Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Châu Nhai
 
 

Đức Giám mục Thái B́nh viếng thăm và dâng thánh lễ đồng tế

Giáo xứ Châu Nhai thuộc xă Nam Thanh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái B́nh. Họ giáo Châu Nhai đón nhận Tin Mừng từ rất sớm, trước đây là họ lẻ của giáo xứ mẹ Thanh Châu. Ngày 02/12/2006 là một ngày đi vào lịch sử của Châu Nhai, Đức cha F.X. Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục Thái B́nh kư và ban sắc nâng Châu Nhai lên hàng giáo xứ. Ngày 06/09/2007 bề trên giáo phận cử cha Đaminh Trần Văn Thức về coi sóc giáo xứ trẻ Châu Nhai, với gần hai ngàn giáo dân. Từ ngày có cha xứ trẻ trung và năng động về coi sóc, các phong trào, các hội đoàn trong xứ hoạt động sôi nổi hẳn lên, tiêu biểu là phong trào giới trẻ. Các em thiếu nhi đua nhau học hỏi giáo lư, có những buổi cả sáu lớp học cùng giờ, nên các em phải ra học ở nhà thờ. Từ ngày lên xứ tuần chầu nào Châu Nhai cũng được Đức giám mục giáo phận về viếng thăm và làm mục vụ. Năm nay, đây là lần đầu tiên giáo xứ Châu Nhai được đón vị chủ chăn mới của giáo phận về dâng thánh lễ đồng tế với các cha trong giáo phận.

8giờ 30, 28/02/2010, Đức cha đặt chân tới mảnh đất Châu Nhai, ra đón có cha chánh xứ, ban hội đồng mục vụ và các hội đoàn trong giáo xứ. Mọi người trong xứ ai ai cũng hân hoan vui mừng được tận mắt chiêm ngưỡng người cha chung của giáo phận. Tại pḥng khách, cha Đaminh Thức, đại diện giáo xứ Châu Nhai chào mừng Đức cha, đồng thời tŕnh bày với Đức cha về hiện t́nh giáo xứ, cũng như những sinh hoạt cụ thể từ ngày cha được về coi sóc giáo xứ này. Đặc biệt là phong trào giáo lư được cha xứ quan tâm hàng đầu, đội ngũ giáo lư viên có khoảng ba mươi anh chị luôn đồng hành và hướng dẫn các em.

9giờ đoàn đồng tế tiến ra lễ đài, một lễ đài khang trang, lộng lẫy được dựng ngay trên tiền sảnh ngôi thánh đường với nhiều băng rôn, khẩu hiệu khắp khuôn viên nhà thờ, bên cạnh có hồ nước rộng lớn, trên đó là tượng đài Chúa Kitô Vua, cảnh quan hôm nay thật đẹp. Trước khi dâng thánh lễ, ban hội đồng mục vụ giáo xứ Châu Nhai dâng tặng Đức cha lẵng hoa tươi thể hiện t́nh con thảo của đoàn chiên Châu Nhai vốn nhiệt thành và cởi mở. Mở đầu thánh lễ Đức cha thay mặt giáo phận cảm ơn và chúc mừng cộng đoàn giáo xứ Châu Nhai trong ngày chầu lượt và ngày đầu xuân năm mới 2010. Đức cha vui mừng và biểu dương sự phát triển về chiểu rộng, chiều sâu cũng như những đổi mới cơ sở vật chất và đầu tư cho một tương lai lâu dài của thế hệ trẻ trong mấy năm gần đây.

Bài giảng thánh lễ hôm nay Đức cha nhấn mạnh đến đỉnh cao của năm phụng vụ là Ngôi Hai Thiên Chúa cứu chuộc nhân loại bằng chính cái chết và sự phục sinh vinh hiển của Người. Trong ngày chầu lượt, Đức cha liên hệ giữa hy tế của Đức Giêsu trên thánh giá với bí tích Thánh Thể, bí tích của t́nh yêu Thiên Chúa dành cho mọi người, mọi thời đại, đó là một phương dược Chúa Giêsu dành để cứu chữa tất cả những ai ốm đau bệnh tật. Để nhắc nhớ đoàn chiên của ḿnh Đức cha đặt câu hỏi, mỗi “bệnh nhân” có cần đến phương dược mà Chúa Giêsu đă hy sinh thân ḿnh để đem lại không, hay chúng ta chỉ ca ngợi bề ngoài về những công lao mà Chúa đă làm cho chúng ta?

Kết thúc thánh lễ cộng đoàn cùng cất lên bài ca “tán tụng hồng ân”… “Chúa cho con trời mới đất mới, đường đời con đổi mới”. Nguyện xin Thiên Chúa biến đổi mỗi người tín hữu của Chúa trong mùa Chay Thánh này trở nên giống dung mạo của Con Thiên Chúa trong cuộc biến h́nh trên núi hôm nay.

Trường Giang

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

[Trở về đầu trang ]