Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Châu Nhai
 
 

Giáo xứ Châu Nhai chầu Chúa Giêsu Thánh Thể

Chúa Nhật 4 Thường niên năm B, ngày 28/1/2018, Giáo xứ Châu Nhai, thuộc giáo hạt Nam Tiền Hải, hân hạnh chầu Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, thay mặt giáo phận Thái B́nh.

Mỗi người về với vùng đất, mà xưa có được gọi là xứ “Kẻ mèn” hay 5 Xứ mèn th́ đều cảm thấy một sự đông đúc, sự sốt sáng, tinh thần yêu mến Chúa, yêu Giáo Hội Chúa rất nồng nàn rực cháy của các tín hữu nơi đây, từ xưa cho đến nay vẫn giữ được nét truyền thống.

Qủa vậy, đến với tuần chầu giáo xứ Châu Nhai trong vùng Kẻ mèn này, từ xa, ai ai cũng dễ dàng thấy ngôi nhà mới được tân trang với màu gạch đỏ tươi, biểu trưng cho máu của các anh hùng Tử đạo quê hương, với những ngọn tháp cao, cờ Hội thánh tung bay phất phới, vươn ḿnh trong một làng quê thanh b́nh trước cửa biển Đồng Châu bập bềnh sóng vỗ. Niềm vui và sự ấm áp được nhân lên khi giáo xứ hân hạnh đón rất đông quư cha trong khắp giáo phận, bà con liên quư xứ trong vùng, cả đến những anh chị em giáo hữu giáo xứ Đồng Quan, Hoàng Xá, Phương Mai và những giáo xứ có liên hệ cũng về dự khá đông, làm nên một khung cảnh chan ḥa t́nh thân ái trong gia đ́nh những người tin vào Thiên Chúa.

Thánh lễ chính tiệc là tâm điểm của tuần chầu được cử hành vào lúc 9g00. Thánh lễ do Cha Vinh Sơn Vũ Văn Hướng (Trưởng hạt Kiến Xương) chủ tế. Những lời đầu thánh lễ, cha chủ tế đă chào chúc tới cộng đoàn, ngài nói: “Thưa anh chị em, hôm nay mỗi người chúng ta hăy có tâm t́nh Tạ ơn Chúa, v́ t́nh yêu bao la hải hà của Chúa, Ngài đă ban cho nhân loại của ăn là Bánh thần lương, lương thực bởi trời, chúng ta đến đây để bồi bổ sinh lực phần hồn, chúng ta lại vui, được gặp gỡ nhau trong một gia đ́nh giáo phận thật là ấm cúng đông vui. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể ban muôn ơn lành cho gia đ́nh và mỗi người chúng ta”.

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Vinh Sơn Phạm Văn Thượng quảng diễn cho cộng đoàn hiểu về quyền năng và t́nh yêu của Đức Giêsu Kitô. Từ thực tế vẫn c̣n nóng nơi mỗi người Việt Nam, về những kỳ tích, những chiến thắng vẻ vang của Đội bóng U23 Việt Nam. Truyền thông báo chí trong nước và quốc tế không ngớt lời khen ngợi thầy tṛ ông huấn luyện viên Park Hang Seo đă làm nên sự thành công ấy. Cha Vinh Sơn đă nêu lên sự khéo léo tài ba của ông huấn luyện viên người Hàn Quốc, liên hệ tới sự dẫn dắt của ông Môsê, và dẫn tới chính Đức Giêsu Kitô – Vị Lănh đạo tối cao. Đức Giêsu Kitô là Vị Huấn luyện viên tài ba, khéo léo và quyền năng cao cả. Cha mời mỗi người tín hữu hăy tin, và hăy để cho Chúa Giêsu dẫn dắt cuộc đời mỗi người. Vị Huấn luyện viên đời sống thiêng liêng của chúng ta rất quyền phép, sẽ dẫn dắt mỗi người chiến thắng Ma Qủy, nên chúng ta không phải lo sợ sự có mặt của Sa Tan. Đồng thời Cha cũng nêu lên những cạm bẫy, những thử thách rất tinh vi của Ma Quỷ, bởi v́ chúng có thể làm điều tốt cho ta, ngay cả chúng thúc giục ta làm các việc lành phúc đức. Cuối cùng, Cha Vinh Sơn nêu lên lời của ông Park Hang Seo đă chia sẻ rằng, một trong những bí quyết để ông có thể dẫn dắt đội tuyển bóng đá Việt Nam thành công là “hằng ngày ông vẫn cầu nguyện để đội bóng VN tiến bộ hơn”. Đó cũng chính là chiến thuật của Đức Giêsu, là điều mà Đức Giêsu đă từng chỉ dạy cho các môn đệ của Ngài: “Giống quỷ ấy chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi” (Mc 9, 29). Cầu nguyện qua việc tham dự Thánh lễ và siêng năng lănh nhận các Bí tích; cầu nguyện qua việc đọc kinh trong gia đ́nh; cầu nguyện qua các việc đạo đức b́nh dân; cầu nguyện qua việc sám hối chân thành, và cầu nguyện trong chính công việc bổn phận của mỗi người.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, ông chủ tịch HĐMV giáo xứ Châu Nhai đă có lời cảm ơn quư cha, và cộng đoàn hiện diện.

Tuần chầu của giáo xứ Châu Nhai để lại những ấn tượng đẹp nơi mỗi người tham dự, về Giáo Hội, về quyền năng của Đức Giêsu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giuse Trần Phú – BTT GPTB

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

[Trở về đầu trang ]