnh đất xứ đạo miền duyên hải này.

Vượt qua chặng đường dài đến hơn 20 cây số, chúng tôi đến được với Giáo xứ Châu Nhai, từ xa ai ai cũng có thể nh́n thấy 2 cây tháp mới của Nhà thờ Châu Nhai vươn cao trong không gian bao la và bát ngát, tuy chưa được hoàn thiện, nhưng điều đó cũng nói lên một sự đổi thay, t́nh đoàn kết và một sức sống đức tin vững mạnh của bà con xứ đạo này. Với ư nghĩa tôn giáo, 2 cây tháp như dấu chỉ mời gọi mọi người hướng về trời cao để ca tụng và tôn vinh Thiên Chúa - Đấng đầy ḷng thương xót.

Thánh lễ chính tiệc hôm nay được khởi sự bằng một cuộc rước bắt đầu từ lúc 8g30. Năm nay trời tạnh ráo hơn so với mọi năm, nên số người tham dự cũng thật đông. Cuộc rước được diễn ra cách long trọng, đoàn rước từ nhà xứ tiến về Nhà thờ, trên đường rước có đến 3 kiệu bát cống, cung nghinh 3 vị thánh, mỗi kiệu đều được các quư ông chức sắc mặc áo may theo kiều truyền thống dân tộc Á Đông, trông thật là đẹp và rất trang nghiêm. Các em, các cháu, các bạn trẻ thanh niên và các ông, các bà đều sắp hàng ngũ đi rước nề nếp, chỉnh tề và đẹp mắt. Đặc biệt trong đoàn rước, cùng với cha xứ Tôma Đoàn Xuân Thỏa c̣n có cha Tồng Đại diện F.Ass. Nguyễn Tiến Tám, cha Quản hạt hạt Nam Tiền Hải Đaminh Nguyễn Văn Thao, cha qúy hương Đaminh Trương Văn Thụy và quư cha khách.

Tham dự thánh lễ, mỗi người như được no say và thỏa ḷng với những món ăn cao lương mỹ vị: Khởi đi từ các bài đọc trong Thánh Kinh của ngày lễ Chúa Giêsu chịu Phép rửa, cha Tổng Đại diện - chủ tế thánh lễ, cũng là người chia sẻ Lời Chúa đă cho cộng đoàn cảm nghiệm và cảm nếm về hương nồng vị ngọt của Chúa Cha là Đấng đầy ḷng thương xót, cha nói: Thưa anh chị em, biến cố Chúa Giêsu ḥa ḿnh, d́m ḿnh xuống ḍng sông Giođan cốt để thánh hóa ḍng nước tự nhiên thành những ḍng nước suối nguồn hồng ân thanh tẩy con người sạch mọi tội lỗi. Nhờ ơn thánh hóa của Chúa Thánh Thần, chúng ta được tẩy sạch mọi vết nhơ của tội lỗi, được trở nên con cái Chúa, là con của Cha trên trời.

Thánh lễ chính tiệc đă khép lại lúc 10g00, mọi người tỏa lan ra khắp các lẻo đường, chia tay nhau và trở lại với quê hương mà ḷng thấy vui mừng v́ đă được no say nguôn ơn phúc lộc của Chúa, lại được chứng kiến một sức sống đạo dồi dào của miền quê Duyên hải mà ngày xưa thuộc khu xứ Mèn thân yêu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giuse Trần Phú - BTTGP

 
 

[Trở về đầu trang ]